tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Chuyện tuyển dụng: Khi nhân sự chất lượng trở thành bài toán khó

  • Cập nhật : 02/01/2019

Trong bối cảnh toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế, hơn bao giờ hết, yếu tố nhân lực cần được các doanh nghiệp trong nước nhìn nhận một cách đúng đắn và sử dụng hiệu quả hơn. Nguồn nhân sự chất lượng không những là “tài sản quý giá” mà còn là một trong những yếu tố quyết định tạo nên thành công cho doanh nghiệp trong thời buổi hiện nay. Tuy nhiên, tìm nguồn nhân lực chất lượng ở đâu và tìm như thế nào vẫn còn là bài toán khó đối với nhiều doanh nghiệp.

Khi cung và cầu chưa gặp nhau

Thực tế cho thấy, người lao động là một yếu tố không thể thiếu cho các hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp. Đặc biệt là nguồn lao động chất lượng cao, theo báo cáo mới nhất của Việc Làm 24h – Trang tuyển dụng trực tuyến uy tín, chất lượng hàng đầu Việt Nam hiện nay cho biết: Nhu cầu về tuyển dụng của các doanh nghiệp có xu hướng chuyển biến tích cực. Số lượng tin tuyển dụng thuộc các nhóm ngành đòi hỏi chuyên môn và trình độ cao tăng nhanh so với năm trước. Điều này cho thấy các doanh nghiệp đang rất “khát” nhân sự chất lượng. Nhìn tổng thể, thị trường lao động Việt Nam vẫn là đang dư thừa lao động và phát triển không đồng đều, quan hệ cung – cầu lao động còn chênh lệch nhau khá nhiều.

Cũng theo số liệu của Vieclam24h.vn, số hồ sơ của ứng viên tìm việc làm ở nhóm ngành chuyên môn ngày càng tăng. Vậy tại sao nhiều doanh nghiệp vẫn thiếu nhân lực và người tìm việc vẫn chưa tìm được việc? Nguyên nhân của tình trạng này là nguồn cung và cầu lao động chất lượng cao vẫn chưa gặp được nhau, dẫn đến tình trạng doanh nghiệp thì “dở khóc dở cười” vì thiếu nhân sự, còn ứng viên thì mãi lao đao tìm việc.

thi truong lao dong viet nam: cung - cau con chenh lech kha nhieu

Thị trường lao động Việt Nam: cung - cầu còn chênh lệch khá nhiều

Tuyển dụng trực tuyến - lời giải cho bài toán nhân sự

Hiện nay, dưới những tác động đột phá của cuộc cách mạng 4.0, song song với sự bùng nổ của công nghệ thông tin, chỉ cần một chiếc điện thoại hoặc máy tính có kết nối với internet là bạn có thể dễ dàng tìm việc hay đăng tin tuyển dụng. Có nhiều website tuyển dụng - việc làm đã ra đời để đáp ứng nhu cầu của hàng trăm nghìn ứng viên và các doanh nghiệp lớn nhỏ trong cả nước. Được biết đến nhiều hơn hết trong số đó là trang tuyển dụng Vieclam24h.vn, website này được đánh giá cao khi mang lại sự kết nối tối ưu giữa người tìm việc và nhà tuyển dụng.

Bạn Lan Anh chuyên viên Marketing chia sẻ: "Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Marketing, tôi muốn ứng tuyển đến vị trí quản lý, tuy nhiên việc tìm được thông tin tuyển dụng cấp quản lý thì không hề dễ. Vieclam24h.vn là website mà tôi chọn để tìm kiếm hướng đi mới cho mình. Website có nhiều thông tin tuyển dụng mới, nhất là tin tuyển dụng ở những vị trí cao từ các doanh nghiệp mà tôi đang nhắm đến. Việc có được thông tin nhanh và uy tín giúp tôi chuẩn bị hồ sơ tốt và tìm hiểu được thông tin của đơn vị tuyển dụng chi tiết hơn. Thêm vào đó, giao diện của website rất dễ dùng, chỉ cần click vào cổng việc làm quản lý, chọn ngành nghề là tôi đã có thể lựa chọn nhiều vị trí phù hợp với chuyên môn của mình.”

Về phía doanh nghiệp, bà Lê Thị Nhung – Trưởng phòng Hành chính nhân sự của Công ty Cổ phần Hợp tác Quốc tế NHK cho biết: “Doanh nghiệp chúng tôi hợp tác với nhiều đối tác nước ngoài, do vậy nhu cầu về nguồn nhân sự có khả năng ngoại ngữ là rất lớn. Với trang tuyển dụng Vieclam24h.vn, chúng tôi dễ dàng vào phần dành riêng cho đơn vị tuyển dụng, chọn kinh nghiệm và loại ngôn ngữ phù hợp là có thể tìm kiếm ứng viên như mong muốn. Những trang tuyển dụng trước đây chúng tôi dùng, trình đồ ngoại ngữ của ứng viên ghi là thông thạo nhưng đến khi phỏng vấn thì chất lượng lại không như chúng tôi kỳ vọng. Với Vieclam24h.vn thì NHK hoàn tâm yên tâm và tin tưởng về chất lượng ứng viên.”

tuyen dung truc tuyen - loi giai cho bai toan nhan su

Tuyển dụng trực tuyến - lời giải cho bài toán nhân sự

Hiện nay, nhằm giúp doanh nghiệp giải bài toán khó về nguồn nhân sự chất lượng, Vieclam24.vn không ngừng cung cấp nguồn cơ sở dữ liệu mới, cập nhật hồ sơ ứng viên chất lượng cho nhà tuyển dụng và ngược lại giới thiệu những công việc phù hợp cho người tìm việc. Đây chính là nguồn tài nguyên quý giá giúp doanh nghiệp tìm đúng người và người lao động tìm đúng nơi để “chọn mặt gửi vàng”.

Như vậy, để nâng cao hiệu quả, các doanh nghiệp cần phải đặt công tác tuyển dụng nhân sự lên vị trí hàng đầu. Việc nhân sự đảm bảo về chất lượng và số lượng giúp mang lại hiệu quả kinh tế và thời gian cho các doanh nghiệp.

Trở về

Bài cùng chuyên mục