tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin trong nước đọc nhanh 20-10-2015

  • Cập nhật : 20/10/2015

144.000 viên đạn nhập khẩu trái phép vào TP.HCM

Hôm  19.10, Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất cho biết UBND TP.HCM vừa ban hành quyết định tịch thu, sung công quỹ toàn bộ lô hàng 144.000 viên đạn nhập khẩu trái phép qua cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất vào năm 2014. 

dan ma tu - anh: hai quan tan son nhat cung cap

Đạn mã tử - Ảnh: Hải quan Tân Sơn Nhất cung cấp

Ngoài ra, Hãng hàng không Turkish Airlines vận chuyển lô hàng nói trên bị phạt hành chính 30 triệu đồng. Trước đó, cuối tháng 4.2014, Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất kiểm tra và phát hiện 144.000 viên đạn mã tử (loại đạn nổ - Catridge blanks plastic) chứa trong 60 thùng carton, được Hãng hàng không Turkish Airlines vận chuyển theo hành trình Istanbul – Bangkok – Tân Sơn Nhất.
3cac thung carton chua dan ma tu - anh: hai quan tan son nhat cung cap

3 Các thùng carton chứa đạn mã tử - Ảnh: Hải quan Tân Sơn Nhất cung cấp

Sau khi vụ việc được phát hiện, Hãng hàng không Turkish Airlines đã có văn bản gửi cơ quan hải quan xin tái xuất lô hàng trên với lý do gửi nhầm hàng.
Tuy nhiên, Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đã tiến hành lập biên bản vi phạm và phối hợp với Cơ quan An ninh điều tra Công an TP.HCM bàn giao toàn bộ lô hàng trên cho Bộ Tư lệnh thành phố để xử lý theo quy định.
dan ma tu - anh: hai quan tan son nhat cung cap

Đạn mã tử - Ảnh: Hải quan Tân Sơn Nhất cung cấp


Việt Nam - Campuchia đối thoại chính sách quốc phòng

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao quân đội nhân dân Việt Nam tới Campuchia dự đối thoại chính sách quốc phòng Việt Nam - Campuchia cấp thứ trưởng lần thứ nhất.

Sự kiện diễn ra từ ngày 18 đến 20-10. Đây là một phần trong kế hoạch hợp tác năm 2015 giữa Bộ Quốc phòng Việt Nam và Campuchia. Tại cuộc đối thoại lần này, hai bên trao đổi và đánh giá tác động của tình hình thế giới, khu vực đối với quan hệ Việt Nam-Campuchia.

Hai bên cũng đánh giá kết quả hợp tác quốc phòng song phương thời gian qua và tìm biện pháp thúc đẩy trong thời gian tới, trong đó tập trung vào các lĩnh vực như chia sẻ thông tin, đào tạo, tập huấn cán bộ, trao đổi đoàn các cấp, quản lý và bảo vệ an ninh biên giới, đấu tranh phòng chống buôn lậu, ma túy, hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa trong khuôn khổ ADMM, ADMM+.

Trong thời gian làm việc tại Campuchia, Đoàn Đại biểu cấp cao Quân đội Nhân dân Việt Nam đến chào xã giao Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Quốc phòng Vương quốc Campuchia; thăm và nói chuyện tại Đại học Tổng hợp Quốc phòng Vương quốc Campuchia.


Đường sắt kích cầu cho du lịch miền Trung

Ngày 18.10, Phó chủ tịch Hiệp hội Du lịch TP.HCM (HTA) Nguyễn Thị Khánh cho biết Công ty đường sắt Sài Gòn, HTA và các tỉnh thành Bình Thuận, Nha Trang, Phú Yên, Bình Định hợp tác mở tour có giá kích cầu dành cho du khách từ TP.HCM tới các điểm đến này.
Đường sắt kích cầu cho du lịch miền Trung - ảnh 1
Theo đó, Công ty đường sắt Sài Gòn sẽ sắp xếp toa 64 chỗ ngồi còn 44 chỗ ngồi, có bàn ăn hoặc làm việc giữa các ghế cùng với các tiện ích cần thiết khác cho du khách, để các doanh nghiệp thành viên HTA bán tour trọn gói. Ngoài ra, phía đường sắt cũng sẽ bán những vé mở cho khách đi từ TP.HCM đến các địa phương nói trên tự chọn ngày về. Sau chuyến khảo sát của đoàn doanh nghiệp lữ hành đến các địa phương từ ngày 17 - 22.10, các đơn vị sẽ cùng thảo luận đưa ra mức giá tour thích hợp cho du khách.

UBND TP.Phan Thiết 'bật đèn xanh' cho khai thác cát trái phép?

Với giá cát hiện nay 50.000 đồng/m3, nếu nhân với 300.000 m3 họ kiếm hàng tỷ đồng từ tiền bán cát, một đầu nậu cát lậu ở Bình Thuận tính toán.

xe muc cat va hien truong ho chon rac khong lo - anh: que ha

Xe múc cát và hiện trường hố chôn rác khổng lồ - Ảnh: Quế Hà

Theo ông Hồ Lâm, Giám đốc Sở TN-MT Bình Thuận, sáng nay 19.10, Sở TN-MT sẽ cho kiểm tra hiện trường “hố chôn rác” ở bãi rác Bình Tú, thành phố Phan Thiết, Bình Thuận, để báo cáo UBND tỉnh.
Chiều qua, 18.10, PV Thanh Niên Online có mặt tại nơi được gọi là “hố chôn rác”. Chiều rộng của hố chôn rác chừng 100m, dài khoảng 200m, có chỗ đã được đào sâu đến 4m. Tuy nhiên, toàn bộ cát được đào lên đã bị vận chuyển đi nơi khác. 
Trước đó, ngày 13.10, Thường trực HĐND TP.Phan Thiết (Bình Thuận) có công văn gửi UBND TP.Phan Thiết, yêu cầu Chủ tịch UBND TP.Phan Thiết phải huỷ ngay hợp đồng do Trưởng Phòng Quản lý đô thị Phan Thiết ký với công ty TNHH Thuận Minh về việc “đào hai hố chôn rác”. Đề nghị công ty này ngừng ngay việc vận chuyển cát đi nơi khác khi chưa có giấy phép.
Thường trực HĐND TP.Phan Thiết, cho rằng UBND TP.Phan Thiết cho chủ trương đào hai hố chôn rác (tại bãi rác Bình Tú, xã Tiến Thành, TP.Phan Thiết, Bình Thuận) với kích thước 120m x 150m x 8m x 2, sau đó cho công ty TNHH Thuận Minh vận chuyển cát đi nơi khác là sai pháp luật. Nhận định về công văn số 3511/UBND-ĐT ra ngày 14.8 của UBND TP.Phan Thiết, cho phép Công ty TNHH Thuận Minh đào hố và lấy cát, thường trực HĐNDTP.Phan Thiết khẳng định: “Có nội dung chưa đúng pháp luật và không đúng thẩm quyền”.
Trả lời Thanh Niên Online, Phó chủ tịch HĐND TP.Phan Thiết Đặng Đình Hiếu cho rằng: “UBND TP.Phan Thiết cho vận chuyển một khối lượng cát đi nơi khác rất lớn trong khi không chứng minh được giá trị của công trình này là gì. Trong khi đó, bãi rác Bình Tú được UBND tỉnh cho tồn tại chỉ đến năm 2020. Vậy thì đào hai hố rác để lấy đi gần 300.000 m3 cát nhằm mục đích gì?”, ông Hiếu đặt câu hỏi.
Giám đốc Sở TN-MT Bình Thuận Hồ Lâm, cho biết ông mới chỉ nghe một phó giám đốc báo lại hôm qua. Ông Hồ Lâm cho biết, ngay hôm nay, 19.10, ông sẽ cho cán bộ đi kiểm tra để có cơ sở báo cáo UBND tỉnh. Về thẩm quyền, ông Hồ Lâm khẳng định: “Nếu UBND TP.Phan Thiết mà cho phép đào hố chôn rác, vận chuyển cát đi nơi khác là hoàn toàn sai. Vì theo Quyết định số 50, nay là Quyết định số 41 của UBND tỉnh Bình Thuận thì chỉ Sở TN-MT mới có quyền tham mưu cho UBND tỉnh cấp phép trên lĩnh vực khoáng sản”.

 

Có mặt tại hiện trường “hố chôn rác”, theo quan sát của PV Thanh Niên Online, việc đào mới chỉ được một hố với chiều rộng khoảng 100m, chiều dài chừng 200m, sâu từ 2 đến 4 m. Lượng cát đã được vận chuyển đi khoảng 80.000 m3. Hiện trường hố cát rất lớn, còn một xe múc nằm giữa hố cát. Cách đó chừng 100 m, có 3 chiếc xe múc, một xe ủi đang đậu gần đó. Khi thấy PV Thanh Niên Online ghi hình, một người đi xe máy đến ngăn cản và hỏi: “Quay phim làm gì? Không được quay!”.
Trả lời Thanh Niên Online qua điện thoại, Chủ tịch UBND TP. Phan Thiết Đỗ Ngọc Điệp, khẳng định việc đào hố là để “chôn rác”. Ông Điệp khẳng định, trước đó Phó chủ tịch UBND TP.Phan Thiết Trần Hoàng Khôi có ký công văn “yêu cầu các phòng chức năng tham mưu để làm đúng quy định”. Nhưng sau đó ông Lê Văn Cang, Trưởng phòng Quản lý đô thị Phan Thiết (vừa nghỉ hưu) đã “tự ý ký hợp đồng” với công ty Thuận Minh về việc thực hiện đào hố rác.
Sau khi phóng viên trích các điều khoản của Quyết định số 50 và Quyết định số 41 của UBND tỉnh Bình Thuận thì ông Đỗ Ngọc Điệp thừa nhận chủ trương của UBND TP.Phan Thiết là hoàn toàn sai. “Hiện nay chúng tôi đã cho dừng ngay rồi”, ông Điệp nói.
Một đầu nậu cát ở Bình Thuận cho PV Thanh Niên Online cho biết: “Với giá cát hiện nay 50.000 đồng/m3, nếu nhân với 300.000 m3 họ kiếm hàng tỷ đồng từ tiền bán cát”. (Thanh Niên Online)

Quốc vương Campuchia bắt đầu chuyến thăm, nghỉ dưỡng tại Việt Nam

Nhận lời mời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, ngày 19-10-2015, Quốc vương Campuchia Preah Bat Samdech Preah Boromneath Norodom Sihamoni bắt đầu chuyến thăm và nghỉ dưỡng tại Việt Nam.

chu tich nuoc truong tan sang tiep kien quoc vuong campuchia norodom sihamoni - anh: tran duong

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tiếp kiến Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni - Ảnh: Trần Dương

Chiều ngày 19-10, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang có cuộc hội kiến thân mật với Quốc vương tại thành phố Huế. Chủ tịch nước chuyển lời thăm hỏi và lời chúc tốt đẹp của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các vị Lãnh đạo cấp cao của Việt Nam tới Quốc vương.

Chủ tịch nhấn mạnh việc Quốc vương Norodom Sihamoni sang thăm và nghỉ dưỡng tại Việt Nam thể hiện tình cảm hữu nghị của Quốc vương dành cho đất nước và nhân dân Việt Nam. 

Nhân dịp này, Chủ tịch nước nhắc lại truyền thống đoàn kết, ủng hộ, giúp đỡ lẫn nhau giữa nhân dân hai nước, sự ủng hộ và giúp đỡ quý báu của cố Quốc vương Norodom Sihanouk và nhân dân Cam-pu-chia dành cho nhân dân Việt Nam trong sự nghiệp đấu tranh giành độc lập dân tộc và thống nhất đất nước.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn coi trọng và dành ưu tiên cao cho việc củng cố và tăng cường mối quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác tốt đẹp với Vương quốc Campuchia, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trong khu vực và trên thế giới.

quoc vuong norodom sihamoni tham khu di tich hoang cung hue - anh: tran duong

Quốc vương Norodom Sihamoni thăm khu di tích Hoàng cung Huế - Ảnh: Trần Dương

Quốc vương Cam-pu-chia Norodom Sihamoni bày tỏ vui mừng được sang thăm và nghỉ dưỡng tại Việt Nam; Quốc vương nhấn mạnh Việt Nam là người bạn lớn, láng giềng gần gũi và thân thiết của nhân dân Campuchia; nhân dân Campuchia đánh giá cao và không bao giờ quên sự ủng hộ, giúp đỡ to lớn và quý báu mà Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đã dành cho nhân dân Campuchia trong mọi hoàn cảnh.

Quốc vương Campuchia khẳng định sẽ tiếp tục thực hiện con đường đúng đắn của vua cha vun đắp cho tình đoàn kết, quan hệ hữu nghị trong sáng, sự hợp tác tốt đẹp và đời đời bền vững giữa hai dân tộc anh em Campuchia - Việt Nam.

Trong thời gian ở Việt Nam, Quốc vương Norodom Sihamoni đến thăm một số cơ sở văn hóa, lịch sử tại Huế và Đà Lạt.

Cũng trong chiều 19-10, Quốc vương Norodom Sihamoni đến tham quan khu di tích Hoàng Cung Huế. Quốc vương ở Việt Nam đến ngày 22-10.(Tuổi Trẻ Online)


(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục