tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin trong nước đọc nhanh 19-09-2015

  • Cập nhật : 19/09/2015

Saigontourist sẽ đầu tư dự án du lịch ở Lý Sơn

Tổng công ty TNHH một thành viên Du lịch Sài Gòn được lập phương án đầu tư dự án du lịch tại khu vực Hang Câu và bãi Xí Than ở huyện đảo Lý Sơn. 

mot goc huyen dao ly son ( quang ngai) nhin tu tren cao - anh: v.q.cau

Một góc huyện đảo Lý Sơn ( Quảng Ngãi) nhìn từ trên cao - Ảnh: V.Q.Cầu

Chiều 17-9, tại buổi làm việc với các sở ngành liên quan để xem xét các dự án du lịch, phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Lê Quang Thích cho biết: UBND tỉnh đã thống nhất về chủ trương cho Tổng công ty TNHH một thành viên Du lịch Sài Gòn (gọi tắt là Saigontourist) lập phương án đầu tư dự án du lịch tại khu vực Hang Câu và bãi Xí Than ở huyện đảo Lý Sơn. 

Được biết, huyện đảo Lý Sơn - nơi có nhiều di tích của đội Hoàng Sa kiêm quản Trường Sa - những năm gần đây đã đón nhiều du khách trong nước và nước ngoài đến tham quan.

TP Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam cũng đã phối hợp với Quảng Ngãi lên kế hoạch đưa đón khách đến huyện đảo tiền tiêu xinh đẹp này. 

Riêng đề xuất cho công ty được quản lý đường lên tham quan miệng núi Lửa để tiến hành quy hoạch, cải tạo thành điểm đến nằm trong chương trình tham quan của công ty ở huyện đảo Lý Sơn, UBND tỉnh Quảng Ngãi đề nghị công ty nêu rõ cơ chế đầu tư để UBND tỉnh xem xét.

V.Q.CẦU// Theo Tuổi Trẻ

NHNN và IBM Việt Nam ký hợp đồng Gói thầu Tư vấn thiết kế và giám sát triển khai Trung tâm dữ liệu mới

Ngày 18/9, tại Hà Nội, Cục Công nghệ Tin học (NHNN) và Công ty IBM Việt Nam đã tiến hành Lễ ký hợp đồng Gói thầu ST9 “Tư vấn thiết kế và giám sát Triển khai Trung tâm Dữ liệu mới cho NHNN”.

Đây là gói thầu trong khuôn khổ Dự án Hệ thống tin học quản lý và Hiện đại hóa ngân hàng (Dự án FSMIMS) của NHNN do Ngân hàng Thế giới (WB) tài trợ với tổng số vốn đầu tư là 71,83 triệu USD.

nhnn va ibm viet nam ky hop dong goi thau tu van thiet ke va giam sat trien khai trung tam du lieu moi

NHNN và IBM Việt Nam ký hợp đồng Gói thầu Tư vấn thiết kế và giám sát triển khai Trung tâm dữ liệu mới

Gói thầu ST9 được thực hiện theo phương thức đấu thầu cạnh tranh quốc tế với giá trao thầu hơn 700.000 USD tương đương, 92% giá trị dự toán cho gói thầu.

Gói thầu ST9 là gói thầu dịch vụ tư vấn nhằm hỗ trợ NHNN xây dựng một trung tâm dữ liệu mới theo chuẩn hiện đại quốc tế. Theo đó, chuyên gia tư vấn của IBM sẽ thiết kế Trung tâm dữ liệu mới, đồng thời hỗ trợ NHNN lựa chọn nhà cung cấp, giám sát quá trình triển khai, vận hành trung tâm dữ liệu mới do nhà cung cấp thực hiện.

Trung tâm dữ liệu mới sẽ cung cấp khả năng tùy chỉnh theo yêu cầu với độ sẵn sàng và tính bảo mật cao, tạo ra một môi trường CNTT bền vững và linh hoạt, giúp NHNN đáp ứng kịp thời trước những thay đổi từ hoạt động nghiệp vụ và thị trường.

Phát biểu tại Lễ ký kết, ông Lê Mạnh Hùng – Cục trưởng Cục Công nghệ Tin học (NHNN) khẳng định: Đây là dấu mốc quan trọng để hiện thực hóa kết quả của Dự án FSMIMS đang bước vào giai đoạn cuối. Với gói thầu ST9, sau khi hoàn thành và đưa vào vận hàng, NHNN sẽ có Trung tâm dữ liệu đạt chuẩn quốc tế đầu tiên của ngành Ngân hàng. Chúng tôi mong rằng, khi thực hiện, IBM sẽ hoàn thành gói thầu một cách tốt nhất.

Theo kế hoạch, Hợp đồng ST9 sẽ thực hiện trong vòng 15 tháng, từ tháng 9/2015 đến hết tháng 12/2016.


Bệnh viện Mắt TP HCM bị yêu cầu trả gần 11 tỷ thu sai

10,8 tỷ đồng được cho là Bệnh viện Mắt đã thu sai của bệnh nhân khi tính luôn phí tái khám vào ca mổ nhưng rất nhiều trường hợp không đến khám lại.

UBND TP HCM vừa giao Sở Y tế kiểm điểm Giám đốc và Ban Giám đốc Bệnh viện Mắt vì không kịp thời chấn chỉnh những sai sót trong thời gian dài. Trong đó, bệnh viện phải nộp ngân sách gần 6,7 tỷ đồng tiền khấu hao máy móc chưa đúng quy định của Bộ Tài chính. Đồng thời, cần lập kế hoạch chi hoàn trả lại cho bệnh nhân gần 11 tỷ đồng đã thu trước tiền tái khám sau mổ nhưng rất nhiều trường hợp không đến tái khám vẫn bị tính phí.

Lãnh đạo thành phố cũng yêu cầu Giám đốc Bệnh viện Mắt chấn chỉnh ngay công tác tổ chức và quản lý cán bộ (lãnh đạo, bác sĩ bỏ giờ làm việc đi làm bên ngoài, vi phạm Luật lao động; vi phạm quy chế quản lý ngày công của cán bộ, công chức, viên chức Nhà nước...)

Thành phố yêu cầu bệnh viện phải quy định rõ hoạt động khối dịch vụ và khối công lập theo đúng quy định của Luật Lao động; việc liên kết đặt máy móc, trang thiết bị y tế để nâng cao kỹ thuật khám, chữa bệnh (bằng phương thức xã hội hóa) phải có đề án cụ thể, được Giám đốc Sở Y tế phê duyệt trước khi tổ chức thực hiện theo đúng các quy định hiện hành.

Sau kiểm điểm, Bệnh viện Mắt phải thực hiện theo đúng Luật Thanh tra khắc phục những sai sót và có biện pháp chấn chỉnh kịp thời, báo cáo kết quả cho UBND TP và Thanh tra thành phố.

Ngoài ra, UBND TP cũng giao ngành thanh tra thành phố kiến nghị Thanh tra Chính phủ có kế hoạch thanh tra chuyên ngành đối với việc hợp tác đặt trang thiết bị y tế tại các bệnh viện công lập (bằng phương thức xã hội hóa) để có chấn chỉnh trong toàn ngành y tế.


Cần Thơ: Bao giờ hơn 30.000 công nhân có nhà ở

Từ năm 2013, TP.Cần Thơ đã có kế hoạch và đề án xây dựng nhà ở công nhân đang làm việc tại Khu công nghiệp Trà Nóc 1,2 và Thốt Nốt. Nhưng nhà ở công nhân tại Cần Thơ đến nay vẫn nằm trên giấy.

Theo báo cáo của Ban quản lý các Khu chế xuất & công nghiệp Cần Thơ, đến tháng 8/2015, tổng số lao động đang làm việc tại các khu công nghiệp Cần Thơ đến 30.711 lao động. Khu công nghiệp Trà Nóc 1 có 15.705 lao động; Khu công nghiệp Trà Nóc 2 có tổng số 8.371 lao động; Khu công nghiệp Hưng Phú 1 có tổng số 787 lao động; Khu công nghiệp Hưng Phú 2 có tổng số 586 lao động và Khu công nghiệp Thốt Nốt có tổng số 5.262 lao động .

UBND thành phố Cần Thơ đã giao xây dựng nhà ở công nhân cho 3 đơn vị làm chủ đầu tư là CTCP Hạ tầng khu công nghiệp Cần Thơ với dự án 522 căn phục vụ cho hơn 4.000 công nhân, tổng mức đầu tư 145,6 tỷ đồng; CTCP Xuất nhập khẩu Thủy sản Cần Thơ (Caseamex) đầu tư 490 phòng từ nguồn vốn của doanh nghiệp, đáp ứng 1.960 công nhân; và Trung tâm Hạ tầng khu công nghiệp Thốt Nốt.

Hiện trong 3 chủ đầu tư có dự án xây dựng nhà ở công nhân đều khó khăn về vốn và chưa hoàn thành thủ tục, nên chưa có dự án nào được triển khai.

Bà Phạm Thị Khoa, Phó giám đốc CTCP Hạ tầng khu công nghiệp Cần Thơ cho biết: "Kế hoạch năm 2015 sẽ triển khai xây dựng giai đoạn 1, với 02 Block A, mỗi Block 67 căn, tổng là 134 căn phục vụ nhu cầu ở cho 1.044 công nhân. Dự toán đầu tư 40 tỷ, xin vay 32 tỷ (80% dự toán). Tuy nhiên, đến nay chưa được Bộ Xây dựng trả lời có được tiếp cận vốn hay không nên chúng tôi vẫn còn chờ".


Đề xuất 5.300 tỷ đồng xây dựng cầu nối Cần Giờ - TPHCM

Nếu đề xuất này của Công ty CP Đô thị Du lịch Cần Giờ được UBND Tp.HCM chấp thuận, Cần Giờ sẽ trở thành một điểm đến mới của giới đầu tư BĐS.

Theo đó, dự án có tổng chiều dài 16km kết nối với đường Rừng Sác - Cần Giờ. Trong đó, hạng mục xây dựng cầu Cần Giờ dài 3,4km, mặt cầu rộng cho 4 làn xe lưu thông và tĩnh không thông thuyền 55m. Tổng vốn đầu tư dự án là 5.303 tỷ đồng. Theo công ty CP Đô thị Cần Giờ, vốn đầu tư này chưa tính kinh phí đồi thường giải tỏa.

Đơn vị này cũng đề xuất đầu tư dự án theo phương thức BT (đầu tư, chuyển giao) với  phương án thu hồi vốn cho dự án xây dựng cầu Cần Giờ bằng việc thành phố giao đất ở khu đô thị lấn biển Cần Giờ để doanh nghiệp phát triển dự án nghỉ dưỡng.

Hiện nay, việc lưu thông từ các quận, huyện khác về huyện Cần Giờ đều phải qua phà Bình Khánh.


(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục