tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin trong nước đọc nhanh 10-11-2015

  • Cập nhật : 10/11/2015

Quốc hội thông qua kế hoạch phát triển kinh tế xã hội năm 2016

Nghị quyết về việc phát hành trái phiếu Chính phủ ra thị trường vốn quốc tế; phương án sử dụng vốn trái phiếu Chính phủ còn dư của các dự án giao thông cũng được Quốc hội thông qua.

Theo chương trình làm việc, từ ngày 9 đến 14/11 Quốc hội sẽ thông qua các nghị quyết về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2016; về dự toán ngân sách nhà nước năm 2016; về dự toán ngân sách bao gồm cả việc cho phép đa dạng hóa kỳ hạn phát hành trái phiếu Chính phủ.Nghị quyết về việc phát hành trái phiếu Chính phủ ra thị trường vốn quốc tế; phương án sử dụng vốn trái phiếu Chính phủ còn dư của các dự án cải tạo, nâng cấp quốc lộ 1A và đường Hồ Chí Minh đoạn qua Tây Nguyên cũng được Quốc hội thông qua.

nhieu noi dung quan trong ve kinh te xa hoi se duoc quoc hoi thong qua tai tuan lam viec nay. anh minh hoa. giang huy.

Nhiều nội dung quan trọng về kinh tế xã hội sẽ được Quốc hội thông qua tại tuận làm việc này. Ảnh minh hoa. Giang Huy.

Ngày 10/11, Quốc hội sẽ thảo luận về việc thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý, sử dụng đất đai tại các nông trường, lâm trường quốc doanh giai đoạn 2004-2014. Phiên họp được truyền hình trực tiếp đến cử tri cả nước.

Trong tuần, đại biểu cũng sẽ thảo luận về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của các dự luật: Tạm giữ, tạm giam; Hàng hải Việt Nam (sửa đổi); Phí, lệ phí; trưng cầu ý dân.

Kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa 13 khai mạc ngày 20/10 và dự kiến kéo dài khoảng một tháng.


Xây dựng phương án bảo đảm điện năm 2016

tap doan dien luc viet nam (evn) vua trinh bo cong thuong 3 phuong an bao dam dien cho nam 2016.

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa trình Bộ Công Thương 3 phương án bảo đảm điện cho năm 2016.

Theo đó, phương án 1 (cơ sở) được xây dựng với tần suất nước về 65%. Tại miền Nam, việc cấp điện vẫn phụ thuộc chủ yếu vào Nhiệt điện than Vĩnh Tân 2 và Duyên Hải 1. Trong 6 tháng mùa khô, huy động cao các nguồn nhiệt điện than và tuabin khí. Các hồ thủy điện được điều tiết để giữ mực nước cao đến hết tháng 4/2016.

Trong tháng 8,9/2016, sẽ huy động các nguồn điện chạy dầu để bù lại sản lượng trong thời gian cắt khí bảo dưỡng. Ở miền Bắc, ngoài sản lượng từ thủy điện còn được bổ sung thêm nguồn điện từ Vũng Áng 1, Nghi Sơn 1, Mông Dương 1& 2.

Về xu hướng truyền tải vẫn theo hướng từ Bắc và Trung vào miền Nam, ước tính sản lượng truyền tải cả năm là 13,27 tỷ kWh trên tuyến Bắc - Trung, tháng cao nhất là 1,5 tỷ kWh, tháng thấp nhất 500 triệu kWh. Tuyến Trung-Nam sản lượng truyền tải cả năm là 19,98 tỷ kWh, tháng cao nhất là 2,43 tỷ kWh, tháng thấp nhất 508 triệu kWh.

Phương án 2 được tính với dự báo mức tăng trưởng phụ tải khoảng 0,78 tỷ kWh trong mùa khô và cao hơn 1,62 tỷ kWh cả năm) và tần suất nước về ở mức 65%. Với phương án này, dự kiến mùa khô cũng không huy động các nguồn chạy dầu. Cung cấp điện cơ bản được bảo đảm trong cả năm.

Phương án 3 được tính với mức tăng trưởng phụ tải như phương án 2 nhưng sản lượng thủy điện thấp hơn so với phương án cơ sở là 18 tỷ kWh. Khi đó sẽ huy động cao các nguồn nhiệt điện trong cả mùa khô và mùa lũ. Dự kiến, sản lượng chạy dầu mùa khô 1,3 tỷ kWh và cả năm là 5,1 tỷ kWh.

Để thực hiện mục tiêu này, EVN sẽ đẩy nhanh tiến độ công trình trọng điểm; tăng cường bảo dưỡng, sửa chữa các tổ máy phát điện; tích nước các hồ thủy điện đến mực nước dâng bình thường. Tiếp tục tuyên truyền, nâng cao ý thức sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả.

EVN đề nghị Bộ Công Thương chỉ đạo Tập đoàn Dầu khí Việt Nam ưu tiên cấp khí cho phát điện, rút ngắn tối đa thời gian ngừng cấp khí bảo dưỡng các hệ thống khí Nam Côn Sơn và PM3 CAA; vận hành ổn định các Nhà máy điện Cà Mau 1&2, Nhơn Trạch 1&2, Vũng Áng 1. Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản cung cấp đủ than cho các nhà máy nhiệt điện ; vận hành ổn định các Nhà máy điện Cẩm Phả, Sơn Động, Na Dương, Cao Ngạn, Mạo Khê.


Tàu thuyền cũng phải dán tem kiểm định, số kiểm soát

Bộ GTVT vừa ban hành Thông tư 48 quy định về đăng kiểm phương tiện thủy nội địa.

tu 1.1.2016, phuong tien thuy noi dia sau khi dat yeu cau kiem dinh ky thuat se duoc dan tem kiem dinh va so kiem soat - anh minh hoa kim anh

Từ 1.1.2016, phương tiện thủy nội địa sau khi đạt yêu cầu kiểm định kỹ thuật sẽ được dán tem kiểm định và số kiểm soát - Ảnh minh họa Kim Anh

Theo đó, từ 1.1.2016, phương tiện thủy nội địa thuộc diện phải đăng kiểm, sau khi đạt yêu cầu kiểm định kỹ thuật sẽ được dán tem kiểm định và số kiểm soát.
Tem kiểm định có mẫu tương tự với tem kiểm định ô tô hiện nay, gồm số sê ri tem, số kiểm soát phương tiện, số đăng kiểm, năm đến hạn kiểm định, năm hết hạn hiệu lực đăng kiểm của phương tiện...
Tem được quy định dán tại các vị trí cụ thể của từng loại phương tiện như trên kính, vách trước cabin, tại vị trí dễ quan sát nhất... Số kiểm soát phương tiện có hình chữ nhật với kích cỡ 100 x 60 mm, bằng thép hoặc nhôm, có 8 chữ số thể hiện năm đóng phương tiện, số lượng phương tiện đã được đăng kiểm trên toàn quốc.
Số kiểm soát sẽ được Cục Đăng kiểm VN lưu vào cơ sở dữ liệu quản lý đăng kiểm phương tiện trong suốt quá trình hoạt động của phương tiện. Mục đích của việc dán tem và số kiểm soát nhằm giúp lực lượng chức năng làm nhiệm vụ dễ nhận biết về tình trạng phương tiện, ngăn ngừa vi phạm làm giả biển số đăng ký.

Quốc hội phân bổ ngân sách

 Hôm  9-11, Quốc hội bắt đầu tuần làm việc mới với các nội dung về tổng kết việc triển khai tiếp tục thực hiện thí điểm chế định thừa phát lại, thảo luận dự thảo Luật tạm giữ, tạm giam.

Ngày mai 10-11, Quốc hội sẽ biểu quyết thông qua nghị quyết về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2016, thảo luận ở hội trường về việc thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý, sử dụng đất đai tại các nông trường, lâm trường quốc doanh giai đoạn 2004 - 2014.

Ngày 11-11, Quốc hội sẽ thông qua nghị quyết về dự toán ngân sách nhà nước năm 2016. Một nội dung đáng chú ý khác trong tuần làm việc này của Quốc hội là thông qua nghị quyết về chủ trương đầu tư chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2016 - 2020 sẽ diễn ra ngày 12-11.

Trong ngày làm việc cuối tuần này, Quốc hội sẽ biểu quyết thông qua nghị quyết về phân bổ ngân sách trung ương năm 2016 và thảo luận ở tổ về hai đạo luật quan trọng: dự án Luật tiếp cận thông tin và dự án Luật báo chí (sửa đổi).


Việt Nam và Ý thúc đẩy hợp tác kinh tế

Việt Nam và Ý có nhiều điểm tương đồng trong cơ cấu doanh nghiệp nhỏ và vừa, sợi dây liên kết hai nền kinh tế...

tong thong y sergio mattarella va pho thu tuong vu van ninh gap go tai buoi doi thoai chien luoc viet nam - y o tp.hcm sang 8-11 - anh: thuan thang

Tổng thống Ý Sergio Mattarella và Phó thủ tướng Vũ Văn Ninh gặp gỡ tại buổi đối thoại chiến lược Việt Nam - Ý ở TP.HCM sáng 8-11 - Ảnh: Thuận Thắng

Ngày 8-11, nhân chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Ý Sergio Mattarella, Phòng Thương mại và công nghiệp VN cùng Cơ quan Thương mại Ý và Lãnh sự quán Ý tại TP.HCM đã tổ chức buổi hội thảo “Đối thoại chiến lược Việt Nam - Ý: Đối tác của các doanh nghiệp, trường đại học và sáng tạo” nhằm bàn biện pháp tăng cường hợp tác kinh tế - thương mại giữa hai quốc gia.

Phát biểu tại hội thảo, Tổng thống Sergio Mattarella khẳng định Việt Nam và Ý có nhiều điểm tương đồng trong cơ cấu doanh nghiệp nhỏ và vừa, sợi dây liên kết hai nền kinh tế.

Theo ông, những người trẻ như học sinh, sinh viên đang theo học tại các trường đại học, những cán bộ nghiên cứu giảng dạy, doanh nghiệp Việt Nam và Ý đều là tác nhân thúc đẩy mối quan hệ hợp tác này. Trong đó, các doanh nghiệp Ý đang hoạt động thành công tại Việt Nam sẽ đóng vai trò là “người phát ngôn” cho mô hình của Ý.

Bộ trưởng Phát triển kinh tế Ý Federica Guidi cũng cho rằng khi các hiệp định thương mại tự do (FTA) được ký kết trong thời gian tới, trong đó có FTA giữa Việt Nam và EU, hàng rào thuế quan được tháo bỏ, các doanh nghiệp nhỏ và vừa của Việt Nam sẽ dễ dàng tiếp cận được với các trang thiết bị, máy móc công nghệ hiện đại của Ý.

GS Claudio Dordi, trưởng nhóm chuyên gia Dự án hỗ trợ thương mại đa biên (EU - Vietnam MUTRAP), khẳng định Việt Nam và Ý có thể hợp tác trên lĩnh vực hậu cần và vận tải, đồng thời bày tỏ hi vọng FTA giữa EU và Việt Nam sẽ giúp các doanh nghiệp nhỏ và vừa hai nước tăng cường hợp tác, nâng cao giá trị sản phẩm và dịch vụ.

Phó thủ tướng Vũ Văn Ninh đề nghị hai bên khuyến khích và tạo điều kiện cho cộng đồng doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp của các vùng, địa phương tăng cường tiếp xúc hợp tác vào một số lĩnh vực Việt Nam có nhu cầu và Ý có thế mạnh như cơ sở hạ tầng, giao thông vận tải, năng lượng, công nghiệp chế tạo, môi trường, công nghiệp chế biến...


(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục