tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin trong nước đọc nhanh 13-11-2015

  • Cập nhật : 13/11/2015

Thái Lan giảm 75% phí thị thực đối với lao động Việt Nam

thai lan giam 75% phi thi thuc doi voi lao dong viet nam - anh minh hoa

Thái Lan giảm 75% phí thị thực đối với lao động Việt Nam - ảnh minh họa

Chính phủ Thái Lan đã thông qua tờ trình của Bộ Lao động nước này liên quan tới vấn đề nhập khẩu lao động từ các nước ASEAN, trong đó có lao động Việt Nam, nhằm giải quyết tình trạng thiếu hụt lao động ở nước này.

Chính phủ Thái Lan đã thông qua tờ trình của Bộ Lao động nước này liên quan tới vấn đề nhập khẩu lao động từ các nước ASEAN, trong đó có lao động Việt Nam, nhằm giải quyết tình trạng thiếu hụt lao động ở nước này.

Theo tờ trình của Bộ Lao động Thái Lan, các loại việc mà lao động Việt Nam có thể làm tại Thái Lan là đánh bắt hải sản, giúp việc gia đình, phục vụ quán ăn và lao động chân tay.

Bộ này khẳng định chỉ những lao động đủ tư cách theo quy định trong biên bản ghi nhớ về hợp tác lao động giữa Thái Lan và Việt Nam mới được phép vào Thái Lan làm việc.

Mức phí thị thực đối với lao động Việt Nam sẽ giảm từ 2.000 baht xuống còn 500 baht, ngang bằng mức dành cho lao động từ Myanmar,Lào và Campuchia được làm việc tại Thái Lan theo biên bản ghi nhớ với chính phủ các nước trên.

Quyết định trên cũng sẽ cho phép hàng nghìn lao động Việt Nam - sang Thái Lan với thị thực du lịch trước ngày 10/2 - được đăng ký và hoàn tất các thủ tục để được lao động hợp pháp tại nước này trong thời gian 1 năm. Những người nhập cảnh vào Thái Lan sau thời điểm trên sẽ phải về nước.

Thông tin từ Bộ Lao động Thái Lan cũng cho biết lao động Việt Nam muốn xin giấy phép làm việc phải trải qua một cuộc kiểm tra y tế và mua bảo hiểm y tế của Bộ Y tế Thái Lan trong thời gian được ấn định tại giấy phép làm việc. Quy định này cũng được áp dụng với các lao động Myanmar, Lào và Campuchia.

Trước đó, ngày 27/7, Bộ Lao động Thái Lan (đại diện cho Chính phủ Thái Lan) và Bộ Lao động​, Thương binh​ và Xã hội Việt Nam (đại diện cho Chính phủ Việt Nam) đã ký Bản ghi nhớ về hợp tác lao động và Thỏa thuận về phái cử và tiếp nhận lao động giữa hai nước.


Cục Thuế TP.HCM “bêu tên” 31 doanh nghiệp nợ thuế

Cục Thuế TP.HCM vừa công bố danh sách 31 doanh nghiệp (DN) nợ thuế trên địa bàn với tổng số nợ gần 210 tỉ đồng.

Các DN bị “bêu tên” lần này thuộc đủ mọi lĩnh vực, trong đó nhiều nhất là các DN thuộc lĩnh vực xây dựng, bất động sản và thương mại dịch vụ.

Theo đó, DN có số nợ thuế lớn nhất là Công ty TNHH thương mại vận tải MK (Q.11) với số nợ hơn 22 tỉ đồng. Xếp thứ hai là Công ty TNHH thương mại dịch vụ Nhân Văn (Q.5) với số nợ 18 tỉ đồng. Công ty CP thương mại dịch vụ sản xuất xây dựng Hưng Thịnh (Q.Tân Bình) xếp thứ ba với hơn 9,6 tỉ đồng.

Cả ba DN này đã bị thu hồi giấy phép đăng ký kinh doanh. Những DN còn lại có số nợ từ 1 - 9,2 tỉ đồng.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Lê Xuân Dương, cục phó Cục Thuế TP.HCM, cho biết đã áp dụng nhiều biện pháp theo quy định để thu hồi nợ nhưng không có hiệu quả.

Theo ông Dương, tháng 
12-2015 Cục Thuế TP tiếp tục công bố danh sách 70 DN nợ thuế dây dưa. Được biết, đây là lần thứ hai kể từ đầu năm đến nay Cục Thuế TP.HCM công bố danh sách DN nợ thuế.


TP.HCM đề xuất dùng gần 10.000 tỷ đồng vốn Nhà nước để chống ngập

Dự án giải quyết ngập do triều cường giai đoạn 1 khi hoàn thành sẽ có tác động tích cực đến khoảng 6,5 triệu dân thuộc khu vực bờ hữu sông Sài Gòn và Trung tâm TP.HCM.

Để đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện các dự án thuộc quy hoạch thoát nước và quy hoạch thủy lợi chống ngập úng, UBND TP.HCMvừa kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương sử dụng vốn đầu tư của nhà nước để thực hiện giai đoạn 1 dự án giải quyết ngập do triều cường tại khu vực TP.HCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu.

Giai đoạn 1 của dự án sẽ được thực hiện theo hình thức đối tác công – tư PPP (Hợp đồng BT), với tổng vốn đầu tư (đã bao gồm lãi vay) khoảng 9.850 tỷ đồng.

Theo UBND TP.HCM, trong giai đoạn 2015 - 2020, thành phố sẽ xây dựng 6 cống kiểm soát triều (Bến Nghé, Tân Thuận, Phú Xuân, Mương Chuối, Cây Khô, Phú Định); 6,97km đê xung yếu, 68 cống nhỏ dưới đê, nhà quản lý và đầu tư 6,97km kè đi qua địa bàn các quận 1, 4, 7, 8, Bình Tân và các huyện Nhà Bè, Bình Chánh.

Khi hoàn thành dự án sẽ giúp kiểm soát ngập do triều cường, chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu cho vùng diện tích 570km2, với khoảng 6,5 triệu dân thuộc khu vực bờ hữu sông Sài Gòn và Trung tâm TP.HCM; đồng thời giúp chủ động điều tiết hạ thấp mực nước trong các kênh rạch nhằm cải thiện khả năng tiêu thoát nước của các dự án thoát nước đô thị (Quy hoạch 752); hỗ trợ trữ nước mưa khi có mưa kết hợp với triều cường, góp phần cải tạo cảnh quan và môi trường nước.

Mới đây, chính quyền TP.HCM cũng đã chấp thuận sử dụng ba khu đất gồm lô C8A Khu A thuộc Khu đô thị mới Nam thành phố, phường Tân Phú, Quận 7 (diện tích 5.500m2); khu đất Trung tâm hạt nhân diện tích 42.000m2 tại phường Phước Long B, Quận 9 và khu đất tại số 232 đường Đỗ Xuân Hợp, phường Phước Long A, quận 9 (diện tích 31.414m2) để đàm phán với nhà đầu tư được lựa chọn thực hiện dự án này.


Xử đường dây đánh bạc trên M88: Chuyển 644 tỷ đồng ra nước ngoài

Ngày 11/11 thành viên tại Việt Nam cấu kết với nhóm ở nước ngoài mở tài khoản ngân hàng trung chuyển 644 tỉ đồng tiền đánh bạc mà các con bạc chơi trên website M88.

Ngày 11-11, TAND TP HCM khai mạc phiên sơ thẩm xét xử vụ án đánh bạc, tổ chức đánh bạc trên website M88.com. 11 bị cáo bị truy tố tội “Tổ chức đánh bạc”, gồm: Trần Quốc Khôi, Trần Bùi Minh Tuấn, Dịp Một Sáng, Nguyễn Cẩm Mừng, Nguyễn Thị Thu, Nguyễn Thùy Trang, Lê Bảo Duy, Trần Long Thạnh, Phan Minh Trường, Trần Trung Hiếu, Đỗ Minh Tuấn. 33 bị cáo khác ra tòa vì tội “Đánh bạc”.

Theo cáo trạng, website www.m88.com là trang mạng cá độ thể thao, đua ngựa..thuộc nhà cái M88, máy chủ đặt tại nước ngoài, do một số đối tượng ở nước ngoài câu kết với một số phần tử ở Việt Nam lập các nhóm đánh bạc. Trần Hầu Chí (đã bỏ trốn), Trần Long Thạnh câu kết với Trần Quốc Khôi, Dịp Một Sáng và nhiều người khác mở tài khoản ngân hàng trung chuyển tiền đánh bạc ra nước ngoài.

Từ tháng 4-2013 đến tháng 9-2014, nhóm Chí đã trực tiếp mở hoặc thuê người khác mở 22 tài khoản ngân hàng làm tài khoản đại diện cho M88 để nhận tiền của những người tham gia đánh bạc, chuyển trả tiền thắng cho người đánh bạc... Trong đó, có 15 tài khoản được sử dụng để trung chuyển 644 tỉ đồng ra nước ngoài. Nhóm tổ chức đánh bạc được hưởng lợi từ mỗi tài khoản trung chuyển.


Nhân sự mới Ủy ban Quốc Gia về người cao tuổi

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về người cao tuổi Việt Nam vừa ký Quyết định ông Huỳnh Quang Hải, Thứ trưởng Bộ Tài chính tham gia Ủy viên Ủy ban Quốc gia về người cao tuổi Việt Nam thay ông Trương Chí Trung.

Ủy ban Quốc gia về người cao tuổi Việt Nam là tổ chức phối hợp liên ngành, có chức năng giúp Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo, phối hợp giữa các Bộ, ngành, đoàn thể, địa phương trong việc giải quyết những vấn đề liên quan về cơ chế, chính sách để thực hiện công tác người cao tuổi


(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục