tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin trong nước đọc nhanh 09-11-2015

  • Cập nhật : 09/11/2015

Thái Lan muốn giảm phí thị thực cho lao động Việt Nam

Tuần tới, Bộ Lao động Thái Lan sẽ trình chính phủ phê duyệt việc giảm phí thị thực đối với lao động Việt Nam trong bối cảnh nước này đang thiếu hụt lao động.
lao dong nhap cu tai thai lan - anh: afp

Lao động nhập cư tại Thái Lan - Ảnh: AFP

Tờ Bangkok Post ngày 7.11 đưa tin, bà ML Boondarik Smithi, một quan chức của Bộ Lao động Thái Lan cho biết đề nghị trên sẽ được trình tại cuộc họp chính phủ vào ngày 10.11 tới, mức phí thị thực đối với lao động Việt Nam sẽ giảm từ 2.000 baht xuống còn 500 baht.
Phát biểu sau cuộc họp của Ủy ban Chính sách về lao động nhập cư và nạn buôn người, bà ML Boondarik nói rằng mức phí mới sẽ ngang bằng mức dành cho lao động từ Myanmar, Lào và Campuchia được làm việc tại Thái Lan theo các biên bản ghi nhớ, nhằm giải quyết tình trạng thiếu hụt lao động ở nước này.
Theo nghị quyết của chính phủ Thái Lan ngày 10.2, những người Việt Nam làm công bất hợp pháp tại các công trường xây dựng, trong ngành ngư nghiệp, phụ giúp việc nhà và nhân viên phục vụ bàn trước khi có nghị quyết trên sẽ được phép tiếp tục làm việc với thị thực 1 năm tạm thời có hiệu lực ở tất cả các địa phương của Thái Lan , dù họ sẽ phải xin giấy phép làm việc.
Theo bà ML Boondarik, tại Thái Lan hiện có hơn 3.000 lao động Việt Nam làm việc bất hợp pháp.
Những người nhập cảnh bất hợp pháp vào Thái Lan sau khi có nghị quyết trên sẽ phải rời khỏi nước này. Hiện tại, chỉ những lao động đủ tư cách theo quy định trong biên bản ghi nhớ về hợp tác lao động giữa Thái Lan và Việt Nam mới được phép vào Thái Lan làm việc.
Tuy nhiên, mức phí mới sẽ không cho phép lao động Việt Nam làm công việc phục vụ bàn tại các nhà hàng.
Một nguồn tin của Bộ Lao động Thái Lan cho hay, lao động Việt Nam muốn xin giấy phép làm việc phải trải qua một cuộc kiểm tra y tế và mua bảo hiểm y tế của Bộ Y tế Thái Lan trong thời gian được ấn định tại giấy phép làm việc. Quy định này cũng được áp dụng với các lao động Myanmar, Lào và Campuchia.

Vay tiền mua sắm lãi suất 0%

Gần cuối năm, nhiều siêu thị điện máy liên tục tung ra các chương trình khuyến mãi hấp dẫn, trong đó đáng chú ý là chương trình phối hợp với các công ty tài chính cho vay trả góp mua hàng lãi suất 0% suốt kỳ hạn vay.

Công ty Tài chính Home Credit phối hợp với FPT Shops, Thế giới Di động và Viettel tung ra 3 chương trình áp dụng lãi suất 0% cho nhiều mặt hàng khác nhau.

nhan vien cong ty tai chinh home credit tu van ve chuong trinh lai suat 0%

Nhân viên Công ty Tài chính Home Credit tư vấn về chương trình lãi suất 0%

Cụ thể, từ nay đến ngày 15-11, Home Credit có chương trình cho vay mua iPhone 6 64 GB, iPhone 6 Plus 64 GB và iPhone 6 Plus 128 GB với lãi suất 0% tại các cửa hàng thuộc hệ thống FPT Shops.

Ngoài ra, trong tháng 11, khách hàng mua một số mẫu điện thoại và máy tính bảng của các hãng Samsung, HTC, LG, OPPO, Sony tại cửa hàng thuộc FPT Shops, Thế Giới Di Động và Viettel trên cả nước có hợp tác với Home Credit, cũng được vay với lãi suất 0%.

Theo các chuyên gia kinh tế, người tiêu dùng được hưởng lợi nhiều nhất từ các chương trình vay tiền để mua sắm lãi suất 0%. Với loại sản phẩm mang tính đột phá này, các ngân hàng dù có lợi thế về nguồn vốn nhưng khó cạnh tranh vì thủ tục của các công ty tài chính đơn giản hơn và nhân viên của họ luôn túc trực tại những cửa hàng bán lẻ để tư vấn cho khách. Ngoài ra, khách hàng còn được nhận sản phẩm liền tại điểm bán giống như mua sản phẩm, không mất thời gian chờ đợi.

“Nhiều doanh nghiệp bán lẻ nhận ra rằng kết hợp với các công ty tài chính, lợi nhuận trên một sản phẩm có thể giảm chút ít nhưng họ sẽ bán được nhiều sản phẩm hơn và doanh số tăng lên, nên họ rất hăng hái hợp tác với công ty tài chính. Đó là lý do vì sao chúng tôi có thể đưa ra mức lãi suất 0%” - đại diện Home Credit cho biết


Quỹ bình ổn giá xăng dầu có số dư hơn 2.776 tỉ đồng

Theo số liệu Bộ Tài chính công bố về tình hình trích lập, sử dụng và số dư quỹ bình ổn giá xăng dầu trong quý 3/2015, số dư của quỹ đến hết ngày 30.9 là 2.776,368 tỉ đồng (tại thời điểm cuối quý 2/2015, số dư của quỹ là 1.794,4 tỉ đồng).
Một số đơn vị có số dư quỹ lớn như Tập đoàn xăng dầu VN là 1.814,676 tỉ đồng; Tổng công ty dầu VN (PV oil) là 146,84 tỉ đồng; Tổng công ty xăng dầu Quân đội là 336,98 tỉ đồng.
Ngược lại vẫn còn 10/19 doanh nghiệp đầu mối xăng dầu bị âm quỹ như: Công ty CP xăng dầu và dịch vụ hàng hải STS bị âm 27,71 tỉ đồng; Công ty CP đầu tư dầu khí Nam Sông Hậu bị âm hơn 33 tỉ đồng...

Kiên Giang phát hiện sai phạm hơn 15 tỷ đồng trong quản lý tài sản

Theo Văn phòng Ủy ban Nhân dân tỉnh Kiên Giang, 10 tháng năm 2015, thanh tra các cấp của tỉnh triển khai thực hiện 239 cuộc thanh tra, kết thúc 208 cuộc, phát hiện sai phạm 15,45 tỷ đồng trong việc mua sắm, quản lý, sử dụng tài sản, tài chính sai quy định.

Theo Văn phòng Ủy ban Nhân dân tỉnh Kiên Giang, 10 tháng năm 2015, thanh tra các cấp của tỉnh triển khai thực hiện 239 cuộc thanh tra, kết thúc 208 cuộc, phát hiện sai phạm 15,45 tỷ đồng trong việc mua sắm, quản lý, sử dụng tài sản, tài chính sai quy định.

Ngành Thanh tra tỉnh kiến nghị thu nộp ngân sách Nhà nước 9 tỷ đồng, rút kinh nghiệm 78 tập thể, 116 cá nhân và kiểm điểm có hình thức kỷ luật 39 cá nhân.

Qua công tác thanh tra của ngành chức năng cho thấy tình hình tham nhũng ở tỉnh Kiên Giang còn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp cần tập trung đấu tranh phòng chống quyết liệt, đẩy lùi vấn nạn này.

Tội phạm tham nhũng với các hành vi sai phạm ngày càng tinh vi khó phát hiện, thường xảy ra trên một số lĩnh vực nhạy cảm như: đầu tư xây dựng cơ bản, quản lý tài chính ngân sách, đầu tư mua sắm công, quản lý sản xuất kinh doanh và sử dụng vốn, tài sản trong các doanh nghiệp có vốn Nhà nước.

Tỉnh Kiên Giang chỉ đạo ngành Thanh tra, các cấp, ngành và địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, quán triệt chính sách, pháp luật về phòng chống tham nhũng đến cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân, gắn với đẩy mạnh việc “Học tập và làm theo tấm gương, đạo đức Hồ Chí Minh.”

Các cấp, ngành, đơn vị sự nghiệp công lập ban hành quy chế thực hiện chi tiêu nội bộ theo hướng tiết kiệm, giảm chi tiêu ngân sách trong hoạt động hành chính công. Công khai, minh bạch, chấn chỉnh kỷ luật, kỷ cương trong hoạt động của các cơ quan hành chính. Xây dựng và thực hiện các chế độ, định mức, tiêu chuẩn trong quản lý tài chính ngân sách, mua sắm tài sản công để nâng cao hiệu quả thực hành tiết kiệm, chống tham nhũng, lãng phí.

Tỉnh chỉ đạo các cơ quan, đơn vị thực hiện chuyển đổi vị trí công tác công chức, viên chức theo quy định; thực hiện nghiêm túc những quy định về minh bạch tài sản, thu nhập theo quy định của Chính phủ và Thanh tra Chính phủ; xử lý trách nhiệm người đứng đầu cơ quan, đơn vị để xảy ra tham nhũng, lãng phí gắn với đề cao trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác phòng ngừa tham nhũng.

Bên cạnh đó, thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng ngừa tham nhũng gắn với nâng cao chất lượng, hiệu quả trong nắm bắt tình hình, phát hiện tham nhũng, tập trung vào các lĩnh vực có nguy cơ tham nhũng cao như: đầu tư xây dựng, đất đai, tín dụng, ngân hàng, thu chi ngân sách, mua sắm công, công tác cán bộ… để tiến hành thanh tra, kiểm tra, điều tra, truy tố, xét xử và xử lý nghiêm hành vi tham nhũng.

Hội đồng nhân dân các cấp tăng cường giám sát công tác phòng chống tham nhũng; nâng cao chất lượng hoạt động của bộ phận chuyên trách; phối hợp với các cơ quan báo chí tuyên truyền quy định của pháp luật về kết quả phòng chống tham nhũng đảm bảo thông tin chính xác, khách quan, góp phần thực hiện hiệu quả công tác này.


Thủ tướng phê chuẩn Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa

Thủ tướng Chính phủ vừa phê chuẩn kết quả bầu chức vụ Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa nhiệm kỳ 2011 - 2016 đối với ông Lê Đức Vinh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa.

Ông Lê Đức Vinh sinh ngày 15/12/1965, quê quán xã Diên An, huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa, trình độ chuyên môn là Tiến sĩ kỹ thuật xây dựng.

Trước khi được phê chuẩn kết quả bầu chức vụ Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, ông Lê Đức Vinh giữ chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhiệm kỳ 2011 - 2016 và tại Đại hội Đảng bộ tỉnh Khánh Hòa lần thứ XVII mới đây, ông được bầu giữ chức vụ Phó Bí thư Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2015 - 2020.

* Thủ tướng Chính phủ cũng phê chuẩn việc miễn nhiệm chức vụ Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa nhiệm kỳ 2011 - 2016 đối với ông Nguyễn Chiến Thắng, nguyên Phó Bí thư Tỉnh ủy để nghỉ hưu theo chế độ.


(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục