tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin trong nước đọc nhanh chiều 13-11-2015

  • Cập nhật : 13/11/2015

Việt Nam đăng cai Đại hội biển Đông Á

Đại hội biển Đông Á được tổ chức tại TP Đà Nẵng từ ngày 16 đến 21-11, sẽ thông qua Chiến lược cập nhật phát triển bền vững biển Đông Á và định các mục tiêu hoạt động của Tổ chức đối tác về quản lý môi trường biển Đông Á (PEMSEA)

Theo Bộ TN&MT, Đại hội biển Đông Á là diễn đàn để chia sẻ kinh nghiệm và những sáng kiến, thành tựu đạt được trong quản lý và phát triển bền vững môi trường biển Đông Á. Với chủ đề “Mục tiêu toàn cầu, lợi ích địa phương, thiết lập Chương trình nghị sự cho phát triển bền vững các biển Đông Á sau năm 2015”.

Đại hội biển Đông Á lần thứ 5 nhằm cung cấp một diễn đàn cho các tổ chức và các bên liên quan trong khu vực xác nhận mục tiêu trọng điểm, lịch trình và cơ hội hợp tác góp phần thiết lập Chương trình nghị sự phát triển bền vững biển Đông Á.

Phát biểu tại cuộc họp thông báo Việt Nam đăng cai Đại hội biển Đông Á chiều ngày 11-11, Thứ trưởng Bộ TN&MT Chu Phạm Ngọc Hiển cho biết Việt Nam là quốc gia thành viên hưởng ứng tích cực Chiến lược phát triển bền vững biển Đông Á, đặc biệt là bảo vệ môi trường, quản lý tổng hợp vùng bờ.

viet nam la quoc gia huong ung tich cuc chien luoc phat trien ben vung bien dong a . anh: d. trung

Việt Nam là quốc gia hưởng ứng tích cực Chiến lược phát triển bền vững biển Đông Á . Ảnh: Đ. TRUNG

Cũng theo ông Hiển, lần đăng cai này Việt Nam cũng thể hiện được vai trò là nước đi đầu trong việc phát triển bền vững, góp phần không những phục vụ phát triển bền vững biển của chúng ta mà còn có thể hợp tác trong phát triển bền vững vùng bờ của đại dương.

“Phát triển vùng bờ cũng như đại dương chúng ta phải bảo vệ các hệ sinh thái biển, trong đó có hệ sinh thái rạn san hô. Hội thảo sẽ đặt ra vấn đề các nước phải bảo vệ các hệ sinh thái này. Đây cũng là nơi gặp gỡ, trao đổi, cung cấp thông tin về chính sách đổi mới, chia sẻ kinh nghiệm và sáng kiến, thành tựu đạt được trong lĩnh vực quản lý bền vững môi trường biển Đông Á”, ông Hiển khẳng định.


Đề nghị truy tố nguyên phó chánh án TAND tỉnh Ninh Bình

 Ông Nguyễn Thành Đoàn đã đưa vào bản án những nhận xét không khách quan, sai thực tế rồi căn cứ vào đó áp dụng hình phạt nhẹ, cho các bị cáo trong vụ đánh bạc hưởng án treo.

Cơ quan điều tra Viện KSND tối cao vừa kết thúc điều tra vụ án “ra bản án trái pháp luật” xảy ra tại TAND tỉnh Ninh Bình, đồng thời đề nghị truy tố ông Nguyễn Thành Đoàn - nguyên thẩm phán, nguyên phó chánh án TAND tỉnh Ninh Bình - về tội danh nêu trên.

Cụ thể, ngày 5-6-2012, TAND huyện Thanh Liêm (tỉnh Hà Nam) đưa ra xét xử vụ án “buôn bán hàng cấm” và xử phạt Bùi Hồng Luân (trú tại xã Thanh Hà, huyện Thanh Liêm) 12 tháng tù cho hưởng án treo, thời gian thử thách 24 tháng.

Ngày 20-2-2013, khi Luân đang trong thời gian chấp hành hình phạt tù cho hưởng án treo thì lại tiếp tục có hành vi “tổ chức đánh bạc” và bị Công an Ninh Bình bắt quả tang.

Vụ án được điều tra, kết luận, đề nghị truy tố và truy tố Bùi Hồng Luân về tội danh “tổ chức đánh bạc”, trong đó nêu rõ thông tin về nhân thân Bùi Hồng Luân với các trích lục tiền án, tiền sự.

Tháng 9-2013, TAND tỉnh Ninh Bình mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự “đánh bạc và tổ chức đánh bạc” đối với 19 bị cáo. Ông Nguyễn Thành Đoàn là chủ tọa phiên tòa.

Quá trình xét xử, ông Đoàn bỏ đi phần tiền án, tiền sự và nhiều tình tiết tăng nặng của các bị cáo. Trong đó, phần tiền án tiền sự của bị cáo Bùi Hồng Luân được ghi là không.

Ông Đoàn cũng không ghi phần tiền án tiền sự của hai bị cáo là đồng phạm với Luân, gồm Phùng Mạnh Chung (có một tiền án về tội đánh bạc, chưa được xóa án tích) và Nguyễn Văn Thức (có tiền sự về hành vi đánh bạc và xâm hại sức khỏe người khác).

Cơ quan điều tra xác định bị can Nguyễn Thành Đoàn đã đưa vào bản án những nhận xét không khách quan, sai thực tế để làm căn cứ áp dụng hình phạt nhẹ cho các bị cáo trong vụ án “đánh bạc và tổ chức đánh bạc”, tất cả đều được hưởng án treo.

Thực tế, vụ án này thuộc vào diện rất nghiêm trọng, số lượng bị cáo lên đến 19 người, trong đó có nhiều bị cáo có tiền án, tiền sự; việc tổ chức đánh bạc ở ba địa điểm khác nhau, số tiền thu lời bất chính rất lớn...


TS Kinh tế Võ Thành Thống được bầu làm chủ tịch UBND TP Cần Thơ

Sáng 12-11, HĐND TP Cần Thơ khóa VIII nhiệm kỳ 2011-2016 tổ chức kỳ họp thứ 17 - kỳ họp bất thường bàn về công tác nhân sự chủ tịch UBND TP. Hội nghị đã bầu ông Võ Thành Thống làm chủ tịch TP Cần Thơ.
ong le hung dung nhan quyet dinh bo nhiem giu chuc vu pho truong ban chi dao tay nam bo. anh: gia tue

Ông Lê Hùng Dũng nhận quyết định bổ nhiệm giữ chức vụ phó trưởng Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ. Ảnh: GIA TUỆ

Kỳ họp bàn về công tác nhân sự chủ tịch UBND TP với sự có mặt của 50/53 đại biểu HĐND. Đại diện Ban Tổ chức Trung ương đã công bố quyết định của Bộ Chính trị điều động ông Lê Hùng Dũng - Chủ tịch UBND TP Cần Thơ nhiệm kỳ 2011-2016 đến nhận công tác tại Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ, giữ chức vụ phó trưởng ban.

Tại kỳ họp, Thường trực HĐND thông qua tờ trình và nghị quyết miễn nhiệm chức danh chủ tịch UBBND TP Cần Thơ đối với ông Lê Hùng Dũng do đã được điều động nhận công tác mới. Các đại biểu đã quyết nghị thông qua nghị quyết nói trên.

Các đại biểu đã thống nhất tờ trình giới thiệu ông Võ Thành Thống - Phó Bí thư Thành ủy để bầu giữ chức vụ chủ tịch UBND TP Cần Thơ nhiệm kỳ 2011-2016. 

50 đại biểu đã bỏ phiếu bầu và ông Võ Thành Thống trúng cử chức danh chủ tịch UBND TP với số  phiếu 49/50. Ngay sau đó, các đại biểu quyết nghị thông qua kết quả bầu nói trên và giao UBND TP Cần Thơ trình Thủ tướng Chính phủ phê chuẩn.

ong vo thanh thong - chu tich ubnd tp can tho. anh: gia tue

Ông Võ Thành Thống - Chủ tịch UBND TP Cần Thơ. Ảnh: GIA TUỆ

Ông Võ Thành Thống (52 tuổi, quê quán tỉnh Sóc Trăng), tiến sĩ kinh tế, từng giữ các chức vụ giám đốc Sở Tài chính, phó chủ tịch UBND TP Cần Thơ, bí thư Quận ủy Ninh Kiều và tại Đại hội đại biểu Đảng bộ TP Cần Thơ nhiệm kỳ 2015-2020 được bầu giữ chức phó bí thư Thành ủy.


Hai công ty bị phạt 800 triệu đồng, đóng cửa một tháng

Thanh tra Bộ NN&PTNT vừa quyết định xử phạt xử phạt hai công ty sử dụng chất cấm trong thức ăn chăn nuôi với số tiền phạt 810 triệu đồng và đình chỉ hoạt động trong vòng một tháng.
 
Cụ thể, Công ty Cổ phần TM SX Bắc Âu Mỹ (phường Tân Tiến, TP Biên Hòa, Đồng Nai) bị phạt số tiền 470 triệu đồng kèm theo chế tài xử phạt bổ sung là đình chỉ sản xuất thức ăn chăn nuôi trong vòng một tháng.

Trong đó, phạt tiền 140 triệu đồng về hành vi sản xuất thức ăn bổ sung CP ADE Calcitin B12 có chứa chất cấm Sabutamol. DN này còn bị phạt thêm số tiền 300 triệu đồng với hành vi sản xuất 10 loại thức ăn chăn nuôi không có trong danh mục thức ăn chăn nuôi được phép sản xuất kinh doanh tại Việt Nam. 

Đồng thời bị phạt 30 triệu đồng với lỗi vi phạm cơ sở sản xuất thức ăn chăn nuôi không có phòng phân tích kiểm nghiệm hoặc không có hợp đồng thuê phân tích kiểm nghiệm sản phẩm.

Thanh tra Bộ NN&PTNT cũng đã quyết định xử phạt ở mức 140 triệu đồng đối với Công ty TNHH Thuốc Thú y - Thủy sản Cường Phát đóng tại ấp Phú Sơn, xã Bắc Sơn, huyện Trảng Bom, Đồng Nai về hành vi sản xuất thức ăn bổ sung CP ADE Calcitin B12 có chứa chất cấm Sabutamol. 

Đồng thời, xử phạt công ty này về hành vi kinh doanh 10 loại thức ăn chăn nuôi không có trong danh mục thức ăn chăn nuôi được phép sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam số tiền 200 triệu đồng. Tổng cộng Công ty TNHH Thuốc Thú y - Thủy sản Cường Phát bị xử phạt số tiền 340 triệu đồng kèm theo chế tài phạt bổ sung là đình chỉ kinh doanh thức ăn chăn nuôi trong vòng một tháng. 

Thanh tra Bộ NN&PTNT cũng buộc DN này phải phối hợp với Công ty CP TMSX Bắc Âu Mỹ để thu hồi, tiêu hủy các sản phẩm vi phạm.


31 doanh nghiệp ‘đại gia’ nợ thuế

Có 31 doanh nghiệp (DN) nợ thuế “khủng” vừa bị Cục Thuế TP.HCM “bêu” tên trong danh sách nợ thuế đợt 3.

Trong đó, 24 DN đã bị cưỡng chế thu hồi giấy phép kinh doanh, bảy DN thuộc diện bị cưỡng chế hóa đơn không còn giá trị sử dụng (không thể giao dịch bán hàng).

Đứng đầu danh sách nợ là Công ty TNHH Thương mại vận tải MK (quận 11), nợ hơn 22 tỉ đồng. Kế đến là Công ty TNHH Xây dựng Thương mại Dịch vụ NV (quận 5) nợ thuế hơn 18 tỉ đồng, Công ty CP Thương mại Dịch vụ Sản xuất Xây dựng HT (quận Tân Bình) nợ hơn 9,6 tỉ đồng, Công ty Sản xuất Dịch vụ ĐH (quận 12) nợ hơn 9,2 tỉ đồng...

Đặc biệt, trong số 31 DN nợ thuế có năm DN do người nước ngoài làm đại diện pháp luật. Tổng số nợ của 31 DN này gần 210 tỉ đồng.

Cục Thuế TP.HCM cho biết sắp tới sẽ có thêm một danh sách “đen” các DN nợ thuế “khủng”, dự kiến tháng 12 sẽ công bố. Hiện cơ quan thuế đang đôn đốc các DN này nộp thuế trước để tránh bị cưỡng chế, “bêu” tên.


(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục