tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin trong nước đọc nhanh trưa 20-10-2015

  • Cập nhật : 20/10/2015

Cựu Thủ tướng Anh Tony Blair lạc quan về triển vọng kinh tế Việt Nam

Trong buổi làm việc với Thống đốc Nguyễn Văn Bình, Cựu Thủ tướng Anh đánh giá cao những kết quả tích cực về ổn định vĩ mô, cải cách kinh tế, đặc biệt là cải cách khu vực ngân hàng và bày tỏ lạc quan trước triển vọng kinh tế của Việt Nam.

Hôm nay 19/10, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Văn Bình đã tiếp và làm việc với ông Tony Blair, cựu Thủ tướng Vương quốc Anh và Bắc Ai-len nhân chuyến làm việc của Cựu Thủ tướng tại Việt Nam với tư cách Chủ tịch Văn phòng Tony Blair.

Tại buổi tiếp, Thống đốc khẳng định vai trò của Cựu Thủ tướng Tony Blair và văn phòng đối với việc phát triển quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Vương quốc Anh. Thời gian qua, Văn phòng Tony Blair đã dành những hỗ trợ thiết thực và quý báu cho Chính phủ Việt Nam trong các lĩnh vực chiến lược như thu hút đầu tư nước ngoài, khuôn khổ cho hình thức đầu tư đối tác công tư –PPP, cải cách doanh nghiệp nhà nước…

thong doc ngan hang nha nuoc (nhnn) nguyen van binh da tiep va lam viec voi ong tony blair, cuu thu tuong vuong quoc anh 

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Văn Bình đã tiếp và làm việc với ông Tony Blair, cựu Thủ tướng Vương quốc Anh 

Thống đốc cũng đánh giá cao việc Văn phòng Tony Blair hưởng ứng tích cực lời mời của NHNN tham gia và có bài tham luận tại Hội thảo về chủ đề “Việt Nam trở thành một trung tâm chế tạo, chế biến mới của thế giới sau 2015” được tổ chức ngày 24/10 tới đây.

Cựu Thủ tướng Anh đánh giá cao những kết quả tích cực về ổn định vĩ mô, cải cách kinh tế, đặc biệt là cải cách khu vực ngân hàng và bày tỏ lạc quan trước triển vọng kinh tế của Việt Nam nhất là trong bối cảnh Việt Nam tham gia một loạt các Hiệp định tự do thương mại (FTA) như Hiệp định thương mại xuyên Thái Bình Dương (TPP), Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA)… Hai bên nhất trí về tầm quan trọng của việc đẩy mạnh các nỗ lực tái cơ cấu nền kinh tế và đặc biệt là lĩnh vực tài chính ngân hàng để làm nền tảng phát triển nền kinh tế trong giai đoạn 5 năm tới – tiền đề quan trọng cho sự phát triển của đất nước trong các thập kỷ tiếp theo.

Hai bên nhất trí tiếp tục hợp tác chặt chẽ về chia sẻ kinh nghiệm, cải cách và hội nhập kinh tế quốc tế; hỗ trợ tư vấn phát triển thị trường tài chính; tăng cường khả năng tiếp cận tài chính của doanh nghiệp nhỏ và vừa, tiếp tục tái cơ cấu các NHTM, tăng cường khả năng cạnh tranh trong khu vực.


​Việt Nam ký ý định thư hợp tác với bang Oregon

Ngày 19-10, Thống đốc bang Oregon (Hoa Kỳ) ký kết ý định thư với VN về tăng cường quan hệ hai bên.

quang canh le ky ket. anh: quynh trung

Quang cảnh lễ ký kết. Ảnh: QUỲNH TRUNG

Thống đốc bang Oregon (Hoa Kỳ) Kate Brown và Vụ trưởng Vụ Châu Mỹ (Bộ Ngoại giao VN) Nguyễn Bá Hùng đã ký kết ý định thư về tăng cường quan hệ hai bên trên các lĩnh vực chính trị, kinh doanh - thương mại, giáo dục - đào tạo, nông nghiệp, quy hoạch đô thị, môi trường, du lịch và giao lưu nhân dân.

Nhiều tập đoàn lớn của Mỹ đang đầu tư và hoạt động ở Việt Nam như Intel, Nike, và trang phục thể thao Columbia Sportswear có trụ sở ở tiểu bang Oregon. Bà Kate Brown cũng là thống đốc bang Oregon đầu tiên sang thăm Việt Nam.

Phát biểu tại lễ ký kết, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hà Kim Ngọc bày tỏ vui mừng khi Nike, Intel và Columbia Sportswear chọn Việt Nam làm một mắt xích trong chuỗi cung ứng toàn cầu của mình. Thứ trưởng Ngọc cam kết sẽ tiếp tục đẩy mạnh hợp tác giữa bang Oregon với các bộ, ngành địa phương của Việt Nam.  

Theo Thứ trưởng Ngọc, mối quan hệ hợp tác Việt Nam - Oregon được bắt đầu vào năm 2011 khi bang Oregon được chính phủ Liên bang Hoa Kỳ chọn làm nơi thực hiện chương trình đối tác đặc biệt với Việt Nam trong lĩnh vực tìm kiếm cứu nạn.

thong doc bang oregon kate brown tra loi bao chi sau le ky ket - anh: quynh trung

Thống đốc bang Oregon Kate Brown trả lời báo chí sau lễ ký kết - Ảnh: QUỲNH TRUNG

Về phần mình, bà Kate Brown hi vọng rằng thông qua ký kết hiệp định thư này, mối quan hệ của bang Oregon và Việt Nam sẽ tiếp tục tăng trưởng và mở rộng trong các lĩnh vực hợp tác mấu chốt như giáo dục, phát triển nguồn nhân lực, và bảo vệ người dân trong việc cứu hộ cứu nạn, giảm nhẹ thiên tai.

Trao đổi với báo chí sau đó, nữ thống đốc Oregon tin tưởng ký kết ý định thư sẽ giúp tăng cơ hội hợp tác và mở rộng kinh tế giữa hai bên. Bà cũng hi vọng việc hoàn tất đàm phán TPP mới đây cũng sẽ mở ra nhiều cơ hội cho nông sản của bang Oregon như trái việt quất vào thị trường Việt Nam. 

Về hợp tác trong lĩnh vực tìm kiếm cứu nạn, bà Kate Brown cho biết lực lượng vệ binh quốc gia bang Oregon sẽ cung cấp các kiến thức và kinh nghiệm chuyên môn cũng như giúp đào tạo các lực lượng Việt Nam trong lĩnh vực này. Bà nói thêm rằng ý định thư vừa được ký kết sẽ là một nhân tố quan trọng thúc đẩy chương trình đối tác đặc biệt với Việt Nam trong lĩnh vực tìm kiếm cứu nạn. 


Sân bay Nội Bài, Đà Nẵng lọt top 30 tốt nhất châu Á

Trong khi sân bay quốc tế Nội Bài và Đà Nẵng đã đặt chân được vào danh sách 30 sân bay tốt nhất châu Á thì hình ảnh của sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất trong mắt hành khách vẫn chưa cải thiện và sân bày này vẫn lẹt đẹt ở top 10 tệ nhất châu Á.

nha ga t2 - cang hang khong quoc te noi bai (anh: huu nghi)

Nhà ga T2 - Cảng hàng không quốc tế Nội Bài (ảnh: Hữu Nghị)

Thông tin trên vừa được công bố trên trang web chuyên xếp hạng các sân bay trên thế giới The Guide to Sleeping in Airports với các xếp hạng sân bay tốt nhất và tệ nhất Châu Á.

Xếp hạng từ trang web The Guide to Sleeping in Airports cho thấy, trong danh sách top 30 sân bay tốt nhất châu Á có 2 đại diện của Việt Nam là sân bay quốc tế Nội Bài và Đà Nẵng. Cụ thể, sân bay Đà Nẵng xếp ở vị trí thứ 23, sân bay Nội Bài đứng thứ 28.

Đây là một tin vui với hàng không Việt Nam bởi năm 2014 cũng theo công bố của trang The Guide to Sleeping in Airports thì sân bay Nội Bài bị liệt vào danh sách top 10 tệ nhất châu Á.

Một thực tế dễ nhìn nhận về sự thăng hạng của sân bay Nội Bài là do đã có những nỗ lực trong việc cải thiện hạ tầng, nâng cấp chất lượng dịch vụ. Cùng với đó, nhà ga hành khách quốc tế T2 được xây mới theo tiêu chuẩn quốc tế, đưa vào khai thác vào cuối năm 2014 với các dịch vụ sân bay tốt nên đã làm thay đổi hình ảnh trong mắt hành khách đến/đi từ Nội Bài.

Trong khi đó, cũng năm ngoái, sân bay Đà Nẵng đã lọt top 3 danh sách sân bay tốt nhất thế giới theo khảo sát của hãng hàng không Dragon Air (hãng hàng không lớn thứ hai của Hong Kong) tại 96 sân bay mà hãng này đang khai thác.

Một thông tin không vui từ xếp hạng của website nói trên là sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất - TPHCM của Việt Nam vẫn tiếp tục nằm trong danh sách top 10 các sân bay tệ nhất Châu Á. Xếp hạng này không thay đổi so với năm ngoái theo công bố của The Guide to Sleeping in Airports năm 2014. Sân bay Tân Sơn Nhất tệ vì nguyên nhân tín hiệu wifi kém, phòng tắm bẩn và hạn chế lựa chọn của nhà hàng...


Phát hiện mẫu vi cá mập "đốt cháy như nhựa dẻo"

Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm thủy sản vừa phân tích và xác định một mẫu vi cá mập do người dân gửi đến là hàng giả. Đặc biệt, mẫu vi cá mập này có mùi khét của vật liệu nhựa dẻo khi bị đốt.
 

Theo Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm thủy sản (NAFIQAD) thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, vừa qua, NAFIQAD nhận được đề nghị xác minh mẫu vi cá mập (nghi ngờ giả) do một người dân được người quen tặng để sử dụng.

da co vi ca map gia. anh minh hoa.

Đã có vi cá mập giả. Ảnh minh họa.

Mẫu này có những đặc tính cảm quan: Sợi vi cá trong suốt (không có vi sụn), có độ dẻo, dai tốt hơn bình thường; mùi tanh nhẹ; khi đốt có mùi khét của vật liệu nhựa dẻo.

Kết quả phân tích của NAFIQAD cho thấy, hàm lượng chất phosphorus tổng số trong mẫu nghi ngờ: 0%; hàm lượng Nitrogen tổng số 34% (cao hơn gấp 3 lần báo cáo đánh giá giá trị dinh dưỡng vi cá mập của 6 loài khác nhau (14-14.6%) của Viện Công nghệ sau thu hoạch Sri Lanka (2003).

Kết quả này có thể kết luận mẫu vi cá do người dân cung cấp là giả mạo.

Vi cá mập được xem như nguyên liệu thực phẩm bổ dưỡng và chữa bệnh của người dân và có truyền thống từ lâu đời. Nguyên liệu này được dùng chủ yếu trong chế biến món ăn cao cấp như súp vi cá mập hoặc chế biến thành thực phẩm chức năng hỗ trợ tạo sụn xương.


16% mẫu thịt có chất tăng trọng

Theo báo cáo 9 tháng đầu năm của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT), đến thời điểm này, đã xây dựng thí điểm 74 mô hình chuỗi cung ứng rau, thịt và thủy sản an toàn từ 43 tỉnh, thành có cung cấp sản phẩm cho Hà Nội và TPHCM.

Việc tổ chức thanh, kiểm tra và xử lý vi phạm song song với hướng dẫn, hỗ trợ xây dựng và phát triển chuỗi thực phẩm an toàn đã góp phần cải thiện chất lượng vật tư nông nghiệp và sản phẩm nông thủy sản, tuy nhiên sự chuyển biến trên thực tế còn rất chậm.

tren ca nuoc hien rat hiem co so giet mo dat tieu chuan theo quy dinh anh: ngoc anh

Trên cả nước hiện rất hiếm cơ sở giết mổ đạt tiêu chuẩn theo quy định Ảnh: NGỌC ÁNH

Số liệu giám sát an toàn thực phẩm nông thủy sản 9 tháng đầu năm của cơ quan chức năng cho thấy tỉ lệ mẫu giám sát vi phạm còn cao, một số chỉ số an toàn thực phẩm chưa được cải thiện so với năm 2014. Cụ thể, 16% mẫu thịt phát hiện có Salmonella (chất tăng trọng để thịt siêu nạc); 10,3% mẫu rau có dư lượng hoạt chất thuốc bảo vệ thực vật vượt mức giới hạn cho phép; 7,6% mẫu thịt có dư lượng hóa chất, kháng sinh vượt ngưỡng; 1,01% mẫu thủy sản nhiễm dư lượng hóa chất, kháng sinh cấm sử dụng/vượt ngưỡng cho phép.

Về hàng nhập khẩu, đã tiêu hủy 9 lô sản phẩm nguồn gốc động vật do dương tính với dịch bệnh và không bảo đảm an toàn thực phẩm theo quy định, đình chỉ 1 lô sản phẩm nguồn gốc thực vật xuất xứ Indonesia do tồn dư thuốc trừ sâu (chất chlorpyrifos) vượt ngưỡng.

Đáng chú ý, qua thanh tra đột xuất tại các cơ sở sản xuất thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y, cơ quan chức năng đã phát hiện và xử lý 5 công ty sử dụng chất cấm hoặc không có trong danh mục cho phép để sản xuất thức ăn chăn nuôi, sản xuất thuốc thú y, gồm: Công ty CP Sản xuất thương mại Đại An Tín, Công ty TNHH Vimark, Công ty Sản xuất thuốc thú y Khoa Nguyên, Công ty TNHH  Thuốc thú y - Thủy sản Cường Phát, Công ty TNHH CP Thương mại và Sản xuất Bắc Âu Mỹ.

Bộ NN-PTNT thừa nhận một số vấn đề tồn tại đã lâu, gây bức xúc  dư luận trong lĩnh vực bộ quản lý như: nhiều cơ sở, đặc biệt là các cơ sở giết mổ xếp loại C sau 2 lần kiểm tra chưa được xử lý; việc buôn bán, sử dụng chất cấm trong chăn nuôi chưa được ngăn chặn; tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trong rau, quả; kháng sinh, chất bảo quản trong thịt gia súc, gia cầm, thủy sản nuôi còn ở mức cao gây bất an cho người tiêu dùng; uy tín của doanh nghiệp, của hàng nông sản, thủy sản Việt Nam bị ảnh hưởng.

Những hành động cụ thể để giải quyết thực trạng trên sẽ được Bộ NN-PTNT đưa ra tại hội nghị trực tuyến triển khai đợt cao điểm hành động vệ sinh an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp từ nay đến hết Tết Nguyên đán 2016 diễn ra chiều 19-10 dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Cao Đức Phát.


(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục