tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Đồng Nai muốn cơ chế đặc biệt cho sân bay Long Thành

  • Cập nhật : 21/09/2015

(Tin kinh te)

Đồng Nai kiến nghị Chính phủ cần có một cơ chế đặc biệt cho dự án như cho phép tiến hành xây dựng ngay khung chính sách, tiền hành thu hồi đất trước khi phê duyệt dự án.

thu truong bo giao thong van tai nguyen nhat xem so do dia ban xay dung chkqt long thanh

Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Nhật xem sơ đồ địa bàn xây dựng CHKQT Long Thành

Đó là kiến nghị của ông Trần Văn Vĩnh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai gửi đến Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải (GTVT) Nguyễn Nhật tại buổi thị sát khu vực quy hoạch xây dựng cảng hàng không quốc tế (CHKQT) Long Thành để chuẩn bị cho cuộc họp đầu tiên của Ban chỉ đạo triển khai dự án CHKQT Long Thành.

Ngày 19/9, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải (GTVT) Nguyễn Nhật đã có chuyến thị sát khu vực quy hoạch xây dựng CHKQT Long Thành để chuẩn bị cho cuộc họp đầu tiên của Ban chỉ đạo triển khai dự án CHKQT Long Thành.

Theo ông Đặng Minh Đức, Phó giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Nai, để thực hiện dự án, có 4.730 hộ với gần 15.000 nhân khẩu bị ảnh hưởng phải di dời. Theo tính toán của tỉnh Đồng Nai thì cần hơn 8.557 tỷ đồng cho công tác bồi thường, hỗ trợ di dời.

Ông Trần Văn Vĩnh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai cho biết, đa phần người dân bị ảnh hưởng đều có nguyện vọng mong muốn dự án sớm triển khai để nhanh chóng ổn định cuộc sống, an sinh. Điểm thuận lợi là phần lớn diện tích giải tỏa là đất cao su (1.815 ha) do Công ty nhà nước đang quản lý. Diện tích giải tỏa lớn nhưng mật độ dân cư thấp, số lượng hộ bị ảnh hưởng không nhiều nên có thể thực hiện ngay một lần cho toàn bộ dự án.

Hiện nay UBND tỉnh Đồng Nai đã cơ bản hoàn thành dự thảo “Đề án bố trí tái định cư, giải quyết việc làm, tổ chức lại cuộc sống của người dân thuộc diện di dời, giải tỏa để thực hiện dự án”. Đồng thời, hoàn thành xây dựng khung chính sách đang chuyển xin ý kiến các Bộ, ngành để hoàn thiện.

Ngoài ra, để chuẩn bị cho công tác di dời, giải phóng mặt bằng, tỉnh Đồng Nai cũng đã quy hoạch hai khu tái định cư là: Lộc An - Bình Sơn (282,35 ha) và Bình Sơn (282,3 ha), nằm ở phí Bắc sân bay. Các công trình công cộng như trường học, chợ, KCN Lộc An – Bình Sơn (500ha), Cụm công nghiệp Bình Sơn (35 ha), KCN Long Đức (580 ha) là những nơi giải quyết việc làm cho người dân sau khi thu hồi đất.

xa suoi trau, huyen long thanh la xa se bi giai toa trang de phuc vu xay dung chkqt long thanh

Xã Suối Trầu, huyện Long Thành là xã sẽ bị giải tỏa trắng để phục vụ xây dựng CHKQT Long Thành

Tuy nhiên, theo ông Vĩnh cái khó hiện nay là mới có chủ trương đầu tư chứ chưa phê duyệt dự án. Trong khi theo quy định thì dự án phải được phê duyệt thì mới được giải phóng mặt bằng. Do đó, nếu chờ phê duyệt dự án xong rồi mới tiến hành xây dựng khung chính sách đền bù, thu hồi đất thì sẽ không kịp tiến độ khởi công đầu năm 2018 như chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Bởi ngoài việc đền bù, giải tỏa còn phải xây dựng hai khu tái định cư.

Từ khó khăn trên, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai kiến nghị, Chính phủ cần có một cơ chế đặc biệt cho dự án trọng điểm này. Nếu được thì cho phép tiến hành xây dựng ngay khung chính sách, tiền hành thu hồi đất trước khi phê duyệt dự án. Tách hạng mục xây dựng khu tái định cư thành một tiểu dự án riêng

Thứ trưởng Nguyễn Nhật ghi nhận những nỗ lực của tỉnh Đồng Nai trong việc thống kê số hộ bị ảnh hưởng, xây dựng các phương án di dời, tái định cư, bố trí việc làm…

Tuy vậy, ông Nhật cũng lưu ý các ngành chức năng của tỉnh cần nghiên cứu kỹ hơn nữa các Luật, đặc biệt là Luật Đất đai để rà soát và hoàn thiện đề án một cách chi tiết, sau đó trình xin ý kiến của Thường vụ Tỉnh ủy Đồng Nai và các Bộ ngành liên quan.

Với kiến nghị cho phép thu hồi đất trước khi dự án được phê duyệt, Thứ trưởng Nguyễn Nhật đề nghị tỉnh Đồng Nai rà soát lại các quy định của Luật, xây dựng các lộ trình cụ thể. Nếu triển khai thu hồi đất ngay từ bây giờ thì cần những thủ tục gì, giải ngân nguồn vốn ra sao… gửi Bộ GTVT để xem xét xin chủ trương của Chính phủ.

Dự án CHKQT Long Thành đã được Thủ tướng Chính phủ giao cho Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) làm chủ đầu tư. Bộ GTVT đã thành lập Ban chỉ đạo triển khai Dự án CHKQT Long Thành do Bộ trưởng Bộ GTVT làm Trưởng ban.

Theo quy hoạch CHKQT  Long Thành được xây dựng trên diện tích 5.000ha, trong đó giai đoạn 1 sử dụng 2.750ha. Vị trí CHKQT Long Thành nằm phía bên phải đường cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây (hướng từ TP.HCM ra Dầu Giây). Toàn bộ diện tích nằm trên địa bàn 6 xã: Bình Sơn, Suối Trầu, Cẩm Đường, Bàu Cạn, Long An, Long Phước, huyện Long Thành. Trong đó, riêng xã Suối Trầu phải giải tỏa trắng hoàn toàn.


Vĩnh Thủy
Theo Dân Trí

 
 
Trở về

Bài cùng chuyên mục