tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin trong nước đọc nhanh 18-09-2015

  • Cập nhật : 18/09/2015

EVN đề xuất bán điện đồng giá 1.747 đồng

Cụ thể các mức đề xuất của EVN về 3 cách tính giá điện mới trong đó có việc bán đồng giá theo mức bình quân hiện nay. 

evn de xuat ban dien dong gia 1.747 dong

EVN đề xuất bán điện đồng giá 1.747 đồng

Đồ họa: Việt Anh

Dự kiến, trong tháng 10-2015, EVN sẽ tổ chức hội thảo để nghe ý kiến các chuyên gia, người dân về các phương án.

EVN chỉ nêu các phương án, chưa đề nghị nên dùng phương án nào.

Đặc biệt, lần này EVN cho rằng có những khách hàng ký hợp đồng mua điện nhưng không sử dụng gây lãng phí đầu tư và công sức quản lý của ngành. Vì vậy, cần áp một mức phí nhất định ngay cả không dùng điện.

Theo Tuổi Trẻ


Thiếu kinh phí trả tiền điện 
cho hầm Hải Vân

 Trước đó, Điện lực Đà Nẵng đã có văn bản đề nghị Công ty CP Quản lý và khai thác hầm đường bộ Hải Vân (Hamadeco) trả nợ hơn 10 tỉ đồng tiền điện 

Tổng cục Đường bộ (TCĐB) VN vừa có văn bản gửi Công ty TNHH MTV Điện lực Đà Nẵng đề nghị tiếp tục đảm bảo việc cấp điện ổn định, liên tục cho hầm đường bộ Hải Vân - điểm giao thông huyết mạch trên quốc lộ 1, đồng thời cho biết sẽ làm việc với các cơ quan có thẩm quyền về việc kịp thời cấp kinh phí cho công tác quản lý, bảo dưỡng hầm đường bộ Hải Vân. 

Theo TCĐB, do đến tháng 7-2015 vốn bảo trì chỉ mới cấp cho Cục Quản lý đường bộ III được 28,3% theo kế hoạch năm và đã được giải ngân hết, không còn kinh phí để thanh toán cho nhà thầu quản lý (Hamadeco - PV), chi trả tiền điện cho ngành điện.

Vì vậy, TCĐB đã có văn bản đề nghị Vụ Kết cấu hạ tầng (Bộ GTVT) báo cáo lãnh đạo Bộ GTVT và hội đồng Quỹ bảo trì đường bộ trung ương sớm bố trí vốn để Cục Quản lý đường bộ III giải ngân với nhà thầu và thanh toán với ngành điện.

Trước đó, Điện lực Đà Nẵng đã có văn bản gửi Bộ GTVT, TCĐB và các đơn vị liên quan đề nghị Công ty CP Quản lý và khai thác hầm đường bộ Hải Vân (Hamadeco) trả nợ hơn 10 tỉ đồng tiền điện từ tháng 4 đến tháng 7-2015, chiếm tỉ trọng 14% tổng số tiền điện còn nợ của Điện lực Đà Nẵng.


Nguy cơ tái diễn khai thác than trái phép

Theo nguồn tin từ Bộ Công thương ngày 16.9, một đoàn kiểm tra liên ngành (gồm đại diện các bộ: Công thương, Tài chính, Công an, Quốc phòng, Tài nguyên - Môi trường...) do Bộ Công thương chủ trì vừa kết thúc đợt kiểm tra hoạt động sản xuất, kinh doanh than tại tỉnh Quảng Ninh - địa bàn trọng tâm sản xuất than cả nước.

Đoàn kiểm tra đánh giá, trong thời gian qua, tỉnh Quảng Ninh và Tập đoàn than - khoáng sản VN (TKV) đã có những chấn chỉnh trong hoạt động quản lý, kinh doanh khai thác than, nhất là ở những địa bàn trọng điểm. Tuy nhiên, vẫn có những tổ chức, cá nhân tổ chức khai thác than trái phép.
Theo báo cáo của TKV, riêng 6 tháng đầu năm nay, TKV đã xử lý 146 điểm, lò khai thác than trái phép; Tổng công ty Đông Bắc (thuộc TKV) xử lý 26 điểm...
Theo kết luận kiểm tra, vẫn tiềm ẩn nguy cơ tái diễn khai thác than trái phép, nhất là ở những khu vực có dự án vườn - rừng của người dân chồng lấn, xen kẽ với khu vực chứa than, nếu như không kiểm tra thường xuyên. Các khu vực bến bãi ở các địa bàn giáp ranh tỉnh Quảng Ninh với tỉnh Hải Dương, Hải Phòng cũng được cho là những khu vực phức tạp, có nguy cơ tái diễn hoạt động khai thác, kinh doanh than lậu.

Bình Định thu hồi nhiều lô đất 'vàng'

Ngày 16.9, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định có văn bản giao Sở TN-MT kiểm tra, rà soát việc sử dụng đất, tham mưu cho UBND tỉnh ban hành quyết định thu hồi đất của 17 đơn vị thuê đất nhưng không sử dụng đúng mục đích hoặc không sử dụng trong thời gian dài.
Hầu hết những lô đất này nằm ở các vị trí đắc địa tại TP.Quy Nhơn như ở các đường Tăng Bạt Hổ, Lê Lợi, Trần Hưng Đạo, Tây Sơn hoặc có diện tích rất lớn (từ 2.000 m2 đến trên 22.000 m2).
Ngoài ra, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cũng yêu cầu 12 đơn vị nộp đủ 1,6 tỉ đồng tiền nợ thuê đất cho nhà nước theo kết luận mà Thanh tra tỉnh đã nêu.
Trước đó, Thanh tra tỉnh Bình Định đã thanh tra đột xuất việc cho thuê, sử dụng đất và nộp thuế đất của các đơn vị thuê đất trên địa bàn TP.Quy Nhơn theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh từ tháng 5.2015.
 

TP.HCM lập quy hoạch tại 79 giao lộ với đường sắt đô thị

Ngày 16.9, Chủ tịch UBND TP.HCM đã giao Sở Quy hoạch - Kiến trúc chủ trì phối hợp các sở ngành liên quan khẩn trương lập thiết kế đô thị riêng tỷ lệ 1/500 tại những giao lộ có ảnh hưởng đến nhà ga các dự án đường sắt đô thị, tổ chức thẩm định kỹ, trình TP phê duyệt. 

Ban Quản lý đường sắt đô thị trước đó đề xuất lập quy hoạch tại 79 giao lộ có ảnh hưởng đến nhà ga của 8 tuyến tàu điện ngầm, 1 tuyến xe điện mặt đất, 2 tuyến đường sắt một ray.

Ban Quản lý đường sắt đô thị kiến nghị giải quyết theo từng giai đoạn và thứ tự ưu tiên cụ thể. Giai đoạn 1: Lập quy hoạch các nút giao trên tuyến số 2 (Bến Thành - Tham Lương), tuyến số 5 giai đoạn 1 (ngã tư Bảy Hiền - cầu Sài Gòn), tuyến số 3a (Bến Thành - Bến xe Miền Tây), ngoại trừ ga Dân Chủ, ga Hòa Hưng, ga Lê Thị Riêng và ga Phạm Văn Hai của tuyến số 2 đang được Trung tâm nghiên cứu kiến trúc thuộc Sở Quy hoạch - Kiến trúc nghiên cứu, thiết kế.
Giai đoạn 2: lập quy hoạch các tuyến đường sắt đô thị khác (ngoại trừ tuyến số 1 Bến Thành - Suối Tiên đã được thi công).

Tiêu hủy hơn 15 tấn phân bón giả

Ngày 16.9, Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Lâm Đồng tiêu hủy hơn 15 tấn phân bón giả mạo nhãn hàng hóa các loại. Số phân bón giả này được phát hiện và tịch thu của 7 đơn vị trong quá trình vận chuyển và kinh doanh trên địa bàn H.Bảo Lâm và TP.Bảo Lộc (Lâm Đồng) từ cuối năm 2014 đến nay.

Trong đó có trên 13,8 tấn phân bón hữu cơ sinh học HQ6 của Công ty TNHH sản xuất thương mại vận tải Hùng Quang (trụ sở TP.HCM) không có giá trị sử dụng, gần 500 kg phân bón giả mạo nhãn hiệu phân bón của Công ty TNHH Phát Thiên Phú.
Đây là lần tiêu hủy phân bón giả với khối lượng lớn nhất từ trước đến nay trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng.

(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục