tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin trong nước đọc nhanh 21-10-2015

  • Cập nhật : 21/10/2015

Thủ tướng tiếp Bộ trưởng Bộ An ninh quốc gia Trung Quốc

thu tuong tiep bo truong bo an ninh quoc gia trung quoc

Thủ tướng tiếp Bộ trưởng Bộ An ninh quốc gia Trung Quốc

Chiều 19/10, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp Bộ trưởng Bộ An ninh quốc gia Trung Quốc Cảnh Huệ Xương đang thăm làm việc tại Việt Nam.
Đánh giá cao kết quả hội đàm giữa Đại tướng Trần Đại Quang, Bộ trưởng Bộ Công an Việt Nam và Bộ trưởng Bộ An ninh Quốc gia Trung Quốc Cảnh Huệ Xương, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh Việt Nam và Trung Quốc là hai nước láng giềng, có quan hệ hữu nghị truyền thống, có nhiều điểm tương đồng.

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam đặc biệt coi trọng và luôn mong muốn làm hết sức mình để cùng với các nhà lãnh đạo Trung Quốc đưa quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Trung Quốc ngày càng đi vào chiều sâu, thiết thực, hiệu quả, mang lại lợi ích thiết thực cho sự phát triển chung của cả hai nước và đóng góp vào hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định Việt Nam vui mừng trước những bước phát triển tích cực giữa hai nước trên các lĩnh vực, trong đó có quan hệ hợp tác giữa Bộ Công an Việt Nam và Bộ An ninh Quốc gia Trung Quốc; cho rằng kết quả làm việc của Đoàn lần này sẽ là một đóng góp quan trọng thúc đẩy quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước.

Khẳng định Chính phủ Việt Nam luôn ủng hộ các hoạt động hợp tác giữa hai Bộ cũng như mong muốn quan hệ hợp tác giữa hai Bộ ngày càng chặt chẽ, thiết thực, hiệu quả, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị hai bên cần tiếp tục tăng cường hơn nữa hoạt động trao đổi đoàn các cấp; tăng cường sự tin cậy và hợp tác chân thành; hợp tác để bảo vệ an ninh chính trị của mỗi nước; trao đổi thông tin tình báo; tăng cường hợp tác trong lĩnh vực an ninh mạng, chống khủng bố quốc tế, các lĩnh vực an ninh truyền thống cũng như phi truyền thống...

Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Cảnh Huệ Xương đã thông báo những kết quả chính trong hội đàm, theo đó hai bên đã đạt được nhận thức chung rộng rãi trong nhiều lĩnh vực, đồng thời đã trao đổi ý kiến về việc hợp tác giữa hai Bộ trong việc bảo đảm an ninh quốc gia, an ninh mạng, trao đổi thông tin tình báo; đào tạo cán bộ, trao đổi chuyên gia.
Bộ trưởng Cảnh Huệ Xương cho biết, Bộ An ninh quốc gia Trung Quốc sẽ luôn phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an Việt Nam trong triển khai hiệu quả các hoạt động hợp tác, góp phần tích cực thúc đẩy quan hệ giữa hai nước.(Theo Vietnam+)

Gazprom sẽ xây nhà máy khí hóa lỏng công suất 250.000 tấn ở Việt Nam

Ngày 19/10, Tập đoàn dầu khí Gazprom International (Liên bang Nga) đã có buổi làm việc với Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Nai nhằm tăng cường hợp tác trên nhiều mặt, đặc biệt, Gazprom mong muốn xây dựng các trạm cung cấp nguồn khí hóa lỏng phục vụ ngành vận tải trên địa bàn Đồng Nai và các tỉnh phía Nam.

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Trần Văn Vĩnh hoan nghênh Tập đoàn Gazprom đã quan tâm hợp tác đầu tư vào Đồng Nai, đặc biệt là lĩnh vực cung ứng nguồn khí hóa lỏng.

Ông Vĩnh cho biết, hiện mỗi ngày có khoảng 100.000 phương tiện ôtô lưu thông qua các tuyến quốc lộ ở Đồng Nai.

Đây cũng là địa phương có 30 khu công nghiệp đi vào hoạt động với hàng nghìn doanh nghiệp sản xuất kinh doanh và trực tiếp xuất nhập khẩu hàng hóa thông qua hệ thống các cảng biển, cảng sông.

Không chỉ vậy, khi cảng hàng không quốc tế Long Thành được xây dựng tại Đồng Nai sẽ mở ra cơ hội lớn cho các nhà cung cấp nguồn nhiên liệu sạch, thân thiện với môi trường. Do đó, việc Gazprom đầu tư vào Đồng Nai sẽ có nhiều lợi thế.

chiet nap binh gas o cong ty khi hoa long mien nam - tong kho can tho. (anh: ha thai/ttxvn)

Chiết nạp bình gas ở Công ty Khí hóa lỏng miền Nam - Tổng kho Cần Thơ. (Ảnh: Hà Thái/TTXVN)

Theo ông Trần Văn Vĩnh, tỉnh Đồng Nai cũng đã và đang thực hiện phát triển nền kinh tế xanh, thân thiện với môi trường. Bởi vậy, việc sử dụng nguồn năng lượng sạch như khí hóa lỏng là một trong những lựa chọn ưu tiên.

Đồng Nai đang xây dựng đề án thay đổi phương tiện vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt sử dụng nhiên liệu xăng dầu sang sử dụng xe buýt sử dụng khí tự nhiên CNG (một dạng khí hóa lỏng). Theo đó, tỉnh sẽ đầu tư thay mới 500 chiếc xe buýt chạy bằng khí CNG phục vụ các tuyến trên địa bàn Đồng Nai.

Ông Kramarenko, đại diện Gazprom cho hay, Tập đoàn Gazprom đang triển khai dự án sản xuất và cung cấp khí tự nhiên cho ngành giao thông vận tải trên lãnh thổ Việt Nam.

Gazprom sẽ xây dựng nhà máy khí hóa lỏng với công suất 250.000 tấn/năm tại khu vực phía Nam để cung cấp nguồn khí tự nhiên cho phương tiện giao thông vận tải và công nghiệp, đồng thời Gazprom cũng sẽ xây dựng hệ thống các trạm sang chiết và cung cấp nguồn khí hóa lỏng tại các tỉnh thành phía Nam.

Đánh giá cao tiềm năng hợp tác với tỉnh Đồng Nai, ông Kramarenko khẳng định, với vị trí địa lý cũng như tầm quan trọng của địa phương này đối với các tỉnh, thành phía Nam là rất quan trọng. Do đó Gazprom mong muốn tỉnh tạo điều kiện để Tập đoàn xây dựng và cung cấp nguồn khí tự nhiên cho hệ thống vận tải và công nghiệp trên địa bàn.

Trước mắt, phía Gazprom đề nghị tỉnh Đồng Nai tạo điều kiện để Gazprom cung cấp thử nghiệm nguồn khí hóa lỏng cho đề án thay mới 500 xe buýt chạy bằng khí CNG trong thời gian tới.

Trước đề xuất của Gazprom, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Nai đề nghị các sở, ngành liên quan cần phối hợp chặt chẽ với Gazprom để khảo sát, đánh giá và có phương án thảo luận cặn kẽ hơn trong quá trình hợp tác về vấn đề cung cấp nguồn khí sạch thân thiện với môi trường cho tỉnh.


Báo Hong Kong: Việt Nam được nhiều hơn mất từ Hiệp định TPP

Tờ Minh báo Hong Kong ngày 17/10 đăng bài viết nêu rõ Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), mà 12 nước tham gia vừa kết thúc đàm phán hồi đầu tháng 10 này, một khi được thực hiện sẽ mang lại cho Việt Nam, một nước đang phát triển, nhiều lợi ích và ưu thế vượt trội.

Với nhan đề “Việt Nam được nhiều hơn mất từ TPP,” bài viết nhận định trong bối cảnh Trung Quốc hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam, TPP sẽ giúp kinh tế Việt Nam giảm bớt sự phụ thuộc vào Trung Quốc.

Theo tính toán sơ bộ, trong 10 năm tới, GDP của Việt Nam sẽ tăng thêm 36 tỷ USD do hưởng lợi từ TPP. Cùng với xu thế này, sẽ ngày càng nhiều công ty sản xuất và gia công hàng xuất khẩu chuyển nhà máy sang Việt Nam, khiến trong 10 năm tới, xuất khẩu của Việt Nam có thể tăng thêm 28%.

Bài báo nhấn mạnh ngành công nghiệp may mặc của Việt Nam sẽ được hưởng lợi do các nước TPP giảm thuế nhập khẩu. Tập đoàn Âu-Á (Eurasia Group) thuộc Công ty nghiên cứu và tư vấn rủi ro chính trị toàn cầu dự đoán trong 10 năm tới, xuất khẩu hàng may mặc và giày dép của Việt Nam sẽ tăng thêm 50%. Nhưng "quy định xuất xứ" nghiêm ngặt của TPP cũng sẽ hạn chế lợi nhuận trong ngành may mặc của Việt Nam.

Ngoài may mặc, ngành thủy sản của Việt Nam cũng có thể hưởng lợi từ việc các thị trường thành viên TPP bỏ thuế nhập khẩu. Tuy nhiên, nông nghiệp vốn là thế mạnh của Việt Nam và ngành sản xuất y dược sinh học của Việt Nam sẽ đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt từ bên ngoài. Bài báo ​lưu ý rằng, TPP tăng cường bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ sẽ hạn chế các công ty trong lĩnh vực nông nghiệp và y dược của Việt Nam tiếp cận với sản phẩm và công nghệ mới./


UBKT Trung ương kết luận về các tố cáo chủ tịch Tiền Giang

ubkt trung uong ket luan ve cac to cao chu tich tien giang

UBKT Trung ương kết luận về các tố cáo chủ tịch Tiền Giang

Cả năm nội dung tố cáo chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang đều không có cơ sở. Đây là kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương vừa được Tỉnh ủy Tiền Giang họp báo thông báo.
Ngày 19-10, Tỉnh ủy tỉnh Tiền Giang đã họp báo thông báo kết luận của Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương về việc giải quyết tố cáo ông Nguyễn Văn Khang - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang. Theo UBKT Trung ương, cả năm nội dung tố cáo chủ tịch tỉnh Tiền Giang qua kiểm tra đều không có cơ sở.

Cụ thể, UBKT Trung ương chưa phát hiện ông Khang có dấu hiệu thu lợi bất chính từ các doanh nghiệp khi tham gia đấu thầu hoặc trúng thầu các công trình có nguồn vốn từ ngân sách.

Về nội dung ông Khang có nhiều đất đai ở huyện Gò Công Tây để mẹ ruột đứng tên; gia đình đông Khang có nhiều nhà, đất có giá trị cao: Thực tế, ông Khang hiện cùng vợ đứng tên hai căn nhà và hai thửa đất tại TP Mỹ Tho và huyện Gò Công Tây. Do đó, nói ông Khang có nhiều nhà, đất là đúng. Tuy nhiên, nói có giá trị cao là không có cơ sở.

Về nội dung ông Khang lợi dụng chức vụ, chuyển nhượng đất của gia đình cho UBND xã Long Bình để xây dựng Trường THCS Long Bình, huyện Gò Công Tây cao hơn quy định của Nhà nước; phần đất còn lại của gia đình tìm cách để chòi ra mặt tiền: Nội dung này không có cơ sở.

Về nội dung ông Khang xây hai nhà chim yến có giá trị hàng chục tỉ đồng là không có cơ sở.

Về nội dung ông Khang can thiệp để vợ được bổ nhiệm giữ chức hiệu trưởng Trường Tiểu học Lê Quý Đôn, TP Mỹ Tho; bố trí con gái vào làm việc tại Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam Chi nhánh Tiền Giang là không có cơ sở.

Nội dung con ông Khang đi nước ngoài là có; việc các con ông Khang đi nước ngoài nhiều lần là đúng nhưng mục đích đi là theo các chương trình học tập và kinh phí do gia đình tự chi trả.
 

Theo Tỉnh ủy Tiền Giang, vì tố cáo không có cơ sở nên ông Khang có đủ tư cách là đại biểu chính thức dự Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Tiền Giang nhiệm kỳ 2015-2020 (từ ngày 19 đến 21-10).

Bảo đảm an ninh nguồn nước ngày càng trở nên cấp bách, gay gắt

bao dam an ninh nguon nuoc ngay cang tro nen cap bach, gay gat

Bảo đảm an ninh nguồn nước ngày càng trở nên cấp bách, gay gắt

 Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải nhấn mạnh, thách thức liên quan đến nguồn nước đang ngày càng trở nên cấp bách, gay gắt hơn bao giờ hết.

Ngày 19/10, tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN và MT) đã tổ chức hội thảo và triển lãm quốc tế lần thứ 4 với chủ đề “An ninh nguồn nước trong kỷ nguyên biến động” (VACI 2015).

Phó thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải nhấn mạnh, thách thức liên quan đến nguồn nước đã tồn tại xuyên suốt lịch sử phát triển của nhân loại. Các vấn đề đó đang ngày càng trở nên cấp bách, gay gắt, mang tính chiến lược và mang tầm toàn cầu hơn bao giờ hết.

Phó Thủ tướng cho biết, với khoảng 63% trong tổng trữ lượng 830 - 840 tỷ mét khối nguồn nước bên ngoài lãnh thổ, an ninh nguồn nước của Việt Nam phụ thuộc rất lớn vào những động thái phát triển trên các con sông quốc tế như sông Hồng và sông Mê Công.

Để đạt được mục tiêu bảo đảm an ninh nguồn nước, Chính phủ đang nỗ lực hoàn thiện chính sách, pháp luật, chiến lược về tài nguyên nước nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý, bảo vệ, khai thác, sử dụng nước hợp lý…

Theo ông Nguyễn Thái Lai, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, tài nguyên nước của Việt Nam chỉ đạt mức trung bình so với các quy chuẩn quốc tế. Trong khi đó, dân số của Việt Nam đang đứng thứ 3 Đông Nam Á và thứ 13 trên thế giới, cùng với tốc độ tăng trưởng kinh tế, đô thị hóa cao, Việt Nam đã phải đứng trước nhiều thách thức liên quan đến nước.


(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục