tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Nhu cầu sắn của Trung Quốc vẫn ảm đạm trong đầu năm 2019

  • Cập nhật : 28/01/2019

Nguồn cung về mặt hàng tinh bột sắn của Việt Nam khá dồi dào, tuy nhiên mặc dù đã đến thời điểm gần Tết âm lịch nhưng nhu cầu mua hàng từ thị trường Trung Quốc chậm hơn so với các năm gần đây.

nhu cau san cua trung quoc van am dam trong dau nam 2019

Nhu cầu sắn của Trung Quốc vẫn ảm đạm trong đầu năm 2019

Theo Hiệp hội Sắn Việt Nam, Tổng cục Hải quan Trung Quốc đã công bố Danh sách 66 đơn vị nhà máy sắn của Việt Nam được phép xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc qua các cửa khẩu biên giới tiếp giáp với tỉnh Quảng Tây.

Đồng thời tiếp nhận thêm Danh sách các đơn vị từ Bộ Nông nghiệp và Nông thôn Việt Nam gửi qua.

Theo nhận định từ thương nhân, nguồn cung về mặt hàng tinh bột sắn của Việt Nam khá dồi dào, tuy nhiên mặc dù đã đến thời điểm gần Tết âm lịch nhưng nhu cầu mua hàng từ thị trường Trung Quốc chậm hơn so với các năm gần đây.

Hiệp hội cho biết mặc dù đã vào chính vụ sắn lát nhưng nguồn hàng nhập các kho không nhiều. Giá mua vào cũng khá ổn định, tuy nhiên các doanh nghiệp kinh doanh mặt hàng này cũng dè dặt đưa hàng vào kho.

Giá sắn giảm nhẹ trong đầu năm 2018

Theo Cục Xuất nhập khẩu, trong 10 ngày đầu tháng 1, giá sắn nguyên liệu tại Tây Ninh và Kon Tum giảm nhẹ do nhu cầu yếu và nguồn cung đưa về nhà máy nhiều hơn. Tại Tây Ninh, giá sắn thu mua tại nhà máy dao động quanh mức 2.700 - 3.000 đồng/kg, giảm 100 đồng/kg so với cuối tháng 12/2018.

Tại Kon Tum, giá sắn thu mua tại nhà máy dao động quanh mức 2.600 - 2.800 đồng/kg, giảm 100 đồng/kg so với cuối tháng 12/2018.

Cục nhận định năm 2018, xuất khẩu sắn gặp nhiều khó khăn do bị ảnh hưởng bởi Trung Quốc xả kho dự trữ ngô sử dụng cho thức ăn chăn nuôi và ngành công nghiệp. Điều này khiến giá ngô tại Trung Quốc trở nên cạnh tranh hơn với các sản phẩm thay thế là sắn lát nhập khẩu.

Bên cạnh đó, nhu cầu nhập khẩu từ Trung Quốc giảm do nước này tăng nhập khẩu sắn chính ngạch từ Thái Lan. Tỉ giá giữa NDT/VND giảm do đồng NDT tiếp tục mất giá so với đồng USD, gây bất lợi cho các giao dịch xuất khẩu qua kênh biên mậu.

Trung Quốc áp dụng nghiêm ngặt các quy định về nhãn mác bao bì, thông tin sản phẩm tinh bột sắn Việt Nam nhập khẩu qua các cửa khẩu tiếp giáp với tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc.

Năm 2018, xuất khẩu sắn và các sản phẩm từ sắn sang Trung Quốc đạt 2,15 triệu tấn, trị giá 844,31 triệu USD, giảm 38,3% về lượng và giảm 7,3% về trị giá. Giá xuất khẩu bình quân ở mức 392,9 USD/tấn, tăng 50,4% so với năm 2017.

Theo Kinh tế & Tiêu dùng

Trở về

Bài cùng chuyên mục