tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Những thách thức của ngành nông nghiệp Mỹ năm 2019

  • Cập nhật : 15/01/2019

Sự bất ổn của thị trường dưới tác động từ cuộc tranh chấp thương mại của Tổng thống Mỹ Donald Trump, thời tiết khắc nghiệt và sự lây lan tiềm tàng của dịch tả heo châu Phi (ASF) có thể đe dọa tới ngành nông nghiệp Mỹ trong năm 2019, Rabobank cảnh báo.

Cụ thể, trong báo cáo triển vọng hàng năm mới nhất, Rabobank dự báo sự không chắc chắn trong thương mại vẫn là mối đe dọa lớn nhất đối với nông dân Mỹ vào năm tới.

Xu hướng giảm đối với lợi nhuận của nông dân Mỹ sẽ chỉ trở nên tồi tệ hơn nếu Trung Quốc tiếp tục bỏ qua nhập khẩu nông sản của nền kinh tế lớn nhất thế giới, báo cáo cho biết.

Năm tài chính 2018 đánh dấu năm lợi nhuận tồi tệ thứ hai của nông dân Mỹ trong gần một thập kỉ qua, mặc dù sản lượng ngô và đậu nành ghi nhận kỉ lục và thực tế thuế quan trả đũa của Trung Quốc chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến một quí trong 12 tháng.

Theo đó, Rabobank dự báo người dân trồng đậu nành Mỹ sẽ tiếp tục chịu thiệt hại nhiều nhất nếu Bắc Kinh duy trì thuế quan đánh lên hàng hóa Mỹ, và dự trữ đậu nành tại nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ dễ dàng tăng gấp đôi theo kịch bản đó.

Bộ trưởng Nông nghiệp Mỹ (USDA) Sonny Perdue cho biết người nông dân sẽ không nhận được hỗ trợ thương mại bổ sung cho sản xuất năm 2019, vì chính sách thuế quan của Trump đã thay đổi thị trường và người nông dân phải phản ứng theo một cách thích hợp.

Trong nhiều trường hợp, nói có thể dễ hơn làm.

Những biện pháp thuế quan này, theo báo cáo, làm thay đổi cấu trúc thương mại toàn cầu và nâng hàng tồn kho của Mỹ lên mức cao nhất trong lịch sử, trong khi đó làm ảnh hưởng tiêu cực tới lợi nhuận của nông dân Mỹ, và dẫn đến sự không chắc chắn về giá và mùa trồng trọt năm 2019.

anh minh hoa.

Ảnh minh họa.

Sẵn sàng cho những biến đổi

Các nhà sản xuất nông nghiệp nên chuẩn bị cho những yếu tố khác ngoài thương mại, theo báo cáo. Nếu dịch ASF, đang bùng phát tại ngành công nghiệp thịt heo khổng lồ của Trung Quốc, lây lan một cách toàn diện, lo ngại của người tiêu dùng có thể dẫn đến sự thay đổi về sở thích, ảnh hưởng đến dòng chảy thương mại toàn cầu.

Ngoài ra, báo cáo lưu ý, các chuyên gia khí hậu đang dự báo 80% hiện tượng thời tiết El Niño sẽ được chính thức xuất hiện vào cuối mùa đông tại bán cầu bắc. Các kiểu thời tiết liên quan đến El Niño có xu hướng làm cho đồng bằng Nam Mỹ trở nên ẩm ướt hơn và cũng có thể dẫn đến tình trạng khô hạn ở phần phía bắc của vùng Trung Tây Mỹ.

Với các tác động giống El Niño đã diễn ra ở một số khu vực của Australia, Brazil và Ấn Độ, báo cáo cho biết, việc thời tiết tiếp tục thay đổi có khả năng ảnh hưởng tới năng suất và sản lượng mùa vụ, đồng thời tác động đến thương mại toàn cầu của các mặt hàng nông nghiệp.

"Các nhà sản xuất thực phẩm phải đối mặt với hàng loạt rủi ro", ông Justin Sherrard, chiến lược gia toàn cầu về protein động vật tại Rabobank, cho biết trong một tuyên bố. “Mặc dù có thể không phải tất cả đều bị ảnh hưởng, nhưng họ cần chuẩn bị cho một năm khó khăn và đáng lo ngại trong 2019”.

Báo cáo dự đoán một lượng thặng dư đậu nành khổng lồ tại Mỹ trong năm tới, trong khi ghi nhận nguồn cung dư thừa toàn cầu đối với cà phê và, thừa không quá lớn, đối với dầu cọ và đường.

Ngược lại, Rabobank dự báo thâm hụt toàn cầu ở ngô, lúa mì, ca cao và bông, lưu ý rằng thiệt hại liên quan đến bão ảnh hưởng đến vụ mùa bông của Mỹ trong năm nay.

Với việc ông Trump dự kiến có buổi gặp mặt với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào cuối tuần này, báo cáo không quá bi quan về khả năng hai cường quốc kinh tế có thể đạt được một thỏa thuận để giảm căng thẳng thương mại.

Lyly Cao
Theo Kinh tế & Tiêu dùng

Trở về

Bài cùng chuyên mục