tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

5 yếu tố quan trọng của một môi trường làm việc lý tưởng

  • Cập nhật : 19/03/2020

Một danh sĩ đã từng nói “Hiền tài là nguyên khí của quốc gia, nguyên khí thịnh thì thế nước mạnh mà hưng thịnh, nguyên khí suy thì thế nước yếu mà thấp hèn”. Câu nói đó cho thấy, yếu tố con người vẫn là cốt lõi đối với sự hưng - suy của một quốc gia. Thu hẹp lại trong phạm vi một công ty, doanh nghiệp càng thấy rõ được nguồn nhân lực chính là một trong những lợi thế cạnh tranh hàng đầu. Vì vậy, bên cạnh những nhân sự chủ chốt, hầu hết các công ty đều chú trọng đến đào tạo nguồn nhân lực trẻ. Nhưng những người trẻ thường không “an phận”, nên để giữ chân được họ lâu dài lại không phải là vấn đề đơn giản.

Theo Trưởng phòng Nhân sự Công ty Tuyển dụng và tìm kiếm việc làm CareerLink, việc một nhà quản lý xuất sắc nên làm để đồng hành cùng những người trẻ là tạo cho họ một môi trường làm việc lý tưởng. Vậy như thế nào là môi trường làm việc lý tưởng mà người trẻ hiện nay đang tìm kiếm? Dưới đây là một số gợi ý.

Có cơ hội thể hiện - phát triển bản thân, được là chính mình

moi truong lam viec ly tuong la noi ho co nhieu co hoi duoc “thoa suc” the hien ban than

môi trường làm việc lý tưởng là nơi họ có nhiều cơ hội được “thỏa sức” thể hiện bản thân

Hầu hết những người trẻ có năng lực hiện nay thường được đào tạo bài bản về công nghệ thông tin, ngoại ngữ, là những người năng động – dám nghĩ dám làm, sáng tạo, có tư duy phản biện tốt. Bởi vậy, môi trường làm việc lý tưởng với họ là nơi họ có nhiều cơ hội được “thỏa sức” thể hiện bản thân, thể hiện niềm đam mê, sáng tạo, bộc lộ và phát triển năng lực của mình.

Những người trẻ thường là những người có cá tính riêng, nhiều người còn có cái tôi rất lớn nên khi gia nhập một công ty, doanh nghiệp phần lớn họ mong muốn được là chính họ. Dù là tìm việc làm tại Đà Nẵng, TPHCM hay Hà Nội, ứng viên đều mong muốn được tôn trọng, “hòa nhập chứ không hòa tan” trong môi trường làm việc. Đặc biệt là những người làm trong lĩnh vực nghệ thuật, sáng tạo hoặc liên quan nhiều đến thiết kế…

Có cơ sở vật chất hiện đại, đáp ứng yêu cầu công việc

Một môi trường làm việc lý tưởng cần có cơ sở vật chất đáp ứng những yêu cầu cần thiết phục vụ công việc một cách nhanh chóng, thuận lợi và hiệu quả. Mỗi một ngành nghề sẽ đòi hỏi về cơ sở vật chất khác nhau. Ví dụ, muốn có một bản nhạc hay, người nghệ sĩ cần có một cây đàn tốt, không bị chùng dây, mỗi phím đàn, mỗi dây đàn đều cho âm thanh hay nhất. Hay một đầu bếp cần có một lò nướng có nhiệt độ ổn định, có nguyên liệu nấu ăn tươi mới nhất, bếp nấu, xoong nồi phù hợp… Hoặc kỹ sư công nghệ thông tin cần có máy tính với cấu hình cao…

Một yếu tố nữa là không gian làm việc sạch, đẹp, thân thiện với môi trường, hệ thống chiếu sáng hiện đại… sẽ giữ chân những người trẻ gắn bó hơn với công ty, doanh nghiệp.

Chế độ lương thưởng minh bạch, rõ ràng

chinh sach luong, thuong va phuc loi tot, minh bach chinh la moi truong li tuong thu hut va giu chan nguoi lao dong

chính sách lương, thưởng và phúc lợi tốt, minh bạch chính là môi trường lí tưởng thu hút và giữ chân người lao động

Bất cứ ai đi làm cũng mong muốn có được một công việc đủ nuôi sống bản thân, gia đình. Những người trẻ cũng vậy, họ cần có mức lương, thưởng và phúc lợi tương xứng với cống hiến của họ. Rõ ràng, những công ty, doanh nghiệp có chính sách lương, thưởng và phúc lợi tốt, rõ ràng, minh bạch chính là môi trường lí tưởng thu hút và giữ chân người lao động trẻ.

Thời gian làm việc linh hoạt, phù hợp

Hiện nay, rất nhiều công ty, doanh nghiệp không quản lý thời gian làm việc kiểu truyền thống (một ngày từ 8 giờ sáng và kết thúc lúc 5 giờ chiều), nhất là các công ty đa quốc gia. Họ thường quản lý thời gian theo hiệu suất công việc, bằng cách đưa ra những giới hạn về thời gian hoàn thành công việc cho nhân viên của mình. Môi trường làm việc như vậy rất phù hợp với những người trẻ năng động.

Văn hóa doanh nghiệp tích cực

Văn hóa doanh nghiệp có vai trò và sức ảnh hưởng khá lớn đối với mỗi nhân viên trong đó. Một công ty, doanh nghiệp lý tưởng sẽ tạo cho mình bề dày văn hóa, thể hiện ở từ slogan, tầm nhìn, sứ mệnh, chiến lược phát triển rõ ràng, các quy tắc – quy định về ứng xử - giao tiếp giữa nhân viên với nhân viên, nhân viên với sếp, với đối tác, khách hàng…

Văn hóa doanh nghiệp tích cực sẽ tạo được sự gắn kết giữa những thành viên trong đó, nâng cao năng lực cạnh tranh. Đó cũng là môi trường làm việc lý tưởng với người trẻ.

Tóm lại, môi trường làm việc lý tưởng là nơi những người trẻ sẽ sẵn sàng gắn bó với nó thời gian dài hơn, là nơi họ được làm công việc ưa thích, được sống đúng với bản thân. Đó cũng là nơi họ được học hỏi nhiều điều từ sếp, từ đồng nghiệp… kể cả trong công việc cũng như trong cuộc sống, một nơi có những đồng nghiệp thân thiện, nhiệt tình… Xây dựng một môi trường làm việc lý tưởng, chắc chắn bạn sẽ thu hút được nhiều ứng viên tài năng.


Thanh Hằng

Trở về

Bài cùng chuyên mục