TPHCM: Triển khai các giải pháp nâng cao năng lực cạnh tranh
Tây Ninh: Bắt giữ gần 1.300 vụ buôn lậu, gian lận thương mại
Huy động trái phiếu Chính phủ đã đạt 83% kế hoạch
Duy trì bền vững tỷ lệ nợ xấu dưới 3%

Việt Nam thành 'vùng trũng' tiêu thụ hàng hoá Đông Nam Á
Nguy cơ nêu trên được Phó thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh khi làm việc với Ban chỉ đạo liên ngành Hội nhập quốc tế về kinh tế cuối tuần này. Cụ thể trong lĩnh vực ôtô, thuế chưa giảm về 0% theo cam kết gia nhập Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC), nhưng Thái Lan đã trở thành nhà xuất khẩu lớn nhất vào Việt Nam.Trước đó, số liệu được cập nhật tới tháng 7/2016 từ phía Tổng cục Thống kê cho thấy, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và các nước ASEAN là 22,8 tỷ USD, giảm 8,3% so với cùng kỳ năm trước. Riêngxuất khẩu sang các nước đạt gần 9,6 tỷ USD, giảm 12,3%, trong khi nhập khẩu từ ASEAN vào Việt Nam hơn 13,2 tỷ USD, giảm 5,1%.
“AEC là thỏa thuận về một thị trường thống nhất, nhưng mới 7 tháng gia nhập, Việt Nam đang trở thành vùng trũng tiêu thụ hàng hoá của khu vực. Thái Lan đã kịp soán ngôi Trung Quốc, Hàn Quốc là nhà xuất khẩu ôtô nhiều nhất vào Việt Nam. Ấn Độ đang là đối thủ tiềm năng”, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ nói.
Số liệu của cơ quan quản lý cho thấy trong số 3,6 tỷ USD thâm hụt thương mại nội khối ASEAN của Việt Nam thì nhập siêu lớn nhất là từ Malaysia, Singapore và Thái Lan. Việt Nam chỉ thặng dư với Lào, Campuchia, Myanmar khoảng vài chục triệu USD.
Phó thủ tướng đặt câu hỏi hướng về phía thành viên Ban chỉ đạo liên ngành hội nhập quốc tế về kinh tế: “Liệu rủi ro này có tiếp tục kéo dài hay không. Việt Nam phải làm gì để ứng phó với tình hình này để không trở thành vùng trũng tiêu thụ hàng hoá từ các nước ASEAN?”. Ông cũngyêu cầu các thành viên Ban chỉ đạo tập trung nghiên cứu, phân tích rủi ro và lên phương án ứng phó, tránh rủi ro kéo dài.
Trước đó, đánh giá về tác động của các hiệp định thương mại tự do (FTA), Thứ trưởng Công Thương - Trần Quốc Khánh cho biết các thị trường ASEAN hay ASEAN+ không mang lại lợi ích rõ rệt cho Việt Nam vì phần lớn các đối tác có cơ cấu kinh tế trùng lặp, cạnh tranh với Việt Nam.
Trong khi đó, dù đã có nhiều Hiệp định thương mại được ký kết nhưng khả năng nắm bắt cơ hội của doanh nghiệp trong nước chưa rõ ràng. Lâu nay doanh nghiệp vẫn quen với tập quán làm ăn “ngồi nhà chờ đối tác tới mua hàng”, không quan tâm tới việc cắt giảm, ưu đãi thuế ở thị trường nước ngoài do phó mặc cho thương nhân làm trung gian. Ngược lại, trong khi doanh nghiệp nội vẫn “lơ ngơ” với các cơ hội mà FTA mở ra thì khối doanh nghiệp FDI đã tận dụng rất tốt.
“Doanh nghiệp nội vẫn quen nhờ “quan hệ để có hợp đồng” nên ít tiến ra thị trường nước ngoài tìm kiếm đối tác. Vì thế, khả năng nắm bắt, tận dụng cơ hội từ các hiệp định thương mại đem lại không rõ rệt”, Trưởng đoàn đàm phán của Chính phủ về thương mại quốc tế thẳng thắn.
Thứ trưởng Bộ Công Thương cũng cho rằng Chính phủ cần khuyến khích, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp mạnh, làm ăn bài bản đầu tư ra nước ngoài như các doanh nghiệp Vinamilk, TH True Milk, Minh Phú, Vĩnh Hoàn…
Góp thêm ý kiến, ông Nguyễn Thế Phương - Thứ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư cho rằng phải chú trọng năng lực cạnh tranh từng sản phẩm, từng ngành nghề thì Việt Nam mới đủ sức tham gia cuộc chơi hội nhập. "Không nâng cao năng lực cạnh tranh sản phẩm thì chúng ta sẽ thua ngay trên sân chơi ASEAN, chưa nói khi Hiệp định thương mại xuyên Thái Bình Dương - TPP có hiệu lực", Thứ trưởng Phương bày tỏ.
Ngoài ra, theo ông Trần Quốc Khánh, trong tương lai, nếu có đàm phán thêm các hiệp định tự do thương mại thì phải lấy lợi ích quốc gia, dân tộc làm mục tiêu cao nhất để đàm phán và nguyên tắc là Việt Nam cần được “ứng xử” đặc biệt trong thực thi hiệp định vì là nước kém phát triển; lựa chọn các thị trường có cơ cấu kinh tế bổ sung cho ta.
Thực tế, một số thị trường đã ký kết như Nhật, Hàn Quốc có cơ cấu kinh tế bổ sung cho Việt Nam đã góp phần cân bằng lại hoặc thu hẹp cán cân thương mại với các quốc gia này.(Vnexpress)
Hàng trăm người Trung Quốc làm việc “chui” tại nhà máy giấy
Cụ thể, chủ đầu tư sử dụng 168 lao động nước ngoài, chủ yếu là người Trung Quốc, nhưng chỉ có 98 người có xin phép cơ quan chức năng địa phương.

Có 14 nhà thầu làm việc tại dự án nhà máy giấy Lee & Man thuê 210 lao động (hầu hết là người Trung Quốc), nhưng chỉ có 3 người được cấp phép lao động, còn 207 người là lao động “chui”.
Một lãnh đạo của BQLKHC Hậu Giang cho biết, những người này dùng hộ chiếu phổ thông vào Việt Nam với lý do đi du lịch hoặc thăm thân… họ thuê nhà ở khắp nơi ở Hậu Giang, Cần Thơ và vào công trình Nhà máy giấy Lee & Man làm việc trong thời gian ngắn ngày.
Theo quy định, các đối tượng này phải đến cơ quan chức năng địa phương đăng ký lao động. Nhưng họ đã phớt lờ thủ tục này. “Chúng tôi đã nhiều lần nhắc nhở, nhưng họ phớt lờ. BQLKCN chỉ có chức năng cấp phép, chứ không có chức năng thanh tra, kiểm tra hay xử lý những lao động nước ngoài làm việc không phép”, ông Nguyễn Ngọc Điện, phó trưởng BQLKCN Hậu Giang nói.
Tuy nhiên, theo lãnh đạo phòng Lao động- thương binh và xã hội (Sở Lao động- thương binh và xã hội tỉnh Hậu Giang) cho biết, UBND tỉnh và sở này có văn bản ủy quyền cho Ban quản lý khu công nghiệp tỉnh Hậu Giang thực hiện theo thông tư 32 của Bộ Lao động- thương binh và xã hội.
Phóng viên Tuổi Trẻliên hệ với UBND tỉnh Hậu Giang để hỏi về hướng xử lý các lao động không phép tại Nhà máy giấy Lee & Man, người phát ngôn của UBND tỉnh Hậu Giang cho biết vụ việc này lãnh đạo tỉnh đã biết. Nhưng ông này nói “chưa được phép trả lời”.(Tuoitre.vn)
Thu hồi dự án du lịch ngàn tỉ "giậm chân tại chỗ"
Suối nước nóng tự nhiên Bang với nhiệt độ 105 độ C sau nhiều năm bị Công ty TNHH Tập đoàn Đông Dương bỏ hoang nay đã thành suối hoang - ảnh: QUỐC NAM
Ngày 26-8, thông tin từ UBND tỉnh Quảng Bình cho biếtcơ quan này đã chính thức ra quyết định thu hồi dự án khu du lịch nghỉ dưỡng suối nước khoáng nóng Bang,xã Kim Thủy, Lệ Thủy, Quảng Bình.Lý do thu hồi là bởi nhà đầu tư đã chậm tiến độ thi công dự án quá nhiều năm.
Theo quyết định này, Công ty TNHH Tập đoàn Đông Dương (có trụ sở tại Tp Hồ Chí Minh - là chủ đầu tư dự án) có trách nhiệm bàn giao bản gốc các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và đất trên thực địa cho các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Bình trước ngày 30-9. Tổng diện tích đất của dự án bị thu hồi là hơn 22ha.
Trước đó, vào năm 2008, công ty này được UBND tỉnh Quảng Bình chấp thuận cho đầu tư dự án khu du lịch nghỉ dưỡng suối nước khoáng nóng Bang với vốn đầu tư giai đoạn 1 là 200 tỉ đồng. Tổng vốn đầu tư cả dự án là gần 1000 tỉ đồng.
UBND tỉnh Quảng Bình cũng cấp 22ha đất tại khu vực suối nước nóng Bang để công ty này thực hiện dự án. Thời điểm đó, phía công ty cam kết sẽ xây dựng suối nước nóng Bang thành một khu nghỉ dưỡng hiện đại với nhiều hạng mục khách sạn, khu vui chơi, khu spa…
Tuy nhiên, sau khi được cấp phép đầu tư, công ty này chỉ chỉ mới thực hiện được một số hạng mục nhỏ lẻ và “giậm chân tại chỗ” từ đó đến nay. Hiện khu vực suối Bang đã bị công ty này phá hỏng nhiều cảnh quan tự nhiên và gây ô nhiễm môi trường.
Tỉnh Quảng Bình đã nhiều lần cảnh báo thu hồi nhưng phía công ty không có hướng khắc phục.
Hà Nội lọt nhóm 20 thành phố hấp dẫn toàn cầu về gia công phần mềm

1TPHCM: Triển khai các giải pháp nâng cao năng lực cạnh tranh
Tây Ninh: Bắt giữ gần 1.300 vụ buôn lậu, gian lận thương mại
Huy động trái phiếu Chính phủ đã đạt 83% kế hoạch
Duy trì bền vững tỷ lệ nợ xấu dưới 3%
214 tháng tuổi, chỉ nặng 3,5 kg, hình ảnh ám ảnh của em bé Sapa suy dinh dưỡng do đói ăn lâu ngày đang gây sốc. Có thể em là hình ảnh cá biệt, nhưng có thể em sẽ khiến cho xã hội nhận thức rõ hơn về hiện trạng thiếu đói của một số lượng không nhỏ người dân.
3Tăng cường hợp tác Hải quan Việt Nam-Hoa Kỳ
Hơn 30 nghìn doanh nghiệp ngừng hoạt động trong 6 tháng đầu năm
Nhật Bản truy tìm người Việt nghi trộm 47 xe đạp đắt tiền
6 tháng: Ngành Hải quan thu NSNN đạt 127 nghìn tỷ đồng
“Cán bộ, công chức, viên chức chỉ được phép nhận quà tặng mang tính chất lưu niệm và có giá trị đến 2 triệu đồng trong thực hiện công vụ, nhiệm vụ” là quy định mới tại Dự thảo Luật phòng chống tham nhũng đang được đưa ra lấy ý kiến.
5DN thành lập mới tăng mạnh cả về số lượng và vốn
DN ngán nhất điều kiện kinh doanh không minh bạch
Tiêu dùng tăng chậm hơn cùng kỳ 2015
Chính thức lùi hạn thi hành Bộ luật Hình sự mới
6Làm gì để phát triển du lịch M.I.C.E?
Hà Nội: Phê duyệt Quy hoạch chi tiết Cảng cạn ICD Mỹ Đình
6 tháng đầu năm 2016, lượng giao dịch căn hộ đạt 8.900 căn
Gần 9.900 tỷ đồng xây dựng Hạ tầng kỹ thuật khu đô thị mới Bắc sông Cấm
7Biên độ điều chỉnh tỷ giá có thể chỉ ở mức nhỏ nhưng hiện không phải là thời điểm để Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh tỷ giá.
8Giá lúa ở đồng bằng sông Cửu Long sụt giảm
Thị trường bán buôn điện cạnh tranh: Tập trung hoàn thiện cơ sở pháp lý
Không khai thác dầu bằng mọi giá để đạt mục tiêu tăng trưởng
Cách tính thuế nhập khẩu xăng dầu đang gây bất lợi cho người dân?
9Giá cà phê chồn thu hoạch tự nhiên lên tới 36 triệu đồng/kg, còn nuôi thì khoảng 9 triệu đồng/kg.
10Kinh tế Việt Nam chững lại khi chỉ vừa lấy đà
Thống đốc NHNN: cho vay BĐS, chứng khoán tăng cao tiềm ẩn rủi ro
Kinh doanh BĐS đạt mức tăng trưởng cao nhất kể từ năm 2011
Áp dụng tăng trưởng xanh thúc đẩy phát triển thương mại
Kinh tế vĩ mô
Kinh tế Thế giới
Nông lâm thủy sản
Hàng hóa
Thông tin ngành
Chính khách - Yếu nhân
Quân sự - Chiến sự