tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin trong nước đọc nhanh chiều 18-10-2015

  • Cập nhật : 18/10/2015

532 mặt hàng thuốc nội kê khai tăng giá

532 mat hang thuoc noi ke khai tang gia

532 mặt hàng thuốc nội kê khai tăng giá


Theo báo cáo của Bộ Y tế, trong 8 tháng đầu năm, về thuốc nhập khẩu, có 22 mặt hàng thuốc kê khai giảm giá, 20 mặt hàng kê khai tăng giá, nguyên nhân do tỷ giá, giá nhập khẩu... thay đổi.

Về thuốc sản xuất trong nước, có 72 mặt hàng kê khai giảm giá, 532 mặt hàng kê khai tăng giá. Như vậy, số mặt hàng thuốc có giá biến động tăng chiếm khoảng 2,2% tổng số mặt hàng thuốc lưu hành trên thị trường.

Tháng 9/2015, một số mặt hàng thuốc có giá biến động tăng nhưng mức tăng giá không cao, không có hiện tượng tăng giá đồng loạt. Nguồn cung thuốc vẫn dồi dào đáp ứng đủ nhu cầu phòng và chữa bệnh của nhân dân. Trong những tháng cuối năm 2015, giá một số mặt hàng thuốc dự báo có biến động nhẹ.


Sẽ cưỡng chế nếu chủ đầu tư không bàn giao phí bảo trì cho cư dân

Liên quan đến vấn đề Tổng công ty Vinaconex không chịu bàn giao hơn 70 tỷ đồng quỹ bảo trì cho cư dân cụm NO5 Trung Hòa Nhân Chính - Hà Nội, Phó cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường BĐS cho biết điều này là không đúng với quy định của pháp luật.

- Trong thời hạn 7 ngày kể từ khi ban quản trị hoạt động, chủ đầu tư có trách nhiệm chuyển giao kinh phí bảo trì cho ban quản trị.

- Trường hợp chủ đầu tư không bàn giao hoặc bàn giao không đầy đủ, không đúng hạn kinh phí bảo trì thì UBND cấp tỉnh nơi có nhà chung cư thực hiện cưỡng chế.

Tại Tọa đàm góp ý cho bản dự thảo Quy chế Quản lý sử dụng nhà chung cư do Cục Quản lý nhà và Thị trường Bất động sản (Bộ Xây dựng) tổ chức ngày 16-10 tại Hà Nội, ông Nguyễn Mạnh Khởi, Phó cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản cho biết nếu chủ đầu tư vi phạm bàn giao phí bảo trì cho cư dân sẽ bị UBND tỉnh cưỡng chế.

Cụ thể, theo Điều 36 của dự thảo quy định, chủ đầu tư có trách nhiệm lập tài khoản để tạm quản lý kinh phí bảo trì. Trong thời hạn 7 ngày kể từ khi Ban quản trị hoạt động, chủ đầu tư có trách nhiệm chuyển giao kinh phí bảo trì đã thu của người mua, thuê mua và kinh phí bảo trì mà chủ đầu tư phải nộp đối với phần diện tích giữ lại không bán, không cho thuê mua hoặc chưa bán chưa cho thuê mua cho ban quản trị nhà chung cư.

Trường hợp chủ đầu tư không bàn giao hoặc bàn giao không đầy đủ, không đúng hạn kinh phí bảo trì thì UBND cấp tỉnh nơi có nhà chung cư thực hiện cưỡng chế.

Liên quan đến vấn đề Tổng công ty Vinaconex không chịu bàn giao hơn 70 tỷ đồng quỹ bảo trì cho cư dân cụm NO5 Trung Hòa Nhân Chính - Hà Nội, ông Khởi cho biết điều này là không đúng với quy định của pháp luật: ‘Tôi khẳng định là sai, phí bảo trì 2% phải được trả lại cho cư dân khi Ban quản trị được thành lập’, ông Khởi nói.

Thời gian gần đây vấn đề phí bảo trì chung cư liên tục là chủ đề nóng được đề cập đến, điển hình nhất là vụ việc ban quản trị nhà chung cư Keangnam yêu cầu chủ đầu tư là Công ty Keangnam Vina trả khoảng 160 tỷ đồng tiền phí bảo trì tòa nhà.

Theo Ban quản trị, nguyên nhân mà Keangnam Vina đưa ra là hiện nay công ty mẹ  tập đoàn Keangnam đã bị tòa án Hàn Quốc phong tỏa tài sản để quản lý và điều hành. Số tiền bảo trì được thu từ trước năm 2011 không được đưa vào tài khoản tiền gửi ngân hàng mà để lẫn vào tài khoản chung của công ty, đã đưa vào hoạt động kinh doanh không tách ra quản lý như quy định.

Được biết, chung cư Keangnam đi vào hoạt động năm 2011, với hơn 900 căn hộ cao cấp, giá bán trung bình 60 triệu đồng mỗi m2. Chung cư hiện có 70% diện tích để ở, còn lại được các chủ hộ dùng để cho thuê hoặc kinh doanh thương mại. Từ khi tòa nhà vận hành, đã có nhiều bất đồng giữa cư dân và chủ đầu tư về diện tích, mức phí gửi xe và một số dịch vụ khác... Những tranh chấp liên quan đến phí bảo trì cũng nảy sinh từ cuối năm ngoái nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết.


Hà Nội cho Tổng công ty Chè Việt Nam thuê hơn 7.000m2 đất tại Đông Anh

Ngày 13/10, UBND TP Hà Nội ban hành Quyết định số 5267/QĐ-UBND, cho Tổng công ty Chè Việt Nam - Công ty TNHH một thành viên tiếp tục thuê 7.127,8 m2 đất tại xã Việt Hùng (Đông Anh) để sử dụng cùng với công trình đã xây dựng làm văn phòng làm việc và kho chứa thành phẩm.

Theo quyết định, trong tổng số 7.127,8 m2 đất nêu trên có 53,6 m2 đất nằm trong hành lang an toàn tuyến điện 6kV hiện có, tuyệt đối không được xây dựng công trình, khi nhà nước thu hồi phải bàn giao lại theo quy định.

486,7 m2 đất nằm trong chỉ giới mở đường theo quy hoạch, cho Công ty thuê theo hiện trạng, tuyệt đối không được xây dựng công trình, khi Nhà nước thu hồi phải bàn giao lại theo quy định; 6.587,5 m2 đất nằm ngoài chỉ giới mở đường  cho Công ty thuê theo hiện trạng để tiếp tục sử dụng làm văn phòng làm việc và kho chứa thành phẩm. Thời gian thuê đất là 50 năm kể từ ngày 15/10/1993.

Tổng công ty Chè Việt Nam - Công ty TNHH một thành viên có trách nhiệm liên hệ với Sở Tài nguyên và Môi trường để xác định giá thuê đất và thời điểm điều chỉnh giá cho thuê đất, ký hợp đồng thuê đất, nhận bàn giao mốc giới trên bản đồ và ngoài thực địa. Liên hệ với Cục thuế Hà Nội để kê khai, nộp tiền thuê đất, truy nộp tiền thuê đất (nếu có) và các nghĩa vụ tài chính khác theo quy định…

Quyết định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày ký. Sau 12 tháng, nếu Tổng công ty Chè Việt Nam - Công ty TNHH Một thành viên chưa liên hệ với các cơ quan có liên quan để thực hiện các nghĩa vụ thì quyết định này mặc nhiên hết hiệu lực thi hành. Sau khi ký hợp đồng thuê đất, nếu Công ty không thực hiện đúng nội dung hợp đồng thì Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường hủy hợp đồng thuê đất, phối hợp với Chủ tịch UBND huyện Đông Anh lập hồ sơ, trình UBND thành phố thu hồi đất theo quy định của pháp luật về đất đai.


Xăng dầu đứng trước cơ hội giảm giá

Thị trường thế giới có chiều tăng nhẹ vài ngày qua, song không tác động nhiều đến chuỗi giảm trước đó và giá bán lẻ có thể được điều chỉnh đầu tuần tới.

18/10 là thời điểm cơ quan quản lý và doanh nghiệp tính toán điều chỉnh lại giá bán lẻ xăng dầu. Tuy nhiên, trao đổi với VnExpress, Thứ trưởng Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết do kỳ điều hành trùng vào Chủ nhật, theo quy định, việc tăng - giảm giá xăng sẽ dời sang ngày Thứ hai (19/10). Không tiết lộ hướng điều chỉnh cụ thể, song lãnh đạo Bộ Công Thương cho biết giá xăng dầu trong nước sẽ bám sát diễn biến của thị trường thế giới.

theo doanh nghiep dau moi, gia xang dau co kha nang giam nhung muc khong dang ke. anh: anh quan

Theo doanh nghiệp đầu mối, giá xăng dầu có khả năng giảm nhưng mức không đáng kể. Ảnh: Anh Quân

Trong khi đó, một lãnh đạo công ty đầu mối xăng dầu tại TP HCM nhận định đầu tuần tới, xăng dầu có cơ hội giảm giá nhưng ở mức không đáng kể. Theo tính toán của ông, dầu có khả năng sẽ giảm ít nhất 100 đồng mỗi lít, trong giá xăng tương đối khó đoán vì diễn biến thế giới trong 15 ngày không thực sự rõ ràng. "Xăng có thể được giữ giá. Điều này có lợi cho các doanh nghiệp chủ yếu nhập xăng. Riêng với dầu, kể cả mức giảm chỉ là 100 đồng một lít thì đơn vị đầu mối nào nhập số lượng lớn cũng phải chịu lỗ", ông cho hay.

Cho biết giá xăng dầu nhập về thời gian qua giảm đáng kể, song theo đại diện một doanh nghiệp phía Bắc cho rằng giá bán trong nước chưa giảm tương xứng chủ yếu do cách tính thuế phí, quỹ bình ổn…

Trên thị trường thế giới, giá dầu thô hôm 16/10 tăng nhẹ do hoạt động khoan dầu tại Mỹ giảm và tin tức Nga cùng các nước xuất khẩu dầu lớn sẽ họp bàn về cắt giảm nguồn cung. Dầu thô Mỹ - WTI chốt phiên tăng 1,9% lên 47,26 USD một thùng. Trong khi đó, dầu Brent trên sàn ICE London tăng 1,5% lên 50,46 USD.

Dù vậy, đà tăng này cũng không giúp giá thoát khỏi tuần đi xuống. Cả hai loại dầu chủ chốt của thế giới đều đã mất gần 5% trong tuần này - mạnh nhất từ tháng 8. Song nếu so với đầu tháng, giá dầu hiện tại vẫn cao hơn. Dầu Brent đã tăng 4%, còn dầu WTI tăng 5,7% kể từ ngày 1/10.

Trước đó, hôm 3/10, với mức tăng 200 đồng mỗi lít, giá xăng RON 92 đang được các doanh nghiệp bán ở mức 18.130 đồng một lít. Đây là lần tăng giá xăng thứ 2 liên tiếp sau hơn 3 tháng giảm giá. Từ giữa tháng 6 đến nay, xăng RON 92 đã giảm giá 5 lần, tổng cộng gần 3.400 đồng một lít. Tính chung trong năm 2015, giá xăng đã trải qua 7 lần giảm và 5 lần tăng.


Đình chỉ vụ “bắt người khẩn cấp” tại Bình Phước

Sau hơn nửa năm xảy ra vụ Công an huyện Bù Gia Mập bắt khẩn cấp bà Trần Thị Búp, cơ quan tố tụng của Bình Phước đã chính thức thừa nhận việc bắt người này là sai.

ba tran thi bup sau khi duoc tai ngoai vao thang 3-2015 - anh: ba son

Bà Trần Thị Búp sau khi được tại ngoại vào tháng 3-2015 - Ảnh: BÁ SƠN

Ngày 17-10, một lãnh đạo Công an tỉnh Bình Phước xác nhận với Tuổi Trẻ đã ra quyết định đình chỉ bị can đối với bà Trần Thị Búp (51 tuổi, làm nghề buôn bán hạt điều, ngụ xã Bình Tân, huyện Bù Gia Mập). Bà Búp  trước đó đã bị Công an huyện Bù Gia Mập bắt khẩn cấp và khởi tố về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” nhưng đã liên tục kêu oan. 

Theo Công an tỉnh Bình Phước, sau khi điều tra nhận thấy “hành vi của bà Trần Thị Búp không cấu thành tội phạm” nên đã quyết định đình chỉ bị can đối với bà.

Trong khi đó, nguồn tin của Tuổi Trẻ cho biết Công an tỉnh Bình Phước đã có quyết định điều động để ông Nguyễn Văn Hùng (người ký quyết định bắt khẩn cấp) thôi giữ nhiệm vụ phó Trưởng Công an huyện Bù Gia Mập, điều chuyển ông Hùng về làm phó trưởng Phòng Cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp Công an tỉnh Bình Phước.


(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục