tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Mùa kết quả kinh doanh quý 2 đã đến, nhà đầu tư cần chú ý những nhóm ngành nào?

  • Cập nhật : 22/07/2016

Theo VCBS, diễn biến giá cả hàng hóa thế giới là nhân tố chính tác động đến nhiều doanh nghiệp trong suốt 6 tháng đầu năm và dự báo sẽ còn tiếp tục là tâm điểm ảnh hưởng đến triển vọng kết quả kinh doanh của doanh nghiệp.

Trong báo cáo triển vọng thị trường 6 tháng cuối năm, CTCK Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (VCBS) đã lưu ý nhà đầu tư về triển vọng kết quả kinh doanh của 5 nhóm ngành: Ngân hàng, Bất động sản – Vật liệu xây dựng, Thép, Dầu khí và Chứng khoán.

Trước đó, các chuyên gia cũng lưu ý về các yếu tố ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh của doanh nghiệp như diễn biến giá cả hàng hóa thế giới và tỷ giá.

Theo VCBS, diễn biến giá cả hàng hóa thế giới là nhân tố chính tác động đến nhiều doanh nghiệp trong suốt 6 tháng đầu năm và dự báo sẽ còn tiếp tục là tâm điểm ảnh hưởng đến triển vọng kết quả kinh doanh của doanh nghiệp. Theo chiều hướng tích cực, doanh nghiệp tận dụng được lợi thế giá cả hàng hóa sẽ tiếp tục cải thiện biên lợi nhuận và kết quả kinh doanh. Ở chiều ngược lại các doanh nghiệp không có chính sách hàng tồn kho hợp lý sẽ đứng trước áp lực tụt hậu so với các doanh nghiệp cùng ngành và giảm sức hấp dẫn tương đối của doanh nghiệp.

Về tỷ giá, VCBS cho rằng, tỷ giá nhiều khả năng ghi nhận nhiều biến động hơn.

“Chúng tôi lưu tâm đến các doanh nghiệp có các khoản nợ bằng ngoại tệ như USD, EUR hay CNY khi diễn biến tỷ giá nhiều khả năng sẽ biến động mạnh trong 6 tháng cuối năm” – VCBS đánh giá.

VCBS đánh giá triển vọng Quý 2 của một số nhóm cổ phiếu như sau:

(1) Nhóm Ngân hàng: Lợi nhuận ngân hàng sẽ chứng kiến sự phân hóa mạnh. Với những văn bản pháp lý liên tiếp được ban hành theo hướng làm trong sạch, lành mạnh hệ thống, nhiều ngân hàng sẽ gặp những khó khăn không nhỏ. Tuy nhiên ở chiều ngược lại các ngân hàng có có cấu tài sản tốt, lợi thế về quy mô sẽ tiếp mở rộng về doanh thu cũng như lợi nhuận.

(2) Nhóm Bất động sản- Vật liệu xây dựng: Nhu cầu xây dựng và bất động sản có triển vọng tăng trưởng đáng kể nhờ dòng vốn đầu tư nước ngoài đón đầu hiệp định thương mại tự do TPP. Cùng với đó, diễn biến giá cả hàng hóa nguyên vật liệu đầu vào là các yếu tố mà nhà đầu tư cần quan tâm ở các nhóm này. Xu hướng phục hồi nhóm Bất động sản sẽ tạo ra cơ hội thúc đẩy tăng trưởng tại nhóm ngành theo sau- vật liệu xây dựng và xây lắp. Bên cạnh đó các nhóm Cảng biển hay Bất động sản khu công nghiệp cũng được kỳ vọng hưởng lợi từ yếu tố này.

(3) Nhóm Thép: Tiếp tục xoay quanh một số yếu tố chủ chốt như (i) các bước đi hỗ trợ chính sách thuế chống bán phá giá, (2) diễn biến giá các nguyên liệu như quặng sắt hay giá thép thành phẩm.

(4) Nhóm Dầu khí: Diễn biến của nhóm này phụ thuộc lớn vào biến động giá cả Dầu thô thế giới. Mặc dù vậy, với việc giá dầu được dự đoán giao dịch ổn định quanh ngưỡng 50 USD/ thùng chúng tôi cho rằng nhóm Dầu khí sẽ có lợi thế nhất định trong tăng trưởng hoặc ít nhất giữ ổn định trong 6 tháng cuối năm khi tình trạng dư cung không nghiêm trọng như dự báo.

(5) Nhóm Chứng khoán: Việc nhóm này khá trầm lắng trong 6 tháng đầu năm trong khi thị trường đã tăng trưởng khá ấn tượng khiến chúng tôi kỳ vọng sự bứt phá tại nhóm này đặc biệt là các cổ phiếu đầu ngành như SSI hay HCM những cổ phiếu có lợi thế lớn về quy mô và thị phần trên thị trường.

 

Mai Linh
Theo Trí thức trẻ

Trở về

Bài cùng chuyên mục