tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh sáng 19-12-2017

  • Cập nhật : 19/12/2017

Giá mới cho Công ty mẹ - Vinalines

Giá trị doanh nghiệp cổ phần hóa Công ty mẹ - Tổng công ty Hàng hải Việt Nam đã tăng đáng kể sau khi điều chỉnh lại theo kết quả kiểm toán của Kiểm toán Nhà nước.

Giá mới cho Công ty mẹ - Vinalines

Ảnh minh họa.

Ba lần định giá

Công tác cổ phần hóa Công ty mẹ - Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines) đã có thêm bước tiến quan trọng, sau khi lãnh đạo đơn vị này vừa trình lại Bộ Giao thông - Vận tải (GTVT) kết quả xác định lại giá trị doanh nghiệp.

Theo Tờ trình số 3212/TTr- HHVN do Chủ tịch HĐTV Vinalines Lê Anh Sơn ký, Vinalines có giá trị thực tế tại thời điểm 0h ngày 31/12/2016 là 18.094,9 tỷ đồng, trong đó giá trị thực tế phần vốn nhà nước tại doanh nghiệp là 11.946 tỷ đồng.

Ông Lê Anh Sơn cho biết, kết quả định giá này đã được điều chỉnh, xử lý các nội dung kiến nghị và lưu ý của Kiểm toán Nhà nước.

So với kết quả định giá được Vinalines trình bộ chủ quản hồi tháng 6/2017 trên cơ sở kết quả định giá của liên danh tư vấn Công ty TNHH Kiểm toán và thẩm định giá Việt Nam và Công ty TNHH Hãng kiểm toán và định giá ATV, hầu hết các chỉ tiêu liên quan tới giá trị Công ty mẹ - Vinalines mới đều đã tăng đáng kể.

Trước đó, tháng 12/2014, Bộ trưởng Bộ GTVT, khi đó là ông Đinh La Thăng, đã phê duyệt giá trị doanh nghiệp để cổ phần hóa Công ty mẹ - Vinalines tại thời điểm 31/12/2013 với giá trị thực tế 21.287,2 tỷ đồng, trong đó, giá trị thực tế phần vốn nhà nước tại doanh nghiệp 8.963 tỷ đồng.

Hiện chưa rõ lý do có sự giảm sút về giá trị doanh nghiệp giữa hai lần đánh giá. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, đề xuất mới liên quan đến định giá của Vinalines được cho là sát với thực tế hoạt động kinh doanh của hãng vốn dĩ có nhiều chuyển biến tích cực kể từ đầu năm 2016 trở lại đây.

Cần nói thêm rằng, theo phương án cổ phần hóa Vinalines, Nhà nước sẽ nắm 65% vốn điều lệ tại Công ty mẹ - Vinalines, các nhà đầu tư chiến lược có cơ hội giữ tới 17,25% vốn điều lệ và tỷ lệ bán ra ngoài là 17,25%. Vinalines nắm giữ từ 65% vốn điều lệ trở lên tại các công ty cổ phần: Cảng Hải Phòng, Cảng Sài Gòn và Cảng Đà Nẵng. Tổng công ty tiếp tục duy trì nắm giữ cổ phần tại các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực logistic, đồng thời thoái vốn tối đa tại các doanh nghiệp vận tải biển.

Theo thông tin của P.V, nếu việc thẩm định kết quả định giá từ Bộ GTVT suôn sẻ, Vinalines sẽ chính thức công bố giá trị doanh nghiệp để cổ phần hóa Công ty mẹ trước ngày 31/12/2017.

Điều chỉnh tăng vốn nhà nước

Được biết, tháng 8/2017, Kiểm toán Nhà nước đã có Quyết định số 1188/QĐ – KTNN về việc kiểm toán kết quả tư vấn định giá và xử lý các vấn đề tài chính trước khi công bố giá trị doanh nghiệp cổ phần hóa đối với Công ty mẹ - Vinalines. Sau 1 tháng triển khai, cuối tháng 11/2017, Kiểm toán Nhà nước đã có Văn bản số 573/KTNN  thông báo kiến nghị kiểm toán kết quả tư vấn định giá Vinalines.

Theo kết quả định giá mới, giá trị thực tế doanh nghiệp Công ty mẹ - Vinalines đã tăng thêm 1.353 tỷ đồng, giá trị thực tế phần vốn nhà nước tại doanh nghiệp tăng 1.801 tỷ đồng. Giá trị lợi thế kinh doanh của doanh nghiệp - Công ty mẹ Vinalines đã tăng từ mức 407,6 tỷ đồng lên 583 tỷ đồng.

Các chỉ tiêu giảm của Công ty mẹ - Vinalines đáng chú ý nhất là tài sản cố định và đầu tư dài hạn giảm 221,6 tỷ đồng, tổng nợ phải trả giảm 448,1 tỷ đồng. Các tài sản không tính vào giá trị doanh nghiệp là tài sản không cần dùng tại Công ty mẹ - Vinalines trị giá 1.016,1 tỷ đồng và tài sản không cần dùng nhận từ Cảng Sài Gòn trị giá 2,8 tỷ đồng. 

Theo ghi nhận của Kiểm toán Nhà nước, kết quả tư vấn định giá còn một số hạn chế, vướng mắc lớn. Đầu tiên là việc Vinalines và liên danh tư vấn định giá xác định nguyên giá 12 tàu biển theo giá mua bán trên thị trường tàu cũ, chưa đáp ứng được yêu cầu “tính theo giá mua mới của tài sản tương đương” hoặc “giá tài sản mới cùng loại đang mua, bán trên thị trường” theo quy định tại khoản 1, điều 18, Thông tư số 127/2014/TT – BTC của Bộ Tài chính.

Với phương pháp định giá trên của liên danh tư vấn, giá trị 12 tàu biển đã bị giảm quá lớn so với giá trị sổ sách đang theo dõi. Tuy nhiên, xét trong điều kiện thực tế, tàu biển là loại tài sản cố định, có một số tính chất đặc thù về kinh tế kỹ thuật, khó tìm kiếm những tài sản tương đương, cũng như giá mua mới trên thị trường để tham chiếu.

Vì vậy, việc định giá của liên danh tư vấn, theo quan điểm Kiểm toán Nhà nước, tuy chưa hoàn toàn sát đúng, nhưng phần nào đã thể hiện tính thị trường. “Việc định giá tài sản tàu biển cần được giải quyết bằng cơ chế riêng phù hợp với pháp luật và đúng thẩm quyền”, Phó tổng kiểm toán nhà nước Nguyễn Quang Thành cho biết. Bên cạnh đó, Kiểm toán Nhà nước đã điều chỉnh tăng vốn nhà nước là 1.801 tỷ đồng.

Trong khi chờ Bộ GTVT thẩm định, phê duyệt giá trị doanh nghiệp, Vinalines cũng đã khởi động việc tìm kiếm đối tác chiến lược tiềm năng. Cuối tháng 4/2017, Vinalines đã tổ chức đợt roadshow đầu tiên giới thiệu về định hướng phát triển của Tổng công ty tới các doanh nghiệp tại Singapore nhằm tìm kiếm hợp tác đầu tư trong bối cảnh chuẩn bị IPO.

Hiện Rent A Port thuộc Tập đoàn Ackermans &van Haaren (Bỉ) đang nghiên cứu khả năng mua 10% vốn điều lệ của Vinalines khi Vinlines cổ phần hóa. Nhà đầu tư này thậm chí đã thuê công ty kiểm toán, tư vấn PwC phối hợp với Vinalines nghiên cứu, đánh giá tình hình tài chính, công tác định giá, tiến độ cổ phần hóa.

“Mặt khác, Rent-a-Port đã thành lập tổ công tác gồm các chuyên gia nước ngoài về hàng hải, phối hợp với Vinalines trong việc khảo sát các cơ sở hạ tầng bến cảng, đội tàu và hệ thống logistics của Vinalines”, lãnh đạo Vinalines cho biết. (Baodautu)
----------------------------------

Trung Quốc đang sản xuất hơn 100.000 robot mỗi năm, nhiều hơn Mỹ và Hàn Quốc gộp lại

Trong năm ngoái, Trung Quốc đã sản xuất khoảng 90.000 con robot, nhiều hơn cả Hàn Quốc và Bắc Mỹ gộp lại!

 

anh minh hoa.

Ảnh minh họa.

 

Theo MyBroadband, sản lượng robot công nghiệp hàng năm của Trung Quốc đã vượt con số 100.000 lần đầu tiên trong lịch sử, và họ chỉ mất 10 tháng để làm việc đó. Cho tới tháng 10/2017, số lượng đơn hàng chuyển đi tăng 67% so với một năm trước. Chưa hết, theo dự báo của Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin Trung Quốc thì sản lượng robot cả năm nay sẽ đạt 120.000 con.

Hiện Trung Quốc sản xuất khoảng 1/3 nhu cầu robot công nghiệp cho toàn thế giới. Đây được xem là trọng tâm trong kế hoạch "Made in China 2025" của chính phủ Trung Quốc nhằm nâng cấp các nhà máy lên mức tự động hóa cao và sở hữu công nghệ tiên tiến.

Năm 2015, các nhà sản xuất nước ngoài chiếm 2/3 tổng sản lượng robot của Trung Quốc. Tỉ lệ này đang thu nhỏ lại khi mà các công ty của Trung Quốc như Midea Group Ltd và Siasun Robot & Automation Co. đang ngày càng mở rộng kinh doanh vào lĩnh vực sản xuất robot công nghiệp.

Năm ngoái, Midea mua lại Kuka AG của Đức, còn Siasun thì mở một khu công nghiệp trị giá 300 triệu USD hồi tháng 10, gần trụ sở của họ ở Thẩm Dương.

Trung Quốc đang sản xuất hơn 100.000 robot mỗi năm, nhiều hơn Mỹ và Hàn Quốc gộp lại - Ảnh 2

Theo VnReview
----------------------------

Singapore mời tin tặc tấn công mạng

Bộ Quốc phòng Singapore đang mời khoảng 300 tin tặc trong nước và quốc tế kiểm tra tính an toàn của hệ thống mạng máy tính trước mối đe dọa ngày càng tăng.

Singapore mời tin tặc tấn công mạng

Hệ thống mạng của bộ quốc phòng Singapore bị tin tặc tìm cách tấn công mỗi ngày

Theo tờ The Straits Times, những tin tặc này sẽ tìm cách xâm nhập vào các hệ thống của Bộ Quốc phòng như trang web của bộ, cổng thông tin điện tử về nghĩa vụ quân sự từ ngày 15/1 - 4/2/2018.

Tin tặc phát hiện ra lỗ hổng bảo mật có thể được thưởng đến 20.000 đô la Singapore (337 triệu đồng) trong sự kiện lần đầu tiên được tổ chức tại Singapore.

Trước đó vào tháng 2, tin tặc tấn công hệ thống mạng của Bộ Quốc phòng nước này, lấy cắp thông tin cá nhân của 850 quân nhân và nhân viên.

Theo ông David Koh, trưởng bộ phận an ninh mạng thuộc Bộ Quốc phòng, hệ thống mạng của Bộ luôn bị tin tặc tìm cách tấn công mỗi ngày. (Thanhnien)
------------------------

Hãng xe điện Trung Quốc bán xe bằng nửa giá Tesla Model X

Nio, công ty khởi nghiệp xe điện Trung Quốc, vừa cho ra mắt mẫu xe điện đầu tiên ES8 hôm 16/12 tại thị trường nội địa, đánh dấu sự cạnh tranh với Tesla.

 

chiec es8 cua nio. anh: reuters

Chiếc ES8 của Nio. ẢNH: REUTERS

 

Theo CNBC, ES8 hiện được bán với giá 448.000 nhân dân tệ (khoảng 67.765 USD), thấp hơn một nửa so với mức giá 836.000 nhân dân tệ (khoảng 126.470 USD) của chiếc Tesla Model X. Chiếc ô tô điện bảy chỗ của Nio có khả năng tùy chỉnh và được trang bị hệ thống thông minh nhân tạo. Người mua ES8 có thể đặt hàng thông qua một ứng dụng trên điện thoại thông minh.

“Thật khó để nói sản phẩm của chúng tôi sẽ ảnh hưởng như thế nào đến doanh thu của Tesla tại Trung Quốc. Có lẽ Tesla sẽ bán được ít hơn sau khi xe điện của chúng tôi được tung ra, hoặc họ vẫn sẽ tiếp tục duy trì tăng trưởng doanh số bán hàng vì toàn bộ thị trường này đang phát triển. Tuy nhiên, đã có nhiều khách hàng chuyển hướng từ Tesla sang chúng tôi, và cũng đã có nhiều người mua sản phẩm từ cả hai”, William Li, nhà sáng lập kiêm chủ tịch Nio, nói với CNBC.

Nhưng có một điều rõ ràng là hai hãng xe này đang là đối thủ cạnh tranh của nhau. “Tôi nghĩ chắc chắn Tesla là đối thủ của chúng tôi, người tiêu dùng sẽ chọn lựa giữa các sản phẩm của chúng tôi. Nhưng tôi không nói chúng tôi là Tesla của Trung Quốc, hay họ là Nio của Mỹ”, ông Li nói thêm.

Được biết, Nio đã nhận được trợ cấp của chính phủ Bắc Kinh cho việc sản xuất các dòng xe điện nhằm giảm ô nhiễm không khí trong nước. Ngoài ra, chính phủ nước này cũng cung cấp các khoản hỗ trợ hào phóng để các công ty địa phương có thể cạnh tranh trên thị trường xe điện đang bùng nổ tại Trung Quốc, bao gồm việc xây dựng một mạng lưới sạc pin.

Sự ủng hộ nhiệt tình của nhà nước Trung Quốc trong việc thúc đẩy thị trường và công nghệ xe điện đã thu hút được những “gã khổng lồ” quốc tế như BMW và Volkswagen. Tesla cũng đã bắt đầu sản xuất tại quốc gia châu Á. Reuters trích dẫn số liệu của hiệp hội ngành công nghiệp ô tô Trung Quốc cho biết doanh thu từ các loại xe năng lượng mới đã tăng 51,4% từ tháng 1 đến tháng 11/2017.(Thanhnien)

Trở về

Bài cùng chuyên mục