tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin trong nước đọc nhanh 20-09-2015

  • Cập nhật : 20/09/2015

TP.HCM cần 70.000 nhân sự trong quý IV

tp.hcm can 70.000 nhan su trong quy iv

TP.HCM cần 70.000 nhân sự trong quý IV

Trung tâm dự báo nhu cầu nhân lực và thị trường lao động TP.HCM, dự báo quý IV/2015, thị trường lao động thành phố có nhu cầu khoảng 70.000 chỗ làm việc ổn định (trong đó tháng 10 cần 17.000 lao động; tháng 11 là 20.000 và tháng 12 là 33.000 lao động) và 30.000 nhu cầu lao động thời vụ.

Ông Trần Anh Tuấn, Phó giám đốc Trung tâm đánh giá nhu cầu tuyển dụng tập trung vào nguồn lao động có trình độ, tay nghề. Trong đó trình độ chuyên môn: Cao đẳng - Đại học và trên đại học (30%), trung cấp (20%), công nhân kĩ thuật và sơ cấp nghề (15%), lao động phổ thông (35%). Đồng thời những tháng cuối năm nhu cầu tuyển dụng lao động phổ thông cũng tăng cao để phục vụ nhu cầu sản xuất và các hoạt động dịch vụ cuối năm.

Nhu cầu tuyển dụng tập trung vào những ngành nghề kinh doanh, dịch vụ - phục vụ, công nghệ thông tin, dệt may – giày da, du lịch, tư vấn – bảo hiểm, cơ khí, điện tử,  điện - điện công nghiệp - điện lạnh, kinh doanh bất động sản, xây dựng – kiến trúc…Nhu cầu lao động thời vụ tập trung ở các nhóm ngành như: kinh doanh – bán hàng, dệt may, dịch vụ du lịch – nhà hàng khách sạn, dịch vụ phục vụ… 
 
Theo Phong Điền//Pháp luật TPHCM

Điện máy Trần Anh sẽ mở thêm 7 siêu thị trong quý IV/2015

dien may tran anh se mo them 7 sieu thi trong quy iv/2015

Điện máy Trần Anh sẽ mở thêm 7 siêu thị trong quý IV/2015

 Bảy siêu thị điện máy này sẽ được khai trương tại các tỉnh khu vực miền Bắc và miền Trung với diện tích lớn nhất của một siêu thị lên tới 6.000 m2.

Công ty cổ phần Thế giới số Trần Anh (Mã: TAG) vừa công bố sẽ mở thêm 7 siêu thị điện máy mới tại miền Bắc và miền Trung trong quý IV/2015.  Dự kiến đến hết năm, Trần Anh sẽ có ít nhất 22 chi nhánh điện máy trải khắp địa bàn miền Bắc và một phần miền Trung.

Các siêu thị điện máy này sẽ có mặt tại các tỉnh, thành phố như Hà Nội, Thái Bình, Thanh Hóa, Vĩnh Phúc, Hà Nam, Đông Anh và Hải Phòng. Diện tích siêu thị lớn nhất lên tới 6.000 m2 (Vĩnh Phúc, khai trương tháng 11) và nhỏ nhất là 1.800 m2 (AEON Long Biên, Hà Nội, khai trương tháng 10).

Tại các đại siêu thị chuẩn bị mở, Trần Anh đều lên kế hoạch đầu tư khu vui chơi dành riêng cho trẻ em nhằm tăng thêm những trải nghiệm mua sắm mới và đa dạng hóa dịch vụ tiện ích cho khách hàng, đặc biệt là khách gia đình.

Hồi cuối tháng 7/2015, Trần Anh cũng khai trương siêu thị điện máy thứ 15 tại Phạm Hùng, Nam Từ Liêm, Hà Nội. Trả lời phỏng vấn Vinanet, đại diện Trần Anh cũng cho biết Công ty chắc chắn sẽ "Nam tiến" trong năm 2016.


ADB cho Việt Nam vay hơn 90 triệu USD để phát triển tài chính vi mô

adb cho viet nam vay hon 90 trieu usd de phat trien tai chinh vi mo

ADB cho Việt Nam vay hơn 90 triệu USD để phát triển tài chính vi mô

 Theo đó, chỉ trong 5 năm (2010-2015), ADB đã tài trợ tín dụng hơn 90 triệu USD cho Việt Nam phát triển ngành tài chính vi mô, hướng đến phố cập tài chính. ADB cũng sẽ tiếp tục hỗ trợ tín dụng cho Việt Nam thực hiện phổ cập tài chính tới năm 2020.

Sáng nay (18/9), tọa đàm tham vấn Hỗ trợ phát triển ngành tài chính vi mô, hướng tới phổ cập tài chính được tổ chức bởi Ngân hàng Nhà nước và Nhân hàng Phát triển Châu Á (ADB) diễn ra tại TP.HCM.

Tại buổi tọa đàm, ông Eiichi Sasaki, Chuyên viên Tài chính cao cấp ADB cho biết, trong 5 năm (2010 - 2015), ADB đã hỗ trợ tín dụng cho Chính phủ Việt Nam 94,1 triệu USD để xây dựng khung pháp lý phát triển ngành tài chính vi mô cùng các biện pháp hỗ trợ kỹ thuật đi kèm.

Trong đó, ADB cung cấp tín dụng 90 triệu USD với mục tiêu kêu gọi Chính phủ thực hiện các hành động chính sách cải cách ngành theo định hướng thị trường, tập trung vào (1) Xây dựng môi trường chính sách pháp lý thuận lợi; (2) Tăng cường năng lực quản lý giám sát ngành ; (3) Tăng cường năng lực vận hành của các tổ chức cung ứng dịch vụ và (4) Phát tiển cơ sở hạ tầng tài chính hỗ trợ ngành.

Số tiền còn lại, ADB dành để hỗ trợ kỹ thuật (HTKT) đi kèm như HTKT Chính thức hóa các tổ chức tín dụng vi mô; HTKT chính sách và tư vấn hỗ trợ Chương trình; HTKT tăng cường năng lực quản lý giám sát và hoạt động trong ngành...

Ông Bùi Quang Trung, Trưởng phòng Đa biên Vụ hợp tác Quốc tế, NHNN cho biết thêm, lộ trình từ 2015 - 2020, ADB chưa đưa ra con số cấp tín dụng cho chương trình tài chính vi mô của Việt Nam vì còn phải dựa trên các đánh giá, cân nhắc về hiệu quả thực hiện trong 5 năm vừa qua.

Theo đánh giá của ông Trung, bản thân ngành tài chính vi mô là công cụ cực kỳ hiệu quả để xóa đói giảm nghèo. Khi chương trình này đi vào hoạt động, thị trường tài chính vi mô ắt hẳn sôi động hơn và mang tính cạnh tranh hơn.  
 
Hiện tại, Việt Nam có 3 tổ chức tài chính vi mô hoạt động độc lập gồm TYM, M7 và Thanh Hóa. Trong 2,3 năm tiếp theo, ông Trung cho rằng sẽ có từ 3 đến 5 tổ chức được nâng cấp thành tổ chức tài chính vi mô cung cấp nguồn vốn giá rẻ, ưu đãi cho người nghèo.

 


Hoàn Cầu đầu tư 700 tỷ đồng vào du lịch Đà Lạt

Đồi thông rộng 18ha cùng Dinh I (Đà Lạt) đã được tỉnh Lâm Đồng giao cho Công ty CP Hoàn Cầu Đà Lạt (Tập đoàn Hoàn Cầu) thực hiện dự án du lịch King Palace - Dinh I trị giá 700 tỷ đồng.
dinh i da duoc dua vao phuc vu du lich sau khi duoc trung tu. anh: quoc dung.

Dinh I đã được đưa vào phục vụ du lịch sau khi được trùng tu. Ảnh: Quốc Dũng.

 

Theo đó, dự án King Palace - Dinh I của Hoàn Cầu tại Đà Lạt được chia thành 2 giai đoạn thực hiện. Giai đoạn một, triển khai đầu tư trùng tu, nâng cấp các hạng mục trong tổng thể Dinh I với số vốn 100 tỷ đồng. Giai đoạn 2, Hoàn Cầu sẽ tiếp tục xây dựng mới khu nghỉ dưỡng cao cấp trên diện tích rừng cảnh quan với khu khách sạn từ 150 đến 200 phòng, khu nhà hàng hội nghị 500- 800 chỗ và 27 căn biệt thự tiêu chuẩn 5 sao với số vốn 600 tỷ đồng. 

Dinh I được UBND tỉnh Lâm Đồng cho Công ty CP Hoàn Cầu Đà Lạt thuê trong thời gian 50 năm.

Sau 9 tháng triển khai dự án, hiện giai đoạn một của dự an đã hoàn thành và đưa Dinh I vào khai thác du lịch bằng hình thức đón khách tham quan. Dinh I (Đà Lạt) là công trình  mang phong cánh kiến trúc tân cổ điển châu Âu, được xây dựng từ những năm 1940 bởi nhà triệu phú người Pháp Robert Cle1ment Bouegery và được vua Bảo  Đại mua lại để làm tổng hành dinh trong thời gian làm Quốc trưởng (1949-1955).

Đến năm 1956, chính quyền Việt Nam cộng hòa sử dụng làm dinh dành riêng cho Tổng thống Ngô Đình Diệm. Thời gian này, dinh đã được sửa sang lại, làm thêm đường hầm, sân bay trực thăng, hai bên có phòng làm việc của các phụ tá, sĩ quan… Sau đó, dinh vẫn được dùng làm nơi nghỉ mát của các nguyên thủ quốc gia kế tiếp của chế độ cũ cho đến năm 1975.

Sau năm 1975, Dinh I được sử dụng làm nhà khách, tiếp đó được giao cho doanh nghiệp khai thác du lịch nhưng không hiệu quả.


Bắt giữ hơn 15 tấn quần áo, vải may mặc nhập lậu

Ngày 18.9, Phòng CSĐT tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (PC46 - Công an TP.Hà Nội) cho biết vừa phối hợp với Cục Quản lý thị trường (Bộ Công thương) phát hiện thu giữ hơn 15 tấn quần áo, vải may mặc nhập lậu.
Cụ thể, từ ngày 14 - 17.9 tổ công tác liên tục phát hiện 4 xe tải chở hàng nhập lậu từ khu vực gần cửa khẩu biên giới Lạng Sơn và Quảng Ninh, sau đó đưa về chợ Ninh Hiệp (xã Ninh Hiệp, H.Gia Lâm, TP.Hà Nội) tiêu thụ. Tại thời điểm kiểm tra, tài xế đã không xuất trình được các loại hóa đơn chứng minh nguồn gốc hợp pháp của hơn 15 tấn hàng hóa. Các tài xế khai vận chuyển thuê số quần áo, vải may mặc kể trên.

(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục