tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Cửa ngõ mới của ASEAN và Hồng Kông

  • Cập nhật : 14/11/2017

Hồng Kông là đối tác có kim ngạch thương mại song phương với ASEAN lên đến 107 tỉ USD trong năm ngoái

thoa thuan dau tu asean - hong kong tao co hoi de cac nuoc dong nam a ket noi nguon von tu hong kong anh minh hoa

Thỏa thuận đầu tư ASEAN - Hồng Kông tạo cơ hội để các nước Đông Nam Á kết nối nguồn vốn từ Hồng Kông ẢNH MINH HỌA

Ngày 13.11, truyền thông Đông Nam Á đưa tin Thỏa thuận đầu tư ASEAN - Hồng Kông (AHKIA) và Thỏa thuận tự do thương mại ASEAN - Hồng Kông (AHKFTA) vừa được ký kết trong khuôn khổ đợt Hội nghị cấp cao ASEAN mở rộng đang diễn ra tại Philippines. Dự kiến, các thỏa thuận này sẽ có hiệu lực từ năm 2019.

Đây là bước tiến quan trọng để các bên có thể mở rộng cơ hội tại thị trường Hồng Kông, đối tác có kim ngạch thương mại song phương với ASEAN lên đến 107 tỉ USD trong năm ngoái.

Không chỉ thương mại, AHKIA còn tạo cơ hội để các nước Đông Nam Á kết nối nguồn vốn từ Hồng Kông. Nhiều năm qua, thị trường tài chính đặc khu này không chỉ có vị thế lớn trong khu vực mà còn đối với thế giới, giữ vai trò kết nối giữa châu Á với thế giới. Đây cũng chính là chọn lựa của Bắc Kinh khi muốn mở cửa ngõ để Trung Quốc đại lục mở đường ra thị trường tài chính thế giới, quốc tế hóa nhân dân tệ.

Những năm gần đây, ASEAN ngày càng được đánh giá là một trong các khu vực kinh tế năng động, trở thành vườn ươm của nhiều công ty khởi nghiệp, đặc biệt là Indonesia, Malaysia và Singapore.

Bên cạnh đó, một thành viên của ASEAN là Singapore cùng với Hồng Kông còn thuộc nhóm dẫn đầu trong xếp hạng “các nền kinh tế tốt nhất để kinh doanh” do Ngân hàng Thế giới vừa công bố hồi cuối tháng 10.

Ngô Minh Trí
Theo Thanhnien.vn

Trở về

Bài cùng chuyên mục