tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Bloomberg: Chứng khoán Việt Nam giảm mạnh là cơ hội để mua vào

  • Cập nhật : 24/05/2018

Chỉ mất khoảng sáu tuần để chỉ số VN-Index của Việt Nam đi từ thị trường chứng khoán tốt nhất châu Á trong năm 2018, với mức tăng 22% vào đầu tháng 4, tới xuống mức gần như không thay đổi.

VN-Index giảm tới 1,5% trong ngày ngày 2/5 trước khi chạm ngưỡng hỗ trợ gần đường trung bình động 200 ngày và đóng cửa tăng 0,3% trong ngày.

VN-Index (màu đen), Đường trung bình động 200 ngày (màu xanh). Ảnh: Bloomberg

Đà giảm này do nhiều yếu tố trên thế giới gây ra, như đồng USD tăng giá, lãi suất tăng, giá dầu tăng cùng với việc dòng vốn rút dần khỏi các thị trường mới nổi, bà Cao Ngọc Quỳnh, Phó Giám đốc khối dịch vụ chứng khoán kiêm Giám đốc phát triển khách hàng tổ chức của Công ty cổ phần Chứng khoán Sài Gòn (SSI) nhận định.

"Các cổ phiếu đang rẻ dần, khiến thị trường trở nên khá hấp dẫn. Với kinh tế vĩ mô ổn định và các yếu tố cơ sở tốt hơn, chúng tôi tin thị trường sẽ đi lên", bà Quỳnh nói.

Kinh tế Việt Nam tiếp tục tăng trưởng. Hãng xếp hạng Fitch dự đoán tăng trưởng của Việt Nam năm 2018 là 6,7%. Chính phủ Việt Nam đã thúc đẩy tăng trưởng bằng việc kiểm soát nợ, cải tổ các doanh nghiệp nhà nước.

Trong các rủi ro bên ngoài, tỷ giá hối đoái có thể quyết định đến sự điều chỉnh của chứng khoán, theo ông Fiachra Mac Cana, Giám đốc điều hành, Trưởng bộ phận nghiên cứu chứng khoán TPHCM (HSC).

Ông Mac Cana cho rằng các yếu tố kỹ thuật không khả quan. Đà bán gia tăng khi VN-Index rơi xuống dưới ngưỡng 1.020 điểm hôm 21/5. "Nếu USD tiếp tục tăng giá, VN-Index có thể tiếp tục đi xuống".

Vốn hóa thị trường chứng khoán Việt Nam vượt 130 tỷ USD, tăng 65% trong vòng 12 tháng, một phần nhờ việc niêm yết của các doanh nghiệp Nhà nước. "Thị trường đã tốt hơn kì vọng" trong quý đầu tiên, Thomas Hugger - CEO của Asia Frontier Capital tại Hongkong nhận định.

"Tuy nhiên, triển vọng tích cực về dài hạn của chúng tôi với Việt Nam vẫn giữ nguyên. Chúng tôi tiếp tục theo dõi các công ty có giá trị vốn hóa vừa và nhỏ", Hugger cho biết thêm.


Phương Anh - Theo Bloomberg,NDH

Trở về

Bài cùng chuyên mục