tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin trong nước đọc nhanh trưa 09-11-2015

  • Cập nhật : 09/11/2015

Hà Nội có thêm Khu đô thị Tây Nam đường 70 với quy mô hơn 30ha

ha noi co them khu do thi tay nam duong 70 voi quy mo hon 30ha

Hà Nội có thêm Khu đô thị Tây Nam đường 70 với quy mô hơn 30ha

Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội vừa phối hợp với UBND quận Nam Từ Liêm, Công ty CP Thương mại Ngôi nhà mới công bố và bàn giao quy hoạch chi tiết, tỷ lệ 1/500 tại phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm với quy mô gần 30,52ha với quy mô dân số dự kiến khoảng 7.292 người.

Theo quyết định của UBND TP Hà Nội, khu đất lập quy hoạch có phía Đông Bắc giáp tuyến đường 70, mặt cắt ngang rộng khoảng 30m; phía Đông Nam, Tây Bắc giáp các tuyến đường quy hoạch có mặt cắt ngang rộng khoảng 40m; phía Tây Nam giáp tuyến đường quy hoạch có mặt cắt ngang rộng khoảng 21,5m.

Tổng diện tích khu đất nghiên cứu lập quy hoạch khoảng 305.152m2 (gần 30,52ha), trong đó đất dân dụng là 298.664m2 và các loại đất khác trong phạm vi dân dụng là 6.488m2.

Không gian quy hoạch kiến trúc cảnh quan khu quy hoạch trên cơ sở duy trì, chỉnh trang 2 khu dân cư hiện trạng, đảm bảo kết nối không gian theo hướng trục Đông Bắc - Tây Nam kết nối khu vực đường vành đai 3,5 - hồ công viên - đường 70 với vành đai xanh thông qua giải pháp tổ chức 2 trục giao thông chính có mặt cắt ngang khoảng 40m và trục trung tâm có mặt cắt ngang khoảng 21,5m kết hợp các không gian mở, công viên cây xanh.

Công trình tạo lập điểm nhấn đô thị là cụm các công trình nhà ở xã hội cao 22 tầng kết nối với các công trình công cộng, trường học, nhà trẻ bố trí dọc tuyến trục đường trung tâm trong lõi quy hoạch, kết hợp với khu dân cư hiện trạng tạo bố cục không gian thống nhất hài hòa.


Bộ Chính trị phân công Bí thư Quân ủy Trung Ương

Bộ Chính trị sẽ phân công cán bộ giữ chức: Bí thư Quân ủy TƯ, Bí thư Đảng ủy Công an TƯ, Bí thư Thành ủy TP.HCM và Bí thư Thành ủy Hà Nội nhiệm kỳ 2015-2020.

Thực hiện chỉ thị số 36-CT/TƯ của Bộ Chính trị về đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội 12 của Đảng, đến ngày 3/11, tất cả 68 đảng bộ trực thuộc TƯ đã hoàn thành việc tổ chức đại hội nhiệm kỳ 2015-2020.

Công tác nhân sự cấp ủy khóa mới được các đảng bộ chuẩn bị chặt chẽ, kỹ lưỡng, đúng quy trình, phát huy dân chủ, cơ bản đảm bảo tốt yêu cầu về tiêu chuẩn và số lượng theo chỉ thị 36 của Bộ Chính trị, hướng dẫn số 26 của Ban Tổ chức TƯ và chỉ đạo, hướng dẫn của cấp ủy cấp trên.

Theo kết quả tổng hợp, đại hội các đảng bộ trực thuộc TƯ đã bầu tổng số 3.502 ủy viên Ban chấp hành.

 Bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang Nguyễn Thanh Nghị thuộc nhóm Bí thư dưới 40 tuổi

Bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang Nguyễn Thanh Nghị thuộc nhóm Bí thư dưới 40 tuổi

Một số đảng bộ có tỉ lệ cán bộ trẻ trong Ban chấp hành cao hơn 10% như Quảng Nam, Hà Tĩnh, Điện Biên, Phú Yên, TP.HCM; Lào Cai, Kon Tum, Đà Nẵng, Bình Phước...

Tổng số ủy viên Ban Thường vụ các tỉnh ủy, thành ủy, đảng ủy trực thuộc TƯ đã được bầu là 965 người.

Các tỉnh ủy, thành ủy: Bắc Ninh, Hà Tĩnh, Bắc Kạn, Thái Nguyên, Khánh Hòa, Quảng Nam, Phú Yên, Gia Lai, Đà Nẵng, Cà Mau, Bình Thuận, Kiên Giang, Bình Phước, Bà Rịa-Vũng Tàu, Bạc Liêu có cán bộ trẻ tham gia Ban Thường vụ .

Tại các đại hội đảng bộ trực thuộc TƯ, 61 Bí thư cấp ủy đã được bầu, trong đó: 39 người tái cử; 2 người dưới 40 tuổi (Đà Nẵng, Kiên Giang); 3 người là nữ (Vĩnh Phúc, Ninh Bình, An Giang).

Bộ Chính trị chỉ định cán bộ giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng, Lạng Sơn nhiệm kỳ 2015-2020. Ban chấp hành Đảng bộ Ngoài nước do Ban Bí thư chỉ định. Như vậy, 63/68 đảng bộ trực thuộc TƯ đã có Bí thư cấp ủy.

Bộ Chính trị sẽ phân công cán bộ giữ chức: Bí thư Quân ủy TƯ, Bí thư Đảng ủy Công an TƯ, Bí thư Thành ủy TP.HCM, Bí thư Thành ủy Hà Nội nhiệm kỳ 2015-2020.


Hơn 70 tỷ đồng xây nhà máy xử lý chất thải rắn tại Thái Nguyên

Dự án nhằm nâng cao chất lượng xử lý chất thải rắn đúng tiêu chuẩn, giảm thiểu ô nhiễm môi trường cho toàn thành phố Thái Nguyên - đô thị trung tâm vùng trung du, miền núi phía Bắc.

Công ty cổ phần môi trường và công trình đô thị Thái Nguyên đang tập trung đẩy nhanh tiến độ thực hiện Dự án xây dựng Nhà máy xử lý chất thải rắn Đá Mài tại xã Tân Cương (thành phố Thái Nguyên) với tổng vốn đầu tư gần 74 tỷ đồng từ nguồn vốn của doanh nghiệp và các nguồn huy động khác.

Dự án nhằm nâng cao chất lượng xử lý chất thải rắn đúng tiêu chuẩn, giảm thiểu ô nhiễm môi trường cho toàn thành phố Thái Nguyên - đô thị trung tâm vùng trung du, miền núi phía Bắc.

Dự án Nhà máy xử lý chất thải rắn Đá Mài được xây dựng theo công nghệ xử lý chất thải rắn tiên tiến, phù hợp với điều kiện thực tế của Việt Nam do Công ty trách nhiệm hữu hạn Tràng An Xanh chuyển giao (công nghệ này đang được áp dụng tại các đô thị lớn thuộc các tỉnh, thành như Hà Nội, Đồng Nai, Quảng Nam...) công suất 150 tấn/ngày đêm.

Trên diện tích hơn 3ha, Nhà máy xử lý chất thải rắng Đá Mài bao gồm các hạng mục nhà xưởng tiếp nhận phân loại rác, ủ giảm ẩm, hệ thống lò đốt, bể xử lý khói, xưởng lưu chứa chất tái chế, hồ xử lý nước thải, hồ điều hòa.

Ông Tăng Anh Trường, Giám đốc Công ty cổ phần môi trường và công trình đô thị Thái Nguyên, cho biết việc xây dựng Nhà máy xử lý chất thải rắn Đá Mài là hết sức cần thiết bởi hiện nay Khu xử lý chất thải Đá Mài tuy mới đưa vào hoạt động từ năm 2001 nhưng chỉ còn hoạt động được từ 3 đến 5 năm nữa nếu tiếp tục chỉ xử lý theo phương pháp chôn lấp rác như hiện nay.

Với tốc độ đô thị hóa của thành phố Thái Nguyên, mỗi ngày thải ra khoảng 300m3 rác sinh hoạt, việc chôn lấp rác vừa gây lãng phí đất vừa tiềm ẩn nhiều yếu tố gây ô nhiễm môi trường.

Qua khảo sát thực tế và nghiên cứu đánh giá của cơ quan chuyên môn và các nhà khoa học, Nhà máy xử lý chất thải rắn Đá Mài đạt hiệu quả sử dụng đất cao nhất, phục vụ nhu cầu xử lý rác cho cư dân thành phố Thái Nguyên tối thiểu là 50 năm. Hầu hết các loại rác sau khi xử lý tại Nhà máy đều được phân loại, tái chế lên tới hơn 90%.

Theo Ban quản lý Dự án, Nhà máy xử lý chất thải rắn Đá Mài dự kiến hoàn thành, đưa vào sử dụng từ quý 3./.


Việt Nam và Malaysia ký Hiệp định hợp tác hàng không dân dụng

Ngày 6/11, Cục hàng không dân dụng Việt Nam và Cục hàng không dân dụng Malaysia đã ký kết Hiệp định hợp tác hàng không dân dụng dưới sự chứng kiến của Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Việt Nam Đinh La Thăng và Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Malaysia Liow Tiong Lai.

Hiệp định hợp tác về hàng không dân dụng giữa hai bên gồm 12 khoản với các nội dung nhằm thể hiện mong muốn hợp tác của hai bên trong việc tăng cường hơn nữa sự hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực hàng không dân dụng, phù hợp với pháp luật và quy định của mỗi bên, thông qua việc trao đổi thông tin, tham vấn lẫn nhau trong các hoạt động quốc tế, hợp tác đào tạo cũng như xây dựng các sáng kiến chung nhằm bảo đảm an toàn, an ninh và môi trường hàng không.

Hiệp định cũng sẽ mở ra các cơ hội hợp tác trong nhiều lĩnh vực như an toàn bay, điều tra tai nạn, an ninh hàng không, môi trường…

Trả lời phỏng vấn phóng viên sau lễ ký, Bộ trưởng Đinh La Thăng cho biết Hiệp định được ký kết giữa Việt Nam và Malaysia nhằm tạo điều kiện cho các doanh nghiệp hai nước mở các đường bay mới, tăng cường các dịch vụ hàng không như thuê tàu bay có tổ lái, dịch vụ bảo dưỡng, an ninh, an toàn…

Hiệp này sẽ mở ra cơ hội cho các doanh nghiệp, tạo điều kiện đi lại, thúc đẩy hợp tác đầu tư, thương mại. Các doanh nghiệp muốn thực hiện đầy đủ Hiệp định cần nghiên cứu kỹ, đồng thời phải thay đổi, nâng cao năng lực cạnh tranh, chủ động hội nhập thực hiện các cam kết một cách tốt nhất.

Bộ trưởng Giao thông vận tải Malaysia Liow Tiong Lai bày tỏ vui mừng được chứng kiến lễ ký Hiệp định hợp tác hàng không mới giữa hai nước sau 37 năm kể từ Hiệp định đầu tiên ký năm 1978.

Ông khẳng định đây là cơ hội tốt để hai nước thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực hàng không vốn có nhiều tiềm năng. Với những cam kết mới, hai bên có thể hợp tác chặt chẽ và ngày càng hiệu quả về xây dựng nguồn lực, chia sẻ thông tin…

Trước đó, hai Bộ trưởng đã có cuộc gặp song phương. Tại cuộc gặp, Bộ trưởng Đinh La Thăng cho rằng Bộ Giao thông hai nước cần hợp tác chặt chẽ hơn nữa để thúc đẩy hợp tác giao thông vận tải tương xứng với tiềm năng của hai nước và quan hệ đối tác chiến lược mới được thiết lập.

Bộ trưởng Đinh La Thăng đề nghị Malaysia chia sẻ kinh nghiệm trong việc phát triển hạ tầng giao thông vận tải, quản lý vận tải đường bộ, đường sắt, hàng hải, hàng không, giao thông đô thị cũng như kinh nghiệm trong lĩnh vực bảo đảm an toàn hàng hải, cho thuê khai thác kết cấu hạ tầng giao thông và quản lý an toàn giao thông.


Khó cấm cửa khoai tây Trung Quốc

Từ ngày 3-11, UBND TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng đã thành lập tổ công tác liên ngành kiểm tra, giám sát việc cấm nhập khoai tây Trung Quốc (TQ) vào chợ nông sản Đà Lạt (NSĐL). Đến sáng 5-11, tổ đã phát hiện một người chở khoảng 150 kg khoai tây TQ vào chợ.

Trước đó, UBND TP Đà Lạt ra quyết định không cho nhập khoai tâyTQ vào chợ NSĐL từ ngày 1-1. Tất cả 75 hộ kinh doanh ở chợ này (khoảng 24 hộ chuyên buôn bán khoai tây) đã đồng ý ký cam kết không nhập khoai tây có nguồn gốc TQ. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng đây chỉ là biện pháp mang tính tạm thời. “Khoai tây TQ chỉ cấm ở chợ NSĐL mà không cấm ở các chợ khác nên chúng tôi chịu rất nhiều thiệt thòi” - tiểu thương Nguyễn Thị Vân lo ngại.

Nhiều tiểu thương tại chợ NSĐL đã bắt đầu tính chuyện trả lại quầy thuê, chuyển địa điểm nhập khoai tây TQ ra ngoại ô và các huyện phụ cận TP Đà Lạt để kinh doanh. “Việc thuê kho bãi để chứa khoai tây sẽ rất tốn kém nhưng chúng tôi không còn cách nào khác” - một tiểu thương giãi bày.

Theo ông Nguyễn Văn Tín, Phó Phòng Kinh tế TP Đà Lạt, nhiều vựanông sản từng mua khoai tây TQ về rồi khoác lên lớp đất đỏ, đội lốt khoai tây Đà Lạt để bán với giá cao. Hành vi này làm uy tín khoai tây Đà Lạt giảm sút, thậm chí là gian lận thương mại. “Việc cấm nhập khoai tây TQ vào chợ NSĐL chỉ bó hẹp trong phạm vi rất nhỏ để trả lại đúng mục đích của ngôi chợ này là chỉ chuyên kinh doanh các mặt hàng của địa phương” - ông Tín giải thích. Ông Hoàng Lợi, Chánh Văn phòng UBND TP Đà Lạt, cũng khẳng định các tiểu thương bên ngoài vẫn được tự do nhập khoai tây TQ về kinh doanh.

Theo đại diện Sở Công Thương Lâm Đồng, khoai tây TQ ở chợ NSĐL vốn chỉ chiếm tỉ lệ rất nhỏ so với tổng lượng khoai tây TQ nhập về Lâm Đồng. Do vậy, cấm nhập khoai tây TQ vào chợ NSĐL chỉ là biện pháp tạm thời. Nếu khoai tây TQ nhập về địa phương có giấy tờ hợp lệ thì không thể ngăn cấm. Tuy nhiên, việc tiểu thương dùng đất đỏ bôi lên khoai tây TQ để hô biến thành nông sản Đà Lạt thì đã có dấu hiệu gian lận thương mại, phải xử lý.

Điều đáng nói là hiện vẫn chưa có quy định cụ thể nào để xử phạt việc gian lận này, chưa kể những người bôi đất đỏ lên khoai tây TQ cũng không thừa nhận họ làm giả khoai Đà Lạt. “Chúng tôi bôi đất đỏ lên khoai tây TQ chỉ để cho đẹp, dễ bán. Khoai tây TQ sau khi bôi đất đỏ được xuất đi các địa phương cũng không hề ghi nhãn mác xuất xứ từ Đà Lạt” - một tiểu thương phân trần.

Theo Sở Công Thương tỉnh Lâm Đồng, cần nhanh chóng có một biện pháp chế tài đủ mạnh đối với hành vi cố tình bôi đất đỏ lên khoai TQ để làm giả khoai Đà Lạt. Lâm Đồng cũng cần phối hợp với các tỉnh, thành kiểm tra những lô hàng khoai tây có biểu hiện giả nông sản Đà Lạt.

“Sắp tới, chúng tôi tính tới việc dán nhãn hiệu khoai tây Đà Lạt cho từng bịch khoai từ 1 kg trở lên, qua đó có thể kiểm soát và có biện pháp xử phạt hành vi gian lận nếu tiểu thương cố tình vi phạm” - ông Nguyễn Văn Tín nói.

Giá khoai tây TQ nhập về chỉ 1.800-2.000 đồng/kg, sau khi bôi đất đỏ, hô biến thành khoai tây Đà Lạt, giá sẽ đội lên 7-8 lần.


(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục