tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

4 thách thức sinh viên mới ra trường thường gặp khi làm việc

  • Cập nhật : 05/09/2020

Môi trường công sở cũng là một xã hội thu nhỏ với nhiều kiểu người và nhiều mối quan hệ đan xen. Để tồn tại một cách dễ dàng trong môi trường đó đòi hỏi bạn phải có nhiều trải nghiệm thực tế. Tuy nhiên, với sinh viên mới ra trường “chân ướt chân ráo” đi xin việc thì việc có thể thích nghi và hòa nhập với môi trường công sở luôn là một thách thức lớn, điển hình là 4 điều sau đây.

 

Ít kinh nghiệm cọ xát

Mặc dù là sinh viên mới ra trường với một tấm bằng loại giỏi và có nhiều kiến thức học được ở nhà trường về chuyên ngành, nhưng nếu bạn chưa từng làm việc ngoài thực tế thì cơ hội của bạn cũng sẽ giảm đi nhiều. Nhiều nhà tuyển dụng thích ứng viên có va chạm thực tế. Họ cho rằng những người đã từng làm việc ở môi trường công sở sẽ dễ dàng thích nghi và bắt kịp công việc tốt hơn. Chính vì vậy, ít kinh nghiệm cọ xát là một yếu điểm khiến cho quá trình tìm việc và hòa nhập vào môi trường công sở trở nên khó khăn hơn.

Để không gặp phải thách thức này, điều đầu tiên bạn cần làm là có ngay một kế hoạch đi làm thêm từ năm nhất, đi thực tập từ năm 2, năm 3 để tích lũy kinh nghiệm cũng như học hỏi chuyên môn. Hầu hết, những công việc thực tập đều không có lương, hoặc chỉ được trợ cấp đi lại, nhưng bù lại bạn sẽ nhận lại được nhiều hơn cho tương lai của mình. Còn nếu bạn chưa từng trải nghiệm thực tế, hãy cố gắng tìm một vị trí thực tập toàn thời gian hoặc tìm kiếm một công việc thuộc chuyên ngành bạn theo đuổi mà nhà tuyển dụng không yêu cầu kinh nghiệm. Nghiêm túc làm việc, thái độ khiêm nhường và cầu thị chính là chìa khóa giúp bạn lĩnh hội được những kiến thức và kỹ năng quý giá từ những người đi trước.

Không được làm đúng công việc mong muốn 

Có thể sau khi tốt nghiệp, bạn không tìm được một công việc nào liên quan đến ngành học. Hoặc dù có liên quan thì rất nhiều bạn không được làm đúng vị trí mong muốn. Điều này sẽ khiến tinh thần bạn xuống thấp, thiếu động lực để phấn đấu. Đây là tình huống khá phổ biến đối với “lính” mới, đặc biệt là khi phải làm các công việc lặt vặt không liên quan. Nếu tâm lý không đủ vững vàng, bạn sẽ sớm bỏ cuộc chỉ sau 2, 3 ngày vì chán nản.

Thực ra, điều này không quá đáng lo, bởi thay vì làm công việc đúng vị trí mong muốn, việc làm những công việc vặt trước sẽ giúp bạn làm quen với nhiều đồng nghiệp và các thiết bị trong văn phòng, cũng như nắm rõ tính chất công việc và không khí làm việc. Sau một vài tháng khi đã quen thuộc với công ty và với mọi người, hiểu rõ công việc vị trí tuyển dụng của mình thì bạn chắc chắn sẽ được giao những công việc có chuyên môn cụ thể hơn. Còn nếu một công ty chỉ yêu cầu bạn làm những công việc không tên mà không hứa hẹn gì về vị trí bạn mong muốn, thì bạn cần trao đổi lại với người quản lý hoặc bộ phận tuyển dụng để có thể có cách giải quyết tốt hơn.

 

Không biết cách đàm phán lương và phúc lợi

Rất nhiều sinh viên mới ra trường được trả lương thấp hơn so với mặt bằng chung hoặc chế độ phúc lợi không đầy đủ. Nhiều bạn còn được hứa hẹn đủ điều, cứ yên tâm làm việc, rồi sau đó tá hỏa rằng công ty không có sự ràng buộc về vấn đề làm việc và chế độ lương thưởng với bạn, và bạn là người chịu thiệt thòi.  

Dù là tìm việc làm nhanh tại Hà Nội hay các tỉnh thành khác thì lương và chế độ phúc lợi là một vấn đề quan trọng. Đây có thể được coi là thang đo giá trị của bạn trong môi trường làm việc. Để có thể hiểu rõ về các vấn đề lương (lương net, lương gross, phụ cấp...), cũng như có kỹ năng đàm phán, bạn nên tìm hiểu trước bằng cách đọc tin tuyển dụng liên quan, tìm hiểu luật lao động hoặc hỏi những người quen đang làm việc chuyên môn trong mảng này.  

Kỳ vọng quá nhiều

Kiến thức trong sách vở thường khác xa so với những gì diễn ra trong môi trường thực tế. Rất nhiều bạn trẻ khi đi làm đã vẽ ra nhiều bức tranh về môi trường công sở và kỳ vọng vào nó quá nhiều. Để rồi khi đối diện với thực tế, họ sẽ thất vọng và vỡ mộng khi chứng kiến sự cạnh tranh khốc liệt diễn ra xung quanh.

Lời khuyên cho sinh viên mới ra trường là, thay vì vẽ ra cho mình những bức tranh lung linh, hãy tìm hiểu những kênh thông tin về đời sống công sở, đọc những chia sẻ của người đi trước về trải nghiệm công việc và những khó khăn thực tế mà một người làm nghề phải đối mặt. Đó sẽ là cách tốt nhất để bạn hiểu sâu sắc hơn về công sở, công việc thực tế cũng như tránh được những thách thức có thể cản đường đi của bạn.

                                                                         

Huyền Nguyễn

Trở về

Bài cùng chuyên mục