tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin Việt Nam - tin trong nước đọc nhanh 25-05-2016

  • Cập nhật : 25/05/2016

Những vũ khí hiện đại Mỹ có thể bán cho Việt Nam

Chuyên gia quốc phòng cho rằng Việt Nam có nhu cầu và tiềm lực tài chính để mua các loại vũ khí uy lực của Mỹ trong tương lai.
may bay trinh sat san ngam p-3c orion cua my. anh: usaf

Máy bay trinh sát săn ngầm P-3C Orion của Mỹ. Ảnh: USAF

Ngày 23/5 trong cuộc họp báo chung với Chủ tịch nước Trần Đại Quang tại Hà Nội, Tổng thống Mỹ Barack Obama thông báo dỡ hoàn toàn lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam.

Tổng thống Obama đưa ra tuyên bố trên trong chuyến công du đầu tiên kéo dài ba ngày tới Việt Nam. Ông cũng là tổng thống Mỹ thứ ba liên tiếp thăm Việt Nam kể từ khi hai nước bình thường hóa quan hệ.

Là nước nhập khẩu vũ khí lớn thứ 8 thế giới với tổng kim ngạch nhập khẩu giai đoạn 2011-2015 tăng gần 700% so với giai đoạn 2006-2010, Việt Nam đang đứng trước cơ hội đa dạng hóa nguồn cung cấp vũ khí cũng như tăng cường sức mạnh quân sự để bảo vệ chủ quyền và lợi ích hợp pháp của mình, theo Reuters. Theo giới phân tích, quyết định này cũng mở ra cơ hội rất lớn cho các nhà thầu quốc phòng của Mỹ.

Chuyên gia phân tích hàng không vũ trụ, quốc phòng và an ninh tại tổ chức tư vấn IHS (Mỹ) Mark Bobbi đánh giá rằng quân đội Việt Nam đang có nhu cầu mua máy bay tuần tra biển, chẳng hạn như phi cơ trinh sát săn ngầm P-3C đã qua sử dụng của Lockheed, cũng như các máy bay tiếp dầu trên không mới KC-46 của Boeing hoặc A330 MRT của Airbus.Không quân Việt Nam cũng có thể có nhu cầu mua các chiến đấu cơ hiện đại như F-16 của Lockheed hay F/A-18 Super Hornet của Boeing. Việt Nam cũng có thể quan tâm tới các mẫu trực thăng của Boeing và công ty Sikorsky (trực thuộc tập đoàn Lockheed) và các loại vũ khí dẫn đường chính xác cao của Raytheon và Boeing, theo Bobbi.

hai chien dau co f-16 cua my. anh: lockheedmartin

Hai chiến đấu cơ F-16 của Mỹ. Ảnh: LockheedMartin

Về hải quân, chuyên gia này nhận định Việt Nam có thể quan tâm tới các tàu chiến đấu ven biển (LCS) có nhiều ưu thế khi hoạt động trên vùng biển nông như Biển Đông. Hiện quân đội Mỹ có hai phiên bản tàu LCS do hai tập đoàn Lockheed Martin và General Dynamics nghiên cứu phát triển.

Tuy nhiên, chuyên gia Bobbi cho rằng giá cả của những loại vũ khí này là một trở ngại không nhỏ cho Việt Nam, đồng thời tin tưởng rằng với nền kinh tế năng động, tốc độ tăng trưởng cao, thời gian tới Việt Nam hoàn toàn có khả năng mua sắm số lượng lớn trang thiết bị vũ khí từ Mỹ.

"Khả năng tài chính không phải là vấn đề lớn đối với Việt Nam và nhiều quốc gia khác, bởi họ đang phát triển mạnh mẽ", ông Bobbi khẳng định.Ông dự đoán Việt Nam có thể có các đơn hàng vũ khí đầu tiên với Mỹ trong năm 2016. Mặc dù Nhà Trắng sẽ phải thông báo cho Quốc hội Mỹ khi bán một số loại vũ khí nhất định cho Việt Nam, ông Bobbi tin rằng đa số các nghị sĩ Quốc hội Mỹ sẽ thông qua các giao dịch vũ khí này.

mot tau chien dau ven bien cua hai quan my. anh: us navy

Một tàu chiến đấu ven biển của hải quân Mỹ. Ảnh: US Navy

Nhu cầu mua sắm vũ khí tăng cao của các quốc gia châu Á như Việt Nam có thể giúp các tập đoàn vũ khí Mỹ bù đắp sự sụt giảm từ các đơn hàng ở Trung Đông trong bối cảnh giá dầu đang lao dốc. Hầu hết những tập đoàn này đã hướng xuất khẩu vũ khí sang các khu vực khác khi Lầu Năm Góc bắt đầu cắt giảm hiện diện quân sự tại Iraq và Afghanistan.

Tập đoàn Lockheed hy vọng doanh thu xuất khẩu vũ khí sẽ chiếm 25% đến 30% tổng doanh thu của tập đoàn này trong những năm tới.

Về thiết bị dân sự, hãng hàng không Vietjet Air của Việt Nam đã ký hợp đồng mua 100 máy bay Boeing với tổng giá trị 11,3 tỷ USD, sẽ được thực hiện trong giai đoạn 2019-2023.


Bộ Ngoại giao mời đại sứ Ukraine lên làm việc vụ người Việt ở Làng Sen

Bộ Ngoại giao Việt Nam đã mời đại sứ Ukraine lên làm việc sau vụ việc người Việt sống tại Làng Sen, thành phố Odessa, Ukraine bị khám xét và tịch thu tài sản vô cớ hôm 23/5.

“Về việc ngày 23/5, người Việt Nam tại khu chung cư Làng Sen, thành phố Odessa, Ukraine bị khám xét và tịch thu tài sản vô cớ, tối 24/5, Thứ trưởng Ngoại giao Vũ Hồng Nam đã mời Đại sứ Ukraine tại Hà Nội Shovkoplias Oleksiy lên Bộ Ngoại giao để làm việc", Bộ Ngoại giao thông báo.

lang sen trong mot lan bi kham xet. anh: kyivpost

Làng Sen trong một lần bị khám xét. Ảnh: Kyivpost

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Vũ Hồng Nam nhấn mạnh đây là một vụ việc nghiêm trọng và đề nghị đại sứ báo cáo về nước, đồng thời yêu cầu các cơ quan chức năng của Ukraine ngay lập tức điều tra làm rõ đối tượng, động cơ gây ra vụ việc, trả lại toàn bộ tài sản cho bà con.

Thứ trưởng Vũ Hồng Nam cũng đề nghị phía Ukraine thắt chặt các biện pháp bảo vệ an ninh, an toàn cho bà con người Việt Nam đang sinh sống tại khu vực Làng Sen. Đại sứ Shovkoplias Oleksiy hứa sẽ báo cáo ngay về nước yêu cầu của phía Việt Nam và sẽ có thông tin sớm về việc giải quyết vụ việc.

Trước đó, ngay sau khi nhận được thông tin về vụ việc, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Ucraina ngay lập tức cử đoàn công tác đến Odessa nắm tình hình, thăm hỏi bà con đồng thời làm việc cụ thể với các cơ quan chức năng sở tại để làm rõ những thông tin liên quan, bảo vệ quyền lợi chính đáng của bà con. Phía Ukraine hứa sẽ cử các lực lượng chức năng bảo đảm an toàn cho khu vực người Việt sinh sống.

Theo báo chí đưa tin, khoảng 20 người được cho là đặc nhiệm Ukraine đã tiến hành khám xét các căn hộ của người Việt tại Làng Sen, thành phố Odessa ngày 23/5. Người Việt tố binh lính Ukraine phá cổng, đập két sắt và nhiều đồ đạc, lấy đi tiền bạc, trang sức cùng các tài sản khác.

Khi lực lượng này lên xe định rút với số tài sản bất hợp pháp, nhiều người phẫn nộ dùng xe ô tô chặn đường. Tuy nhiên, những binh sĩ trên không từ bỏ mà nổ súng, dùng bình xịt hơi cay và dùi cui tấn công đám đông.


Hà Nội: Điều chỉnh đơn giá đất ở làm căn cứ bồi thường GPMB ở khu vực Định Công

UBND TP Hà Nội vừa ban hành Quyết định phê duyệt hệ số điều chỉnh, đơn giá đất ở cụ thể làm căn cứ bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng (GPMB) khi Nhà nước thu hồi đất để thực hiện dự án đầu tư xây dựng tuyến đường 2,5 đoạn từ Đầm Hồng - Quốc lộ 1A tại phường Định Công và phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai.

anh minh hoa

Ảnh minh họa

Cụ thể, hệ số, đơn giá đất ở làm căn cứ bồi thường, hỗ trợ GPMB đường Định Công: Vị trí 1 hệ số điều chỉnh giá đất ở làm căn bồi thường, hỗ trợ GPMB là 1,87 lần so với giá đất ở quy định tại Quyết định số 96/2014/QĐ-UBND ngày 29/12/2014 của UBND thành phố, tương ứng với giá đất là 48.620.000 đồng/m2.

Vị trí 2, hệ số điều chỉnh giá đất ở làm căn cứ bồi thường, hỗ trợ GPMB là 1,94 lần so với giá đất ở quy định tại Quyết định số 96/2014/QĐ-UBND ngày 29/12/2014 của UBND thành phố, tương ứng với giá đất (làm tròn số) là 28.246.000 đồng/m2.

Vị trí 3, hệ số điều chỉnh giá đất ở làm căn cứ bồi thường, hỗ trợ GPMB là 1,91 lần so với giá đất ở quy định tại Quyết định số 96/2014/QĐ-UBND ngày 29/12/2014 của UBND thành phố, tương ứng với giá đất (làm tròn số) là 22.844.000 đồng/m2.

Vị trí 4, xác định theo giá đất vị trí 3, hệ số điều chỉnh giá đất ở làm căn cứ bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng là 1,91 lần so với giá đất ở quy định tại Quyết định số 96/2014/QD-UBND ngày 29/12/2014 của UBND thành phố, tương ứng với giá đất (làm tròn số) là: 22.844.000 đồng/m2.

Vị trí 1 đường Định Công - Lê Trọng Tấn (ven sông), hệ số điều chỉnh giá đất ở làm căn bồi thường, hỗ trợ GPMB là 1,83 lần so với giá đất ở quy định tại Quyết định số 96/2014/QĐ-UBND ngày 29/12/2014 của UBND thành phố, tương ứng với giá đất là 40.260.000 đồng/m2.

Vị trí 2 (ven sông), hệ số điều chỉnh giá đất ở làm căn bồi thường, hỗ trợGPMB là 2,00 lần so với giá đất ở quy định tại Quyết định số 96/2014/QĐ-UBND ngày 29/12/2014 của UBND thành phố, tương ứng với giá đất là 25.080.000 đồng/m2.

Vị trí 4, (ven sông, tính theo giá đất vị trí 3), hệ số điều chỉnh giá đất ở làm căn bồi thường, hỗ trợ GPMB là 1,99 lần so với giá đất ở quy định tại Quyết định số 96/2014/QĐ-UBND ngày 29/12/2014 của UBND thành phố, tương ứng với giá đất (làm tròn số) là 20.577.000 đồng/m2.

Vị trí 2 đường Định Công Hạ, hệ số điều chỉnh giá đất ở làm căn bồi thường, hỗ trợ GPMB là 1,97 lần so với giá đất ở quy định tại Quyết định số 96/2014/QĐ-UBND ngày 29/12/2014 của UBND thành phố, tương ứng với giá đất (làm tròn số) là 21.709.000 đồng/m2.

Vị trí 3, hệ số điều chỉnh giá đất ở làm căn bồi thường, hỗ trợ GPMB là 1,94 lần so với giá đất ở quy định tại Quyết định số 96/2014/QĐ-UBND ngày 29/12/2014 của UBND thành phố, tương ứng với giá đất (làm tròn số) là 16.808.000 đồng/m2.

Vị trí 4, hệ số điều chỉnh giá đất ở làm căn bồi thường, hỗ trợ GPMB là 1,94 lần so với giá đất ở quy định tại Quyết định số 96/2014/QĐ-UBND ngày 29/12/2014 của UBND thành phố, tương ứng với giá đất (làm tròn số) là 16.808.000 đồng/m2.


Mỹ sẽ cung cấp 18 tàu tuần tra cho Việt Nam

 Nhà Trắng cho hay, Mỹ sẽ cung cấp cho Việt Nam 18 tàu tầu tra MetalShark, cũng như hỗ trợ huấn luyện và trang thiết bị thực thi pháp luật trên biển cho Cảnh sát Biển Việt Nam.

tong thong barack obama va chu tich nuoc tran dai quang bat tay sau le don chinh thuc vao sang ngay 23/5 (anh: afp)

Tổng thống Barack Obama và Chủ tịch nước Trần Đại Quang bắt tay sau lễ đón chính thức vào sáng ngày 23/5 (Ảnh: AFP)

Trong thông cáo phát đi ngày 23/5, Nhà Trắng cho biết Việt Nam và Mỹ đã mở rộng hợp tác an ninh, cứu trợ nhân tạo và giảm nhẹ thiên tai. Mỹ đang tăng cường hợp tác an ninh với Việt Nam, trong đó có việc trợ giúp xây dựng năng lực an ninh hàng hải bằng cách cung cấp hơn 45,7 triệu USD kể từ tài khóa 2014 thông qua chương trình Hỗ trợ Tài chính Quân sự Nước ngoài của Bộ Ngoại giao Mỹ và các chương trình xây dựng năng lực thực thi pháp luật.

Ngoài ra, Mỹ cũng trợ giúp Việt Nam thông qua Chương trình hợp tác cắt giảm đe dọa (CTR) và Quỹ sáng kiến an ninh biển (MSI), một sáng kiến mà Bộ Quốc phòng Mỹ cam kết tài trợ 425 triệu USD cho các quốc gia Đông Nam Á trong 5 năm.

Nhà Trắng cũng cho hay, Mỹ sẽ cung cấp cho Việt Nam 18 tàu tàu tra MetalShark, cũng như hỗ trợ huấn luyện và trang thiết bị thực thi pháp luật trên biển cho Cảnh sát Biển Việt Nam. Hải quân hai nước cũng đang hợp tác chặt chẽ hơn để đảm bảo an ninh và an toàn hàng hải.

Washington nhấn mạnh rằng quan hệ song phương giữa Việt Nam và Mỹ đang tốt nhất từ trước tới nay sau khi hai bên xác lập quan hệ đối tác toàn diện vào năm 2013 và kỷ niệm 20 năm bình thường hóa quan hệ ngoại giao vào năm ngoái. Chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Barack Obama tới Việt Nam lần này lấy đà tích cực đó để củng cố sự tiến triển trong vài năm qua và đưa quan hệ song phương lên nấc thang mới.

Trong cuộc họp báo tại Hà Nội sau hội đàm vào sáng nay 23/5, Tổng thống Barack Obama đã thông báo việc Mỹ dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí đối với Việt Nam. Tổng thống Obama khẳng định, quyết định dỡ bỏ lệnh cấm vận lần này dựa trên kết quả đối thoại, tiến trình hợp tác lâu dài giữa Mỹ và Việt Nam.

“Chúng tôi không muốn lệnh cấm này là yếu tố chia rẽ quan hệ hai nước. Chúng tôi rất khích lệ sự đối thoại trong hợp tác quân sự hai nước”, ông Obama khẳng định.


Vòi rồng uy lực trên tàu tuần tra Mỹ cung cấp cho Việt Nam

Metal Shark 45 Defiant do Mỹ sản xuất là loại tàu đa năng, thích hợp cho các nhiệm vụ ven bờ và ngoài khơi.
mot tau tuan tra metal shark cua my. anh: metalsharkboats

Một tàu tuần tra Metal Shark của Mỹ. Ảnh: metalsharkboats

Trong thông cáo báo chí ngày 23/5, Nhà Trắng cho biết Mỹ sẽ cung cấp cho Việt Nam 18 tàu tuần tra Metal Shark. Thông cáo nói rõ, theo yêu cầu của phía Việt Nam, Mỹ đang theo đuổi việc cung cấp cho Việt Nam loại tàu Metal Shark 45 Defiant, hỗ trợ huấn luyện và trang bị cho lực lượng thực thi pháp luật trên biển của Việt Nam.

Metal Shark 45 Defiant là loại tàu tuần tra vỏ nhôm một thân. Con số 45 trong số hiệu là chiều dài 45 feet, tương đương 13,7 m. Trong khi đó, chiều ngang tàu là 15 feet, tương đương 4,6 m. Tốc độ tối đa của tàu đạt 40 knot, tương đương 74 km/h.

Hãng Metal Shark cho biết đây là loại tàu được thiết kế đặc biệt cho quân đội, lực lượng thực thi pháp luật, bảo đảm an ninh cảng, hoa tiêu, cứu hộ và nhiều nhiệm vụ khác.

Tàu có thiết kế thích hợp cho tuần tra quân sự và có thể được đặc chế để thích hợp với nhiều nhiệm vụ theo yêu cầu của khách hàng. Ngoài ra, Metal Shark 45 Defiant cũng hoạt động ổn định, tin cậy và cơ động đối với các nhiệm vụ ven bờ và ngoài khơi.

Một trong những điểm nổi bật của Metal Shark 45 Defiant là khoang lái được thiết kế đảm bảo tăng khả năng quan sát với tầm nhìn 360 độ, loại bỏ được những điểm mù vốn gây trở ngại trên các tàu tuần tra truyền thống.

Những cửa sổ rộng cho phép thủy thủ tàu quan sát máy bay phía trên, các cấu trúc cao hoặc tàu lớn hơn. Bên cạnh đó, những cánh cửa có thể bật mở nhanh ở phía đuôi tàu giúp thủy thủ đoàn dễ dàng giao tiếp khi cập cảng hoặc cơ động bên cạnh các tàu khác.

Không gian trong cabin cũng rất thuận tiện với ghế ngồi cho 6 thủy thủ, khu bếp, khu vực ăn uống và băng ghế dài. Ngoài ra, trên tàu còn có nhà vệ sinh, bồn rửa và vòi hoa sen nước nóng. Trong bếp thậm chí còn có cả lò vi sóng, bếp điện và tủ lạnh.Đặc biệt, phiên bản Metal Shark 45 Defiant có khả năng tích hợp nhiều trang thiết bị khác, trong đó có vòi rồng, đèn pha cao áp, cáp kéo và giá súng.

noi that ben trong metal shark 45 defiant cua my. anh: metalsharkboats

Nội thất bên trong Metal Shark 45 Defiant của Mỹ. Ảnh: metalsharkboats

Theo nhà sản xuất, việc lắp đặt vòi rồng nhằm đáp ứng yêu cầu về nhiệm vụ chữa cháy và bảo đảm an ninh cảng của khách hàng. Tàu được gắn hai vòi phun cỡ 12,7 cm và một vòi cỡ 6,35 cm, công suất của hệ thống bơm đạt 38.000 lít nước/phút. 

Với hệ thống hãm bằng phản lực nước, tàu có khả năng dừng ngay lập tức trong khoảng cách di chuyển bằng 3 lần thân tàu và có thể được trang bị thêm các thiết bị đẩy khác.

Tờ Los Angeles Times của Mỹ cho biết thỏa thuận cung cấp tàu tuần tra Metal Shark cho Việt Nam đã được Mỹ công bố từ năm ngoái, trong thời điểm tình hình Biển Đông có nhiều diễn biến căng thẳng.

Cũng theo tờ báo này, phía Việt Nam có thể sẽ sử dụng khoảng 12 triệu USD trong năm nay để mua các tàu tuần tra cỡ nhỏ, các thiết bị thông tin liên lạc và đào tạo tiếng Anh cho thủy thủ.


(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục