tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

6 cách cải thiện kỹ năng đọc sách hiệu quả

  • Cập nhật : 05/08/2020

Kỹ năng đọc sách có thể là một kỹ năng quan trọng để sở hữu, cả trong cuộc sống cá nhân cũng như trong sự nghiệp của bạn. Trong bài viết này, hãy cùng khám phá kỹ năng đọc sách là gì, lợi ích và các bước bạn có thể thực hiện để cải thiện kỹ năng đọc sách của mình nhé.

Kỹ năng đọc sách là gì?

Kỹ năng đọc sách là những khả năng liên quan đến khả năng đọc, hiểu, giải thích và giải mã ngôn ngữ viết và văn bản của một người.

ky nang doc sach la nhung kha nang lien quan den kha nang doc, hieu, giai thich va giai ma ngon ngu viet va van ban cua mot nguoi.

Kỹ năng đọc sách là những khả năng liên quan đến khả năng đọc, hiểu, giải thích và giải mã ngôn ngữ viết và văn bản của một người.

Lợi ích của đọc sách

Đọc hiểu rất quan trọng vì nhiều lý do và có thể cung cấp nhiều lợi ích. Kỹ năng đọc sách hiệu quả có thể cải thiện cả cuộc sống cá nhân và nghề nghiệp của bạn đồng thời làm tăng niềm yêu thích đọc sách. Biết cách hiểu một văn bản có thể giúp nâng cao kiến thức của bạn trong một số lĩnh vực nhất định và giúp bạn học các kỹ năng và thông tin mới nhanh hơn.

ky nang doc sach hieu qua co the cai thien ca cuoc song ca nhan va nghe nghiep cua ban

Kỹ năng đọc sách hiệu quả có thể cải thiện cả cuộc sống cá nhân và nghề nghiệp của bạn

Lợi ích bổ sung của kỹ năng đọc sách bao gồm:

  • Có thể hiểu, phân tích và trả lời các tài liệu và giao tiếp bằng văn bản tại nơi làm việc. Đây là điều mà không chỉ nhà tuyển dụng ở Biên Hòa, TPHCM mà bất cứ nơi nào khác cũng đều mong muốn ở nhân viên của mình.
  • Cải thiện khả năng viết rõ ràng và hiệu quả
  • Tăng khả năng tập trung vào việc đọc trong một thời gian dài
  • Thưởng thức tốt hơn và động lực để tiếp tục đọc sách

Giống như bất kỳ kỹ năng nào, bạn có thể phát triển kỹ năng đọc sách nhờ việc thực hành. Các ý tưởng sau đây sẽ giúp bạn đọc và nhớ nhiều hơn từ những quyển sách đã đọc.

Cách cải thiện kỹ năng đọc sách

Có nhiều cách giúp bạn cải thiện kỹ năng đọc sách của mình. Các bước sau đây cũng giúp phác thảo những gì bạn có thể làm để cải thiện và phát triển hơn nữa kỹ năng này.

Ghi chú vào sách

Bạn đã bao giờ nhận thấy rằng hầu hết các cuốn sách đều có lề? Những khoảng trống đó giúp bạn dễ dàng thêm ghi chú của riêng mình! Thậm chí tốt hơn, một số sách có trang trống cho các bài tập và các hoạt động khác. Một khi bạn bắt đầu viết vào sách, bạn sẽ chậm lại và hiểu sâu vào vấn đề hơn.

Tóm tắt những gì đã đọc

Tóm tắt những gì bạn đọc cũng có thể cải thiện kỹ năng đọc sách của bạn. Tóm tắt buộc bạn phải nhớ các chi tiết cụ thể và các chủ đề chính về những gì bạn đọc bằng lời nói của bạn và thông qua quan điểm độc đáo của riêng bạn. Điều này giúp xác định xem bạn có thực sự hiểu những gì đã đọc và nhớ những gì đã đọc trong thời gian dài.

Chia bài đọc thành các phần nhỏ hơn

Nếu bạn đang đọc văn bản dài hơn hoặc khó hiểu hơn, hãy chia nó thành các phần nhỏ hơn. Ví dụ, bạn có thể đọc hai đoạn văn một lúc và sau đó tạm dừng để ghi nhớ những gì đã đọc vào tâm trí. Chia nhỏ tài liệu có thể giúp bạn cảm thấy bớt choáng ngợp và cho bạn cơ hội tốt hơn để thực sự hiểu được thông tin trong văn bản.

Khám phá bối cảnh của tác phẩm

Đặt câu hỏi về những gì bạn đang đọc có thể giúp cải thiện khả năng đọc hiểu của bạn bằng cách cho phép bạn được đầu tư vào văn bản. Nó cũng có thể mở rộng hiểu biết chung của bạn về những gì bạn đang đọc bằng cách giúp bạn khám phá các chủ đề, giá trị cốt lõi và các thành phần khác của văn bản mà bình thường bạn sẽ không chú ý đến. Sau đây là những ví dụ về câu hỏi bạn có thể đặt ra khi đọc:

  • Tại sao tác giả bắt đầu cuốn sách tại địa điểm đó?
  • Các nhân vật có mối quan hệ nào?
  • Có chủ đề nào liên tục xuất hiện trong suốt cuốn sách không? Nếu vậy, chúng có nghĩa là gì?

Câu hỏi của bạn càng cụ thể, bạn càng có nhiều khả năng hiểu sâu hơn về văn bản và ý nghĩa của nó.

dat cau hoi ve nhung gi ban dang doc co the giup cai thien kha nang doc hieu

Đặt câu hỏi về những gì bạn đang đọc có thể giúp cải thiện khả năng đọc hiểu

Thảo luận với người khác về những gì đọc được

Trong hầu hết các khía cạnh, đọc sách là một thói quen đơn độc. Tuy nhiên, bạn có thể biến việc đọc thành một hoạt động xã hội với một số cách. Ví dụ, bạn có thể tham gia một câu lạc bộ sách ảo nơi bạn trao đổi thông tin với những người đọc khác. Nếu bạn đang đọc sách để cải thiện cuộc sống hoặc năng suất của bạn, bạn sẽ nhận được kết quả tốt nhất từ việc thảo luận với những người khác cùng quan tâm đến một tài liệu.

Cải thiện kỹ năng đọc sách cần có thời gian và nỗ lực. Do đó, hãy kiên nhẫn với chính mình, thực hiện các gợi ý trên đây và cố gắng không nản lòng nếu bạn cảm thấy tiến trình của mình chậm hơn mong đợi. Bạn sẽ sử dụng kỹ năng đọc sách của mình trong suốt cuộc đời, vì vậy hãy thực hiện với tốc độ phù hợp và chú ý duy trì sự cân bằng giữa việc đọc sách để đạt được niềm vui thuần túy và đọc để cải thiện chuyên môn.

 

Huỳnh Trâm

Trở về

Bài cùng chuyên mục