tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

5 điều cần lưu ý để có thời gian thử việc hiệu quả

  • Cập nhật : 26/09/2023

Sau khi đã chinh phục thành công vòng phỏng vấn bạn sẽ thử sức ở một giai đoạn khá quan trọng đó là thử việc. Đây là cơ sở để doanh nghiệp quyết định bạn có đủ năng lực và phù hợp với công việc hay không. Và cũng vì lí do này mà nhiều người lo lắng khi không biết nên làm gì để thể hiện năng lực, trình độ của bản thân, các kỹ năng mềm… để tăng cơ hội trở thành nhân viên chính thức sau đó.

Dưới đây là 5 điều cần lưu ý để có thời gian thử việc hiệu quả khi kiếm việc IT, Marketing, Nhân sự hay bất cứ ngành nghề nào khác, hy vọng sẽ là những gợi ý tuyệt vời cho bạn.

Lên kế hoạch

Tùy thuộc vào mỗi doanh nghiệp hoặc công việc mà thời gian thử việc có thể khác nhau, thường là từ hai tháng đến sáu tháng. Tuy nhiên đây là khoảng thời gian ước tính, bạn hoàn toàn được xem xét kết thúc thử việc sớm nếu thể hiện tốt năng lực và thái độ làm việc.

Để làm được điều đó, bắt buộc bạn phải có kế hoạch làm việc thử việc rõ ràng. Xây dựng lộ trình thử việc không chỉ xoay quanh mục đích rút ngắn thời gian mà còn là những kỹ năng bạn muốn phát triển, lĩnh vực thế mạnh mà bạn muốn thử sức, những mối quan hệ mà bạn cần xây dựng,… Nhận thức nghiêm túc về kế hoạch thử việc tại một vị trí mới là bí quyết hữu ích mà các bạn chưa có kinh nghiệm cần lưu ý để vượt qua giai đoạn này một cách hiệu quả.  

Quản lý tốt thời gian

Khi bạn đã điều chỉnh lịch trình và công việc mới của mình, hãy cố gắng duy trì kế hoạch quản lý thời gian kỷ luật. Từ kế hoạch lớn, bạn cần vạch ra các kế hoạch hàng ngày và viết những việc bạn muốn làm trước khi tan làm để sẵn sàng bắt đầu ngay khi đến nơi vào mỗi buổi sáng.

Đặt mục tiêu cụ thể cho từng ngày, cộng với mục tiêu hàng tuần hoặc hàng tháng là cách để bạn không bỏ lỡ nhiệm vụ quan trọng. Nhất là đối với những bạn chưa quen với guồng quay công việc thì thực hành thói quen này giúp bạn tránh rơi vào tình trạng quá tải. Có thể nói rằng, quản lý thời gian hiệu quả chính là kỹ năng cơ bản để đảm bảo chất lượng công việc được giao trong

thời gian thử việc.

Chủ động nhận phản hồi

Sau mỗi tuần bạn nên tự đánh giá bản thân và công việc của mình. Khoảng ba đến bốn tuần thử việc, bạn có thể chủ động trình bày mong muốn được nghe nhận xét, phản hồi từ người giám sát hoặc quản lý. Bạn nên chủ động gửi email hoặc trao đổi trực tiếp để họ hiểu được mong muốn của bạn.

Hành động này tuy nhỏ nhưng dễ tạo được ấn tượng tốt với cấp trên và đồng thời biết được mình có đang đáp ứng được những mong đợi của họ hay không. Ngoài ra, đồng nghiệp cũng là kênh mà bạn có thể nhận phản hồi thông qua các cuộc trò chuyện ngắn. Thúc đẩy giao tiếp cởi mở giữa đồng nghiệp và với cấp trên luôn được khuyến khích trong môi trường làm việc. Đây là cơ hội để chứng tỏ rằng bạn sẵn sàng tiếp nhận góp ý và học hỏi ở vai trò mới, môi trường mới này.

Đừng ngại đặt câu hỏi

Ngần ngại đặt câu hỏi là tâm lý thường thấy của người ít kinh nghiệm trong quá trình thử việc. Khảo sát chỉ ra rằng doanh nghiệp sẽ đánh giá cao những nhân viên biết cách đặt câu hỏi và rút ra được những kinh nghiệm sau mỗi câu hỏi đó.

Đặt câu hỏi cho thấy bạn đã sẵn sàng học hỏi và không ngại thừa nhận khi có điều gì đó vượt quá khả năng hiện tại. Đồng thời nó cũng cho thấy bạn thực sự quan tâm đến công việc và hướng đến mục tiêu trở thành nhân viên chính thức. Việc thắc mắc và tư duy phản biện cũng có thể giúp bạn làm rõ những khúc mắc về quy trình làm việc hoặc báo cáo trong quá trình thực hiện các dự án quan trọng, tránh những lỗi sai đáng tiếc xảy ra do tâm lý chủ quan.

Đo lường sự tiến bộ

Bên cạnh việc nhận phản hồi về hiệu suất công việc từ cấp trên, bạn hoàn toàn có thể chủ động đo lường sự tiến bộ của bản thân bằng cách sử dụng các công cụ thống kê như Excel hoặc danh sách các tác vụ, dự án đã thực hiện. Điều này giúp bạn nhìn thấy những đầu việc mà bạn đã, đang và sẽ hoàn thành với những tiêu chí đánh giá định lượng được.

Thông qua quá trình này, bạn sẽ nhận thấy những thiếu sót hoặc hạn chế mà mình cần nhanh chóng cải thiện. Đây chính là tài liệu trực quan thể hiện giá trị bạn đã đóng góp trong thời gian thử việc. Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng như vậy, chắc chắn bạn sẽ tự tin và thoải mái để bước vào cuộc họp tổng kết đánh giá vào cuối kỳ thử việc. Đây được xem là lợi thế trong quá trình đàm phán về mức lương cũng như đãi ngộ.

Trên đây là 5 điều cần lưu ý để có thời gian thử việc hiệu quả. Hy vọng bài viết đã cung cấp những thông tin hữu ích để giúp bạn tự tin chinh phục công việc sắp tới, chúc bạn thành công.

 

Tiến Huy

Trở về

Bài cùng chuyên mục