tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

7 lỗi viết CV thực tập nhà tuyển dụng “ghét” nhất

  • Cập nhật : 08/06/2021

Nếu bạn thực sự muốn có cơ hội thực tập, thì CV thực tập của bạn phải thật hoàn hảo. Bạn không thể mắc sai lầm khi viết CV thực tập vì điều đó có thể khiến bạn phải trả giá. Vậy, bạn nên tránh sai lầm nào? Hãy tham khảo các lời khuyên sau đây từ Vietcv.io nhé.  

CV giống nhau cho tất cả các vị trí

Đây là lỗi viết CV mà rất nhiều sinh viên mắc phải. Họ tạo CV chung chung và gửi ứng tuyển cho tất cả các vị trí. Thế nhưng việc xin thực tập ở một công việc này sẽ không giống với công việc khác ngay cả khi chúng trong cùng một lĩnh vực.

Khi xin việc thực tập, hãy nhớ chỉnh sửa CV phù hợp với công việc đang ứng tuyển. Có một CV tập trung chắc chắn sẽ mang lại lợi ích cho bạn bởi chúng không làm phiền nhà tuyển dụng với những thông tin không liên quan.

 

Chọn mẫu CV quá cầu kỳ

Đây là một trong những sai lầm mà người viết CV thực tập cần tránh. Nhiều sinh viên thực sự bị thu hút bởi những mẫu CV đẹp và sặc sỡ. Mặc dù những mẫu này có thể hấp dẫn, nhưng chúng lại khiến người đọc gặp khó khăn khi lướt qua các thông tin chính.

CV cần phải đơn giản và dễ đọc. Nếu bạn đang làm việc trong lĩnh vực thiết kế và bất kỳ ngành nghệ thuật sáng tạo nào thì việc có một CV bắt mắt sẽ có lợi cho bạn. Nếu không, hãy giữ nó đơn giản và ngắn gọn.

Sai thông tin

Sai lầm này có thể khiến bạn mất đi cơ hội thực tập hoặc công việc tiềm năng. Nhiều sinh viên có xu hướng sử dụng các mẫu CV đã có trước đó. Điều đó không hoàn toàn sai, nhưng hãy nhớ thay đổi thông tin. Nhiều khi một sai sót nhỏ chẳng hạn như tên của bạn có thể khiến bạn mất việc. Hãy tưởng tượng bạn đi phỏng vấn, giới thiệu bản thân nhưng tên trong CV là của một người khác, có thể bạn nên tìm một vị trí thực tập khác.

Nhiều khi sinh viên quên điền đúng số điện thoại hoặc thậm chí cả ID email. Đừng quên kiểm tra chéo điều đó. Nó có thể tốn các vị trí tiềm năng.

Không có cấu trúc

Một CV phải được cấu trúc tốt. CV được viết lộn xộn có thể gây hại cho bạn vì nó có thể khiến nhà tuyển dụng bối rối. Thay vào đó, bạn nên bắt đầu với mục tiêu thực tập, sau đó là trình độ học vấn và kinh nghiệm có được.

Viết thông tin không liên quan

Nếu bạn đang ứng tuyển vào vị trí kỹ sư và bạn viết kinh nghiệm liên quan đến tiếp thị nội dung, bạn có nghĩ rằng nhà tuyển dụng sẽ đọc qua toàn bộ CV không? Câu trả lời hầu hết là không.

Điều đó không có nghĩa là bạn không thể bao gồm những thành tựu khác của mình. Một số hoạt động như tình nguyện viên, kỹ năng viết blog có thể áp dụng cho nhiều lĩnh vực khác nhau. Tuy nhiên, bạn cần diễn giải để chúng liên quan đến vị trí ứng tuyển nhất có thể.

 

Sử dụng các sáo ngữ mà không có bằng chứng

Một ví dụ nhỏ về điều này là “Tôi là một trưởng nhóm tuyệt vời và rất giỏi giao tiếp”. Bạn nói mình là một nhà lãnh đạo tuyệt vời nhưng bạn có thể chứng minh điều đó? Nếu không có bằng chứng, bạn không thể thuyết phục nhà tuyển dụng.

Thay vào đó, bạn có thể viết “Hướng dẫn nhóm thực hiện dự án X và đạt được thành tích Y đã giúp tôi trở thành một trưởng nhóm hiệu quả”.

Đừng dùng những từ “đao to búa lớn” hoặc những câu phức tạp. Bạn có thể tạo ra tác động lớn đối với nhà tuyển dụng bằng cách giữ cho CV có ý nghĩa và không có sai sót, vì vậy bạn có thể bỏ qua các sáo ngữ. Cũng đừng bận tâm đến các biệt ngữ và loại bỏ những từ thừa để làm cho bản CV thực tập của bạn gọn gàng hơn.

Không cụ thể

Đây không phải là một sai lầm lớn, nhưng đôi khi có thể gây bất lợi cho CV của bạn. Ví dụ, khi bạn đang nói về một chủ đề cụ thể như Marketing online, đừng chỉ viết “Tôi đã thực hiện nhiều dự án khác Marketing online khác nhau”. Hãy đề cập đến tên và một vài điều mô tả về dự án. Điều này có thể giúp CV thực tập của bạn mang tính thực tế nhiều hơn lý thuyết – điều mà bất cứ nhà tuyển dụng nào cũng ưa thích.

Đây là một số lỗi viết CV thực tập cần tránh khi bạn chuẩn bị cho bước đi thú vị này trong sự nghiệp của mình. Nếu bạn đang tìm kiếm thêm lời khuyên về CV, VietCV có hàng trăm mẫu CV để giúp thúc đẩy việc tìm kiếm việc làm của bạn. Hãy tham khảo và tìm ra cách viết CV độc đáo cho riêng mình nhé.


Trâm Nguyễn

Trở về

Bài cùng chuyên mục