tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Làm chủ thời gian với 8 mẹo hữu ích

  • Cập nhật : 07/10/2020

Làm chủ thời gian là một dạng kỹ năng mềm rất cần thiết cho tất cả mỗi người. Muốn làm việc năng suất cao bạn cần phải biết cách sắp xếp thời gian biểu hợp lí, khoa học. Thành quả không đến với người làm việc trì trệ, lười biếng và thụ động.

Học hỏi 8 mẹo sau đây giúp bạn làm chủ thời gian, làm chủ bản thân, đó cũng là yếu tố tiên quyết góp phần tạo nên sự thành công trên con đường nghề nghiệp mà bạn đã chọn.

lam chu thoi gian, lam chu ban than, la yeu to tien quyet gop phan tao nen su thanh cong

làm chủ thời gian, làm chủ bản thân, là yếu tố tiên quyết góp phần tạo nên sự thành công

Lập kế hoạch khoa học

Muốn làm chủ thời gian hiệu quả, bạn phải có một bản kế hoạch làm việc (To do list) cụ thể theo ngày, tuần, tháng… hoặc theo thứ tự công việc. Lưu ý sắp xếp ưu tiên công việc chính, việc cần gấp, việc khó... Khi lập kế hoạch, bạn cần lưu ý đến vấn đề thời gian thực hiện, thời hạn hoàn thành (deadline). Bạn cũng cần có phương án dự phòng nếu phát sinh các vấn đề ngoài dự kiến.

Hiểu rõ bản thân

Hiểu rõ bản thân là biết năng lực, thói quen, sở trưởng, sở đoản, sức khỏe và nguồn động lực của mình; biết mình làm việc hiệu quả nhất vào thời điểm nào; sức khỏe có đảm bảo hay không; có vướng bận các việc riêng như lo cho gia đình, người thân hay không...

Bạn cũng nên học cách điều khiển bản thân, hạn chế thói quen xấu, tạo tính kỉ luật để làm việc nghiêm túc, chăm chỉ. Khi hiểu rõ được điều này bạn sẽ biết cách sắp xếp kế hoạch và làm chủ được thời gian hiệu quả.

Không trì hoãn

Muốn tìm việc làm tại Hà Nội, TPHCM hay bất cứ nơi đâu khác, trước tiên bạn phải chứng tỏ mình là người quản lý tốt thời gian và một trong những biểu hiện đó là đúng giờ và không trì hoãn. Nhiều người có thói quen trì hoãn mà không biết rằng điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến kế hoạch như thế nào. Nguyên nhân là lười biếng, ỷ lại, thiếu kỉ luật và biện minh các lí do để kéo dài thời điểm bắt tay vào làm. Đây là thói quen cực kì xấu và gây lãng phí thời gian, làm vỡ kế hoạch đã đề ra.

Để tránh tình trạng trên, sau khi lập kế hoạch bạn nên triển khai làm ngay, “việc hôm nay chớ để ngày mai”. Việc nào làm gọn việc đó không làm dở dang đã bỏ sang làm việc khác. Tuân thủ đúng kế hoạch sẽ giúp bạn làm chủ thời gian và giúp cho mọi việc trật tự, gọn gàng, ngăn nắp.

Đúng việc đúng người

Bạn nên cân nhắc khi nhận việc, không nhận việc quá sức, quá khả năng hay tham lam nhận một lúc nhiều việc. Phản hồi với cấp trên hoặc đồng nghiệp nếu bị giao việc quá khả năng.

Ngoài ra, biết cách nói lời từ chối đúng lúc với lời nhờ vả của người khác cũng giúp bạn có thời gian tập trung cho công việc của bản thân. Bỏ qua những việc “vớ vẩn, vô ích” để không bị phân tâm cũng là một mẹo đáng lưu ý.

biet cach noi loi tu choi dung luc voi loi nho va cua nguoi khac cung giup ban co thoi gian tap trung cho cong viec cua ban than

biết cách nói lời từ chối đúng lúc với lời nhờ vả của người khác cũng giúp bạn có thời gian tập trung cho công việc của bản thân

Đúng giờ - không chờ đợi người khác và ngược lại

Sai hẹn, lề mề, bắt người khác phải đợi mình và đợi người khác là nguyên nhân làm bạn mất thời gian, rơi vào thế bị động.

Chờ đợi sẽ làm lỡ việc của bạn trong kế hoạch. Sẽ thật lãng phí thời gian và khó chịu nếu như bạn phải đợi chờ ai đó, sự việc nào đó và ngược lại. Do đó, nếu đã hẹn người khác bạn nên nhớ phải thật đúng giờ. Cũng cần nhắc người khác tuyệt đối tôn trọng và tuân thủ giờ giấc với mình.

Sắp xếp không gian làm việc khoa học

Bàn làm việc, phòng làm việc cần được sắp xếp thuận tiện nhằm tiết kiệm thời gian. Nếu không gian làm việc quá lộn xộn, không thuận tay cũng sẽ gây khó chịu và mất thời gian tìm kiếm vật dụng, tài liệu. Nếu phòng làm việc lộn xộn, đồ vật bày biện không hợp lí bạn sẽ mất nhiều thời gian một cách vô ích…

Làm đúng ngay từ đầu

Để không lãng phí thời gian và rơi vào thế bị động, bạn cần thực hiện chuẩn xác ngay từ đầu. Không để làm sai những bước đầu rồi phải quay lại sửa rất mất thời gian và lộn xộn, chưa kể một số hậu quả rắc rối phát sinh. Không cố tình lấy cái sai chồng cái sai vì sự lười biếng, cẩu thả của mình. Thường xuyên kiểm tra, đánh giá để đảm bảo công việc đã làm đúng hướng.

Không ngừng học hỏi

Luôn học hỏi và rèn luyện mỗi ngày để nâng cao cả trình độ chuyên môn và kỹ năng mềm sẽ giúp bạn dễ dàng hoàn thành công việc với thời gian ngắn hơn. Ngoài ra, cần giữ thái độ tích cực, biết tìm kiếm nguồn cảm hứng cho công việc. Tự tạo ra cho bản thân năng lượng để yêu công việc và phấn đấu đạt được mục tiêu đã định. Sự chủ động học hỏi và thái độ tích cực không chỉ giúp bạn làm chủ thời gian mà còn làm chủ chính mình.

Không có thành công nào là dễ dàng để đạt được, bạn cần phải nỗ lực trong đó không thể thiếu kỹ năng làm chủ thời gian. Hãy áp dụng các gợi ý trên đây để đạt được hiệu quả cao nhất nhé.

 

  Đặng Hảo

Trở về

Bài cùng chuyên mục