tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Kinh tế Mỹ sau 1 năm dưới thời Tổng thống Donald Trump

  • Cập nhật : 09/11/2017

Ngày 8/11 đánh dấu một năm kể từ khi tỷ phú Donald Trump được bầu làm tổng thống Mỹ.

Trong 1/4 nhiệm kỳ của ông Trump, thị trường chứng khoán (TTCK) bùng nổ, tăng trưởng GDP cải thiện và tỷ lệ thất nghiệp ở mức thấp nhất trong 17 năm, nhưng mức tăng việc làm vẫn thấp hơn mức trung bình trong 6 năm trước đó dưới thời cựu tổng thống Barack Obama.

Những câu hỏi kinh tế lớn nhất sẽ là: Liệu cải cách thuế có được thông qua và vị tổng thống sẽ chấm dứt những thoả thuận thương mại nào? Hoặc ông có rút khỏi Hiệp định mậu dịch Tự do Bắc Mỹ NAFTA và tăng thuế quan hay không? Những điều này có thể xác định tương lai của nền kinh tế và TTCK Mỹ trong vài năm tới.

TTCK Mỹ vẫn tăng trưởng mạnh

 

Chỉ số S&P 500 tăng 20,4% so với một năm trước. Mặc dù ông Trump chưa thông qua bất cứ đạo luật nào, các nhà đầu tư đã có phản ứng tích cực trước tăng trưởng kinh tế toàn cầu, mức thu nhập cao hơn và hy vọng về cải cách thuế.

Trái phiếu kho bạc (TPKB) kỳ hạn 10 năm không thay đổi nhiều

Sau đợt tăng ban đầu, TPKB kỳ hạn 10 năm lại giao dịch trong một phạm vi khá hẹp. Liệu một chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Fed mới và một bảng cân đối kế toán bớt cồng kềnh có dẫn đến mức lãi suất cao hơn?

Tăng trưởng GDP gần đây không thực sự mạnh

Mặc dù GDP của Mỹ tăng trưởng 3% trong 2 quý vừa qua nhưng là do tăng lượng hàng tồn kho và thương mại cải thiện. Ngoài ra, tăng trưởng hàng năm chỉ là 2,3%.

Tăng trưởng việc làm thấp hơn thời ông Obama


Ngay cả trước khi nhiều vùng bị siêu bão tàn phá, tăng trưởng việc làm hiện nay của Mỹ vẫn ở mức thấp hơn thời ông Obama. Tuy nhiên, điều này không quá ngạc nhiên vì tỷ lệ thất nghiệp quá thấp.

Thất nghiệp tiếp tục xu hướng giảm

Tỷ lệ thất nghiệp ở mức 4,1%, thấp kỷ lục trong hơn 16 năm.

Việc làm ngành sản xuất hồi phục

Các công việc sản xuất trong năm nay đã hồi phục và trở lại mức cao giai đoạn 2012 - 2014.

Giá nhà tiếp tục tăng

Tăng trưởng việc làm và lãi suất gần mức thấp kỷ lục dẫn đến sự gia tăng ổn định của giá nhà.


Trang Hồ/ Theo Forbes/NDH.VN

Trở về

Bài cùng chuyên mục