tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh chiều 11-07-2017

  • Cập nhật : 11/07/2017

Bloomberg: Việt Nam hạ lãi suất có thể làm gia tăng rủi ro tín dụng

Việc Chính phủ bất ngờ giảm lãi suất lần đầu tiên trong 3 năm có thể thúc đẩy tăng trưởng kinh tế nhưng đồng thời cũng tăng rủi ro tín dụng.

Hôm thứ 6 (7/6), Ngân hàng Nhà nước (NHNN) giảm 25 điểm phần trăm lãi suất tái cấp vốn xuống còn 6,25% và giảm lãi suất tái chiết khấu từ 4,5% xuống còn 4,25%. Thay đổi bắt đầu có hiệu lực từ ngày hôm nay, thứ 2 (10/7).

"Việc giảm lãi suất sẽ giúp doanh nghiệp và các cá nhân giảm chi phí tài chính và sẽ đẩy mạnh nhu cầu vay vốn và khuyến khích tiêu dùng", ông Đỗ Ngọc Quỳnh, Giám đốc ban Kinh doanh vốn và tiền tệ tại Ngân hàng Đầu tư & Phát triển Việt Nam BIDV cho biết.

Theo ông, các công ty Việt Nam vẫn dựa vào vốn vay ngân hàng nên "chúng tôi chỉ cần lưu tâm đến cách thức các khoản vay sẽ được sử dụng để tránh tăng nợ xấu".

Chính sách nới lỏng được đưa ra một ngày sau khi Quỹ Tiền tệ Quốc tế IMF cho biết NHNN nên tiếp tục duy trì mức lãi suất cũ, nhấn mạnh sự cần thiết phải kiềm chế tăng trưởng tín dụng quá nhanh. Việt Nam vẫn dễ bị tổn thương do cải cách ngành ngân hàng còn chậm, IMF khẳng định.

Trong thông báo, NHNN cho biết động thái này sẽ giúp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và kiềm chế lạm phát. Việt Nam là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất trên thế giới, nhưng tăng trưởng vẫn thấp hơn mục tiêu đầy tham vọng của Chính phủ là 6,7%. Lạm phát hàng năm giảm xuống còn 2,54% trong tháng 6, tốc độ chậm nhất trong gần một năm.

gia ca binh on, lam phat giam xuong muc thap nhat trong gan mot nam

Giá cả bình ổn, lạm phát giảm xuống mức thấp nhất trong gần một năm

Việt Nam đã thực hiện nhiều cải tổ hệ thống ngân hàng từ năm 2012 sau một đợt cho vay tràn lan cộng với mức kiểm soát yếu dẫn đến nợ xấu tăng cao. Năm 2013, NHNN thành lập Công ty Quản lý tài sản VAMC để mua nợ xấu ngân hàng. Từ mức 17% vào thời điểm đó, nợ xấu giảm xuống còn 2,6% tính đến tháng 3 và Chính phủ đặt mục tiêu giữ dưới mước 3%.

Tăng trưởng 'thận trọng'

"Chính phủ đã dành một thời gian ổn định nền kinh tế nên hiện nay ưu tiên nới lỏng chính sách tiền tệ để tăng trưởng", ông Nguyễn Ngọc Anh, Kinh tế trưởng Trung tâm Nghiên cứu Chính sách và Phát triển, nói.

Tuy nhiên ông cũng nhấn mạnh rằng các ngân hàng cần thận trọng hơn với tăng trưởng tín dụng nhanh và đối tượng cho vay để tránh bong bóng trên thị trường bất động sản và chứng khoán cũng như đẩy nhanh lạm phát như trong quá khứ.

NHNN đặt mục tiêu tăng trưởng tín dụng là 18% trong năm nay. Trong khi đó, hệ thống ngân hàng có khoảng 345 tỷ đồng nợ xấu chưa được giải quyết tính đến ngày 31/12/2016.

Tháng trước, Chính phủ đưa ra các quy định nhằm loại bỏ nợ xấu từ hệ thống ngân hàng bằng cách cho phép các ngân hàng thương mại bán các khoản nợ xấu cùng tài sản liên quan với ít hạn chế hơn so với hiện nay nhằm tăng tốc quá trình xử lý.

Mục tiêu đầy thách thức

Thậm chí với việc giảm lãi suất, mục tiêu tăng trưởng của Chính phủ vẫn khó có thể đạt được trong bối cảnh thương mại trên đà giảm tốc, Eugenia Victorino, một nhà kinh tế tại Australia & New Zealand Banking Group (Singapore) nhận định. ANZ vừa hạ dự báo tăng trưởng cho Việt Nam từ 6,4% xuống còn 6%.

Chỉ số VN-Index giảm 0,2% tính đến 09:59 trong phiên giao dịch sáng ngày hôm nay. Chỉ số này tăng khoảng 16% trong 2017, tốt nhất trong khu vực Đông Nam Á, theo số liệu của Bloomberg.(NDH)
---------------------------

Thái Lan cầu cứu láng giềng vì lo thiếu lao động

Chính phủ Thái Lan kêu gọi các quốc gia láng giềng tạo điều kiện cho công dân quay lại nước này làm việc hợp pháp giữa lúc lao động nhập cư ồ ạt về nước.

Thái Lan có hơn 3 triệu lao động nhập cư, chủ yếu đến từ các nước ASEAN như Myanmar, Campuchia và Lào, chiếm tỷ lệ đáng kể trong nguồn nhân lực của nước này. Tuy nhiên một bộ phận không nhỏ trong số này lại làm việc chui, và Bangkok hồi cuối tháng 6 ban hành luật mới phạt những người không có giấy phép lao động đến 5 năm tù giam và nộp phạt 100.000 baht (65 triệu đồng).

Từ thời điểm đó, cả trăm ngàn lao động nhập cư lũ lượt “tháo chạy” về nước, và Campuchia hồi tuần rồi đã siết chặt xuất cảnh tại một số cửa khẩu biên giới nhằm ngăn cản công dân qua Thái làm chui.

Trước tình hình này, Thái Lan quyết định hoãn áp dụng luật đến hết năm nay nhưng chính phủ vẫn lo ngại lao động sẽ không quay lại, đẩy doanh nghiệp Thái rơi vào nguy cơ thiếu nhân lực trầm trọng.

Theo truyền thông trong nước, giới chức ngoại giao và quản lý lao động Thái Lan đã nhờ cậy 3 nước láng giềng giúp đỡ nhằm tạo điều kiện cho lao động quay trở lại, đồng thời nhắc nhở lao động nhập cư thực hiện đúng luật định về lưu trú và làm việc.(Thanhnien)
----------------------------

Bất động sản Trung Quốc: Cá lớn hăng hái nuốt cá bé

Thỏa thuận 9 tỉ USD kỷ lục của Sunac China Holdings với tập đoàn Dalian Wanda cho thấy các nhà phát triển bất động sản Trung Quốc đang 'nuốt chửng' các hãng đối thủ và tài sản của họ với tốc độ chóng mặt.

Bloomberg cho hay Sunac China Holdings của tỉ phú Sun Hongbin vừa đồng ý mua nhiều khách sạn, đất đai và dự án từ Dalian Wanda Group với giá 63,2 tỉ nhân dân tệ, tương đương 9,3 tỉ USD. Đây là thương vụ bất động sản lớn nhất Trung Quốc, được Citigroup dự đoán là “sự hợp nhất khủng” trong ngành.

Theo số liệu của Bloomberg, các nhà phát triển Trung Quốc chi 96,7 tỉ nhân dân tệ, tương đương 14 tỉ USD, trong quý 2/2017 để thâu tóm đối thủ cạnh tranh và tài sản của họ. Đơn cử, China Vanke mua tài sản bất động sản từ hãng Guangdong International Trust Investment đã phá sản ở Quảng Châu với giá 55,1 tỉ nhân dân tệ. Thương vụ mới nhất của Sunac có thể giúp tổng giá trị thâu tóm, sáp nhập tài sản đối thủ của giới phát triển bất động sản vượt mức 188 tỉ nhân dân tệ hồi năm ngoái.

so thuong vu thau tom bat dong san cua gioi phat trien bat dong san trung quoc tang ky luc trong quy 2/2107anh: bloomberg

Số thương vụ thâu tóm bất động sản của giới phát triển bất động sản Trung Quốc tăng kỷ lục trong quý 2/2107ẢNH: BLOOMBERG

Tín dụng khó khăn, cạnh tranh đất đai và các biện pháp hạ nhiệt thị trường nhà đất của chính quyền tại một số thành phố khuyến khích một số nhà phát triển nhỏ hơn rút khỏi ngành. Các nhà phân tích của Citigroup cho biết làn sóng hợp nhất lớn đang diễn ra. 10 nhà phát triển lớn nhất sẽ tăng tổng thị phần doanh thu bán hàng lên 28% trong năm nay từ mức 20% năm ngoái.

Các hãng hăng hái như China Evergrande, Country Garden Holdings và Sunac China Holdings sẽ thúc đẩy mức thị phần trên đạt 35% trước năm 2020, chuyên gia Oscar Choi và Marco Sze thuộc Citigroup cho hay.

“Lợi nhuận từ việc bán nhà thấp hơn và giá cả đất đai lên cao sẽ là lý do khiến các nhà phát triển nhỏ hơn dạt khỏi ngành. Ngay cả khi doanh số bán hàng ở các thành phố nhỏ hơn vẫn tốt, một số nhà phát triển nhỏ vẫn chọn cách bán hết tài sản. Các hãng lớn hơn thì nắm bắt cơ hội mua lại”, chuyên gia Le Jiadong thuộc Guangfa Securities nhận định.

Sunac China Holdings đang hăng hái kinh doanh sau khi tỉ phú Sun phàn nàn hồi năm ngoái rằng giá cả tại các phiên đấu giá đất đai của chính phủ tăng lên đến mức “ngớ ngẩn”. Sunac China Holdings có 14 thương vụ thâu tóm, sáp nhập từ đầu năm ngoái, trong đó có thỏa thuận với hãng công nghệ Legend Holdings cho 42 dự án bất động sản trải rộng khắp 16 thành phố, trong đó có Bắc Kinh, Thiên Tân, Trùng Khánh và Hàng Châu.(Thanhnien)
-------------------------

Người nước ngoài vực dậy dân số Nhật Bản

Số lượng kỷ lục 2,3 triệu du học sinh và người lao động ngoại quốc đang vực dậy dân số Nhật Bản, nước phải đối mặt với vấn đề nhân khẩu học.

Theo Bloomberg, dù dữ liệu mới nhất cho thấy dân số Nhật Bản hạ với mức kỷ lục trong năm 2016, bức tranh nhân khẩu học tổng thể không quá ảm đạm nếu tính cả số lượng người nước ngoài ngày càng tăng ở nước này. Hiện có 2,3 triệu người nước ngoài thường trú tại Nhật. Số liệu trên tăng gần 150.000 người so với năm ngoái, giúp ngừng đà giảm dân số ở Nhật.

Cộng đồng người ngoại quốc, hay còn gọi là “gaijin” ở Nhật Bản, chủ yếu sống tại thủ đô Tokyo. 486.346 người nước ngoài sống ở Tokyo hiện chiếm 4% tổng số dân nước ngoài, tăng so với mức 3% năm 2013.

Khu vực có ít người ngoại quốc sinh sống nhất là miền bắc Akita, vốn là nơi nổi tiếng với gạo và tuyết. Ở đây chỉ có 3.637 người nước ngoài, chiếm 0,35% tổng số người ngoại quốc.

Nhật Bản là một trong những nước có dân số già nhất thế giới song thực tế này không đúng với số dân Nhật Bản sống ở nước ngoài. 93% người Nhật ở nước ngoài dưới 65 tuổi, trong khi tại Nhật, số liệu này là 73%. Dù có cải thiện, mức độ này vẫn không đủ để ngăn chặn hay đảo ngược thực tế suy giảm nhân khẩu học của Nhật Bản, trừ khi tỷ lệ sinh thay đổi hoặc có sự gia tăng nhập cư đáng kể.(Thanhnien)

Trở về

Bài cùng chuyên mục