tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Câu chuyện cuối tuần: Khí chất của một nhà đầu tư là gì?

  • Cập nhật : 24/07/2016

Vấn đề quyết định đến thành công của bạn trên cương vị một nhà đầu tư chính là: khối óc, cảm xúc, cá tính con người bạn.

Hiển nhiên, bạn có thể cho rằng bạn đã học được cách chọn cổ phiếu, cách đánh giá khả năng sinh lợi của một công ty để bạn đầu tư, cách đào sâu một bản báo cáo kế toán và hơn thế nữa là cách tìm ra công ty tiếp theo có khả năng tăng giá 10, 20 hoặc 100 lần v.v.

Nhưng điều đó là chưa đủ. Vấn đề quyết định đến thành công của bạn trên cương vị một nhà đầu tư chính là: khối óc, cảm xúc, cá tính con người bạn.

Nếu bạn cầm cương chúng, lợi tức đầu tư của bạn sẽ giúp bạn đạt được sự tự do về mặt tài chính trong lĩnh vực đầy cơ hội như thị trường chứng khoán.

Nhưng nếu chúng cầm cương bạn thì hãy nhắm mắt lại, vì chúng sẽ khiến bạn có những hành động sai lầm. Bạn bán khi đáng ra bạn phải mua. Bạn sẽ tin khi đáng ra bạn phải nghi ngờ. Bạn sẽ reo hò khi đáng ra bạn phải học hỏi.

Hầu hết mọi người đều biết Warrant Buffet, nhà đầu tư số 1 thế giới, nổi tiếng với triết lý đầu tư giá trị và họ thường xuyên đi tìm sự điêu luyện bậc thầy của ông về khả năng hiểu được các biến số phức tạp trong khi cố gắng tìm kiếm những mô hình giá trị của Buffet. Suốt nhiều thập kỷ họ vẫn không nhận ra điều quan trọng nhất ở ông, đó là:

KHÍ CHẤT CỦA MỘT NHÀ ĐẦU TƯ.

Nó là “cách nghĩ, hành xử hay ứng phó đặc trưng của một người đặc biệt”. Khí chất biểu hiện ở việc liệu bạn có bị tình cảm chi phối khi đưa ra quyết định khiến bạn, chẳng hạn như mua rồi lại bán tháo cổ phiếu của những công ty mà bạn thậm chí không có chút manh mối nào về những công ty đó thực sự làm gì. Liệu bạn có để bản thân bị bối rối bởi những động thái sụt giảm của thị trường không? Hay bạn nhìn giá tụt dốc và nhìn thấy những cơ hội?


(Trích bản tin hàng ngày của CTCK BSC)
Theo Trí thức trẻ/BSC

Trở về

Bài cùng chuyên mục