tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

8 lỗi khi viết CV online khiến bạn mất cơ hội việc làm

  • Cập nhật : 10/11/2020

Viết CV online là cách bạn thể hiện trình độ, kỹ năng, kinh nghiệm làm việc và là tấm vé thông hành giúp bạn tiếp cận nhà tuyển dụng. Ngay cả khi bạn là một ứng viên đủ tiêu chuẩn, một số sai lầm nhỏ trong CV cũng có thể khiến bạn mất đi cơ hội việc làm.

Do vậy, nếu bạn muốn hồ sơ của mình vượt qua được vòng sàng lọc đầu tiên và đưa bạn đến với vòng phỏng vấn, hãy tránh những lỗi cơ bản sau đây.

Lỗi chính tả

Đây có vẻ như là lỗi nhỏ nhưng thực tế, nó là một trong những lỗi phổ biến và khiến các ứng viên bị mất điểm nhiều nhất. Viết một CV online với nhiều lỗi chính tả có thể sẽ khiến các nhà tuyển dụng sẵn sàng loại tên bạn. Bởi trong mắt họ, bạn thiếu sự tập trung, không cẩn thận, thiếu chuyên nghiệp hoặc không thực sự quan tâm đến công việc đang ứng tuyển. Đặc biệt với các ngành nghề trong lĩnh vực viết báo, biên tập, truyền thông…, nếu CV của bạn có các lỗi chính tả hoặc lỗi trình bày, điều đó hầu như đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải tìm cơ hội khác.

Do đó lời khuyên ở đây là nên đọc kỹ CV sau khi soạn thảo, hoặc nếu có thể, bạn nên nhờ một người khác đọc lại giúp để dễ dàng phát hiện ra lỗi chính tả và chỉnh sửa trước khi gửi đi.

Thông tin liên hệ không chính xác hoặc thiếu

Mục tiêu khi viết CV online là giúp bạn đến được với buổi phỏng vấn. Nếu bạn thiếu thông tin liên hệ hoặc thông tin không chính xác, bạn đang gây khó khăn cho nhà tuyển dụng khi tìm cách kết nối với bạn. Ngoài ra, cũng giống như vấn đề về lỗi chính tả, nếu bạn không thực sự chú tâm để cung cấp thông tin liên hệ chính xác, làm sao nhà tuyển dụng có thể tin rằng bạn sẽ tập trung làm tốt công việc nếu bạn được nhận?

Thông tin không phù hợp

Nếu bạn đang nộp đơn cho nhiều công việc cùng một lúc, bạn có thể muốn tạo ra một bản CV phù hợp với tất cả hoặc tải mẫu CV xin việc. Mặc dù cách làm này giúp bạn tiết kiệm thời gian, nhưng nên nhớ nhà tuyển dụng nào cũng mong đợi CV của bạn phải thực sự phù hợp với vị trí công việc họ đang tuyển.

Nếu bạn đưa vào CV các thông tin chung chung, thiếu cụ thể và ít liên quan, CV của bạn có thể sẽ bị loại bỏ.

Bạn không cần phải sửa lại toàn bộ nhưng cần phải viết CV online sao cho phù hợp với công việc mà bạn đang ứng tuyển. Một nhà tuyển dụng dày dạn kinh nghiệm có thể sẽ nhận ra bạn đang sử dụng một CV với những thông tin mang tính khái quát và gửi đi hàng loạt các công ty. Nếu họ biết bạn làm vậy, bạn sẽ bị đánh giá lười biếng, hời hợt và dĩ nhiên là không nhà tuyển dụng nào muốn một ứng viên như thế.

Không giải thích về khoảng thời gian gián đoạn

Nếu vì bất kỳ lý do gì mà quá trình làm việc của bạn bị gián đoạn - cho dù đó là để tham gia các khóa học, hoạt động tình nguyện, bỏ việc hay đơn giản là để chăm sóc con cái, hãy giải thích rõ ràng trong CV. Nếu bạn không làm vậy, nhà tuyển dụng có thể đưa ra kết luận của riêng họ, nhiều khả năng nó sẽ mang tính tiêu cực và họ sẽ bỏ qua CV của bạn mà không cần suy nghĩ kỹ.

Không chứng minh được năng lực bằng kết quả cụ thể

Nhà tuyển dụng muốn xem kết quả bạn đã đạt được ở các vị trí trước đây, điều đó cho thấy tiềm năng làm việc của bạn khi ở vị trí mà họ đang tìm kiếm. Họ sẽ mong chờ các kết quả cụ thể như Doanh số bán hàng, lợi tức đầu tư, những sản phẩm bạn đã thực hiện, các giải thưởng bạn đã giành được… Nếu không chứng minh được bằng những ví dụ cụ thể, họ sẽ cho rằng có lẽ bạn chưa đạt được kết quả nào đáng kể.

Dùng nhiều từ ngữ cường điệu, sáo rỗng

Cống hiến, đam mê, sáng tạo, chuyên gia trong lĩnh vực… và nhiều những cụm từ khác thường được đề cập đến trong hồ sơ xin việc khiến chúng đã trở thành sáo mòn và hơi có vẻ khoa trương. Nếu bạn dùng quá nhiều từ ngữ kiểu này, bạn có thể khiến nhà tuyển dụng cảm thấy “dị ứng”. Do đó, thay vì cố tạo ấn tượng bằng những ngôn từ sáo rỗng, bạn hãy tập trung vào việc thể hiện trình độ, kinh nghiệm của bản thân bằng những ví dụ cụ thể với các thành tích từng đạt được trong quá khứ. 

Định dạng hoặc thiết kế quá phức tạp

Khi viết CV online, luôn nhớ nguyên tắc “ít hơn đồng nghĩa với tốt hơn”. Hãy thiết kế đơn giản, gọn gàng, chừa ra các khoảng trắng để giúp người đọc dễ dàng tiếp cận thông tin và chú ý đến những gì bạn muốn nhấn mạnh.   

Bạn càng trau chuốt hoặc sáng tạo với định dạng CV của mình, thì càng có khả năng các nhà tuyển dụng phải mất nhiều thời gian hơn để tìm kiếm thông tin họ quan tâm, và do đó CV của bạn càng dễ bị loại bỏ.

Không trung thực

Mặc dù CV phải là phiên bản tốt nhất về năng lực, kinh nghiệm làm việc bạn, nhưng bạn tuyệt đối không nên nói dối hoặc thêm thắt bằng việc kể ra những thành tích ảo. Ngày nay, rất dễ dàng để các nhà tuyển dụng có thể kiểm tra độ chính xác những thông tin ứng viên cung cấp, một khi họ thực sự muốn biết.

Nếu có điều gì không phù hợp về kinh nghiệm, chức danh công việc và năng lực của bạn khi viết CV online, nhà tuyển dụng tinh ý sẽ nhanh chóng phát hiện ra. Và khi đó, bạn không chỉ bị mất cơ hội việc làm này mà về lâu dài, bạn cũng sẽ khó có cơ hội trở lại nộp hồ sơ vào công ty đó một lần nữa. 

Kiều Giang

Trở về

Bài cùng chuyên mục