tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin trong nước đọc nhanh trưa 14-11-2015

  • Cập nhật : 14/11/2015

Ôtô sẽ không phải dán tem nộp phí đường bộ

Chiều 12-11, trao đổi với Tuổi Trẻ, đại diện Vụ chính sách thuế, Bộ Tài chính, cho biết Bộ vừa có văn bản thống nhất với đề xuất bỏ tem nộp phí sử dụng đường bộ đối với ôtô của Bộ GTVT.

oto se khong phai dan tem nop phi duong bo tren kinh truoc - anh: t.phung

Ôtô sẽ không phải dán tem nộp phí đường bộ trên kính trước - Ảnh: T.PHÙNG

Trước đó, từ 4 tháng 4-2015 Cục Đăng kiểm cũng đã có kiến nghị Bộ GTVT, Bộ Tài chính, Hội đồng Quỹ bảo trì đường bộ Trung ương  bỏ tem nộp phí đường bộ dán trên kính trước ôtô để trên xe chỉ có một loại tem duy nhất là tem kiểm định phương tiện.

Theo Cục Đăng kiểm, để kiểm soát nộp phí của các chủ phương tiện, các Trung tâm Đăng kiểm hoàn toàn có thể tra cứu xem phương tiện đó đã nộp phí hay chưa, nộp phí đến thời điểm nào. Trên cơ sở dữ liệu của Cục Đăng kiểm Việt Nam, các Trung tâm đăng kiểm sẽ xác định chu kỳ nộp phí tiếp theo của phương tiện mà không căn cứ vào tem nộp phí sử dụng đường bộ.

Còn để giúp các lái xe, chủ phương tiện biết được xe  đã nộp phí hay chưa thì có thể thực hiện theo các cách: trên mặt sau của tem kiểm định sẽ có dòng ghi chú về hạn nộp phí của phương tiện; liên hệ đến bất kỳ Trung tâm Đăng kiểm nào để hỏi thông tin về hạn nộp phí của phương tiện; truy cập vào website của Cục Đăng kiểm Việt Nam (www.vr.org.vn) để tra cứu thời hạn kiểm định cũng như thời hạn nộp phí của chủ phương tiện…

Tuy nhiên, việc bỏ tem nộp phí sử dụng đường bộ sẽ áp dụng sau khi thông tư số 133/2014/TT- BTC  hướng dẫn chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí sử dụng đường bộ theo đầu phương tiện được sửa đổi.  Bộ Tài chính cũng đã  đề nghị Bộ GTVT  đề xuất sửa đổi thông tư 133/2014/TT- BTC để thực thi bỏ tem nộp phí đường bộ.


Trộn vàng O gây ung thư vào thức ăn heo, gà

"Thực nghiệm trên động vật cho thấy vàng O có thể gây ung thư, biến đổi gen và có khả năng di truyền qua các thế hệ", ông Phạm Tiến Dũng, trưởng Phòng Thanh tra chuyên ngành, Thanh tra Bộ NN-PTNT, cho biết.

Sáng 12-11, Thanh tra Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn phối hợp với cơ quan công an đã bắt quả tang Công ty TNHH thức ăn chăn nuôi Trường Phú ở thành phố Hải Dương (tỉnh Hải Dương) có hai thùng vàng O (phẩm màu công nghiệp dùng cho công nghiệp dệt nhuộm và giấy) để đưa vào thức ăn cho gà và heo.

Theo ông Phạm Tiến Dũng, Trưởng phòng thanh tra chuyên ngành, Thanh tra Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, công ty Trường Phú đã đưa vàng O vào thức ăn chăn nuôi với liều lượng 2 lạng vàng O /1 tấn thức ăn. 2 thùng vàng O còn lại tại công ty có trọng lượng 13 kg, trong khi trọng lượng ban đầu là 30 kg/thùng. Số thức ăn chăn nuôi đã được trộn vàng O đưa ra thị trường rất lớn. Thanh tra Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn đã niêm phong số thức ăn chăn nuôi và vàng O phát hiện được.

Cũng theo ông Dũng, trong một tháng vừa qua Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cũng đã phát hiện Công ty Minh Tâm và một Công ty ở tỉnh Hưng Yên có sử dụng vàng O phối trộn vào thức ăn chăn nuôi, trong đó phát hiện tại công ty Minh Tâm 22 kg, công ty ở Hưng Yên 49 kg vàng O.

“Vàng O không có tác dụng dinh dưỡng mà việc đưa vào thức ăn chăn nuôi chỉ nhằm làm da và chân gà vàng đẹp, thịt heo màu hồng đẹp. Nhưng thực nghiệm trên động vật cho thấy vàng O có thể gây ung thư, biến đổi gen và có khả năng di truyền qua các thế hệ”, ông Dũng cho biết.

Theo ông Dũng, hiện hành vi sử dụng chất cấm trong thức ăn chăn nuôi (như chất tạo nạc) bị phạt tối đa 140 triệu đồng, chất ngoài danh mục (như vàng O) bị phạt tối đa 30 triệu đồng, mức phạt quá thấp chưa đủ sức răn đe các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chăn nuôi. Hiện các cơ quan chuyên môn đã đề nghị đưa vàng O vào danh sách chất cấm sử dụng trong chăn nuôi.


Nhân sự mới tại TP.HCM

Sáng 13-11, tại trụ sở UBND TP.HCM, Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hoàng Quân đã trao nhiều quyết định bổ nhiệm nhân sự mới.

 Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hoàng Quân chúc mừng các nhân sự mới được bổ nhiệm. Ảnh: TÁ LÂM

Ông Võ Văn Hoan, Phó Văn phòng UBND TP.HCM, được bổ nhiệm giữ chức vụ chánh Văn phòng UBND TP.HCM, thay ông Võ Văn Luận nghỉ hưu. Thời gian giữ chức vụ năm năm.

Ông Sử Ngọc Anh, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư, giữ chức vụ giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư. Thời gian giữ chức vụ năm năm.

Bà Phan Thị Thắng, Phó Giám đốc Sở Tài chính, giữ chức vụ giám đốc Sở Tài chính. Thời gian giữ chức vụ năm năm.

Ông Ngô Thành Luông, Phó Chủ tịch UBND quận 6, giữ chức vụ chủ tịch UBND quận 6.

Sáng cùng ngày, Phó Bí thư Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Tất Thành Cang cũng trao quyết định điều động và bổ nhiệm ông Đào Xuân Đức, Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Xuất nhập khẩu và Đầu tư Chợ Lớn, giữ chức vụ chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty TNHH MTV Dệt May Gia Định. Đồng thời, trao quyết định chỉ định ông Đào Xuân Đức, Phó Bí thư Đảng ủy, Tổng Giám đốc Công ty Xuất nhập khẩu và Đầu tư Chợ Lớn, tham gia BCH Đảng bộ và giữ chức bí thư Đảng ủy Công ty TNHH MTV Dệt May Gia Định nhiệm kỳ 2015 -2020.

Song song đó, lãnh đạo UBND TP.HCM cũng trao quyết định cho thôi giữ chức vụ giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư đối với ông Thái Văn Rê, kể từ ngày 1-12- 2015; trao quyết định nghỉ hưu đối với ông Hà Phước Tài, Phó Giám đốc Sở Tư pháp TP.HCM.


Đại tá Công an làm Phó Tổng Giám đốc đường sắt

Bộ Công an vừa cử một Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông biệt phái sang Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam đảm nhiệm chức vụ Phó Tổng Giám đốc. Mọi quyết định tiếp nhận và bổ nhiệm nhân sự mới từ ngành Công an đã được hoàn thành.
nganh duong sat tiep nhan mot dai ta nganh cong an ve biet phai

Ngành đường sắt tiếp nhận một Đại tá ngành Công an về biệt phái

Đại diện được Bộ Công an cử biệt phái sang ngành giao thông vận tải (GTVT) là Đại tá Nguyễn Văn Minh - Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an). Quyết định biệt phái cán bộ này được Bộ Công an tiến hành theo đề nghị của Bộ Giao thông vận tải (GTVT).

Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam đã có Quyết định tiếp nhận và bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Minh giữ chức Phó Tổng Giám đốc. Quyết định này có hiệu lực từ ngày 11/11/2015.

Thời gian ông Nguyễn Văn Minh biệt phái làm Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam là 3 năm. Lương của ông Nguyễn Văn Minh trong thời gian biệt phái tại Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam do Bộ Công an đài thọ theo quy định hiện hành.

Ông Nguyễn Văn Minh 50 tuổi, quê ở xã Hồng Vân, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên. Trước khi về Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam, ông Minh từng làm Phó Trưởng phòng Hướng dẫn điều tra, xử lý tai nạn giao thông của Cục Cảnh sát giao thông, giữa năm 2015  ông Minh được bổ nhiệm làm Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông.

Trước đó, Bộ GTVT đã tiếp nhận và bổ nhiệm một số cán bộ biệt phái của Bộ Công an vào các vị trí phù hợp tại các Tổng Cục, Cục, Vụ chức năng và các Tổng Công ty trực thuộc, nhằm phụ trách công tác an ninh hoặc giám sát.


Việt Nam trúng cử Hội đồng Chấp hành UNESCO

Theo TTXVN, rạng sáng 12-11 (theo giờ Việt Nam), trong khuôn khổ kỳ họp thứ 38 của Đại hội đồng Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên Hiệp Quốc (UNESCO) diễn ra tại Paris.
Việt Nam đã được bầu là ủy viên Hội đồng Chấp hành UNESCO nhiệm kỳ 2015-2019 với số phiếu cao (156/186 nước có quyền bầu cử). Đây là lần thứ tư Việt Nam trúng cử vào Hội đồng Chấp hành.

Hội đồng có 58 thành viên với nhiệm kỳ bốn năm. Hội đồng là cơ quan thay mặt Đại hội đồng UNESCO trong thời gian giữa hai kỳ họp, giám sát việc thực hiện chương trình hoạt động và quản lý ngân sách, duy trì quan hệ với Liên Hiệp Quốc và các tổ chức quốc tế trực thuộc khác lập chương trình nghị sự và chuẩn bị cho Đại hội đồng, đề nghị kết nạp thành viên mới... Các ủy viên Hội đồng Chấp hành có vai trò quan trọng trong việc hoạch định chiến lược và xây dựng chương trình hành động của UNESCO.


(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục