tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Bloomberg: Việt Nam đứng vững trước bão kinh tế toàn cầu

  • Cập nhật : 17/09/2015

(Tin kinh te)

Việt Nam được coi là một trong những điểm sáng hiếm hoi còn sót lại của các thị trường kinh tế mới nổi.


Trong bối cảnh các thị trường mới nổi suy giảm, thì Việt Nam và một số thị trường mới nổi khác tiếp tục tăng trưởng. Dẫn đầu là các nước Trung Âu, trong khi châu Á có Malaysia và Việt Nam.

Bloomberg nhận định, khi Nga suy thoái, Trung Quốc tăng trưởng chậm lại, nhà đầu tư nên chú ý tới những thị trường nhỏ hơn như các nước, trong đó, các nước Trung Âu sẽ mang lại nhiều cơ hội đầu tư.

Bloomberg cũng dẫn ra một số điểm sáng ở Trung Âu gồm có Hungary, Romania, Ba Lan và Cộng hòa Séc. Đây đều là các nước nhập khẩu dầu và từng là các thị trường bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong cuộc khủng hoảng tài chính 2008. Việt Nam cũng là thị trường đứng vững trước bão kinh tế toàn cầu với lý do tương tự.

Trong khi giới phân tích tỏ ra lo ngại về triển vọng kinh tế của Trung Quốc và Brazil thì 5 quốc gia tiêu thụ ròng dầu thô này được cho là hưởng lợi do giá dầu giảm suốt 1 năm qua.

Dựa trên phân tích dữ liệu của IMF, Bloomberg chỉ ra, 5 quốc gia nói trên đều ghi nhận mức tăng trưởng trong 1 năm qua mạnh hơn mức tăng trưởng trung bình kể từ năm 2010. Ngược lại, các thị trường mới nổi còn lại tăng trưởng thấp hơn so với mức trung bình kể từ 2010.

 


Liam Carson, chuyên gia kinh tế  tại Capital Economics nhận định, trong số các thị trường mới nổi, vẫn có một số ít thị trường duy trì tăng trưởng. Với các thị trường mới nổi này, giá hàng hóa nhập khẩu giảm giúp tăng thu nhập. Điều này cũng kéo theo lạm phát giá lương thực, năng lượng giảm, do đó thúc đẩy chi tiêu tiêu dùng, chuyên gia Carson bình luận.

 


Xét về khía cạnh tiề tệ, sau đợt phá giá kỷ lục bất ngờ của Trung Quốc tháng trước, tiền tệ của các thị trường mới nổi cũng đồng loạt mất giá với thời gian mất giá lâu nhất kể từ 2000. Trong khi đó, nội tệ của Romania, Hungary, Séc và Balan thuộc số ít tiền tệ tăng giá.

Minh Phương
Theo Bloomberg,Vinanet
Trở về

Bài cùng chuyên mục