tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Vì sao bạn không tìm được việc làm?

  • Cập nhật : 18/02/2021

Có rất nhiều lí do để một người không tìm được việc làm, từ yếu tố khách quan (thị trường việc làm, nhu cầu tuyển dụng…) đến yếu tố chủ quan như (năng lực, cách nhìn nhận và các yêu cầu đặt ra của ứng viên).

Các chuyên gia nhân sự đã tiết lộ 6 nguyên nhân phổ biến mà các ứng viên mãi không tìm được việc làm. Ngoại trừ lí do khách quan, còn lại do chính bản thân bạn cần phải nỗ lực để thay đổi. Để tìm được việc làm thành công, bạn nên phân tích các yếu tố sau đây để có cách điều chỉnh nhằm thoát khỏi tình trạng thất nghiệp.

 

Hồ sơ không nổi bật

Hồ sơ xin việc (CV, thư xin việc) chính là chìa khóa đầu tiên và quan trọng nhất để mở cánh cửa cơ hội công việc.

Tin đăng tuyển dụng của những doanh nghiệp có uy tín, mức lương cao hoặc chính sách đãi ngộ tốt luôn thu hút một lượng lớn hồ sơ ứng tuyển. Vậy làm thế nào để hồ sơ của bạn được chú ý là điều rất quan trọng. Thực tế, có khá nhiều ứng viên giỏi nhưng hồ sơ mờ nhạt, không thu hút nên vẫn bị nhà tuyển dụng bỏ qua. Để tránh điều này, bạn nên tìm hiểu kỹ doanh nghiệp, các tiêu chí ứng viên và rèn luyện kỹ năng viết hồ sơ để tạo cho mình bản CV thu hút, đơn xin việc cùng dẫn chứng kèm theo thật ấn tượng, thuyết phục. Bạn có thể làm điều này bằng cách tham khảo các  mẫu CV tiếng Việt chuyên nghiệp tại VietCV.io.

 Kỹ năng phỏng vấn không thuyết phục

Bị loại ở vòng phỏng vấn là trình trạng phổ biến. Làm thế nào để thể hiện mình chính là ứng viên tiềm năng nhất, phù hợp với công việc nhất so với các ứng viên khác cũng chính là bài toán khó. Bạn có năng lực nhưng vẫn chưa đủ, điều quan trọng là thể hiện nó rõ ràng và thuyết phục.

Sau khi nhận được lời mời phỏng vấn, bạn nên tìm hiểu về văn hóa công ty, đặc trưng doanh nghiệp và tiêu chí nhân sự mà họ cần. Cùng với việc rèn luyện phong cách giao tiếp, ứng xử, việc trả lời nội dung các câu hỏi phỏng vấn một cách thông minh, có cá tính riêng để ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng là điều bạn cần làm.

 

Bạn không đủ tiêu chuẩn đáp ứng công việc

Có một sự thật khiến bạn khó tìm việc làm đó chính là công việc vượt quá khả năng của bạn. Hãy tự đánh giá lại bản thân trước khi tìm việc, bởi không phải công việc nào cũng “vừa tầm” với bạn. Không đủ tiêu chuẩn sẽ làm bạn bỏ lỡ nhiều cơ hội việc làm khác phù hợp với bạn. Do đó chỉ còn cách chính bản thân bạn phải nỗ lực học tập, học hỏi và rèn luyện các kĩ năng cho công việc mà mình hướng đến. Mọi sự giúp đỡ từ người khác cũng chỉ đóng vai trò trợ giúp, điều quan trọng nhất chính là năng lực của bạn.

Bạn thụ động

Tính cách và cơ hội nghề nghiệp cũng có liên quan khá mật thiết với nhau. Nếu như bạn là người chủ động, năng động thì dễ tìm việc, còn ngược lại người thụ động sẽ khó tìm được việc làm hơn. Hơn nữa, người thụ động tìm kiếm công việc nhưng không chịu khó tìm hiểu mà mong chờ vào người khác, e ngại và thiếu nhiệt huyết sẽ càng gặp khó khăn hơn khi tìm việc.

Để khắc phục bạn cần chủ động trong quá trình tìm việc, thường xuyên cập nhật hồ sơ online tìm việc qua nhiều phương thức như mạng xã hội, trang web tuyển dụng… Ngoài ra cũng cần thường xuyên theo dõi thông tin tuyển dụng từ những người quen biết.

Bạn đòi hỏi quá mức

Rất nhiều người không tìm được việc làm vì đòi hỏi cao. Chẳng hạn họ tìm một công việc bao gồm các tiêu chí nhưmức lương cao, chế độ đãi ngộ tốt, gần nơi sống, ít di chuyển xa, ngại đi công tác. Một số còn thích công việc ăn mặc đẹp, ngồi văn phòng máy lạnh, được công ty cho đi du lịch quốc tế thường xuyên…

Do đó khi tìm việc, bạn cũng nên lưu ý về khả năng bản thân, tính chất công việc và sẵn sàng chấp nhận các khó khăn hay không. Nếu không bạn sẽ bị rối trong chính cách nhìn nhận của mình và kết quả là bạn mãi tìm không được việc vì các tiêu chí cao do chính mình đặt ra.

Bạn thiếu kiên trì

Biểu hiện của tuýp người này thường là ứng tuyển nhiều nơi nhưng vào làm được một thời gian rồi chán nản, nghỉ việc và tiếp tục hành trình kiếm việc mới. Họ dễ bị đánh gục bởi một số khó khăn ban đầu hoặc ý kiến của người xung quanh hơn là tin vào bản thân mình và sự kiên định với mục tiêu. Để tránh điều này, bạn nên xác định rõ ràng mục tiêu, vạch ra lộ trình cụ thể và quyết tâm thực hiện cho được. Bạn cũng nên xác định những trở ngại và tìm cách vượt qua thay vì rút lui.

Nếu bạn nằm trong danh sách khó hoặc không tìm được việc làm trong thời gian dài thì đã đến lúc phải nghiêm túc nhìn nhận lại lí do. Nếu nguyên nhân chủ quan, xuất phát từ bạn thì nên điều chỉnh ngay. Có năng lực chuyên môn thôi chưa đủ, điều quan trọng là phải biết cách thể hiện bản thân, tạo dựng các mối quan hệ chất lượng, năng động, kiên định và thực tế. Nếu không bạn sẽ bị bỏ lại vì lượng lao động đang tìm việc mỗi ngày là rất lớn.


Đặng Hảo

Trở về

Bài cùng chuyên mục