tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

5 đặc điểm của người có tố chất lãnh đạo xuất sắc

  • Cập nhật : 08/09/2019

Có nhiều cách định nghĩa một người quản lý giỏi nhưng cuối cùng cũng đi đến kết quả: họ là người tạo ra sự khác biệt giữa thành công và thất bại. Họ có tầm nhìn về tương lai và biết cách biến ý tưởng của mình thành những câu chuyện thành công trong thế giới thực. Trong bài viết này, hãy cùng tham khảo một số phẩm chất quan trọng tạo nên một nhà lãnh đạo xuất sắc nhé.

Sẵn sàng chịu trách nhiệm

Trong một nhóm làm việc, có thể sẽ có rất nhiều nhân viên giỏi, nhưng không phải ai trong số đó cũng sẵn sàng chịu trách nhiệm trong các tình huống xấu hay khi có sự cố xảy ra. Hãy tưởng tượng một nhóm phát triển sản phẩm có thể có đến hàng chục người, nhưng ai trong số đó sẵn sàng đứng dậy nhận lỗi khi sản phẩm có vấn đề hoặc thất bại? Những người sẵn sàng nhận lấy trách nhiệm về mình là những người dũng cảm “đứng mũi chịu sào”, có thể giải quyết các tình huống khó khăn và dẫn dắt người khác. Đây chính là dấu hiệu và cũng là một trong những yếu tố cần thiết nhất ở một nhà lãnh đạo giỏi.

Có khả năng ra quyết định

“Ra quyết định” chính là một phần công việc quan trọng và cũng là một trong những trách nhiệm nặng nề nhất trên vai người quản lý. Một quyết định tưởng chừng đơn giản đôi khi có ảnh hưởng to lớn đến vận mệnh của cả tổ chức, doanh nghiệp. Trong những tình huống cấp bách đòi hỏi việc ra quyết định kịp thời, người có tố chất lãnh đạo là người giữ được sự bình tĩnh và óc phán đoán sáng suốt, khả năng phân tích thấu đáo và từ đó, ra quyết định chính xác. Không nhiều người trong một tổ chức có được khả năng này, nhưng nếu ai đó thể hiện rằng họ có khả năng ra quyết định nhanh chóng, đúng đắn và phù hợp thì đây chính là người có tố chất lãnh đạo thiên bẩm.

Đáng tin cậy

Người lãnh đạo giỏi thường là người đáng tin cậy đối với những người xung quanh họ. Chúng ta có thể thấy nhiều nhà lãnh đạo đưa ra các quyết định gây tranh cãi lớn khiến nhiều người nghi ngờ, nhưng trong phần lớn các trường hợp, họ đều được ủng hộ bởi những người thân cận nhất. Chúng ta cũng ít thấy những người hay thất hứa hoặc nói hai lời - “tiền hậu bất nhất” trở thành người lãnh đạo giỏi. Thực tế, người có tố chất lãnh đạo sẽ là người gây dựng được sự tin tưởng và uy tín vững chắc từ những người xung quanh họ. Nếu trong một nhóm nhân viên, có một người luôn khiến cho cả nhóm cảm thấy yên tâm và “giao phó” những tác vụ quan trọng, thì đó chính là nhân tố lãnh đạo tiềm năng trong công ty bạn.

Truyền cảm hứng

Có lẽ công việc khó khăn nhất đối với một nhà lãnh đạo là thuyết phục người khác làm theo.

Điều này chỉ có thể nếu bạn truyền cảm hứng cho họ. Khi gặp khó khăn, họ sẽ nhìn bạn và xem kỹ năng giải quyết xung đột của bạn thế nào. Nếu bạn xử lý tốt, họ sẽ theo bạn. Là một nhà lãnh đạo, bạn nên suy nghĩ tích cực và cách tiếp cận tích cực này sẽ được nhìn thấy qua hành động của bạn: giữ bình tĩnh dưới áp lực và giữ được động lực. Nếu hành động của bạn truyền cảm hứng cho người khác, giúp họ trở nên tích cực hơn, bạn là một nhà lãnh đạo tốt. Nếu bạn thành công trong việc truyền cảm hứng cho cấp dưới, bạn có thể dễ dàng vượt qua mọi thách thức trong hiện tại và tương lai.

Giao tiếp rõ ràng

Nếu bạn không truyền đạt rõ ràng tầm nhìn đến nhân viên của bạn và cho họ biết chiến lược để đạt được mục tiêu, bạn sẽ rất khó đạt được kết quả như mong muốn. Nói một cách đơn giản, nếu bạn không thể truyền đạt thông điệp của mình một cách hiệu quả đến nhóm của bạn, bạn không bao giờ có thể trở thành một nhà lãnh đạo giỏi. Một người giao tiếp tốt có thể là một nhà lãnh đạo giỏi. Từ ngữ có sức mạnh để thúc đẩy mọi người và khiến họ làm những điều không tưởng. Nếu bạn sử dụng chúng một cách hiệu quả, bạn cũng có thể đạt được kết quả tốt hơn.

 

Ngân Linh

Trở về

Bài cùng chuyên mục