tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

4 kỹ năng đàm phán lương bạn nên chuẩn bị khi phỏng vấn

  • Cập nhật : 25/10/2021

Dù bạn là một sinh viên mới ra trường hay ứng viên đã có kinh nghiệm nhiều năm thì câu chuyện đàm phán lương đều không hề dễ dàng. Do đó, bạn cần chuẩn bị các kỹ năng đàm phán lương cần thiết để tránh bị lấn lướt hoặc chèn ép mức lương khi phỏng vấn tìm việc làm ở Cần Thơ, TPHCM hay Long An, điển hình là một số điều sau đây.

Đề cập mức lương dao động

Khi đàm phán lương, mức lương có thể được nhà tuyển dụng hoặc ứng viên chủ động đưa ra. Nếu bạn là người đề cập trước, không nên nói chính xác con số sẽ làm bao nhiêu mà nên đưa ra một mức dao động để nhà tuyển dụng có thể cân nhắc. Tuy nhiên, việc đề xuất mức lương dao động như thế nào để có lợi cho bản thân nhưng vẫn giữ được sự tinh tế, lịch sự?

Thông thường, khi đưa ra mức lương mong muốn trong một khoảng nhất định thì nhà tuyển dụng sẽ đồng ý với con số thấp nhất hoặc thấp thứ nhì. Ví dụ, nếu đưa ra mức dao động là 10 -12 triệu đồng thì nhà tuyển dụng sẽ ngay lập tức chọn trả mức lương 10 triệu hoặc 11 triệu đồng trong khi bạn hoàn toàn có thể hưởng mức lương 12 triệu đồng cho công việc này.

Vậy nên để xác định mức lương dao động chính xác, bạn nên tìm hiểu về mặt bằng lương của ngành nghề và xác định năng lực bản thân trước khi tiếp cận bất cứ một cơ hội việc làm nào. Chẳng hạn như mặt bằng chung cho sinh viên ngành Công nghệ thông tin mới ra trường sẽ rơi vào khoảng 6 - 8 triệu đồng tùy chuyên ngành và công ty. Bạn có thể đưa ra mức dao động bằng với mặt bằng chung hoặc tăng nhẹ lên khoảng 7 - 9 triệu đồng để cho nhà tuyển dụng cân nhắc.

Trao đổi khéo léo

Một số người cho rằng mình tỏ ra khiêm nhường hoặc đưa ra đề xuất lương thấp khi đề cập đến mức lương sẽ khiến nhà tuyển dụng cảm thấy thoải mái và hài lòng. Song, điều này hoàn toàn có thể khiến họ cảm thấy bạn không đủ năng lực để hoàn thành công việc. Lời khuyên ở đây là đừng ngại hoặc đừng quá khiêm tốn khi đề cập đến mức lương. Bạn nên đưa ra mức lương mong muốn và cung cấp các bằng chứng cho nhà tuyển dụng thấy đó là con số hoàn toàn xứng đáng.

Tất nhiên, bạn cũng phải biết “tự lượng sức mình”, không nên yêu cầu một mức lương bất hợp lý. Điều này có nghĩa là, nếu là sinh viên mới ra trường thì không thể đưa ra mức lương dành cho các cấp cao hơn. Trong trường hợp bạn thực sự có tài năng, công ty có thể ghi nhận để thưởng thêm hoặc xét tăng lương sau 6 tháng – 1 năm làm việc.

Chú ý xác định mức lương GROSS – NET và chế độ phúc lợi

Khi hai bên đã thỏa thuận được mức lương đưa ra thì bạn vẫn phải thẳng thắn trao đổi về chế độ phúc lợi và những khoản tiền liên quan, chẳng hạn như phần trăm hoa hồng/sản phẩm, mức thuế thu nhập cá nhân, các loại bảo hiểm, trợ cấp đi lại, trợ cấp ăn uống,.... để xác định mức lương của bạn là lương GROSS hay NET.

 

Lương GROSS là tổng thu nhập mỗi tháng mà cá nhân nhận được gồm lương cơ bản và các khoản như hoa hồng, trợ cấp... và cả các khoản đóng bảo hiểm, thuế thu nhập cá nhân. Còn lương NET là tiền lương mà bạn thực nhận sau khi đã trừ hết các loại khoản chi phí bảo hiểm, thuế thu nhập cá nhân. Điều này sẽ giúp bạn đánh giá toàn diện về công việc và đảm bảo lợi ích của mình.

Lựa chọn thời điểm thích hợp

Nói đến kỹ năng đàm phán để được một mức lương mong muốn, yếu tố thời điểm cũng quan trọng không kém. Trên thực tế, mốc thời gian này là do bạn tự cảm nhận lúc nhà tuyển dụng đang có tâm trạng tốt và có thiện cảm về bạn sau khi đã trải qua quá trình trao đổi về công việc.

Nếu họ đề cập đến lương bổng ngay khi mới bắt đầu cuộc phỏng vấn thì đừng vội trả lời ngay vì bạn chưa biết cụ thể rằng phải đảm đương khối lượng công việc như thế nào cho mức lương đó. Trong lúc đó, hãy khéo léo kéo hỏi về những hạng mục và yêu cầu trong công việc mà ứng viên sẽ phải làm. Điều này sẽ giúp bạn tự tin hơn để đàm phán một mức lương phù hợp cho bản thân.

Trên đây là 4 kỹ năng đàm phán lương cần thiết khi phỏng vấn để có thể nhận được mức lương mong muốn, phản ánh đúng trình độ và năng lực của bạn. Hãy áp dụng chúng trong lần phỏng vấn tiếp theo nhé.


Pha Lê

Trở về

Bài cùng chuyên mục