tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Nga bán lúa chống khủng hoảng dầu mỏ?

  • Cập nhật : 07/11/2017

Trước dự báo khủng hoảng thiếu dầu mỏ ở Nga, các quan chức nông nghiệp Nga tự tin kinh tế vẫn tăng trưởng nhờ lúa mỳ giống mới.

Một kịch bản khủng hoảng thiếu dầu mỏ đã được các chuyên gia kinh tế cảnh báo sẽ xảy ra trong 6- 7 năm tới.

Trước các diễn biến gần đây của thị trường và nhu cầu xuất khẩu năng lượng của Nga ra thế giới, cảnh báo trên đã nhận không ít quan điểm ủng hộ song cũng nhiều ý kiến phản bác về tiềm lực thực sự của lượng tài nguyên năng lượng Nga.

nha khoa hoc nong nghiep tin lua my se thay the dau mo nga.

Nhà khoa học nông nghiệp tin lúa mỳ sẽ thay thế dầu mỏ Nga.

Song, một tin vui hơn đối với các nhà hoạch định chính sách vĩ mô, các nhà khoa học nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Nông nghiệp Nemchinovka đã có phương án "cứu cánh" kể cả trong trường hợp cuộc khủng hoảng dầu mỏ có thực sự xảy ra hay không.

Theo Sputnik, các nhà khoa học thuộc Viện nghiên cứu trên đã công bố một giống lúa độc đáo không sợ mưa, tuyết, không sợ sâu hay bệnh tật, lại đảm bảo năng suất và chất lượng cao.

Giống lúa mới được dự báo có tiềm năng mang lại giá trị cao, thay thế được cả dầu mỏ trong tương lai.

"Giống mới phù hợp cho điều kiện khí hậu của chúng ta là khắc nghiệt, từ Kaliningrad đến Primorye. Chúng tôi mong tạo kiểu gen có khả năng thích nghi với từng vùng" - ông Bagrat Sanduhadzem, nhà nghiên cứu thuộc Viện Nghiên cứu Nông nghiệp Nemchinovka cho hay.

"Ngày nay, ở những khu vực không phù hợp trồng lúa mì, gene của các giống được lai tạo đang chống chọi giá lạnh, mưa tuyết, thích nghi điều kiện mới" - ông Sanduhadzem giải thích.

Tất cả là nhờ sự chọn lọc giống bằng phương pháp độc đáo tái tổ hợp các gen. Nhờ những nỗ lực của các nhà lai tạo mà kết quả thu được vượt quá sự mong đợi.

Các khu canh tác giống lúa mỳ mới có giá trị rất cao và thậm chí còn hơn cả châu Âu.

"Chúng tôi hiện đang dẫn đầu trong các vùng canh tác không phải là vùng đất đen quý quá. Giá trị hiện tại đã chiếm 25% tổng giá trị lúa mỳ ở Nga. Giống lúa mới cho phép chúng tôi tăng 4 lần sản lượng ngũ cốc xuất khẩu" - nhà khoa học Sanduhadzem tự hào.

Ông Sanduhadzem cho biết, trên thế giới, xu hướng thay đổi là việc tăng năng suất sẽ kéo theo chất lượng của ngũ cốc giảm đi. Năng suất càng cao chất lượng sẽ càng thấp.

Ví như Pháp, Anh, Đức thu hoạch vụ mùa với 8-9% protein, trong khi tiêu chuẩn là 14%. Họ không có các giống lúa mì non gieo vào mùa thu.

Các giống lúa mì Nga được lai tạo đạt tỷ lệ protein tới 18%, nhà khoa học nhấn mạnh.

"Những giống này không đòi hỏi thuốc trừ sâu, không bị bệnh tật tấn công. Chúng ta đang tiến gần tới hoạt động gieo trồng lúa lý tưởng không có thuốc trừ sâu, chất diệt cỏ" - ông Sanduhadzem khẳng định. "Tại Nga, có 40 triệu héc-ta đất trống, nơi bạn có thể trồng một loại ngũ cốc thân thiện với môi trường và đảm bảo sức khoẻ của đất nước".

giong lua my moi cho ket qua vuot troi.

Giống lúa mỳ mới cho kết quả vượt trội.

Viện sĩ Sanduhadzem cho rằng, giống lúa mới sẽ là một triển vọng rất lớn cho nông nghiệp Nga bởi nguồn gene cũ của giống lúa mỳ vẫn được bảo tồn.

"Chúng ta nắm những triển vọng lớn. Sau 20-30 năm nữa, cả thế giới sẽ hỏi mua giống của Nga. Dầu khí sẽ bị lãng quên. Nhưng các giống lúa rẻ nhất và chất lượng nhất sẽ được trồng ở Nga. Lượng sử dụng thuốc trừ sâu được đưa về gần như bằng 0. Các vấn đề bệnh tật cũng được giải quyết. Giá thành của chúng tôi sẽ thấp hơn hai lần so với trên thế giới, nhưng chất lượng lại cao hơn" - Viện sĩ Sanduhadzem kết luận.

"Đây là loại cây trồng duy nhất (lúa mì gieo mùa thu) không có giống nhập ngoại. Các giống nhập khẩu khó sống trong điều kiện của chúng ta" - ông Sanduhadzem nói.

nha khoa hoc bagrat sanduhadzem.

Nhà khoa học Bagrat Sanduhadzem.

Viện Nghiên cứu trong bề dày lịch sử đã lai tạo thành công trên 130 giống chỉ riêng các loại lúa mì. Thổ Nhĩ Kỳ cũng trồng lúa mỳ của các nhà lai tạo Viện Nemchinovka.

Quả thực với con số bán ra năm vừa qua tăng vọt và đá bay vị trí dẫn đầu của Mỹ về xuất khẩu lúa mỳ, Nga có nhiều tiềm năng để phát triển ngành nông nghiệp ứng dụng hiệu quả khoa học - công nghệ.

Trong khi năm 2017, giá trị xuất khẩu nông sản của Nga vượt qua con số của xuất khẩu vũ khí, tương lai vượt qua cả ngành năng lượng là hoàn toàn có thể được kỳ vọng.


Huy Vũ
Theo BaodatViet.vn

Trở về

Bài cùng chuyên mục