tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Cách viết CV cho người chưa có kinh nghiệm làm việc

  • Cập nhật : 08/11/2022

Viết CV chưa bao giờ là một công việc dễ dàng dối với những người chưa có kinh nghiệm làm việc, nhất là các bạn sinh viên chưa tốt nghiệp hoặc mới ra trường. Vậy cách viết CV cho người chưa có kinh nghiệm thế nào để có thể thu hút nhà tuyển dụng và tăng cơ hội trúng tuyển? Nếu bạn đang lo lắng về vấn đề đó, hãy tham khảo ngay nội dung sau đây.

Gợi ý cách viết CV cho người chưa có kinh nghiệm làm việc

Trước hết, hãy trình bày CV một cách ấn tượng

Ấn tượng ở đây có nghĩa là CV của bạn cần được trình bày gọn gàng và chuyên nghiệp. 

Thông tin trình bày trong CV cần phải sắp xếp theo bố cục khoa học, rõ ràng. Để tiết kiệm thời gian và đảm bảo chất lượng, bạn truy cập các trang CV mẫu và tải topcv mới nhất.

Các yếu tố như cỡ chữ, phông chữ, màu sắc CV… cũng phải thống nhất, phù hợp, in đậm hoặc in hoa cho các đề mục lớn và quan trọng. 

Về độ dài CV, đối với người chưa có kinh nghiệm việc làm thì CV không nên vượt quá một tờ A4. CV nên có đầy đủ các mục nhưng đừng trình bày dài dòng, cố nhồi nhét nhiều thông tin vì nhà tuyển dụng sẽ không dành quá nhiều thời gian để đọc CV của bạn đâu. 

Thể hiện mục tiêu nghề nghiệp

Đối với cách viết CV cho người chưa có kinh nghiệm làm việc, phần mục tiêu nghề nghiệp cần thể hiện rõ ràng mục tiêu phù hợp với công việc và lĩnh vực mà bạn đang ứng tuyển. Bạn có thể bắt đầu bằng việc giới thiệu ngắn gọn bản thân là người có tố chất thế nào, mục tiêu ngắn hạn và dài hạn mà bạn dự định hướng đến. Mục tiêu nghề nghiệp rõ ràng sẽ thể hiện bạn là người có kế hoạch và hiểu bản thân muốn theo đuổi điều gì. Các nhà tuyển dụng thường sẽ đánh giá cao những ứng viên như thế.

Thể hiện quá trình học vấn và cung cấp thành tích, giải thưởng

Các sinh viên mới ra trường thiếu kinh nghiệm làm việc thì trình độ học vấn có thể là một chuẩn mực để các nhà tuyển dụng đánh giá. Hãy để trình độ học vấn ở sau mục tiêu nghề nghiệp. Bạn không cần các thông tin về học vấn ở cấp 1 và cấp 2. Đối với học vấn ở cấp 3, bạn có thể thêm vào nếu như bạn có những thành tích nổi bật.

Đừng quên liệt kê các bằng cấp, chứng chỉ, học bổng cũng như giải thưởng và điểm trung bình ấn tượng vào CV nhé. Nếu trong quá trình đào tạo tại trường học, bạn có các dự án quan trọng thì cũng có thể đưa vào CV. Điều này sẽ có tác dụng lớn hơn nếu việc học hoặc dự án đó của bạn liên quan trực tiếp đến công việc bạn đang ứng tuyển. Đối với những vị trí ứng tuyển không liên quan đến ngành học, bạn nên giảm bớt quá trình học vấn và nên bổ sung thông tin về các khóa học mà bạn đã tham gia có liên quan đến lĩnh vực ứng tuyển nếu có.

Liệt kê các kỹ năng liên quan

Nếu ứng viên chưa có kinh nghiệm việc làm, nhà tuyển dụng thường sẽ nhìn vào các kỹ năng để đánh giá tiềm năng. Hãy liệt kê các kỹ năng và điểm mạnh vượt trội của bạn so với các ứng viên khác. Đây sẽ là một điểm cộng lớn bù cho thiếu sót về kinh nghiệm việc làm trong CV của bạn.

Cách viết CV cho người chưa có kinh nghiệm làm việc hay chính là làm nổi bật được những kỹ năng liên quan đến vị trí, lĩnh vực tuyển dụng trong CV của mình. Để làm được điều này, trước khi viết CV bạn hãy dành thời gian nghiên cứu yêu cầu và mô tả công việc mà mình đang ứng tuyển.

Hoạt động ngoại khóa cũng là “kinh nghiệm việc làm”

Ở mục kinh nghiệm việc làm, bạn có thể nêu ra một số công việc part-time có liên quan dến vị trí ứng tuyển. Tuy nhiên, điều đó là chưa đủ để nhà tuyển dụng đánh giá cao kinh nghiệm, kỹ năng của bạn. Hãy nghĩ đến các hoạt động ngoại khóa! 

Với ứng viên chưa có kinh nghiệm việc làm, các hoạt động ngoại khóa sẽ là thông tin quan trọng không kém kinh nghiệm việc làm thực tế. Quá trình hoạt động ngoại khóa có thể là minh chứng tốt nhất cho các kỹ năng mà bạn có. Đó có thể là các hoạt động tình nguyện, một cuộc thi kỹ năng mà bạn từng tham dự, tham gia vào hội sinh viên hoặc các câu lạc bộ, tổ chức một sự kiện cấp khoa hoặc cấp trường hay trình bày một dự án tại diễn đàn cho sinh viên... 

Trên đây là một số thông tin cũng như lưu ý về cách viết CV cho người chưa có kinh nghiệm làm việc hoặc các sinh viên mới tốt nghiệp. Mong những thông tin hữu ích này chính là những điều bạn đang tìm kiếm và chúc bạn thành công trên con đường lựa chọn nghề nghiệp phù hợp!

Pha Lê

Trở về

Bài cùng chuyên mục