tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Chứng khoán: Thận trọng với diễn biến biển Đông

  • Cập nhật : 13/07/2016

Việc Tòa án Quốc tế PCA đưa ra phán quyết bác bỏ “đường lưỡi bò” của Trung Quốc trên biển Đông được đánh giá có khả năng gián tiếp ảnh hưởng đến thị trường, tâm lý nhà đầu tư sẽ e ngại hơn trước cách hành xử của Trung Quốc.

Nhiều CTCK đã đưa ra cảnh báo, nhà đầu tư không nên cố đi ngược thị trường, hạn chế bắt đáy những mã giảm sàn mạnh trong hai phiên đầu tuần.

Thông tin giá dầu giảm về vùng 45 - 46 USD/thùng, tâm lý chờ đợi phán quyết của tòa án quốc tế PCA trong vụ kiện “Đường lưỡi bò” trên biển Đông, cộng thêm áp lực chốt lời khiến thị trường chứng khoán ngập ngừng trong phiên đầu tuần và phiên sáng thứ Ba.

Các cổ phiếu cơ bản, tăng mạnh trong giai đoạn trước như VCS, SKG, PTB, EVE, RDP, AAA, CVT, DBC, KSB… đang chịu áp lực chốt lời khá mạnh và đồng loạt điều chỉnh giảm sâu. Diễn biến tương tự với nhóm cổ phiếu bất động sản, đá, mía đường… Các cổ phiếu đá xây dựng như KSB, C32, DHA, NNC lần lượt giảm sàn sau chuỗi ngày tăng mạnh. Điểm tích cực cho thị trường là khối ngoại trở lại mua ròng mạnh trên cả hai sàn trong phiên đầu tuần 11-7 với tổng giá trị lên tới 160 tỷ đồng. Đây cũng là phiên mua ròng mạnh nhất trong tháng 7 của khối ngoại trên HOSE.
 

 

Ông Trần Hoàng Sơn, Giám đốc Chiến lược thị trường, CTCK MBS: "Xu hướng tăng trung hạn của thị trường hiện vẫn tích cực khi mà dòng tiền hoạt động mạnh, luân chuyển qua các nhóm cổ phiếu khác nhau"

 

Áp lực bán tăng mạnh đã khiến VN-Index tiếp tục rung lắc đầu phiên 12-7. Tuy nhiên, trong phiên giao dịch chiều, nhờ lực cầu bắt đáy, VN-Index đã đảo chiều thành công, tăng 6,64 điểm, lên mức cao nhất trong ngày 658,9 điểm.

Bên cạnh đó, diễn biến thị trường chứng khoán thế giới cũng được xem là yếu tố hỗ trợ, dữ liệu kinh tế khả quan giúp chứng khoán từ Á sang Âu và Mỹ tăng điểm mạnh trong phiên đầu tuần, trong đó S&P 500 vượt qua đỉnh cao mọi thời đại. Tuy nhiên, sự kiện Tòa án Quốc tế PCA đưa ra phán quyết bác bỏ đường 9 đoạn trong chiều qua được đánh giá có khả năng gián tiếp ảnh hưởng đến thị trường. Tâm lý nhà đầu tư sẽ e ngại hơn trước cách hành xử của Trung Quốc. Nhiều CTCK đã đưa ra cảnh báo, nhà đầu tư không nên cố đi ngược thị trường, hạn chế bắt đáy những mã giảm sàn mạnh trong vài phiên đầu tuần.

Theo nhận định của CTCP Chứng khoán Rồng Việt (VDSC), điều cốt yếu là hiện tại dòng tiền vẫn còn ở lại trong thị trường. Thanh khoản thị trường trong phiên giao dịch 12-7 vẫn đạt trên 4.000 tỷ đồng. Do vậy, kênh xu hướng giảm lần này cần thêm thời gian để kiểm nghiệm lực cung - cầu của bên bán và bên mua, nhưng thị trường đã phát tín hiệu rất rõ về sự nhạy cảm của dòng tiền hiện tại. Tức là khi có các yếu tố không rõ ràng, nhưng nhà đầu tư đã chọn giải pháp bán chốt lời và thậm chí hạn mức cho vay margin tại các cổ phiếu tăng nhiều cũng bị các công ty chứng khoán giảm lại. Do đó, với những nhà đầu tư quan ngại rủi ro, việc hạ hay hạn chế sử dụng đòn bẩy vào lúc này có lẽ là cần thiết.

Còn theo ông Trần Hoàng Sơn, Giám đốc Chiến lược thị trường, CTCK MB (MBS), MACD duy trì tín hiệu tích cực trong ngắn hạn, trong khi RSI đang lui về đường 70. Trên cơ sở đó, ông Sơn cho rằng, trong tuần này, chỉ số VN-Index có thể sẽ dao động sideway trong biên độ rộng trong khoảng 644 – 664 điểm. Đồng thời, áp lực bán sẽ tiếp tục gia tăng khi nhiều cổ phiếu đã rơi vào trạng thái quá mua, tuy nhiên, xu hướng của thị trường chung và dòng tiền vẫn còn mạnh nên áp lực điều chỉnh chưa có nhiều rủi ro. Trong trường hợp ngưỡng hỗ trợ 630 điểm bị phá vỡ, nhà đầu tư nên duy trì trạng thái thận trọng dừng mua vào và xem xét giảm mạnh tỷ trọng nếu có diễn biến xấu. 

“Việc điều chỉnh của thị trường là tất yếu. Dòng tiền tiếp tục phân hoá và vẫn có những mã tiếp tục tăng điểm. Thị trường nhiều khả năng tiếp tục điều chỉnh trong ngắn hạn, tuy nhiên, mức biến động của chỉ số sẽ không lớn. Xu hướng tăng trung hạn của thị trường hiện vẫn tích cực khi mà dòng tiền hoạt động mạnh, luân chuyển qua các nhóm cổ phiếu khác nhau”, ông Sơn nói.

MBS khuyến nghị nhà đầu tư duy trì danh mục hiện tại, có thể giải ngân tỷ trọng thấp đối với những mã cổ phiếu có nền tảng cơ bản tốt, có yếu tố hỗ trợ riêng, có kết quả kinh doanh quý II tích cực, nên thực hiện tại các nhịp điều chỉnh. Việc tìm kiếm lợi nhuận trong ngắn hạn hết sức khó khăn, do đó, hạn chế mua đuổi khi VN-Index chạm các vùng kháng cự mạnh như 660 - 670 điểm.

Theo Tin nhanh chứng khoán
Trở về

Bài cùng chuyên mục