tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin Việt Nam - tin trong nước đọc nhanh 24-05-2016

  • Cập nhật : 24/05/2016

Mỹ bỏ lệnh cấm vận vũ khí sát thương với Việt Nam

Tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết nước này quyết định sẽ bỏ lệnh cấm vận vũ khí sát thương đối với Việt Nam.

Thông tin trên được ông Obama đưa ra tại cuộc họp báo của hai nhà lãnh đạo Việt - Mỹ, diễn ra tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế, Hà Nội vào đầu giờ chiều nay (23/5).

Mở đầu cuộc họp báo, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho biết, ông và Tổng thống Obama vừa có cuộc hội đàm về quan hệ song phương, các vấn đề khu vực và quốc tế hai bên cùng quan tâm.

Trong chuyến thăm chính thức này, Việt Nam và Mỹ đã ra tuyên bố chung, đưa quan hệ đối tác toàn diện theo hướng hợp tác sâu sắc hơn. Hai bên cũng nhất trí ưu tiên cao việc giải quyết hậu quả chiến tranh ở Việt Nam.

“Việt Nam hoan nghênh việc Hoa Kỳ dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam”, Chủ tịch Trần Đại Quang nói.

Mặc dù, ông Obama cho hay, việc bán vũ khí sẽ có những điều kiện chặt chẽ liên quan đến yếu tố nhân quyền.

Trong cuộc hội đàm, hai nhà lãnh đạo cũng đã trao đổi về tình hình biển Đông, nhất trí tiếp tục hợp tác trong đối phó biến đổi khí hậu, hợp tác sử dụng bền vững nguồn nước sông Mekong...

Tổng thống Mỹ cho biết, hai bên đang cùng nhau làm việc để thúc đẩy việc thông qua Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Trong lĩnh vực hợp tác an ninh, phía Mỹ cho biết sẽ cung cấp tàu tuần tra cho cảnh sát biển Việt Nam.

Liên quan vấn đề biển Đông, Tổng thống Obama nhấn mạnh việc tất cả các nước phải tôn trọng luật pháp quốc tế cũng như việc Mỹ “sẽ hoạt động ở bất cứ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép", ủng hộ Việt Nam tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình quốc tế.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đánh giá, sau 20 năm, kể từ khi bình thường hóa quan hệ ngoại giao, quan hệ hai nước đã có nhiều bước tiến quan trọng, từ cựu thù thành đối tác toàn diện.

“Hy vọng Hoa Kỳ sẽ sớm là nhà đầu tư lớn nhất vào Việt Nam, hai nước còn nhiều tiềm năng phát triển, nhất là sau khi ký TPP. Những bước tiến triển này bắt nguồn từ thực tế hai bên ngày càng chia sẻ nhiều quan tâm, lợi ích chung, cam kết tôn trọng thể chế chính trị, chủ quyền và lợi ích chính đáng của nhau”, ông nói.


Hết chi phí cao, doanh nghiệp lại kêu trời về thủ tục

Không chỉ chi phí tăng khiến các doanh nghiệp (DN) khó khăn và rất nhiều trong số đó phải rời bỏ thị trường, các thủ tục hành chính và điều kiện kinh doanh cũng đang bị doanh nghiệp ca thán nhiều. Thủ tục hành chính - hết thời 'hành' doanh nghiệp
can nhieu quyet tam hon cua cac bo de co the cai thien dieu kien kinh doanh.

Cần nhiều quyết tâm hơn của các Bộ để có thể cải thiện điều kiện kinh doanh.

Thủ tục chưa thôi “hành” doanh nghiệp

Tại cuộc họp của Văn phòng Chính phủ thực hiện Nghị quyết 19 về tháo gỡ khó khăn cho DN, Tổng Công ty May Nhà Bè đã gửi một văn bản vô cùng bức xúc kiến nghị về quy định kiểm tra hàm lượng formaldehyt và các amin thơm trong vải nhập khẩu gây khó khăn và tốn thêm chi phí không đáng có cho DN.

“Chúng tôi rất cần có sự đồng hành của các cơ quan, ban ngành quản lý Nhà nước, tạo điều kiện tối đa để DN không bị làm khổ, làm khó. Thông tư 32/2009 Bộ Công Thương ban hành đã tồn tại nhiều năm nay, đã có trên 10 văn bản kiến nghị gửi tới các cơ quan, ban ngành cũng như trình bày trực tiếp tại nhiều hội thảo, hội nghị nhưng Thông tư ban hành sau (Thông tư 37/2015) không những không gỡ khó mà còn gây khó khăn, phiền nhiễu hơn nữa” – kiến nghị nêu rõ.

Đại diện Công ty May Nhà Bè cho rằng, việc tuân thủ theo thông tư này không những làm cho DN tốn thêm thời gian thông quan vì phải chờ kết quả giám định, mà còn tốn thêm một chi phí không hề nhỏ ở mức 2,035 triệu đồng/1 mẫu vải.

“Đây thực sự là một chi phí bất hợp lý khi tổng chi phí để vận chuyển một lô nguyên liệu về, các loại phí phải nộp cho đại lý tàu biển chỉ là 35 USD/mẫu thì phí cho kiểm định lên tới 100 USD/mẫu. Các lô hàng nhập khẩu về làm mẫu, số lượng một lô có khi chỉ 5 – 10m vải, giá trị thực rất nhỏ, chỉ chừng 5 – 10 USD, nhưng vẫn phải bắt buộc đi kiểm định formaldehyt và Azodyer với chi phí thêm 100 USD” - kiến nghị nêu rõ.

Công ty May Nhà Bè cho rằng, thông tư trước đây đã là một minh chứng cho làm khó DN và đội giá sản phẩm, thì thông tư này còn làm khó cho DN cả với những lô hàng nhỏ lẻ. “Bằng công văn này, thêm một lần nữa, Tổng Công ty May Nhà Bè tiếp tục kêu cứu tới Thủ tướng, Bộ Công Thương, Hiệp hội Dệt may xem xét việc đồng hành cùng DN ở chỗ nào khi các văn bản, kiến nghị gửi lên hoài không được tháo gỡ, văn bản ra sau còn cột chặt hơn văn bản ra trước” – DN bức xúc.

Cũng tương tự về việc thủ tục rườm rà, đại diện Công ty Cổ phần Viettronics Tân Bình kiến nghị về việc thực hiện Quy định dán nhãn năng lượng. “Công ty chúng tôi sản xuất lắp ráp các thiết bị điện tử dân dụng là LED TV, tủ lạnh, màn hình máy tính… là những sản phẩm cần thực hiện quy định về dán nhãn năng lượng và chúng tôi luôn luôn chấp hành qui trình. Làm tất cả các công đoạn mất 50 ngày, chi phí thử nghiệm Hiệu suất năng lượng cho một kiểu máy tivi là 3,15 triệu đồng, cho một kiểu máy tủ lạnh là 7,5 triệu đồng đến 15,75 triệu đồng… là không lớn, nhưng vẫn còn nhiều khó khăn, như hiện tại chỉ có một nơi thử nghiệm là Trung tâm 3 (Biên Hòa - Đồng Nai) nên xảy ra tình trạng quá tải khi nhiều mẫu đo kiểm cùng thời điểm, thời gian thử nghiệm kéo dài; hồ sơ đăng ký phải gửi ra Bộ Công Thương vì không có cơ quan đại diện của Bộ hay văn phòng năng lượng tại TP Hồ Chí Minh; thời gian hiệu lực của quyết định ngắn (1 năm) nên phải gia hạn liên tục…

Doanh nghiệp phải là “trái tim của cuộc cải cách”

Đây là từ mà TS Nguyễn Đức Thành – Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (thuộc ĐH Quốc gia Hà Nội) sử dụng khi nói về những việc cần làm để đạt mục tiêu tăng trưởng trong thời gian tới. Theo TS Nguyễn Đức Thành, “không gian” cho DN vẫn còn quá hẹp và giao quá nhiều quyền cho cơ quan quản lý Nhà nước.

Theo Luật Đầu tư, các Bộ không được tự đặt ra các điều kiện kinh doanh, phục vụ lợi ích của ông từ 1-7-2015, rồi các điều kiện đã được ban hành trước đó sẽ hết hiệu lực và bị hủy bỏ từ 1-7-2016. Tuy nhiên, cùng với Luật Đầu tư có 7 luật khác được ban hành, thì trong cả 7 luật đó có những điều khoản quy định giao cho ông Bộ trưởng ban hành những điều kiện cụ thể. Một chuyên gia kinh tế còn cho rằng, đây dường như là một “âm mưu” khi các Bộ mất thẩm quyền ở Luật Đầu tư, thì cài thẩm quyền vào luật khác.

“Thể chế đã vô hiệu hóa một phần cải cách của luật đầu tư, mà khi đã vô hiệu hóa 1 phần rồi, nó có nguy cơ bị vô hiệu hóa toàn phần” – vị chuyên gia này nhấn mạnh. Thêm vào đó, việc định nghĩa thế nào là điều kiện kinh doanh cũng là vấn đề, các Bộ có thể cãi lý rằng tôi không ban hành điều kiện kinh doanh, tôi chỉ ban hành chứng chỉ hành nghề, khó có thể phân biệt cho rõ.

“Nhưng với một tâm thế muốn cải cách, muốn thay đổi thì chẳng có gì là câu chuyện cả. Về mặt pháp lý, khái niệm có thể không rõ ràng, nhưng về mặt khoa học thì rất rõ” - TS Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương nhấn mạnh.

“Nếu các Bộ có rà soát điều kiện kinh doanh, nhưng chỉ ở mức tập hợp lại các quy định ở các thông tư chứ chưa đánh giá tính hợp lý, cần thiết, tính hiệu quả, hiệu lực và đặc biệt là tạo thuận lợi cho hoạt động kinh doanh của DN để từ đó mà cải cách, thì chỉ là nâng cấp cơ học từ thông tư lên nghị định, không thay đổi về chất lượng. Tôi rất ngại nguy cơ nâng cấp cơ học” – TS Nguyễn Đình Cung băn khoăn.

“Ở đây, vai trò của các Bộ trưởng rất quan trọng. Hi vọng nhiệm kỳ mới đây, các Bộ trưởng sẽ ý thức rõ nét hơn, nhất quán hơn về yêu cầu cải cách, cải thiện môi trường kinh doanh từ hội nhập và yêu cầu nội tại của nền kinh tế để thay đổi. Những bộ tổng hợp như Văn phòng Chính phủ, Bộ Tư pháp, Bộ Kế hoạch & Đầu tư là tiên phong của cải cách, phải gác cổng để đích thực chỉ lọt qua được những văn bản có chất lượng, đáp ứng yêu cầu cải cách” – TS Nguyễn Đình Cung kỳ vọng.


Đà Nẵng: 200 tỷ đồng xây nhà máy xử lý nước thải cho Khu công nghệ cao

UBND thành phố vừa phê duyệt đầu tư dự án Nhà máy xử lý nước thải tại Khu công nghệ cao Đà Nẵng.

Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng trong một lần kiểm tra tiến độ thi công và chỉ đạo giải quyết những vướng mắc Dự án Khu công nghệ cao Đà Nẵng.Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng trong một lần kiểm tra tiến độ thi công và chỉ đạo giải quyết những vướng mắc Dự án Khu công nghệ cao Đà Nẵng.

Dự án có tổng vốn đầu tư gần 200 tỷ đồng với các hạng mục thi công xây lắp, trang thiết bị, quản lý dự án và đào tạo chuyển giao công nghệ.

Trong đó, chi phí xây lắp 55,6 tỷ đồng, đầu tư trang thiết bị trên 118 tỷ đồng. Nhà máy xử lý nước thải Khu công nghệ cao được thiết kế kết hợp giữa phương pháp xử lý cơ học và xử lý sinh học.

Theo thiết kế, việc xử lý nước thải Khu Công nghệ cao được tự động hóa cao, tối ưu quá trình vận hành và bảo đảm kết nối hạ tầng trong Khu công nghệ cao.

Khu công nghệ cao Đà Nẵng là Khu công nghệ cao đầu tiên ở khu vực miền Trung và là khu công nghệ cao đa chức năng cấp quốc gia thứ ba của cả nước,được thành lập năm 2010.


Ông Phạm Ngọc Minh và ông Dương Trí Thành được bổ nhiệm làm Chủ tịch và Tổng Giám đốc Vietnam Airlines

Thông tin từ Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines), h​ai vị trí lãnh đạo cấp cao là Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc mới đã được bổ nhiệm sau đại hội cổ đông thường niên của Tổng công ty vào hôm nay (23/5).
tan tong giam doc vietnam airlines duong tri thanh (trai) va chu tich hoi dong quan tri pham ngoc minh. anh: vietnam airlines cung cap

Tân Tổng Giám đốc Vietnam Airlines Dương Trí Thành (trái) và Chủ tịch Hội đồng quản trị Phạm Ngọc Minh. Ảnh: Vietnam Airlines cung cấp

Theo đó, tại đại hội, các cổ đông đã tiến hành đề cử và biểu quyết bầu cử bổ sung thành viên Hội đồng quản trị nhiệm kỳ 2015-2020. Căn cứ kết quả biểu quyết, Đại hội nhất trí bầu bổ sung ông Dương Trí Thành vào Hội đồng quản trị nhiệm kỳ 2015-2020.

Ngay sau đại hội, Hội đồng quản trị Tổng công ty đã họp và nhất trí thông qua ông Phạm Viết Thanh thôi giữ chức vụ Chủ tịch Hội đồng quản trị Vietnam Airlines do thay đổi công tác theo phân công của Bộ chính trị. Ông Phạm Ngọc Minh, Thành viên Hội đồng quản trị thôi kiêm giữ chức Tổng Giám đốc Vietnam Airlines để bổ nhiệm làm Chủ tịch Hội đồng quản trị và ông Dương Trí Thành thôi giữ chức Phó Tổng giám đốc để bổ nhiệm chức vụ thành viên Hội đồng quản trị kiêm giữ chức Tổng giám đốc Vietnam Airlines. Các quyết định sẽ chính thức có hiệu lực từ 0:00 giờ ngày 1/6/2016 (giờ Việt Nam).

Cũng vào thời điểm diễn ra đại hội đồng cổ đông thường niên này, Vietnam Airlines sắp hoàn tất việc đàm phán Hợp đồng mua bán cổ phần (SSA) với Tập đoàn hàng không Nhật Bản ANA Holdings để tiến hành ký kết vào cuối tháng Năm. Kết quả đàm phán này đã được Bộ Giao thông Vận tải phê duyệt.

Theo đó, Tổng công ty Hàng không Việt Nam thực hiện phát hành thêm cổ phần cho nhà đầu tư chiến lược nước ngoài là Tập đoàn Hàng không Nhật Bản-ANA Holdings Inc để tăng vốn điều lệ bằng hình thức chào bán cổ phần riêng lẻ của công ty cổ phần đại chúng theo quy định Luật Doanh nghiệp và Luật Chứng khoán, với số cổ phần bán là 107.668.938 cổ phần; tỷ lệ nắm giữ của ANA Holdings Inc là 8,77% vốn điều lệ của Vietnam Airlines sau khi phát hành.

Việc ANA Holdings Inc trở thành công cổ đông chiến lược sẽ tạo tiền đề cho Vietnam Airlines tiếp tục đổi mới nâng cao năng lực quản trị doanh nghiệp, nguồn lực tài chính, chất lượng dịch vụ, phát triển thị trường, tiếp cận công nghệ mới nhằm khẳng định vị thế của hãng hàng không quốc gia, lực lượng chủ lực trong giao thông hàng không Việt Nam và phấn đấu đạt mục tiêu trở thành một trong những hãng hàng không hàng đầu tại khu vực.

Theo đó, tại đại hội, các cổ đông đã tiến hành đề cử và biểu quyết bầu cử bổ sung thành viên Hội đồng quản trị nhiệm kỳ 2015-2020. Căn cứ kết quả biểu quyết, Đại hội nhất trí bầu bổ sung ông Dương Trí Thành vào Hội đồng quản trị nhiệm kỳ 2015-2020.

Ngay sau đại hội, Hội đồng quản trị Tổng công ty đã họp và nhất trí thông qua ông Phạm Viết Thanh thôi giữ chức vụ Chủ tịch Hội đồng quản trị Vietnam Airlines do thay đổi công tác theo phân công của Bộ chính trị. Ông Phạm Ngọc Minh, Thành viên Hội đồng quản trị thôi kiêm giữ chức Tổng Giám đốc Vietnam Airlines để bổ nhiệm làm Chủ tịch Hội đồng quản trị và ông Dương Trí Thành thôi giữ chức Phó Tổng giám đốc để bổ nhiệm chức vụ thành viên Hội đồng quản trị kiêm giữ chức Tổng giám đốc Vietnam Airlines. Các quyết định sẽ chính thức có hiệu lực từ 0:00 giờ ngày 1/6/2016 (giờ Việt Nam).

Cũng vào thời điểm diễn ra đại hội đồng cổ đông thường niên này, Vietnam Airlines sắp hoàn tất việc đàm phán Hợp đồng mua bán cổ phần (SSA) với Tập đoàn hàng không Nhật Bản ANA Holdings để tiến hành ký kết vào cuối tháng Năm. Kết quả đàm phán này đã được Bộ Giao thông Vận tải phê duyệt.

Theo đó, Tổng công ty Hàng không Việt Nam thực hiện phát hành thêm cổ phần cho nhà đầu tư chiến lược nước ngoài là Tập đoàn Hàng không Nhật Bản-ANA Holdings Inc để tăng vốn điều lệ bằng hình thức chào bán cổ phần riêng lẻ của công ty cổ phần đại chúng theo quy định Luật Doanh nghiệp và Luật Chứng khoán, với số cổ phần bán là 107.668.938 cổ phần; tỷ lệ nắm giữ của ANA Holdings Inc là 8,77% vốn điều lệ của Vietnam Airlines sau khi phát hành.

Việc ANA Holdings Inc trở thành công cổ đông chiến lược sẽ tạo tiền đề cho Vietnam Airlines tiếp tục đổi mới nâng cao năng lực quản trị doanh nghiệp, nguồn lực tài chính, chất lượng dịch vụ, phát triển thị trường, tiếp cận công nghệ mới nhằm khẳng định vị thế của hãng hàng không quốc gia, lực lượng chủ lực trong giao thông hàng không Việt Nam và phấn đấu đạt mục tiêu trở thành một trong những hãng hàng không hàng đầu tại khu vực.

Năm 2015, Vietnam Airlines đã vận chuyển hành khách đạt khoảng 17,4 triệu lượt khách và hàng hóa đạt 221.600 tấn; tổng doanh thu Tổng công ty hợp nhất đạt hơn 69.000 tỷ đồng trong đó doanh thu công ty mẹ đạt hơn 56.600 tỷ đồng; lợi nhuận trước thuế hợp nhất đạt 1.048,8 tỷ đồng, tăng hơn 70% so với kế hoạch 2015; tỷ lệ lợi nhuận ròng trên vốn chủ sở hữu vượt hơn 73% so với kế hoạch năm.

Bên cạnh đó, Tổng công ty đã hoàn thành thoái vốn 13 danh mục đầu tư ngoài ngành, đạt 98% tổng giá trị thoái vốn theo kế hoạch với tổng số tiền thu được là 819 tỷ đồng, cao hơn 2 lần giá trị đầu tư thực tế.


Đề xuất thành lập Cục Hải quan Thái Bình

Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình Nguyễn Hồng Diên vừa có công gửi Bộ Tài chính, Bộ Nội vụ và Tổng cục Hải quan để xuất thành lập Cục Hải quan Thái Bình để thực hiện nhiệm vụ quản lý Nhà nước về hải quan trên địa bàn tỉnh này.
hoat dong nghiep vu tai chi cuc hai quan thai binh. anh: t.binh.

Hoạt động nghiệp vụ tại Chi cục Hải quan Thái Bình. Ảnh: T.Bình.

Theo nội dung công văn được ông Nguyễn Hồng Diên ký gửi bộ, ngành liên quan, một trong những căn cứ quan trọng để đưa ra đề xuất trên là tốc độ tăng trưởng kinh tế, trong đó có hoạt động XNK của địa phương những năm qua đạt khá. Trong năm 2015, tổng sản phẩm trong tỉnh (GRDP) đạt gần 43.000 tỷ đồng. Kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 2,473 tỷ USD, tăng 9,24% so với cùng kỳ năm 2014, có khoảng 200 DN làm thủ tục XNK.

Hiện nay trên địa bàn tỉnh Thái Bình có 6 KCN được Chính phủ chấp thuận quy hoạch với tổng diện tích 1.081,6 ha, và mục tiêu đến năm 2020 mở rộng lên 1.211,13 ha, với tổng số 4.384 DN và 492 chi nhánh, văn phòng đại diện đang hoạt động.

Tuy nhiên, đáng chú ý, trong văn bản đề nghị của UBND tỉnh Thái Bình về cơ cấu tổ chức của Cục Hải quan Thái Bình chỉ có lãnh đạo Cục và các đơn vị tham mưu: Văn phòng Cục; Phòng Giám sát quản lý; Phòng Quản lý rủi ro; Đội Kiểm soát Hải quan với tổng biên chế đề xuất 50 người. Trong khi đó số lượng các chi cục hải quan và biên chế trực tiếp làm thủ tục hải quan cho DN, lại chưa thấy địa phương này đưa vào trong đề xuất nêu trên.

Hiện nay, Chi cục Hải quan Thái Bình trực thuộc Cục Hải quan Hải Phòng, với cơ cấu gồm 2 Đội gồm: Đội Tổng hợp và Đội Nghiệp vụ, tổng số CBCC, người lao động là 23 người.

Hiện nay, việc thành lập mới các Cục Hải quan địa phương được căn cứ vào quy định tại Nghị định 36/2015/NĐ-CP của Chính phủ về tiêu chí thành lập Cục Hải quan tỉnh, liên tỉnh trực thuộc Trung ương, tổ chức, nhiệm vụ và hoạt động của hải quan các cấp.

Việc ký quyết định thành lập các Cục Hải quan thuộc thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ.

Hiện cả nước có 35 Cục Hải quan địa phương. Cục Hải quan địa phương mới nhất được Thủ tướng Chính phủ ký quyết định thành lập là Cục Hải quan Hà Nam Ninh (Quyết định 546/QĐ-TTg ngày 4-4-2016), để thực hiện nhiệm vụ quản lý Nhà nước về hải quan tại 3 địa bàn: Ninh Bình, Nam Định, Hà Nam (các địa bàn đang do Cục Hải quan Thanh Hóa quản lý). Tuy nhiên, hiện nay, Cục Hải quan Hà Nam Ninh vẫn chưa tổ chức lễ công bố và chính thức đi vào hoạt động.


(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục