tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin trong nước đọc nhanh chiều 18-09-2015

  • Cập nhật : 18/09/2015

Hướng dẫn miễn, giảm tiền sử dụng đất

huong dan mien, giam tien su dung dat

Hướng dẫn miễn, giảm tiền sử dụng đất

 Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư 134 hướng dẫn một số nội dung về miễn, giảm tiền sử dụng đất khi công nhận quyền sử dụng đất cho một số hộ gia đình, cá nhân có đất được cấp, giao không đúng thẩm quyền trước ngày 15/10/1993, tại địa bàn có điều kiện kinh tế xã hội khó khăn, đặc biệt khó khăn, biên giới, hải đảo.
Theo đó, nếu hộ gia đinh và cá nhân thuộc diện trên, không có giấy tờ chứng minh đã nộp tiền để được sử dụng đất thì được miễn tiền sử dụng đất khi công nhận quyền sử dụng đất.

Giảm 50% tiền sử dụng đất theo mức thu quy định tại Nghị định số 45  (20% tiền sử dụng đất đối với diện tích trong hạn mức giao đất ở) tại địa bàn có điều kiện kinh tế xã hội khó khăn. Đối với diện tích vượt hạn mức giao đất ở (nếu có) thì hộ gia đình, cá nhân nộp 100% tiền sử dụng đất theo giá đất ở đối với phần diện tích vượt hạn mức giao đất ở (nếu có).

Theo phương pháp hệ số điều chỉnh giá đất áp dụng đối với trường hợp diện tích tính thu tiền sử dụng đất của thửa đất hoặc khu đất có giá trị (tính theo giá đất trong Bảng giá đất) dưới 10 tỷ đồng đối với các tỉnh miền núi, vùng cao; dưới 20 tỷ đồng đối với các tỉnh còn lại.

Theo các phương pháp so sánh trực tiếp, chiết trừ, thu nhập, thặng dư: Xác định tiền sử dụng đất đối với trường hợp diện tích tính thu tiền sử dụng đất của thửa đất hoặc khu đất có giá trị (tính theo giá đất trong Bảng giá đất) từ 10 tỷ đồng trở lên đối với các tỉnh miền núi, vùng cao; từ 20 tỷ đồng trở lên đối với các tỉnh còn lại.

Hàng năm, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định hệ số điều chỉnh giá đất để áp dụng cho các trường hợp quy định tại Điểm này.


Tàu nước ngoài đâm chìm tàu cá Bình Thuận

Ngày 17-9, ông Phạm Trọng Nhân, Phó Chủ tịch UBND thị xã La Gi (Bình Thuận) cho biết, bảy ngư dân trên tàu cá BTH-98595 bị đâm chìm đã được cứu vớt, sức khỏe ổn định. Dự kiến chiều cùng ngày sẽ được đưa vào đất liền.


 

Trước đó vào khoảng 16g ngày 15-9, tàu cá BTH-98595 do ông Nguyễn Xuân, ngụ phường Phước Hội, La Gi làm thuyền trưởng cùng sáu ngư dân đang đánh bắt thì bị một tàu nước ngoài đâm chìm tại chỗ rồi bỏ chạy. Rất may hai tàu đánh cá ở gần đó phát hiện đã kịp thời đến cứu nạn đưa cả bảy ngư dân lên tàu an toàn.

Liên lạc qua bộ đàm, các ngư dân cho biết con tàu nước ngoài có dòng chữ Panama Grace Brigde rất to trên thân tàu. 
(Theo PLO.vn)

Tạm đình chỉ sản xuất một cơ sở bánh trung thu nổi tiếng

Yêu cầu tạm dừng sản xuất tại cơ sở bánh trung thu Bảo Phương 2, phải khắc phục các lỗi về an toàn vệ sinh thực phẩm trước khi tái sản xuất trở lại.

Đó là nội dung trong cuộc kiểm tra chiều qua 16-9 của đoàn thanh tra của Cục An toàn thực phẩm và Sở Y tế Hà Nội tại cơ sở Bảo Phương 2, Hà Nội. 

Theo ông Hoàng Đức Hạnh, Phó giám đốc Sở y tế Hà Nội, trong cuộc kiểm tra đoàn phát hiện cơ sở Bảo Phương 2 có nhiều lỗi như sản xuất không theo quy trình một chiều như quy định, trần khu sản xuất bị sụt, cửa nhà vệ sinh đặt cạnh khu làm bánh...

Ông Hạnh cho biết chiều nay 17-9 thanh tra Sở Y tế Hà Nội sẽ tiến hành xử phạt hành chính các lỗi vi phạm trên, 2 mẫu bánh Bảo Phương cũng đã được gửi Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia.

Bảo Phương là cơ sở sản xuất bánh cổ truyền lớn nhất ở Hà Nội, với lượng bánh sản xuất mỗi mùa lên tới hàng trăm tấn.

Từ tháng 7 âm lịch đến rằm trung thu, người xếp hàng mua bánh Bảo Phương thường xuyên làm tắc đường ở phố Thuỵ Khuê.


5 năm tới, trên 84% dân phải có bảo hiểm y tế

Thủ tướng vừa ký quyết định giao chỉ tiêu thực hiện bao phủ bảo hiểm y tế giai đoạn 2015 - 2020 cho UBND 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Theo chỉ tiêu được Thủ tướng giao, đến cuối năm 2015 có 75,4% dân số tham gia bảo hiểm y tế. Tỷ lệ này sẽ tăng dần qua các năm, đến năm 2016 là 78%, 2017 là 79,8%, 2018 là 81,4%, 2019 là 82,5% và đến 2020 là 84,3%.

Một số địa phương được giao tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế cao là Điện Biên (99%), Hòa Bình (99%), Tuyên Quang (98,6%),  Lào Cai (98,6%), Hà Giang (98,2%), Thái Nguyên (98,2%), Sơn La (98%).

Thủ tướng yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo sở y tế và các đơn vị liên quan xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện để đạt chỉ tiêu được giao, phù hợp với tình hình thực tế, đặc biệt đẩy mạnh tuyên truyền, tạo điều kiện thuận lợi để người dân tham gia và được hưởng đầy đủ quyền lợi, huy động mọi nguồn lực để hỗ trợ cho người dân tham gia, trước mắt tập trung hỗ trợ 30% mức đóng còn lại cho người thuộc hộ gia đình cận nghèo...

Đồng thời, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam chỉ đạo bảo hiểm xã hội địa phương chủ động tổ chức thực hiện phát triển đối tượng và tăng cường phối hợp với các sở, ban, ngành địa phương trong tổ chức tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật về bảo hiểm y tế để đạt được chỉ tiêu tham gia bảo hiểm tại địa phương.

Theo kết quả triển khai đề án thực hiện lộ trình tiến tới bảo hiểm y tế toàn dân, đến hết năm 2014 bảo hiểm y tế đã đạt tỷ lệ bao phủ 71,6% dân số.


Hà Nội tổ chức đấu giá nhiều dự án làm nhà ở trong quý 4

ha noi to chuc dau gia nhieu du an lam nha o trong quy 4

Hà Nội tổ chức đấu giá nhiều dự án làm nhà ở trong quý 4

 
Theo kế hoạch, trong quý 4 năm 2015, thành phố Hà Nội sẽ tổ chức nhiều phiên đấu giá quyền sử dụng đất làm nhà ở cho hộ gia đình và cá nhân.
Các khu đất đấu giá đều được hoàn thành đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật bao gồm các hạng mục như: san nền, đường giao thông, hoàn chỉnh hệ thống cấp nước, thoát nước, cấp điện, chiếu sáng, cây xanh…

Tại quận Long Biên, Ủy ban Nhân dân quận sẽ tổ chức đấu giá 36 thửa đất thuộc ô đất TT2 dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu đất đấu giá tại phường Giang Biên với tổng diện tích gần 5.300m2; trong đó diện tích xây dựng 3.500m2, mật độ xây dựng trung bình 66,5%, tầng cao trung bình 4 tầng. Giá khởi điểm để đấu giá là 17,1 triệu đồng/m2.

Tại huyện Chương Mỹ cũng sẽ tổ chức đấu giá 42 thửa đất có kí hiệu từ A1 đến A20, B1 đến B22 thuộc khu đất đấu giá Kiến Trúc, xã Tân Triều. Diện tích trung bình mỗi lô đất 82,5m2, mật độ xây dựng 100%, giá khởi điểm là 4 triệu đồng/m2.

Cũng theo quyết định phê duyệt của Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội, giá khởi điểm để đấu giá quyền sử dụng đất làm nhà ở đối với 40 thửa đất tại xã Đại Thịnh, huyện Mê Linh là 6,5 triệu đồng/m2.

Giá khởi điểm để đấu giá quyền sử dụng 140 thửa đất làm nhà ở tại các khu đất nhỏ lẻ, xen kẹt trong khu dân cư nông thôn tại xã Nguyên Khê, huyện Đông Anh có giá từ 4,6 đến 6,9 triệu đồng/m2.

Thành phố quy định, giá khởi điểm để đấu giá quyền sử dụng đất trên đây được áp dụng cho 12 tháng.

Trong thời gian hiệu lực, trường hợp giá đất quy định của thành phố có sự thay đổi cao hơn giá khởi điểm đã xác định hoặc giá chuyển nhượng quyền sử dụng đất thực tế trên thị trường, Ủy ban Nhân dân các huyện Đông Anh và Mê Linh có trách nhiệm tổng hợp, báo cáo Sở Tài nguyên và Môi trường xem xét, trình Ủy ban Nhân dân thành phố phê duyêt điều chỉnh theo quy định.

Ủy ban Nhân dân các quận, huyện cho biết trong thời hạn 20 ngày kể từ ngày nhận được thông báo nộp tiền trúng đấu giá, khách hàng trúng đấu giá quyền sử dụng đất phải nộp đủ một lần số tiền trúng giá vào ngân sách Nhà nước.
 

Sau đó, không quá 10 ngày, đơn vị tổ chức đấu giá bàn giao mốc giới khu đất đấu giá ngoài thực địa cho người trúng giá, đồng thời cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định.

(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục