tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Viết CV xin việc hay: nhấn mạnh thành tích hơn là nhiệm vụ

  • Cập nhật : 27/12/2021

Bạn muốn thể hiện mình như thế nào trước nhà tuyển dụng khi nộp hồ sơ ứng tuyển? Bạn chắc chắn nên mô tả thành tích hơn là giải thích rõ ràng những trách nhiệm của bạn ở vị trí gần đây để có một CV xin việc hay. Dưới đây là một vài mẹo giúp bạn làm được điều đó.

Biết sự khác biệt giữa thành tích và nhiệm vụ

Hiểu một cách đơn giản, nhiệm vụ mô tả những gì bạn đã làm và thành tích cho thấy bạn đã làm tốt điều đó như thế nào. Ví dụ, “lên kế hoạch các sự kiện” được coi là nhiệm vụ trong khi “Nhận được 100 đơn đặt hàng sau sự kiện 500 người” là thành tích.

viet cv xin viec hay: nhan manh thanh tich hon la nhiem vu

Viết CV xin việc hay: nhấn mạnh thành tích hơn là nhiệm vụ

Tại sao điều này lại quan trọng? Bởi hầu hết các nhà tuyển dụng đều biết nhiệm vụ nào liên quan đến chức danh công việc của bạn. Họ sẽ biết rằng các trợ lý sẽ trả lời điện thoại, quản lý hồ sơ và sắp xếp các cuộc họp. Vì vậy, viết những điều này vào sẽ làm lãng phí không gian giá trị trong CV xin việc online. Trái lại, bằng cách thêm vào các thành tích, bạn sẽ vẽ nên một bức tranh hấp dẫn về khả năng của mình – điều sẽ giúp bạn ngay lập tức thu hút được nhà tuyển dụng. 

Bây giờ bạn đã hiểu sự khác biệt, vậy làm thế nào để thực hiện thay đổi?

Liệt kê tất cả những điều khiến bạn khác biệt

Đối với mỗi công việc trong CV, hãy tự hỏi bản thân những điều sau:

  • Tôi đã làm gì ngoài bảng mô tả công việc?
  • Điều gì giúp tôi nổi bật hơn các nhân viên khác?
  • Tôi đã bao giờ được người quản lý khen vì đã hoàn thành tốt công việc chưa? Khi nào và tại sao?
  • Tôi có nhận được bất kỳ giải thưởng hoặc danh hiệu nào không?
  • Tôi đã thực hiện những quy trình mới nào để cải thiện công việc?
  • Tôi đã giải quyết những khó khăn nào?
  • Tôi đã bao giờ liên tục đạt hoặc vượt mục tiêu đặt ra?
  • Tôi đã tiết kiệm tiền cho công ty?
  • Điều gì đã giúp tôi thực sự tuyệt vời trong công việc của mình?

Viết nên câu chuyện bằng các con số

Sau khi đã có danh sách những điều giúp bạn trở nên khác biệt, hãy thêm vào đó các dữ kiện và số liệu nhiều nhất có thể. Có bao nhiêu người bị tác động bởi bạn? Bạn đã vượt mục tiêu bao nhiêu phần trăm? Thay vì nói rằng bạn sử dụng ngân sách hiệu quả, hãy liệt kê số tiền bạn đã quản lý và số tiền bạn tiết kiệm được.

Bằng cách định lượng thành tích của mình, bạn không chỉ làm cho chúng dễ hiểu hơn mà còn giúp nhà tuyển dụng hình dung mức độ công việc hoặc trách nhiệm bạn cần để đạt được thành tích này.

Chốt lại bằng các lợi ích

Để CV xin việc hay hơn và thu hút hơn, sau mỗi tuyên bố về thành tích, bạn cần thêm vào đó lợi ích mang lại cho đội nhóm hoặc công ty. Bằng cách này, bạn không chỉ truyền đạt rõ ràng khả năng của mình mà còn là lợi ích trực tiếp mà nhà tuyển dụng sẽ nhận được khi tuyển dụng bạn.

Thay vì viết bạn đã tạo ra 20 báo cáo mỗi tháng, hãy viết “Đã tạo và chuẩn bị 20 báo cáo trạng thái hàng tuần và hàng tháng để đảm bảo khách hàng luôn nhận được thông tin kịp thời và đầy đủ.

Đọc điều này, nhà tuyển dụng sẽ tự động thấy rằng, nếu họ tuyển dụng bạn, bạn sẽ có thể phát triển các cách để cung cấp dịch vụ tuyệt vời cho khách hàng của họ. Khi bạn bao gồm lợi ích, bạn sẽ “tiếp thị” hiệu quả hơn những thứ hữu hình mà bạn có thể mang lại cho công ty.

Lưu ý

Bạn cần phải minh họa thành tích của mình phù hợp với yêu cầu của nhà tuyển dụng theo thứ tự quan trọng. Để làm như vậy, hãy chú ý các trách nhiệm đầu tiên được liệt kê trong tin đăng tuyển dụng, vì đây là những trách nhiệm quan trọng nhất. Đảm bảo những thành tích bạn liệt kê có liên quan đến các yêu cầu của vai trò và bạn đang sử dụng các từ khóa giống như tin đăng tuyển.

Một bản CV xin việc hay và đầy thành tích là cách tốt nhất để thể hiện những gì bạn có thể làm và có được thành công tiếp theo: đạt được một công việc mới tuyệt vời. Nếu bạn cần thêm trợ giúp để trình bày thành tích của mình, hãy cân nhắc sử dụng các ứng dụng tạo CV như VietCV.oi.


Trâm Nguyễn

Trở về

Bài cùng chuyên mục