tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tips viết thư xin việc cho sinh viên mới ra trường

  • Cập nhật : 04/08/2021

Là một sinh viên mới tốt nghiệp đang tìm kiếm hướng đi tiếp theo của mình, hẳn bạn sẽ có xu hướng gửi CV ứng tuyển của mình đi ngay mà không cần viết thư ứng tuyển kèm theo.

Nhưng theo các chuyên gia nhân sự CareerLink, dành thời gian viết thư ứng tuyển chắc chắn sẽ không lãng phí thời gian của bạn. Đó là nơi bạn có thể giải thích lý do tại sao bạn quan tâm tới nhà tuyển dụng, và bạn có kinh nghiệm hay kỹ năng nào phù hợp với vị trí họ đang thiếu. Một lá thư/ email ứng tuyển ấn tượng sẽ tăng khả năng tiến xa hơn vào những vòng tuyển dụng sau của bạn.

 

Dưới đây là mẹo viết thư xin việc cho sinh viên mới ra trường mà bạn có thể tham khảo.

Cho nhà tuyển dụng biết bạn là ai

Ngay từ đoạn đầu của thư xin việc, bạn cần cung cấp cho nhà tuyển dụng một số thông tin cơ bản như: tóm tắt nhanh bạn là ai, bạn biết tới cơ hội làm việc này từ đâu, lý do bạn quyết định ứng tuyển là gì.

 

Đặc biệt, hãy thẳng thắn, thoải mái chia sẻ trước rằng bạn là sinh viên mới tốt nghiệp để báo hiệu rằng bạn có khả năng học hỏi và mong muốn nhanh chóng được gia nhập công ty. Những công ty đang tìm kiếm những nhân tài trẻ để đào tạo, hoặc cần đẩy nhanh quy trình tuyển dụng để có người đi làm ngay sẽ rất chú ý tới bạn khi đọc được những thông tin trên.

Giải thích vì sao bạn chọn công ty này

Mục tiêu của nhà tuyển dụng khi tuyển nhân viên mới vẫn luôn là để có thêm giá trị cho công ty của họ. Họ không đánh giá cao những ứng viên mang lại cảm giác ứng tuyển cho có, đâu cũng như đâu. Họ cần thấy rõ lý do bạn quan tâm tới công việc họ làm, cảm nhận được hiểu biết của bạn về công ty, mong muốn gia nhập của bạn để có thể tự tin thêm bạn vào danh sách hẹn phỏng vấn.

Vì vậy, hãy tìm thông tin về công ty từ những nguồn bạn có thể tiếp cận để trả lời cho câu hỏi “Tại sao lại là công ty này?”. Thể hiện được sự hào hứng của bạn khi được làm công việc cụ thể này tại công ty này sẽ giúp bạn tiến sâu vào vòng phỏng vấn.

Xác định nhu cầu của nhà tuyển dụng

Không giống như thư xin thực tập thường chú trọng vào sự nhiệt huyết và ham học hỏi, trọng tâm của thư xin việc cho sinh viên mới ra trường nên tập trung vào cách mà bạn có thể đóng góp vào thành công của công ty.

Để chứng minh được điều đó, trước hết bạn cần xác định nhà tuyển dụng đang mong đợi điều gì ở một ứng viên, từ đó mới có thể liệt kê chính xác những phẩm chất phù hợp trong thư xin việc. Thông thường, nhà tuyển dụng sẽ đề cập tới tiêu chí của họ trong bài đăng tuyển dụng.

Chứng minh giá trị của bạn

Đây là phần chính của thư ứng tuyển, nơi bạn cần chia sẻ một số câu chuyện chứng minh kỹ năng, điểm mạnh của bạn có thể mang tới cho công ty. Hầu hết sinh viên mới tốt nghiệp thường không có nhiều kinh nghiệm làm việc chuyên nghiệp trong ngành. Nhưng đừng lo lắng!

Kỳ thực tập, công việc bán thời gian, hoạt động ngoại khóa, tình nguyện và các dự án cá nhân của bạn đều có thể được sử dụng làm ví dụ minh chứng cho giá trị của bạn với nhà tuyển dụng.

Bên cạnh đó, những kỹ năng mềm như giao tiếp, làm việc nhóm, lãnh đạo... cũng rất được săn đón. Đừng chỉ liệt kê kinh nghiệm và kỹ năng, hãy diễn giải ngắn gọn quá trình bạn học được chúng, bạn đã đạt được thành tích cụ thể nào… Bạn cần tạo nên một chân dung ứng viên thu hút nhất có thể đối với nhà tuyển dụng.


Trình bày cẩn thận

Thư ứng tuyển sẽ không thể hoàn thiện nên bạn chưa chỉnh sửa hình thức thật chỉn chu. Hãy tham khảo cách căn lề, giãn dòng, phông chữ tiêu chuẩn của thư xin việc. Đừng quên kiểm tra thông tin về bạn, về công ty đã đúng chưa, còn lỗi chính tả nào không, bạn đã xưng hô kính ngữ đầy đủ hay chưa…

Hình thức ảnh hưởng rất nhiều đến cảm xúc của nhà tuyển dụng khi đọc nội dung thư xin việc cho sinh viên mới ra trường của bạn. Vì vậy đừng quên bước kiểm tra cuối cùng nhưng rất quan trọng này nhé!

 

Hà Phương

Trở về

Bài cùng chuyên mục