tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Việt Nam-Italy thảo luận biện pháp thúc đẩy hợp tác kinh tế

  • Cập nhật : 19/10/2015

(Tin kinh te)

Theo phóng viên TTXVN tại Italy, ngày 16/10, Khóa họp lần thứ hai của Ủy ban hỗn hợp về hợp tác kinh tế Việt Nam-Italy đã diễn ra tại thủ đô Rome, dưới sự đồng chủ trì của Thứ trưởng Bộ Phát triển kinh tế Italy Carlo Calenda và Thứ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Hồ Thị Kim Thoa.

thu truong bo cong thuong ho thi kim thoa va ong carlo calenda, thu truong bo phat trien kinh te italy ben le cuoc hop. (anh: duc hoa/vietnam+)

Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa và ông Carlo Calenda, Thứ trưởng Bộ phát triển kinh tế Italy bên lề cuộc họp. (Ảnh: Đức Hòa/Vietnam+)


Hai bên ghi nhận hợp tác kinh tế, thương mại song phương trong những năm gần đây có những bước tăng trưởng đáng kể như kim ngạch thương mại hai chiều năm ngoái đạt mức kỷ lục 4,08 tỷ USD, tăng 17% so với năm 2013; kim ngạch thương mại hai chiều trong 8 tháng đầu năm nay tăng 6% so với cùng kỳ năm trước; Italy là thị trường xuất nhập khẩu hàng hóa lớn thứ 18 của các doanh nghiệp Việt Nam...

Hai bên cũng thẳng thắn đánh giá thực trạng đầu tư và kim ngạch thương mại song phương chưa thực sự tương xứng với tiềm năng và nhu cầu của hai nước, từ đó trao đổi và thống nhất các biện pháp thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, tập trung vào một số lĩnh vực cụ thể mà Việt Nam có nhu cầu và Italy có thế mạnh như cơ sở hạ tầng, năng lượng tái tạo, khai khoáng, nuôi trồng thủy sản, công nghiệp dệt và da giày, thông tin liên lạc, khoa học-công nghệ...

Trong khuôn khổ khóa họp, Thứ trưởng Calenda và Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa đã chứng kiến lễ ký kết Bản ghi nhớ hợp tác giữa Cơ quan xúc tiến thương mại Việt Nam (Vietrade) và Liên đoàn các doanh nghiệp vừa và nhỏ Italy (UNIMPRESA).

Kết thúc khóa họp, hai bên ký Biên bản khóa họp lần thứ hai, đồng thời thống nhất tổ chức khóa họp lần thứ ba tại Việt Nam vào năm 2016, nhân Hội chợ Việt Nam Food EXPO lần thứ hai diễn ra ở Thành phố Hồ Chí Minh.

Trao đổi với phóng viên TTXVN, Thứ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Hồ Thị Kim Thoa bày tỏ hy vọng những thỏa thuận đạt được trong khóa họp lần này sẽ tạo thuận lợi cho hai bên đạt mục tiêu nâng kim ngạch thương mại hai chiều lên 5 tỷ USD vào năm 2016 và thúc đẩy hơn nữa và hiện thực hóa những mục tiêu chiến lược đã đề ra.

Trước đó cùng ngày, Thứ trưởng Calenda, Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa, cùng Đại sứ Việt Nam tại Italy Cao Chính Thiện đã tới dự khai mạc Diễn đàn “Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-Liên minh châu Âu (EU): Cơ hội kinh doanh và hợp tác kinh tế cho Việt Nam và Italy” tại trụ sở của Liên đoàn giới chủ công nghiệp Italy ở thủ đô Rome.

Diễn đàn này là nơi các cơ quan xúc tiến thương mại và doanh nghiệp của hai nước thảo luận nội dung của Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-EU, những lợi ích của doanh nghiệp hai bên khi hiệp định được thực thi và những biện pháp kết nối doanh nghiệp giữa hai bên./.


Theo TTXVN/Vietnam+

Trở về

Bài cùng chuyên mục