tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin trong nước đọc nhanh chiều 19-10-2015

  • Cập nhật : 19/10/2015

Vàng hết hấp dẫn?

Giá vàng những ngày qua tăng liên tục và duy trì ở mức cao khiến nhiều người đắn đo có nên lướt sóng vàng ở thời điểm này, bởi theo quy luật giá vàng thường hay tăng dịp cuối năm.

vang khong con hap dan - anh: ngoc thach

Vàng không còn hấp dẫn - Ảnh: Ngọc Thạch

Chốt phiên giao dịch cuối tuần qua, giá vàng miếng SJC duy trì mức bán ở mức 34,08 triệu đồng/lượng, giá mua 33,85 triệu đồng/lượng. So với đầu tháng 10, giá vàng miếng SJC tăng 240.000 đồng/lượng (tương đương 0,7%), trong khi đó giá vàng thế giới có mức tăng mạnh 62 USD/ounce, lên 1.175 USD/ounce (phiên giao dịch 16.10 có lúc tăng lên gần 1.186 USD/ounce), tăng 5,57% so với đầu tháng. Do tăng chậm hơn giá vàng thế giới nên giá vàng miếng SJC rút ngắn mức chênh lệch, còn cao hơn giá vàng thế giới 2,4 triệu đồng/lượng thay vì 3,7 triệu đồng/lượng đầu tháng 10. Đây là mức chênh lệch thấp nhất trong vòng 6 tháng trở lại đây của giá vàng.
Lý giải nguyên nhân khiến giá vàng thế giới tăng mạnh, theo ông Nguyễn Ngọc Trọng, Giám đốc Công ty kinh doanh nữ trang New Patners Jewelry, nói việc Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) dời thời gian tăng lãi suất USD qua tháng 12, cộng thêm các thông tin việc làm, chỉ số nhà đất không được khả quan đã đẩy vàng tăng giá; ngoài ra, nhu cầu vàng ở thị trường Trung Quốc, Ấn Độ đang tăng lên.
Theo một số đơn vị kinh doanh vàng trong nước, giá vàng tuần qua liên tục biến động trong biên độ rộng nên thị trường giao dịch sôi động hơn trước. Thế nhưng, theo ông Nguyễn Ngọc Trọng thì mua vàng thời điểm này chỉ dành cho những người chuyên “lướt sóng”, chứ mức giá vàng hiện không hấp dẫn để mua. Sau khi đụng mức giá 1.185 USD/ounce vào tuần qua, nhiều dự báo cho rằng giá vàng thế giới dao động quanh mức 1.175 - 1.190 USD/ounce thời gian tới.
Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc NHNN chi nhánh TP.HCM, lưu ý người mua vàng cần cân nhắc chênh lệch giữa giá mua và giá bán. Chênh lệch giá mua - giá bán vàng trên thị trường hiện khoảng 200.000 - 250.000 đồng/lượng nhưng có thời điểm thị trường sôi động các đơn vị kinh doanh vàng đẩy chênh lệch giá lên 700.000 - 1 triệu đồng/lượng. Người mua vàng thời điểm chênh lệch giá cao rất bất lợi. Ngoài ra, ông Minh cũng cho rằng trong thời gian ngắn tới giá vàng trong nước khó có thể trở lại mức 35 triệu đồng/lượng như trước đây.(Thanh Niên Online)

Kiện cơ quan thuế vì thu thuế 
với người ủy quyền

 Bà P.M.T. khởi kiện Chi cục Thuế quận 1 để đòi lại hơn 361 triệu đồng tiền thuế thu nhập cá nhân (TNCN) mà Chi cục Thuế quận 1 đã truy thu với người đại diện ủy quyền.

TAND quận 1 (TP.HCM) vừa thụ lý đơn kiện của bà P.M.T. khởi kiện Chi cục Thuế quận 1 để đòi lại hơn 361 triệu đồng tiền thuế thu nhập cá nhân (TNCN) mà Chi cục Thuế quận 1 đã truy thu với người đại diện ủy quyền.

Theo bà T., tháng 8-2015, em ruột bà là ông P.T.V. và vợ là bà T.T.H.N. bán căn nhà mặt tiền đường Nguyễn Cư Trinh (quận 1) giá hơn 18 tỉ đồng. Do phải đi nước ngoài thường xuyên nên ông P.T.V. và vợ đã làm hợp đồng ủy quyền cho bà P.M.T. với phạm vi ủy quyền là tiến hành bán toàn bộ nhà đất, đồng thời liên hệ với các cơ quan có thẩm quyền để làm các thủ tục liên quan đến việc chuyển nhượng quyền sở hữu nhà đất (không ủy quyền quản lý hoặc sử dụng bất động sản).

Sau khi nhận tiền bà T. sẽ gửi vào tài khoản mang tên ông P.T.V. và vợ. Do ông P.T.V. và vợ làm cam kết chỉ có một căn nhà duy nhất nên theo quy định được miễn thuế TNCN khi chuyển nhượng.

Tuy nhiên, ngày 16-9 bà T. bất ngờ nhận được thông báo của Chi cục Thuế quận 1 yêu cầu phải nộp hơn 361 triệu đồng thuế TNCN, kèm theo đó là ghi chú “có truy thu một lần thuế TNCN theo điểm d, khoản 5, điều 3, nghị định 65”.

“Tôi không có thu nhập và cũng không được ủy quyền quản lý hoặc sử dụng bất động sản thì làm gì có thu nhập để tính thuế TNCN?” - bà T. bức xúc. Trong đơn khởi kiện, bà T. yêu cầu TAND quận 1 hủy bỏ thông báo thuế của Chi cục Thuế quận 1 để lấy lại số tiền thuế TNCN đã nộp.

Trước đó, một số chi cục thuế ở TP.HCM bị kiện ra tòa vì truy thu thuế TNCN với trường hợp được ủy quyền chuyển nhượng bất động sản và bị xử thua kiện như Chi cục Thuế quận 2, Chi cục Thuế quận 10, vì tòa cho rằng không đủ căn cứ để xác định người dân dùng hình thức ủy quyền để né thuế.


Hà Nội đề xuất mua xe kiểm nghiệm an toàn thực phẩm

 UBND TP Hà Nội vừa có tờ trình đề xuất thường trực HĐND TP xem xét, chấp thuận chủ trương đầu tư chương trình kiểm tra, kiểm nghiệm an toàn thực phẩm (ATTP) nhanh tại các chợ đầu mối trên địa bàn.

Cụ thể, chương trình sẽ thực hiện theo hai giai đoạn. Giai đoạn 1 từ năm 2016-2020 sẽ mua sắm năm xe kiểm nghiệm chuyên dùng có trang bị thiết bị, dụng cụ hóa chất để duy trì bộ phận lưu động thực hiện kiểm tra nhanh về ATTP tại chín chợ đầu mối: chợ phía Nam, Yên Sở, Long Biên, Vân Trì, Minh Khai, Tân Triều, Liên Phương, Bắc Thăng Long, Hà Vỹ.

Theo UBND TP, thông qua kiểm nghiệm nhanh sẽ sàng lọc mẫu, lấy mẫu kiểm nghiệm chất lượng ATTP tại các phòng kiểm nghiệm với chỉ tiêu 20% số mẫu kiểm tra nhanh được kiểm tra sâu tại phòng kiểm nghiệm.


Điều tra sai phạm thuế của Công ty cổ phần du lịch Bông Sen

Theo xác minh của Cục thuế tỉnh Long An, công ty này đã nhiều lần không xuất hóa đơn cho khách, không kê khai thuế với sai phạm thuế tới hơn 500 triệu đồng.

Chiều 18-10, ông Cao Văn Tạo - cục trưởng Cục Thuế tỉnh Long An - cho biết đã chuyển hồ sơ liên quan đến việc sai phạm thuế tại Công ty cổ phần du lịch Bông Sen (P.1, TP Tân An, Long An) sang Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Long An để tiếp tục điều tra làm rõ.

Trước đó, theo đơn thư tố cáo về việc thu chi không đúng diễn ra tại khách sạn Bông Sen (7A Võ Công Tồn, P.1, TP Tân An), Cục Thuế tỉnh Long An đã thành lập đoàn thanh tra.

Qua đó phát hiện trong khoảng thời gian từ năm 2011 - 2013, công ty nhiều lần không xuất hóa đơn cho khách hàng, không kê khai thuế, dẫn đến việc sai phạm thuế lên tới hơn 500 triệu đồng.


Phải đảm bảo không gian ven biển phục vụ công cộng

UBND tỉnh Quảng Bình đã ban hành công văn gửi các sở, ngành liên quan về việc tăng cường công tác quản lý quy hoạch, đầu tư xây dựng và quản lý đất đai các dự án ven biển.
phai dam bao khong gian ven bien phuc vu cong cong - anh minh hoa: tno

Phải đảm bảo không gian ven biển phục vụ công cộng - Ảnh minh họa: TNO

Theo đó, giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp tham mưu, đề xuất lập quy hoạch xây dựng khu vực ven biển, làm cơ sở quản lý, kiểm soát phát triển các dự án ven biển; đảm bảo quỹ đất bố trí khu dịch vụ công cộng, công viên, quảng trường, bãi tắm phục vụ dân cư và khách du lịch, công trình hạ tầng kỹ thuật, khu vực bảo tồn, phòng hộ...
Ngoài ra, các ngành liên quan và UBND các huyện ven biển kiểm tra, đánh giá sự phù hợp của các dự án; rà soát để điều chỉnh quy hoạch xây dựng, quy hoạch sử dụng đất đảm bảo lợi ích cộng đồng dân cư và doanh nghiệp, khai thác sử dụng không gian ven biển hiệu quả, thích ứng với biến đổi khí hậu và đảm bảo an ninh quốc phòng. Tăng cường kiểm tra, xử lý cương quyết và dứt điểm các trường hợp vi phạm.

(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục