tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Ông Nguyễn Thế Minh (VCSC): Thị trường sẽ bước vào chu kỳ điều chỉnh trong 6 tháng cuối năm

  • Cập nhật : 20/07/2016
Ông Nguyễn Thế Minh – Trưởng phòng phân tích khối khách hàng cá nhân CTCK Bản Việt (VCSC) nhận định các tháng còn lại năm 2016 sẽ là khoảng thời gian khó khăn đối với thị trường.
ong nguyen the minh – truong phong phan tich khoi khach hang ca nhan ctck ban viet (vcsc).

Ông Nguyễn Thế Minh – Trưởng phòng phân tích khối khách hàng cá nhân CTCK Bản Việt (VCSC).


Theo ông Minh, rủi ro lớn nhất đối với thị trường đến thời điểm này chính là các yếu tố vĩ mô trên thị trường thế giới. Điển hình là sự kiện Brexit và những bất ổn của giá dầu mặc dù đã xuất hiện những tín hiệu tích cực về nguồn cung dầu. Bên cạnh đó, các vấn đề Biển Đông, Trung Quốc và các hành động của Liên Minh Châu Âu (EU) sẽ tác động mạnh đến diễn biến của thị trường chứng khoán trong 6 tháng cuối năm.

Chính vì vậy, 6 tháng cuối năm sẽ là khoảng thời gian khá khó khăn đối với VN-Index. Ông Minh cho rằng mức cao nhất mà VN-Index có thể chinh phục trong năm nay chỉ có thể là 700 điểm. Đến giữa tháng 7, chỉ số dường như đã tiệm cận ngưỡng này, vì vậy trong thời gian tới, có thể VN-Index sẽ rơi vào chu kỳ điều chỉnh. Và trong bước sóng giảm này, đáy kỳ vọng của chỉ số sẽ rơi vào khoảng 600-610 điểm. Riêng đối với HNX-Index, thanh khoản trên sàn này và mức độ quan tâm của nhà đầu tư là chưa thực sự lớn, tuy nhiên diễn biến cũng sẽ tương tự như VN-Index, mức tốt nhất được kỳ vọng sẽ rơi vào khoảng 90 điểm, và sau khi đạt đỉnh, chỉ số sẽ rơi vào chu kỳ điều chỉnh.

Tỷ trọng cổ phiếu phù hợp trong danh mục là khoảng 20-30%

Nhận định về các chính sách trong thị trường chứng khoán bắt đầu có hiệu lực trong 6 tháng cuối năm, ông Minh khẳng định việc thông tư 203 bắt đầu có hiệu lực thực sự có tác động lớn đến tâm lý của nhà đầu tư. Đơn giản vì nhà đầu tư kỳ vọng quy định giao dịch trong ngày sẽ giúp thanh khoản thị trường tăng lên. Song song đó, các công ty chứng khoán sẽ được hưởng lợi, vì vậy sóng trong thời gian qua được dẫn dắt bởi nhóm cổ phiếu ngành Chứng khoán.

Tuy nhiên, xét về lâu dài, nhà đầu tư chờ đợi quy định giao dịch T0 có hiệu lực hơn là việc mua bán trong ngày. Bởi trước đây việc mua bán cùng một loại cổ phiếu trong ngày có thể được thực hiện thông qua sử dụng nhiều tài khoản khác nhau, bây giờ nhà đầu tư có thể gộp lại và giao dịch trong cùng một tài khoản. Do đó, quy định về giao dịch trong ngày thực sự chỉ có tác động tâm lý chứ không có tác động mạnh đến giao dịch.

Bên cạnh đó, ông Minh cũng cho rằng mặc dù nền kinh tế Việt Nam đến giữa năm vẫn chưa có gì đột biến nhưng cũng không có tình trạng tiêu cực và MSCI cũng đánh giá Việt Nam là một đối tượng để xem xét nâng hạng thị trường bởi nước ta vẫn là một điểm sáng an toàn để đầu tư trong khi thị trường tài chính quốc tế đang có diễn biến khá phức tạp. Ngoài ra, tỷ giá VNĐ sẽ có biến động nhưng biên độ sẽ thấp hơn so với các đồng tiền trong khu vực, điển hình là đồng Bath của Thái Lan. Nhìn chung các tác động này sẽ có ảnh hưởng tiêu cực lên thị trường chứng khoán Việt Nam, nhưng thị trường vẫn sẽ ổn định.

Hiện tại, Chính phủ đang khá gắt gao trong việc thắt chặt chi tiêu không hợp lý do tài chính công đang gặp một số khó khăn. Thế nhưng, Chính phủ vẫn cương quyết đi theo đường lối hỗ trợ và mở cửa, kêu gọi đầu tư, đưa ra những chính sách rất mở để nhà đầu tư nước ngoài được hưởng lợi khi đầu tư vào thị trường Việt Nam. Vì vậy, khối ngoại đánh giá khá tích cực về thị trường trong nước, và họ vẫn sẽ giải ngân trong thời gian tới nhưng tâm lý sẽ là thận trọng.

Khuyến nghị đối với nhà đầu tư trong thời gian tới, ông Minh cho rằng tỷ trọng cổ phiếu phù hợp trong danh mục là khoảng 20-30%. Nhà đầu tư nên lựa chọn các cổ phiếu có thanh khoản thấp, beta thấp và là những cổ phiếu cơ bản tốt để mua vào. Trong đó, một số ngành sẽ được hưởng lợi trong thời gian tới rất đáng chú ý như nhóm ngành Vật liệu xây dựng, Logistic và Thủy điện./

Theo Vietstock.vn

Trở về

Bài cùng chuyên mục