tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

14 dự đoán cho năm 2016 từ những chuyên gia tài chính hàng đầu

  • Cập nhật : 26/11/2015

(Kinh te)

Một số chuyên gia cảnh báo về suy thoái và lạm phát, trong khi những người khác chia sẻ lời khuyên để kiếm lời cho năm 2016.

-ong ruchir sharma – truong bo phan thi truong chung khoan moi noi va kinh te vi mo cua morgan stanley investment management

-Ông Ruchir Sharma – Trưởng bộ phận thị trường chứng khoán mới nổi và kinh tế vĩ mô của Morgan Stanley Investment Management

 

Đón đợi suy thoái toàn cầu

Ông Ruchir Sharma – Trưởng bộ phận thị trường chứng khoán mới nổi và kinh tế vĩ mô của Morgan Stanley Investment Management:

Kinh tế thế giới chỉ vừa vượt qua một cú sốc từ cuộc suy thoái toàn cầu, và nhiều khả năng đợt suy thoái tiếp theo sẽ bắt nguồn từ Trung Quốc. Đống nợ khổng lồ, đầu tư quá mức và sự suy giảm dân số đang góp phần kìm hãm tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới. Các quốc gia có mức nợ thấp ở Đông Âu và Nam Á có điều kiện tốt hơn để vượt qua chu kỳ suy thoái không thể tránh khỏi sắp tới.

Trái phiếu Mỹ đối mặt nhiều thử thách

-Ông Dan Fuss – Phó Chủ tịch Loomis Sayles & Co.

Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Mỹ có khả năng sẽ tăng lên 2,6-2,8% vào cuối năm 2016. Tuy nhiên, các bất ổn địa chính trị hiện nay khiến cho con số dự báo này không thực sự chắc chắn.

Những nhà đầu tư trái phiếu trong thời kì khó khăn này nên đầu tư đa dạng, từ trái phiếu chính phủ đến trái phiếu doanh nghiệp loại tốt (với kỳ hạn 5-12 năm) và trái phiếu có lợi suất cao để tăng khả năng thành công trong năm 2016. Các nhà đầu tư cần chọn kỹ các trái phiếu lợi tức cao thay vì dựa vào quỹ chỉ số.

Nên biết cổ phiếu nào cần theo dõi

-Ông Thomas J. Lee - Đối tác quản lý tại Fundstrat Global Advisors

Thị trường cổ phiếu sẽ có những tín hiệu khá tích cực trong năm 2016, đặc biệt là cổ phiếu ngành ngân hàng và các cổ phiếu blue-chip. Các ngân hàng sẽ hưởng lợi từ việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) thắt chặt tiền tệ và sẽ thúc đẩy lợi nhuận từ cổ phiếu khi nền kinh tế tăng trưởng. Bên cạnh đó, các cổ phiếu blue-chip có khả năng sinh lời cao hơn khi nền kinh tế hồi phục.

EU đối mặt với thử thách chưa từng có

-Bà Rebecca Patterson - Giám đốc đầu tư của Bessemer Trust

Nguy cơ lớn nhất đối với Châu Âu lúc này đang là cuộc khủng hoảng người di cư. Cuộc tấn công khủng bố kinh hoàng ngày 13/11 vào Paris đã làm tăng nguy cơ cuộc khủng hoảng dân nhập cư sẽ dẫn tới những thay đổi về chính trị và chính sách, hay đơn giản là khiến thay đổi cách thức chi tiêu của người tiêu dùng. Bất kì thay đổi nào cũng sẽ ảnh hưởng xấu đến niềm tin về sự tăng trưởng của châu Âu và lợi nhuận của các doanh nghiệp.

Dự đoán lãi suất sẽ tăng

-Ông Jim Caron - Giám đốc điều hành Morgan Stanley Investment Management

Rủi ro lạm phát sẽ quay trở lại thị trường. Điều này có thể giúp tăng lợi suất trái phiếu chính phủ dài hạn của Mỹ lên 3,75%. Thị trường cũng có thể sẽ bất ngờ bởi việc Fed sẽ tăng lãi suất chậm cho dù nền kinh tế cải thiện.

Thời của các công ty khởi nghiệp

-Ông Alan Patricof - Đồng sáng lập Greycroft Partners

Có quá nhiều công ty khởi nghiệp trị giá hơn 1 tỷ USD vào thời điểm này, và sẽ không có đủ tài chính để duy trì tất cả. Điều khó tránh khỏi là việc các công ty này phải tự thân vận động để có thể tiếp tục tồn tại thay vì dựa vào các nguồn tài trợ tài chính.

Đẩy mạnh tìm kiếm lợi tức

-Ông Russ Koesterich - Giám đốc chiến lược đầu tư toàn cầu tại BlackRock

 

FED sẽ có ít ảnh hưởng hơn trong năm 2016. Tăng trưởng toàn cầu chậm chạp sẽ làm tăng cơn khát đối với các tài sản có lợi tức cao. Các nhà đầu tư sẽ không thể đầu tư có lãi mà không có rủi ro. Các loại tài sản đều có những rủi ro riêng và chúng không hề rẻ chút nào. Các nhà đầu tư nên có nhiều loại tài sản với lợi tức đa dạng.

Hãy mạnh mẽ

-Bà Barbara Byrne - Phó Chủ tịch khối ngân hàng đầu tư của Barclays Capital

Sẽ có một đợt phục hồi về giá của các tài nguyên do các lý do chính trị. Các quỹ đầu tư quốc gia như của Na Uy hay Ả rập Xêut cũng bắt đầu suy giảm. Giá dầu có thể sẽ ổn định trở lại ở mức 60 USD/thùng. Các loại năng lượng sẽ được đầu tư phát triển bền vững.

Học hỏi Mỹ Latinh

-Ông Tulio Vera - Giám đốc chiến lược đầu tư toàn cầu của JP Morgan Latin American Private Bank

Argentina là một điểm sáng tại khu vực Nam Mỹ. Điều này không chỉ quan trọng với đất nước này mà còn quan trọng đối với cả khu vực. Bức tranh đầu tư tại Brazil còn chưa chắc chắn, trong khi Mexico sẽ tiếp tục hưởng lợi từ sự phục hồi của kinh tế Mỹ, đặc biệt là ngành sản xuất ô tô. Tài sản ở khu vực Mỹ Latinh sẽ có những điểm đầu tư thú vị từ giờ cho tới cuối năm sau. Thời điểm quay lại một số thị trường tại khu vực này đang đến.

Tăng trưởng sẽ có vào năm 2017

-Joseph LaVorgna – Kinh tế trưởng tại Mỹ của Deutsche Bank

 

Tốc độ tăng trưởng đã tăng lên đôi chút nhưng khi nhìn về phía trước, có thể các tín hiệu tích cực hơn sẽ tới vào năm 2017 khi tổng thống mới được bầu của Mỹ vào thời điểm đó sẽ theo đuổi chính sách tăng trưởng. Cho tới khi đó, có lẽ kinh tế Mỹ sẽ không thực sự tốt.

Đầu tư tác động sẽ hướng tới bệnh ung thư

-Mark Haefele - Giám đốc đầu tư toàn cầu tại UBS Wealth Management

Dân số thế giới đang già hóa và nhu cầu điều trị ung thư sẽ chỉ tăng lên chứ không giảm đi. Các công ty chăm sóc sức khỏe có xu hướng tập trung nghiên cứu các giai đoạn sau của ung thư, mang tới lợi nhuận dài hạn cho những nhà đầu tư và lợi ích cho xã hội. Loại đầu tư này có thể trở nên phổ biến hơn khi các nhà đầu tư tìm kiếm các danh mục có giá trị xã hội nhưng vẫn mang lại lợi nhuận cho họ.

Trung Quốc vẫn sẽ ổn

-Ông Yang Zhao – Kinh tế trưởng về Trung Quốc của Nomura Holdings

Kinh tế Trung Quốc sẽ không giảm tốc mạnh. Thị trường lao động của nước này vẫn tương đối cân bằng. Ngay cả khi tốc độ tăng trưởng GDP là 5,8%, nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới vẫn sẽ tạo ra việc làm, đặc biệt ở các lĩnh vực dịch vụ sử dụng nhiều lao động. Ít có khả năng ngành tài chính Trung Quốc sẽ rơi vào khủng hoảng bởi hầu hết các tổ chức đều được chính phủ hỗ trợ.

Hãy nghĩ giống thanh niên

-Bà Katie Koch - Giám đốc điều hành của Goldman Sachs Asset Management

 

Sự gia tăng của tầng lớp thanh niên (sinh trong giai đoạn 1980-2000) sẽ có những tác động đầu tư dài hạn. Quỹ đạo chi tiêu của họ ngày càng tăng mạnh so với thế hệ “bùng nổ dân số” (sinh trong giai đoạn 1946-1964) – những người đang ngày càng giảm chi tiêu khi họ già đi và nghỉ hưu. Năm 2016, nên quan tâm đến những công ty như Netflix, Nike, H&M và PChome Online bởi họ ưu tiên các vấn đề thông tin tức thời, tiêu dùng nhanh và sống khỏe. Đây là những chủ đề được 2 tỷ người trẻ trên thế giới quan tâm.

ECB sẽ tiếp tục điệp khúc “Bất kể điều gì”

-Ông Erik Nielsen - Kinh tế trưởng tại UniCredit

Fed và ECB sẽ đi theo 2 hướng khác nhau. FED được dự báo rằng sẽ tăng lãi suất vài lần trong năm 2016. Trong khi đó, mọi người đang chờ ECB mở rộng bảng cân đối kế toán hơn tuyên bố hiện nay.

(Theo CafeF)

Trở về

Bài cùng chuyên mục