tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

7 điều hết sức đơn giản nhưng giúp CV chuyên nghiệp và nổi bật

  • Cập nhật : 01/04/2024

Trong nhiều ngành - đặc biệt là ở những vị trí cấp thấp hoặc cấp dưới - bạn có thể phải đối mặt với hàng trăm người đang ứng tuyển vào cùng một vị trí. Để đảm bảo bạn có cơ hội gây ấn tượng với nhà tuyển dụng bằng tính cách nổi bật của mình, điều quan trọng là phải hoàn thiện CV - công cụ được thiết kế để giúp bạn được phỏng vấn.

Nhưng làm sao để giúp CV chuyên nghiệp và nổi bật giữa “rừng” ứng viên? Chỉ cần làm theo những điều đơn giản sau đây.

Sử dụng định dạng CV rõ ràng và chuyên nghiệp

Nhà tuyển dụng không có thời gian để đọc chi tiết từng CV họ nhận được. Sử dụng các tiêu đề phụ, các gạch đầu dòng và mẫu CV online đơn giản có định dạng rõ ràng, dễ đọc sẽ giúp họ dễ dàng xem qua CV của bạn và chọn ra những thông tin quan trọng so với những gì họ đang tìm kiếm.

  • Đừng đặt cỡ chữ quá nhỏ (cỡ chữ 11 là lý tưởng!) và giữ nó nhất quán xuyên suốt.
  • Sử dụng giãn cách dòng để giúp CV của bạn trông gọn gàng và dễ đọc.
  • Sử dụng phông chữ tiêu chuẩn – Arial, Calibri, Times New Roman…
  • Chia CV thành từng phần rõ ràng để nhà tuyển dụng dễ dàng tìm kiếm thông tin.
  • Sử dụng các mẫu CV trực tuyến miễn phí, nếu cần, để giúp định dạng của bạn luôn chính xác.

Sử dụng dữ liệu và số liệu khi thích hợp

Thông thường, cách dễ nhất để chứng minh thành tích và sự tiến bộ bạn đã đạt được là bằng những con số. Sử dụng tỷ lệ phần trăm và số tiền để định lượng những gì bạn đã làm, cho dù đó là mức tăng trưởng đạt được, số tiền tiết kiệm được hay doanh thu được tạo ra.

Đưa ra các bằng chứng càng cụ thể càng tốt

Bạn nên sử dụng các thuật ngữ, từ và cụm từ dễ nhận biết trong ngành để làm cho CV của mình trở nên dễ hiểu hơn. Tuy nhiên, tránh lạm dụng điều này và lấp đầy toàn bộ tài liệu bằng những cụm từ và tuyên bố mơ hồ. Thay vào đó, hãy kết hợp ngôn ngữ này với các bằng chứng cụ thể về thành tích và kỹ năng của bạn. Đừng ngại ngùng khi nêu ra những thành tích, đặc biệt là khi chúng liên quan trực tiếp đến vai trò bạn đang ứng tuyển.

Điều chỉnh CV phù hợp với từng vị trí

Thay vì gửi cùng một CV cho mọi vai trò mà bạn ứng tuyển, hãy đảm bảo rằng bạn tùy chỉnh nó phù hợp với từng vai trò. Lý tưởng là điều chỉnh các kỹ năng và kinh nghiệm của bạn để nhà tuyển dụng có thể dễ dàng nhận ra bạn là người phù hợp hoàn hảo như thế nào. Làm nổi bật các kỹ năng liên quan và liên kết trực tiếp kinh nghiệm cũng như thành tích của bạn với vai trò đó nếu bạn muốn nhận được kết quả khả quan.

Cho thấy sự hiểu biết về ngành nghề

Bạn sẽ trông hấp dẫn hơn rất nhiều đối với nhà tuyển dụng nếu có thể thể hiện kiến ​​thức về ngành nghề mà công ty đang hoạt động. Điều này không cần phải chiếm nhiều không gian – nó chỉ cần một vài từ về xu hướng hoặc thông tin chi tiết mới nhất. Cho nhà tuyển dụng thấy rằng bạn có khả năng bắt kịp xu hướng cũng sẽ giúp ích cho bạn trong các buổi phỏng vấn.

Kể một câu chuyện hay

CV chuyên nghiệp nên kể câu chuyện về hành trình sự nghiệp của bạn, không có các khoảng thời gian trống. Các thông tin từ trên xuống dưới đều có sự phân biệt rõ ràng “trước và sau”. Chỉ trong vài giây, nhà tuyển dụng có thể nhìn thấy “mô hình cầu thang” về sự phát triển nghề nghiệp của bạn.

Nói cách khác, lịch sử công việc của bạn nên theo trình tự thời gian với vị trí gần đây nhất ở trên cùng cho thấy sự thăng tiến rõ ràng của các vai trò cấp cao hơn và trách nhiệm cao hơn.

Sử dụng từ khóa

Từ khóa là một trong những công cụ bạn có thể sử dụng để kết nối CV của bạn với vai trò ứng tuyển rõ ràng hơn cũng như dễ dàng để nhà tuyển dụng tìm thấy.

Nhiều nhà tuyển dụng sẽ tích cực tìm kiếm CV ứng viên bằng từ khóa. Ở mức độ cơ bản, điều này có nghĩa là bạn cần đưa vào CV các cụm từ chính trong mô tả công việc. Ở cấp độ nâng cao hơn, bạn cũng có thể xem xét các từ đồng nghĩa của các từ khóa quan trọng nhất.

Việc có được CV chuyên nghiệp phù hợp có thể khó khăn và bản thân việc viết CV đã là một kỹ năng, nhưng bằng cách làm theo những lời khuyên đã được chứng minh này, bạn có thể tạo một CV thể hiện trình độ và kinh nghiệm của mình một cách hiệu quả, đồng thời tăng cơ hội được phỏng vấn và tìm được công việc tiếp theo. Chúc bạn thành công.

Vân Phạm

Trở về

Bài cùng chuyên mục