tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin trong nước đọc nhanh 21-09-2015

  • Cập nhật : 21/09/2015

520 triệu USD xây nhà máy đốt rác phát điện

UBND TP.HCM vừa yêu cầu các đơn vị liên quan nghiên cứu, làm rõ thêm một số nội dung xung quanh đề xuất xây nhà máy xử lý chất thải bằng công nghệ plasma của Công ty Trisun Green Energy (Úc), vốn đầu tư khoảng 520 triệu USD. 

so do cong nghe he thong plasma pgm dot rac thai phat dien - anh tu lieu

Sơ đồ công nghệ hệ thống Plasma PGM đốt rác thải phát điện - Ảnh tư liệu

Sản phẩm thu được từ công nghệ này sẽ chuyển hóa thành điện năng, còn sản phẩm không nguy hại thải ra sau khi đốt làm vật liệu xây dựng.

UBND TP cũng yêu cầu các đơn vị liên quan phải giải trình rõ phân kỳ đầu tư, bài toán thu hồi vốn cho dự án, xác định công suất nguồn điện, ai mua, xác định nguồn rác thải cung cấp cho nhà máy.


Quảng Ngãi phải thu hồi tiền thất thoát, nợ đọng

Theo thông báo kết luận của Thanh tra Chính phủ, qua thanh tra tại Quảng Ngãi phát hiện hàng loạt sai phạm trong quản lý, sử dụng đất đai và quản lý đầu tư xây dựng, với tổng số tiền sai phạm lên đến hơn 81,7 tỉ đồng. Trong đó, số tiền lãng phí hơn 51,3 tỉ đồng, thất thu, thất thoát hơn 13,7 tỉ đồng và nợ đọng hơn 36 tỉ đồng.

Cụ thể, dự án cầu vào Khu công nghiệp Phổ Phong đến nay đã hoàn thành với giá trị khối lượng trên 54,7 tỉ đồng nhưng hiệu quả đầu tư không đạt, cầu làm xong không thể đưa vào sử dụng, gây lãng phí ngân sách nhà nước. Dự án đập dâng hạ lưu sông Trà Khúc dù có nhiều ý kiến khác nhau của các nhà khoa học, nhà quản lý và nhân dân về mục tiêu của dự án, về ảnh hưởng của dự án đến môi trường nhưng vẫn được UBND tỉnh phê duyệt và khởi công vào tháng 9.2010; đến hết năm 2010 dự án phải dừng đầu tư, làm lãng phí số tiền đã chi hơn 9,4 tỉ đồng. Có 5 dự án có biểu hiện dàn xếp, thông đồng giữa các nhà thầu để một nhà thầu trúng thầu nhưng chưa được phát hiện để xử lý. Một số dự án khác thi công kém chất lượng...
Thanh tra Chính phủ kiến nghị UBND tỉnh Quảng Ngãi chỉ đạo, đôn đốc các sở, ngành liên quan có trách nhiệm thu hồi hơn 49,7 tỉ đồng thất thu, thất thoát và nợ đọng nộp về ngân sách tỉnh, đồng thời tổ chức kiểm điểm làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân có liên quan đến các vi phạm trong việc quản lý, sử dụng đất đai và quản lý đầu tư xây dựng trên địa bàn.

Liên tiếp đình chỉ cán bộ trạm kiểm tra tải trọng xe

 Các tỉnh liên tiếp đưa ra quyết định tạm đình chỉ công tác đối với nhân viên trạm kiểm tra tải trọng xe, nhưng chưa có hình thức xử lý cụ thể.

Báo Tuổi trẻ đưa tin, ngày 20/9, ông Nguyễn Hồng Kỳ, giám đốc Sở GTVT Nghệ An cho biết: "Sở GTVT Nghệ An vừa có quyết định tạm đình chỉ công tác ông Nguyễn Duy Quang, nhân viên điều hành Trạm kiểm tra tải trọng xe lưu động trên địa bàn tỉnh".

Theo ông Kỳ cho biết, lý do tạm đình chỉ công tác ông Nguyễn Duy Quang (33 tuổi) là để làm rõ những nội dung liên quan đến tiêu cực tại Trạm kiểm tra tải trọng xe lưu động trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Theo quyết định của Giám đốc Sở GTVT Nghệ An, thời gian đình chỉ công tác ông Quang là 30 ngày kể từ ngày 16/9.

can bo so gtvt nghe an can xe tai tram can di dong

Cán bộ Sở GTVT Nghệ An cân xe tại trạm cân di động

Quyết định cũng nêu rõ trong thời gian đình chỉ công tác, ông Quang có trách nhiệm phối hợp với các tổ chức, cá nhân liên quan để xác minh, làm rõ những nội dung liên quan đến tiêu cực tại Trạm kiểm tra tải trọng xe lưu động trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Được biết, ông Quang bị tố cáo liên quan đến hoạt động tiếp tay cho các xe chở quá tải vượt trạm cân.

Trước đó, tháng 4/2014, Sở GTVT Nghệ An cũng đã tạm đình chỉ và luân chuyển công tác đối với 3 cán bộ thanh tra giao thông tại trạm cân tải trọng số 15 đóng tại huyện Diễn Châu vì có những sai phạm trong quá trình công tác.

Ngày 15/7, ông Trịnh Ngọc Minh, Chánh thanh tra Sở GTVT Thanh Hóa cũng ký quyết định tạm đình chỉ công tác đối với ông Nguyễn Văn Minh, thanh tra viên, Trạm phó trạm kiểm tra tải trọng xe lưu động tỉnh Thanh Hóa để làm rõ việc ông này không có mặt trong giờ làm việc.

Trong thời gian tạm đình chỉ công tác, ông Nguyễn Văn Minh không được hưởng chế độ công tác phí và tiền bồi dưỡng tuần tra kiểm soát; chỉ được hưởng 50% lương và các khoản phụ cấp, nếu có.

Tuy nhiên, dù các địa phương thẳng tay đưa ra các văn bản đình chỉ công tác đối với những cán bộ, nhân viên vi phạm thì cho đến nay, vẫn chưa có quyết định xử lý chính thức đối với các trường hợp này.


Hà Nội "lạm phát" Phó Giám đốc Sở

Thanh tra Bộ Nội vụ vừa có thông báo kết luận thanh tra đột xuất thực hiện quy định về quản lý biên chế, cấp bậc. Theo thông báo này, nhiều đơn vị của Hà Nội có số cấp phó “vượt mức”.

Phạm vi của thanh tra lần này gồm việc quản lý biên chế công chức, trường hợp đặc biệt trong tuyển dụng, số lượng cấp phó từ Phó Giám đốc sở và tương đương trở xuống, việc ký hợp đồng làm công tác chuyên môn trong các cơ quan hành chính của UBND TP Hà Nội.

Theo thông báo, việc tuyển dụng công chức trong trường hợp đặc biệt được UBND TP Hà Nội thực hiện đúng quy định về thẩm quyền thành lập Hội đồng kiểm tra, sát hạch hoặc các trường hợp không phải thành lập Hội đồng kiểm tra, sát hạch.

Hà Nội cũng thực hiện đúng quy định thống nhất ý kiến với Bộ Nội vụtrước khi quyết định tiếp nhận không qua thi tuyển. Các trường hợp được tuyển dụng đều đáp ứng được điều kiện, tiêu chuẩn theo quy định.

Tuy vậy, qua quá trình thanh tra đã phát hiện một số tồn tại, hạn chế. Điển hình là một số cơ quan hành chính của Hà Nội có số lượng Phó Giám đốc sở và tương đương vượt quá quy định.

Hội đồng kiểm tra, sát hạch đối với trường hợp đặc biệt trong tuyển dụng công chức còn có số lượng thành viên chưa phù hợp quy định. Hà Nội cũng chưa có văn bản báo cáo Bộ Nội vụ đối với các trường hợp là viên chức đơn vị sư nghiệp công lập được tiếp nhận không qua thi tuyển sau tháng 10/2012.

Nguyên nhân được cho rằng việc thực hiện hợp nhất, sáp nhập các đơn vị thuộc thành phố Hà Nội, việc tăng cường lực lượng thanh tra giao thông vận tải và chuyển giao nguyên trạng biên chế thanh tra xây dựng quận, huyện thị xã… là nguyên nhân dẫn đến số lượng Phó Giám đốc sở và tương đương của một số cơ quan, đơn vị vượt quy định và còn lao động hợp đồng làm công tác chuyên môn, nghiệp vụ.


Bỏ 11 thủ tục liên quan đến bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

Bảo hiểm xã hội VN vừa bỏ 11 thủ tục liên quan đến bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế. Các thủ tục này hầu hết ban hành từ 2012-2014. 

Theo đó, các thủ tục bị bỏ từ ngày 1-10 tới gồm: giấy ủy quyền hoặc giấy tờ xác nhận quyền đại diện hợp pháp cho người bệnh với thanh toán hộ bảo hiểm y tế, Giấy đề nghị thanh toán chi phí bảo hiểm y tế, Giấy đề nghị truy lĩnh số tiền chưa nhận dành cho người nhận lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội hàng tháng, Giấy đề nghị xác nhận chữ ký và chứng nhận đang đi học ở nhà trường đối với người từ 15-18 tuổi còn đi học nhận trợ cấp tuất hàng tháng…

Bảo hiểm xã hội VN cũng cho biết đang rà soát và cắt giảm quy trình nhận bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế.


(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục